Tin Chuyên Ngành - Bảo vệ, chăm sóc trẻ em
 
Trưa 4.3, tại công viên Xuân Hồng (thành phố Tây Ninh) đã diễn ra chương trình “Cặp lá yêu thương”.
 
Ngày 12/12/2017, Bộ LĐ-TBXH và Hiệp hội giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Giải pháp đưa Luật Trẻ em vào cuộc sống”. Trong khuôn khổ hội thảo, đại diện các đơn vị, hội đoàn đã góp nhiều ý kiến với mong muốn đưa Luật Trẻ em thực sự đi vào cuộc sống.
 
Sáng ngày 30/10/2017, tại Hà Nội, nhằm đánh giá sự cần thiết, vai trò của Quỹ Bảo trợ trẻ em trong việc thực hiện hỗ trợ thực hiện Quyền trẻ em, thống nhất ý kiến để tham mưu, đề xuất với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ nội vụ, Bộ Tài chính về mô hình tổ chức và hệ thống của Quỹ Bảo trợ trẻ em, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã tổ chức Hội thảo đổi mới hoạt động Quỹ Bảo trợ trẻ em. Tham dự Hội thảo có đồng chí Đào Hồng Lan – Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đại diện Lãnh đạo Cục Trẻ em, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) và hơn 20 tỉnh/thành phố từ Quảng Ngãi trở ra tham dự Hội thảo.
 
Nhân dịp Tết Trung thu, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có thư gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng trên cả nước.
 
Trong 03 ngày diễn ra các hoạt động Diễn đàn trẻ em quốc gia 2017, 200 trẻ em đại diện cho trẻ em trong cả nước đã có các buổi làm việc, thảo luận nhóm về 4 chủ đề: Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực trẻ em; Trẻ em với vấn đề phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em và tảo hôn; Trẻ em với vấn đề phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em; Trẻ em với vấn đề phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.
 
Sáng ngày 26/8, tại Hà Nội, Phiên chính thức của Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ V năm 2017 với chủ đề “Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em” đã được tổ chức. Diễn đàn do Bộ LĐ-TBXH phối hợp Ủy ban VH-GD-TN-TN&NĐ của Quốc hội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đồng chủ trì. Tham dự Phiên chính thức có đồng chí Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH, đồng chí Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, đồng chí Nguyễn Long Hải Bí thư TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội TƯ cùng đại diện Lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan, đại diện các tổ chức quốc tế cùng 200 trẻ em có độ tuổi từ 9 đến dưới 16, đại diện cho trẻ em của 48 tỉnh, thành phố, các Làng trẻ em SOS và Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An được lựa chọn và cử tham gia Diễn đàn.
 
Ngày 09 tháng 5 năm 2017, Chính phủ ban hành Nghị định số 56/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Trẻ em
 
Nhằm đánh giá đầy đủ, chính xác tình hình xâm hại tình dục trẻ em, tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, việc chấp hành các quy định của pháp luật về đấu tranh, phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, xác định trách nhiệm của các cơ quan, hữu quan và đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường hơn nữa công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung và công tác phòng, chống tội phạm tình dục trẻ em nói riêng, ngày 27/3/2017, tại Hà Nội, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức họp với các cơ quan, tổ chức hữu quan về "Việc chấp hành các quy định của pháp luật về đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em"
 
Bộ LĐ-TBXH vừa có công văn số 995/LĐTBXH – TE gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường công tác bảo vệ trẻ em, thực hiện các giải pháp phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em.
 
