Tin Chuyên Ngành
Thứ 6, Ngày 25/08/2017, 10:05
Tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội và giảm nghèo
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
25/08/2017
Ngày 24/8/2017, tại tỉnh Lâm Đồng, Bộ LĐ-TBXH đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 và công bố hệ thống thông tin quản lý trợ giúp xã hội tại 4 tỉnh của dự án Tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội Việt Nam (SASSP). Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm đã dự và phát biểu khai mạc Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có các đại biểu đại diện Ngân hàng thế giới (WB), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam cùng đại diện cho các đơn vị thuộc Bộ LĐ-TBXH và các Bộ, ngành, các cơ quan, tổ chức có liên quan, đại diện các phòng LĐ-TBXH thuộc các tỉnh Hà Giang, Quảng Nam, Lâm Đồng và Trà Vinh.

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm cho biết, Hội nghị nhằm đánh giá lại kết quả công việc đã triển khai trong thời gian vừa qua, tìm hiểu các tồn tại, khó khăn, vướng mắc; qua đó tìm giải pháp tháo gỡ để thúc đẩy công việc trong những tháng cuối năm để đảm bảo mục tiêu và kế hoạch đã đề ra. Ngoài ra, đây cũng là dịp đánh giá, nhìn nhận lại việc triển khai hệ thống thông tin quản lý (MIS) trợ giúp xã hội tại 04 tỉnh dự án để rút kinh nghiệm, khắc phục những tồn tại trước khi triển khai chính thức trên phạm vi toàn quốc.

Tại Hội nghị lần này, Thứ trưởng mong muốn các đại biểu sẽ tập trung thảo luận, tìm giải pháp để thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục nâng cao tỷ lệ tham gia đối với 03 nhóm đối tượng hưởng lợi tăng thêm của dự án; Tăng cường sự đồng thuận của các cấp, các ngành trong việc triển khai thực hiện các chính sách hiện hành và chương trình tăng thêm của dự án theo hướng tích hợp quy trình, cơ sở dữ liệu, công tác chi trả và quản lý đối tượng; Đẩy mạnh công tác đào tạo, tổ chức rà soát, cập nhật cơ sở dữ liệu để vận hành tốt nhất hệ thống thông tin quản lý trợ giúp xã hội (MIS) trong công tác quản lý của ngành; Cải thiện công tác truyền thông vận động của dự án tại các cấp; Đẩy mạnh sự tham gia của lực lượng chuyên gia tư vấn/ cán bộ chuyên môn tại các cấp cơ sở, phối hợp hỗ trợ tốt cho chính quyền địa phương, cộng đồng và đối tượng hưởng lợi…

Theo Báo cáo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017,  dự án “Tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội Việt Nam” (Dự án) tính đến thời điểm 15/8/2017 đã đạt được nhiều kết quả cụ thể. Về hỗ trợ tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội và giảm nghèo, công tác xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia và hệ thống Thông tin quản lý (MIS) tích hợp cho các chính sách trợ giúp xã hội đang được triển khai với sự phối hợp của  Ban QLDA Trung ương và các nhà thầu MIS và VNPost thực hiện việc tích hợp hệ thống MIS và hệ thống HCC (chi trả) của Bưu điện. Khi hai hệ thống tích hợp thành công sẽ giảm thiểu công tác thanh quyết toán trong chi trả và tăng cường tính minh bạch trong chi trả thông qua đơn vị dịch vụ.

Thực hiện chi trả cho các đối tượng hưởng lợi của dự án, bao gồm gói hỗ trợ gia đình của chương trình “Tạo cơ hội” và các đối tượng thụ hưởng chính sách trợ giúp xã hội theo Nghị định 136 ở 04 tỉnh dự án. Hiện nay đã có 03 nhóm đối tượng tăng thêm của dự án: (i) Phụ nữ mang thai thuộc hộ nghèo, (ii) Trẻ em từ 0 đến dưới 3 tuổi thuộc hộ nghèo và (iii) Trẻ em từ 3 đến dưới 16 tuổi thuộc hộ nghèo không đi học.

Theo ông Đặng Kim Chung, Vụ trưởng, Giám đốc Ban Quản lý dự án cho biết, ngoài phần mềm quản lý, Dự án SASSP sẽ trang bị hạ tầng phần cứng để hệ thống vận hành đồng bộ từ cấp T.Ư đến cấp tỉnh và cấp huyện thuộc Dự án.

Được biết, trong giai đoạn 1 từ tháng 6 đến tháng 8-2017, Dự án trang bị hạ tầng tại Trung tâm tích hợp dữ liệu của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và các đơn vị liên quan như: Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo, Cục Bảo trợ xã hội, Cục Trẻ em, bốn sở, ngành lao động tại bốn tỉnh: Hà Giang, Quảng Nam, Lâm Đồng và Trà Vinh; 50 phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thuộc bốn tỉnh này.

Dự kiến, trong giai đoạn 2 vào quý IV năm nay, Dự án sẽ hoàn thành việc lắp đặt, bàn giao thiết bị công nghệ thông tin cho 59 tỉnh/thành phố và 659 huyện còn lại trên cả nước, phục vụ cho việc vận hành chính thức hệ thống thông tin quản lý trợ giúp xã hội.

Trong thời gian vừa qua, hoạt động truyền thông của Dự án đang  tập trung nỗ lực vào công tác tuyên truyền, giới thiệu, vận động cho việc triển khai MIS POSASoft trên toàn quốc với nhiều hình thức, phương pháp truyền thông trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng ở các cấp để đến khi hệ thống chính thức vận hành trên toàn quốc đảm bảo sự đồng thuận của các cấp, các ngành.

Báo cáo cũng nêu rõ nhiệm vụ trọng tâm cuối năm 2017, bên cạnh các hoạt động của Dự án theo kế hoạch được phê duyệt, nhiệm vụ trọng tâm của dự án trong những tháng cuối năm sẽ tập trung vào các nhiệm vụ cụ thể gồm tái cấu trúc dự án; Triển khai hệ thống quản lý thông tin trên toàn quốc vào tháng 2/2018; Thực hiện và giám sát hiệu quả Chương trình Cơ hội, bao gồm: (a) Tiếp tục theo dõi chặt chẽ việc đăng ký đối tượng tăng thêm và theo dõi hồ sơ của cộng tác viên; (b) Rà soát quy trình nghiệp vụ (BPR) để đơn giản hóa các thủ tục đối với các chính sách hiện có; và (c) sửa đổi Khung kết quả với các chỉ số được cải thiện cho Hợp phần 2 .

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm nhấn mạnh vấn đề quan trọng là đẩy mạnh công tác đào tạo, tổ chức rà soát, cập nhật cơ sở dữ liệu để vận hành tốt nhất hệ thống thông tin quản lý trợ giúp xã hội (MIS) trong công tác quản lý của ngành.

(Nguồn:  www.molisa.gov.vn)

Lượt người xem:  Views:   60
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin Chuyên Ngành