Kế hoạch kiểm tra năm 2024

Thứ tư - 06/03/2024 15:35 220 0
Căn cứ chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước và Kế hoạch số 131/KH-SLĐTBXH ngày 31/7/2023 của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội về thực hiện công tác lao động, người có công và xã hội năm 2024.
Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành kế hoạch kiểm tra năm 2024 như sau:
Kế hoạch kiểm tra năm 2024

1. Kiểm tra chi trả trợ cấp ưu đãi người có công và tiền quà tết cho đối tượng trong dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Đối tượng kiểm tra: UBND thị trấn Bến Cầu, xã Lợi Thuận huyện Bến Cầu.

Thời gian tiến hành: Quý I/2024.

Đơn vị chủ trì: Thanh tra Sở.

Đơn vị phối hợp: Phòng Kế hoạch – Tài Chính, Phòng Người có công; Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Bến Cầu.

2. Kiểm tra về lĩnh vực chính sách lao động

2.1. Kiểm tra việc tự kiểm tra thực hiện pháp luật lao động của các doanh nghiệp theo Thông tư số 17/2018/TT-BLĐTBXH ngày 17/10/2018 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Đối tượng tự kiểm tra: 100 Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Nội dung: Triển khai cho doanh nghiệp tự kiểm tra thực hiện pháp luật lao động theo Thông tư số 17/2018/TT-BLĐTBXH ngày 17/10/2018 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Phạm vi kiểm tra: năm 2024.

Thời gian triển khai cho doanh nghiệp: quý I/2024

Đơn vị chủ trì: Thanh tra Sở. Thanh tra Sở kết hợp kiểm tra việc thực hiện của các doanh nghiệp trong đợt kiểm tra an toàn về sinh lao động và kiểm tra thực thi Bộ Luật lao động.

2.1. Kiểm tra thực thi Bộ Luật lao động.

Đối tượng kiểm tra: 20 doanh nghiệp có từ 50 lao động trở lên (chọn và lập danh sách doanh nghiệp sau khi đã rà soát chồng chéo với các sở, ngành có liên quan)

Nội dung: Kiểm tra việc chấp hành Bộ Luật lao động và các văn bản hướng dẫn thực thi Bộ Luật lao động.

Phạm vi kiểm tra: năm 2023 đến thời điểm kiểm tra.

Thời gian tiến hành: Quý III/2024.

Đơn vị chủ trì: Thanh tra Sở.

Đơn vị phối hợp: Sở Y tế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Công an tỉnh (Phòng An ninh – Kinh tế, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH), Bảo hiểm xã hội tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn Khu kinh tế tỉnh, Phòng Dạy nghề - Lao động việc làm và an toàn lao động, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố.

3. Kiểm tra lĩnh vực an toàn, vệ sinh lao động

Đối tượng kiểm tra: 20 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh (chọn và lập danh sách doanh nghiệp sau khi đã rà soát chồng chéo với các sở, ngành có liên quan).

Nội dung: Kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn, vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp sử dụng, bảo quản hóa chất; sử dụng nhiều máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; phát sinh bệnh nghề nghiệp, yếu tố nguy hiểm cho người lao động; sử dụng nhiều lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại nguy hiểm.

Phạm vi kiểm tra: năm 2023 đến thời điểm kiểm tra.

Thời gian tiến hành: Quý II/2024.

Đơn vị chủ trì: Thanh tra Sở.

Đơn vị phối hợp: Sở Y tế,  Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Phòng Dạy nghề - Lao động việc làm và an toàn lao động, Công đoàn Khu kinh tế tỉnh, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố.

Toàn văn Kế hoạch số 223/KH-SLĐTBXH ngày 29/12/2023 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội: /uploads/news/2024_03/ke-hoach-kiem-tra-nam-2024_signed.pdf

Danh sách 40 Doanh nghiệp kiểm tra năm 2024: /uploads/news/2024_03/doc030324-03032024102514.pdf

Tác giả: S? lao ??ng Qu?n tr?