Tin Chuyên Ngành
Thứ 5, Ngày 27/04/2017, 23:00
Sẵn sàng cho triển khai Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động lần thứ I
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
27/04/2017
Chiều ngày 24/4, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Ban chỉ đạo Trung ương Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đã họp bàn để thống nhất các công tác chuẩn bị cho triển khai Tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ I. Tham dự, có Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp - Phó trưởng Ban Chỉ đạo TW; Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Mai Đức Chính - Phó trưởng Ban Chỉ đạo TW cùng đại diện các cơ quan là thành viên của Ban Chỉ đạo.


Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp phát biểu khai mạc buổi họp

Phát biểu tại buổi họp, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh, việc tổ chức Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ-PCCN trong 18 năm qua cùng với các hoạt động của Chương trình quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động đã và đang góp phần kiềm chế  tai nạn, bệnh tật liên quan đến lao động; nhận thức của các cấp, các ngành, người sử dụng lao động và người lao động về công tác an toàn, vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ đã từng bước chuyển biến tích cực; Người sử dụng lao động, người lao động cũng có ý thức hơn trong việc chấp hành pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động. Nhằm triển khai Luật An toàn, vệ sinh lao động có hiệu quả, với phương châm công tác ATVSLĐ phải là những hành động cụ thể tại nơi làm việc, của những cơ quan, tổ chức có trách nhiệm, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định chuyển từ việc tổ chức Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ-PCCN thành Tháng hàng đọng về ATVSLĐ từ năm 2017.

Tại buổi họp, các đại biểu đã thảo luận đi đến thống nhất một số nội dung như thời gian, địa điểm, chương trình lễ phát động; Kế hoạch tổng thể các hoạt động tại các bộ, ngành, địa phương; Giấy mời và công tác đón tiếp đại biểu tham dự lễ phát động; Triển lãm về trang thiết bị bảo hộ lao động; Khen thưởng; Kịch bản chương trình truyền hình trực tiếp, hoạt động thông tin tuyên truyền trước và sau Tháng hành động...

Cục trưởng Cục An toàn lao động Hà Tất Thắng báo cáo công tác chỉ đạo, chuẩn bị triển khai Tháng hành động ATVSLĐ lần thứ I

Theo đó, Chủ đề của năm nay là: “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”. Thành phố Hà Nội là địa phương trọng điểm tổ chức Tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ I. Lễ phát động sẽ được khai mạc, phát sóng truyền hình trực tiếp từ 8h30 - 9h30 trên Đài PTTH Hà Nội, tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô, ngày 6/5/2017.

Nội dung chính của Lễ phát động gồm: Báo cáo tổng quan công tác ATVSLĐ năm 2016 và nhiệm vụ công tác ATVSLĐ năm 2017 Ban chỉ đạo TW; Phát động Tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ I của Chính phủ; Phát biểu của Tổ chức lao động Quốc tế (ILO); Phát phóng sự “Công tác ATVSLĐ cần sự chung tay của các cấp, các ngành, DN và người lao động” (điểm mới trong chương trình lễ phát động); Phát biểu hưởng ứng phát động Tháng hành động của Lãnh đạo UBND TP. Hà Nội; Khen thưởng về ATVSLĐ.

Bên cạnh đó, triển khai Tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ  1 năm 2017 tập trung vào các nhóm hoạt động lớn như sau:

Các hoạt động cổ động, truyền thông nâng cao nhận thức về ATVSLĐ gồm: Tổ chức góc trưng bày, triển lãm về trang thiết bị bảo hộ lao động từ ngày 5/5 đến ngày 6/5/2017 tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô. Có 7-10 đơn vị tham gia trưng bày; Tổ chức các hoạt động truyền thông về ATVSLĐ như: Phối hợp xây dựng hơn 20 chương trình, chuyên mục về ATVSLĐ trên các báo, tạp chí, các đài phát thanh, truyền hình;  phối hợp với Đài THVN (VTV1) phát các Thông điệp về chủ đề và sự kiện tổ chức Tháng hành động ATVSLĐ lần thứ 1 và sẽ đưa tin về Lễ phát động trên bản tin thời sự 19h ngày 6/5, đồng thời chuyển phát sóng trên các phương tiện truyền thông khác. Tổ chức tuyên truyền, treo dán các khẩu hiệu; pano, áp phích tuyên truyền về ATVSLĐ; phát hành các tài liệu, hướng dẫn tuyên truyền tới doanh nghiệp, người lao động. UBND TP Hà Nội cũng đã chỉ đạo Đài PTTH. TP Hà Nội tổ chức truyền hình trực tiếp Lễ phát động Tháng hành động.