Tảo hôn là vi phạm quyền con người. Mặc dù các quốc gia đã có hệ thống luật pháp giúp giải quyết vấn đề này nhưng thực tế, tình trạng tảo hôn vẫn còn tồn tại ở rất nhiều nơi, mà nguyên nhân chính là do đói nghèo và bất bình đẳng. Giải quyết tình trạng tảo hôn chính là một trong các giải pháp góp phần giảm nghèo, thúc đẩy bình đẳng giới và quyền con người cũng như góp phần duy trì sự bền vững của phát triển kinh tế - xã hội cho cộng đồng và quốc gia. Đây là những thông tin được chia sẻ tại Hội thảo quốc gia về tình trạng tảo hôn ở Việt Nam do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế và Ủy ban Dân tộc miền núi phối hợp với Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức vào sáng nay 25/10, tại Hà Nội.
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Triển khai Đề án Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩTriển khai Đề án Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ
Chiều ngày 8/3/2018, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TBXH làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông về kế hoạch triển khai Đề án xây dựng Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ. Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn chủ trì buổi làm việc.


333.JPG​          

         Đây là hệ thông ứng dụng đầu tiên của Chính phủ được xây dựng và phát triển với mục tiêu cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ đến với người dân; cập nhật, bổ sung và kiểm soát tính chính xác của các thông tin hiện tại của Cục Người có công đang quản lý và sử dụng.


         Phát biểu tại buổi làm việc Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, chiến tranh đã đi qua mấy chục năm nhưng đến nay vẫn còn khoảng 200.000 hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập về các nghĩa trang, nằm rải rác ở các tỉnh phía Nam và ở nước bạn Lào, Campuchia. Ngoài ra, có trên 300.000 hài cốt liệt sĩ đã quy tập và an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ còn thiếu thông tin. Tổng số liệt sĩ chưa xác định được thông tin là hơn 500.000. Nhiều thân nhân, gia đình liệt sĩ chưa biết mộ con em mình nằm ở đâu. Việc các gia đình đi đến từng nghĩa trang, từng mộ liệt sĩ tìm thân nhân vô cùng khó khăn tốn kém. Đây cũng là điều day dứt của người làm công tác người có công. Vì vậy, xây dựng Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ là việc làm không chỉ có ý nghĩa tâm linh mà còn là nghĩa cử tri ân đối với những người đã hy sinh thân mình vì đất nước; tạo điều kiện cho nhân dân và thân nhân tiếp cận thông tin nhanh nhất. Giúp cho thân nhân các liệt sĩ bớt khó khăn trong hành trình tìm mộ người thân, góp phần làm vơi đi nỗi đau chiến tranh./.


3/21/2018 2:00 PMĐã ban hànhChính sách người có côngTinTriển khai Đề án Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ/PublishingImages/2018-03/333_Key_21032018134601.JPG
Chiều ngày 8/3/2018, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TBXH làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông về kế hoạch triển khai Đề án xây dựng Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ. Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn chủ trì buổi làm việc.
3/21/2018 2:00 PMYesĐã ban hành
Thời hạn giải quyết khiếu nại lĩnh vực lao độngThời hạn giải quyết khiếu nại lĩnh vực lao động
Ngày 27/02/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 24/2018/NĐ-CP giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực lao động, giáo dục nghề nghiệp, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, việc làm, an toàn, vệ sinh lao động. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/04/2018.

lbebdd935-3e7e-4c61-8951-fb240acd6d65.jpg

Nghị định chỉ rõ, thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý. Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 45 ngày; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý.

Trong 30 ngày, kể từ ngày hết thời hạn giải quyết khiếu nại mà khiếu nại lần đầu không được giải quyết hoặc người khiếu nại không đồng ý với kết quả giải quyết lần đầu thì có quyền yêu cầu giải quyết khiếu nại lần hai; đối với vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày.

Thời hạn giải quyết khiếu nại lần hai không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp hoặc ở vùng sâu, vùng xa thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý.

Xem chi tiết Nghị định 24/2018/NĐ-CP tại đây

3/14/2018 9:00 AMĐã ban hànhLao động - Tiền lươngTinThời hạn giải quyết khiếu nại lĩnh vực lao động/PublishingImages/2018-03/lbebdd935-3e7e-4c61-8951-fb240acd6d65_Key_14032018082625.jpg
Ngày 27/02/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 24/2018/NĐ-CP giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực lao động, giáo dục nghề nghiệp, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, việc làm, an toàn, vệ sinh lao động. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/04/2018.
3/14/2018 9:00 AMYesĐã ban hành
Triển khai Đề án xây dựng và thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng văn hóa Asean Triển khai Đề án xây dựng và thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng văn hóa Asean
Ngày 12.3, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Tây Ninh tổ chức hội nghị triển khai Đề án xây dựng và thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng Văn hóa Asean; Chiến lược hội nhập quốc tế về lao động và xã hội.

Ông Nguyễn Văn Quá- Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH triển khai các quyết định.

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành, UBND và Phòng LĐTB&XH các huyện, thành phố đã nghe ông Nguyễn Văn Quá- Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH triển khai nội dung Quyết định 161 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng Văn hóa- Xã hội Asean đến năm 2025; Quyết định 145 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chiến lược hội nhập quốc tế về lao động và xã hội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Mục tiêu hướng tới của Đề án và Chiến lược trên địa bàn tỉnh Tây Ninh được UBND tỉnh ban hành nhằm nâng cao nhận thức và năng lực cho các cơ quan, tổ chức và người dân về Cộng đồng văn hóa- xã hội Asean gắn với mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương; phát triển nguồn nhân lực của tỉnh phù hợp với nhu cầu lao động, việc làm, tham gia vào thị trường lao động của khu vực, gia tăng việc làm có chất lượng cho người lao động; phát triển hệ thống an sinh xã hội của tỉnh, tăng cường bảo vệ các nhóm đối tượng yếu thế phù hợp với các tiêu chuẩn khu vực và quốc tế; đến năm 2020 bảo đảm mức tối thiểu về thu nhập, giáo dục, y tế, nhà ở...

(Nguồn "Tây Ninh Online")

3/13/2018 2:00 PMĐã ban hànhBảo trợ xã hội; Việc làmTinTriển khai Đề án xây dựng và thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng văn hóa Asean /PublishingImages/2018-03/trien khai_Key_13032018141608.JPG
Ngày 12.3, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Tây Ninh tổ chức hội nghị triển khai Đề án xây dựng và thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng Văn hóa Asean; Chiến lược hội nhập quốc tế về lao động và xã hội.
3/13/2018 2:00 PMYesĐã ban hành
“Cặp lá yêu thương” đến Tây Ninh “Cặp lá yêu thương” đến Tây Ninh
Trưa 4.3, tại công viên Xuân Hồng (thành phố Tây Ninh) đã diễn ra chương trình “Cặp lá yêu thương”.
Đến dự có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thành Tâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chiến, lãnh đạo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, Trung tâm tin tức VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam).

Trao quà cho các em học sinh “lá chưa lành”.

Tại buổi truyền hình trực tiếp, chương trình “Cặp lá yêu thương” đã giới thiệu đến khán giả cả nước về hoàn cảnh khó khăn của các em học sinh ở Tây Ninh, được gọi là “Lá chưa lành”, như 2 chị em Lan (ngụ xã Tân Hòa, huyện Tân Châu) mồ côi cha, sống nương tựa vào ông bà nội già yếu; em Võ Thị Yến Nhi (phường Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh) mang trong mình căn bệnh xương thủy tinh, gia đình có cuộc sống rất khó khăn, nhưng em vẫn rất thích đi học; Phùng Thị Thắm (xã Tân Đông, Tân Châu), mồ côi cả cha lẫn mẹ, sống với bà nội trong cảnh nghèo khó. Các em là 3 trong số 96 nhân vật “lá chưa lành” ở Tây Ninh nhận được sự hỗ trợ từ chương trình.

Chương trình “Cặp lá yêu thương” là dự án thiện nguyện do Trung tâm tin tức VTV24, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam phối hợp thực hiện, nhằm huy động sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm (được gọi là “Lá lành”) với các hoàn cảnh khó khăn.

Thông qua chương trình, những nhân vật “Lá chưa lành” sẽ nhận được hỗ trợ tối thiểu 200.000 đồng/người/tháng cho đến khi các em 18 tuổi, thông qua các điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Trò chuyện cùng mẹ con chị Phan Thị Kim Ngoành, nhân vật “lá chưa lành” của chương trình.
Trước đó, chiều 3.3, tại hội trường UBND phường 1, thành phố Tây Ninh, Ngân hàng Chính sách Xã hội Tây Ninh đã trao tiền hỗ trợ tháng 2.2018 của chương trình cho các nhân vật “lá chưa lành” ở Tây Ninh.

Tại chương trình, nhiều nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh cũng đã kết nối, trực tiếp nhận hỗ trợ một số nhân vật “lá chưa lành” và đóng góp ủng hộ cho chương trình “Cặp lá yêu thương”, như Công ty TNHH Xổ số Kiến thiết Tây Ninh ủng hộ 50 triệu đồng, Công ty TNHH MTV Cao su 30/4 ủng hộ 50 triệu đồng, Công ty Xăng dầu Tây Ninh hỗ trợ 80 triệu đồng, Công ty Cổ phần Việt Nam - Mộc Bài ủng hộ 30 triệu đồng...

Dịp này, 96 “lá chưa lành” ở Tây Ninh cũng đã nhận được nhiều phần quà ý nghĩa từ chương trình “Cặp lá yêu thương” trao tặng.

(Nguồn "Tây Ninh Online")

3/5/2018 8:20 AMĐã ban hànhBảo vệ, chăm sóc trẻ emTin“Cặp lá yêu thương” đến Tây Ninh /PublishingImages/2018-03/cap la_1_Key_05032018083501.JPG
Trưa 4.3, tại công viên Xuân Hồng (thành phố Tây Ninh) đã diễn ra chương trình “Cặp lá yêu thương”.
3/5/2018 8:20 AMYesĐã ban hành
Giải pháp kéo giảm người nghiện ma tuý: Mỗi địa phương sẽ xây dựng mô hình điểm về quản lý, giáo dục người nghiện ma tuý tại gia đình trong năm nayGiải pháp kéo giảm người nghiện ma tuý: Mỗi địa phương sẽ xây dựng mô hình điểm về quản lý, giáo dục người nghiện ma tuý tại gia đình trong năm nay
Ông Nguyễn Thanh Ngọc-Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo đề nghị năm 2018, mỗi huyện, thành phố chọn 1 xã, phường; mỗi xã, phường chọn 1 ấp, khu phố thực hiện điểm về mô hình quản lý, giáo dục và điều trị người nghiện có hiệu quả tại gia đình, cộng đồng để rút kinh nghiệm và nhân rộng.

UBND tỉnh vừa ban hành thông báo kết luận của ông Nguyễn Thanh Ngọc- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại cuộc họp bàn về giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma tuý trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Lãnh đạo UBND tỉnh cho biết, theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện thế giới có 50 triệu người nghiện ma tuý có hồ sơ quản lý và thực tế có 4% dân số thế giới thường xuyên tiêu thụ ma tuý (khoảng trên 230 triệu người), và đặc biệt là không có quốc gia nào không có người nghiện.

Theo báo cáo của Bộ Công an, đến tháng 7.2017, cả nước có 210.000 người nghiện ma tuý, đối tượng thuộc mọi thành phần và lứa tuổi. Trong đó, hơn 70% là người dưới 35 tuổi; từ 35% đến 40% người nghiện có tiền án, tiền sự.

Hiện có 31.000 người đang điều trị tại 105 cơ sở cai nghiện, 3.500 người điều trị tại gia đình và cộng đồng, khoảng 24.000 người đang được quản lý sau cai tại cơ sở quản lý và tại nơi cư trú. Đối với tỉnh Tây Ninh, hiện có 4.022 người nghiện có hồ sơ theo dõi, quản lý và có 1 cơ sở quản lý 691 học viên (hiện có mặt 568 học viên).

Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND tỉnh cũng chỉ ra một số khó khăn trong công tác quản lý, tổ chức cai nghiện như: khó kiểm soát và thiếu hợp tác từ người nghiện ma tuý; cơ chế quản lý, điều trị chưa chặt chẽ, đồng bộ, thiếu chế tài; chưa có phương pháp chữa trị hữu hiệu, cũng như chưa có thuốc đặc trị cai nghiện, nhất là thuốc đặc trị đối với người nghiện ma tuý tổng hợp; còn biểu hiện kỳ thị, xa lánh người nghiện; tình hình người nghiện ma tuý phức tạp, tăng hằng năm; không còn địa phương nào trên địa bàn tỉnh không có người nghiện… và đặc biệt là tội phạm do người nghiện gây ra chiếm tỷ lệ lớn (35-40%).

Theo lãnh đạo UBND tỉnh, nguyên nhân của tình trạng trên là do một số cấp uỷ, chính quyền chưa quan tâm, chưa tập trung quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo; nhận thức về hiểm hoạ ma tuý của người dân chưa cao; công tác phối hợp còn nhiều hạn chế; chưa huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý...

Để công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý, công tác quản lý cai nghiện đạt hiệu quả trong thời gian tới, UBND tỉnh yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân về công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý, nhất là nhận thức rõ tác hại của ma tuý để phòng tránh và chuyển đến mọi người thông điệp rõ, gọn, mạnh mẽ.

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 21-CT/TW của Bộ Chính trị, Kết luận số 45-KL/TW của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống, kiểm soát và cai nghiện ma tuý trong tình hình mới.

Nâng cao trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền; xác định rõ trách nhiệm và xử lý về trách nhiệm tập thể, người đứng đầu để tình trạng người nghiện gia tăng. Tăng cường công tác phối hợp với Uỷ ban MTTQ và các đoàn thể trong việc tuyên truyền, hỗ trợ cai nghiện ma tuý; đồng thời vận động sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân theo phương châm gắn kết chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và cộng đồng xã hội.

Đẩy mạnh đấu tranh triệt phá, xử lý nghiêm các hành vi trồng, chế biến, vận chuyển, buôn bán ma tuý, nhất là phong trào tố giác các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến ma tuý trong người dân, nhất là tố giác hành vi mua bán các chất gây nghiện trái phép và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động các dịch vụ kinh doanh nhạy cảm như quán bar, karaoke, nhà nghỉ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo đề nghị năm 2018, mỗi huyện, thành phố chọn 1 xã, phường; mỗi xã, phường chọn 1 ấp, khu phố thực hiện điểm về mô hình quản lý, giáo dục và điều trị người nghiện có hiệu quả tại gia đình, cộng đồng để rút kinh nghiệm và nhân rộng.

Ngoài ra, UBND tỉnh còn đề nghị triển khai thực hiện và lồng ghép các chương trình, chính sách an sinh xã hội- nhất là chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đào tạo nghề, giải quyết việc làm để thanh niên có công ăn việc làm, tránh xa ma tuý. Tiếp tục thực hiện tốt các phương pháp điều trị- nhất là sử dụng thuốc thay thế Methadone; nâng cao chất lượng, năng lực quản lý của cơ sở cai nghiện.

(Theo "Báo Tây Ninh Online")

3/1/2018 9:00 AMĐã ban hànhPhòng, chống tệ nạn xã hộiTinGiải pháp kéo giảm người nghiện ma tuý: Mỗi địa phương sẽ xây dựng mô hình điểm về quản lý, giáo dục người nghiện ma tuý tại gia đình trong năm nay/PublishingImages/2018-03/PC_Key_13032018142520.jpg
Ông Nguyễn Thanh Ngọc-Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo đề nghị năm 2018, mỗi huyện, thành phố chọn 1 xã, phường; mỗi xã, phường chọn 1 ấp, khu phố thực hiện điểm về mô hình quản lý, giáo dục và điều trị người nghiện có hiệu quả tại gia đình, cộng đồng để rút kinh nghiệm và nhân rộng.
3/1/2018 9:00 AMYesĐã ban hành
Quy định chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho nhà giáo dạy trình độ sơ cấp; mẫu chứng chỉ, mