Tin Chuyên Ngành
Thứ 5, Ngày 05/10/2017, 15:20
Hội thảo lồng ghép giới trong các chính sách lao động và việc làm nhằm thúc đẩy việc làm bền vững
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
05/10/2017
Sáng ngày 05/10/2017, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế ILO, Ban Thư ký ASEAN tổ chức Hội thảo “Lồng ghép giới trong các chính sách lao động và việc làm nhằm thúc đẩy việc làm bền vững. Tới dự và chủ trì Hội thảo có ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH; ông Chang Hee Lee, Giám đốc Văn phòng ILO Việt Nam; ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ LĐ-TBXH. Tham dự Hội thảo còn có các đại biểu đại diện Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về Lao động (SLOM), Ủy ban Phụ nữ ASEAN (ACW) và Ban thư ký ASEAN, cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế.


Bàn Chủ tịch điều hành Hội thảo

Hội thảo với mục tiêu nhằm rà soát tình hình thực hiện lồng ghép giới vào các chính sách lao động và việc làm trong ASEAN, các thách thức và khó khăn trong quá trình thực hiện; nâng cao kiến thức cho các đại biểu về các hướng dẫn liên quan tới lồng ghép giới; thảo luận để xây dựng danh mục đánh giá nhằm xác định việc thực hiện lồng ghép giới vào lao động và việc làm của các quốc gia thành viên.

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh lồng ghép giới trong các chính sách lao động và việc làm hướng tới việc làm bền vững là một trong những giải pháp quan trọng nhằm thực hiện các cam kết quốc tế và ưu tiên của các nước thành viên ASEAN. Các ưu tiên của ASEAN về việc làm bền vững và bình đẳng giới đã được thể hiện cụ thể trong Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Văn hóa – Xã hội, Tuyên bố về Phát triển kỹ năng và nguồn nhân lực cho phục hồi kinh tế và tăng trưởng bền vững, Tuyên bố Hà Nội về Tăng cường Phúc lợi xã hội và phát triển cho phụ nữ và trẻ em, Tuyên bố Viên Chăng về chuyển đổi từ việc làm phi chính thức sang việc làm chính thức hướng tới thúc đẩy việc làm bền vững trong ASEAN cũng như thông qua Kế hoạch công tác thuộc kênh Lao động và kênh Phụ nữ giai đoạn 2016-2020 …  

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Doãn Mậu Diệp phát biểu khai mạc Hội thảo

Thứ trưởng cũng cho biết, tại Việt Nam nhiều hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới và thực hiện các trụ cột của việc làm bền vững đã được diễn ra thông qua các hội nghị, hội thảo trong nước và khu vực với sự tham gia tích cực của các nước thành viên ASEAN. Các hội thảo đã đưa ra những khuyến nghị về việc tăng cường hơn nữa các giải pháp nhằm thúc đẩy lồng ghép giới vào các chính sách và pháp luật lao động. Đặc biệt, việc lồng ghép bình đẳng giới trong luật pháp là yêu cầu bắt buộc được quy định tại Điều 21 của Luật Bình đẳng giới. Theo đó, việc lồng ghép bình đẳng giới đã được thực hiện trong quá trình xây dựng và sửa đổi Bộ luật lao động của Việt Nam, Luật Việc làm, Luật An toàn lao động và Luật Bảo hiểm Xã hội. Quá trình xây dựng rà soát và sửa đổi các luật này bên cạnh việc kế thừa, phát triển những quy định đã đi vào cuộc sống, đồng thời còn bổ sung những quy định mới nhằm nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật lao động, hiệu quả quản lý nhà nước về lao động, đảm bảo việc lồng ghép giới trong quá trình thực hiện.

Ông Chang Hee Lee, Giám đốc ILO Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, ông Chang Hee Lee, Giám đốc ILO Việt Nam đánh giá cao những thành quả Asean đã đạt được trong công tác xóa bỏ khoảng cách giới thời gian qua. Tuy nhiên, theo ông, khoảng trống về công tác này vẫn còn tồn tại. Phụ nữ ít có việc làm được chi trả chính thức, định kiến giới vẫn có ảnh hưởng tới các nghề phụ nữ lựa chọn. Ông nhấn mạnh để phụ nữ tham gia vào kinh tế rất cần xóa bỏ những định kiến giới về nam giới và phụ nữ. Theo ILO ước tính, nếu giảm khoảnh cách giới trong lao động thì sẽ giúp GDP của nền kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương có mức tăng từ  2,7% đến 4,7% tới năm 2030, và có thể gia tăng 3,2 nghìn tỷ cho nền kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương. Đồng thời ông tin rằng, khi nữ giới được tiếp cận tới việc làm bền vững, họ sẽ nhận ra được những tiềm năng của mình và từ đó phát triển tương lai của bản thân và xã hội.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm

Trong hai ngày 05 -06/10, các đại biểu có cơ hội cập nhật các thông tin mới nhất về lồng ghép giới do các chuyên gia hàng đầu trình bày. Đồng thời, Hội thảo cũng tạo cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia cùng trao đổi, chia sẻ về các điển hình tốt về lồng ghép giới trong pháp luật lao động tại mỗi quốc gia, từ đó thảo luận và xây dựng một danh mục đánh giá thực trạng lồng ghép giới trong khu vực.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Ông Nguyễn Mạnh Cường , Vụ trưởng, Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ LĐ-TBXH phát biểu tại Hội thảo

Bà Joni Simpson, Chuyên gia cao cấp về giới, Nhóm Việc làm bền vững
của ILO Băng Cốc giới thiệu và Tổng quan Hội thảo


(Nguồn: www.molisa.gov.vn)

Lượt người xem:  Views:   2160
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin Chuyên Ngành