Giám đốc Sở LĐ-TBXH Thành phố Hà Nội Khuất Văn Thành báo cáo về công tác chuẩn bị, triển khai Tháng hành động ATVSLĐ lần thứ nhất của UBND TP Hà Nội - địa phương trọng điểm đăng cai Lễ phát động

Các hoạt động thanh tra, kiểm tra về ATVSLĐ: Được tăng cường triển khai ngày từ tháng 4. Ngày 18/4/2017, tại Vĩnh Phúc, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã chính thức phát động Chiến dịch Thanh tra lao động năm 2017 với chủ đề “Thúc đẩy tuân thủ pháp luật lao động vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp điện tử”. Bộ LĐ-TBXH đã và đang tổ chức 3 đoàn thanh tra tại 69 doanh nghiệp và một số công trình xây dựng về ATVSLĐ. Các bộ, ngành như Công thương, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải, Y tế cũng đã xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra và chỉ đạo tự kiểm tra tại một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ rủi ro cao về TNLĐ, BNN.

Về phía TP Hà Nội (địa phương trọng điểm đăng cai tổ chức Tháng hành động) đã và sẽ tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về công tác ATVSLĐ đối với 60 doanh nghiệp, BCĐ các quận huyện trên địa bàn. 

Tổ chức các hoạt động chuyên đề về ATVSLĐ: Ngày 4 -5/5, Bộ LĐ-TBXH phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế ILO tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề “Triển khai hiệu quả Luật ATVSLĐ và chính sách bồi thường TNLĐ- BNN trong khu vực không có quan hệ lao động”; Từ ngày 28/4 đến ngày 9/5 Tổng LĐLĐVN tổ chức 04 hội thảo, hội nghị tổng kết, 01 cuộc thi chung kết An toàn, vệ sinh viên giỏi cấp thành phố hưởng ứng Tháng hành động; Các Bộ, ngành như Y tế, Công thương, Xây dựng, Hội Nông dân VN đều tổ chức lớp tập huấn, huấn luyện về ATVSLĐ cho cán bộ, người lao động. Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ phát động hưởng ứng trong toàn quân vào ngày 8/5/2017 tại Trung tâm huấn luyện 334; Tổ chức các đoàn thăm và tặng quà cho các nạn nhân, gia đình nạn nhân bị TNLĐ-BNN. Trong tháng hành động, Ban chỉ đạo TW sẽ phân công các thành viên tham dự và chỉ đạo hoạt động hưởng ứng Tháng hành động tại một số Bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp.

Để Lễ Phát động diễn ra thành công tốt đẹp, tại buổi họp, Ban Chỉ đạo Trung ương đề nghị địa phương đăng cai là UBND TP Hà Nội cần chú trọng triển khai 1 số nội dung như: Cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cổ động về ATVSLĐ trước, trong và sau tháng hành động để thúc đẩy việc thực thi Luật ATVSLĐ và các chính sách đi vào cuộc sống; tuyên truyền sâu rộng về chủ đề và các hoạt động của Tháng hành động; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về ATVSLĐ; hạn chế đến mức thấp nhất để không để xảy ra TNLĐ, sự cố nghiêm trọng trong Ngày phát động và trong Tháng hành động ATVSLĐ; Hoàn thiện công tác chuẩn bị, phát hành giấy mời đại biểu của địa phương, phông Lễ phát động. Có phương án cụ thể đảm bảo về an ninh, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm cho đại biểu Quốc tế, các đại biểu tham gia Lễ phát động và các sự kiện của Tháng hành động tại Hà Nội.

(Theo www.molisa.gov.vn)

 

Lượt người xem:  Views:   118
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin Chuyên Ngành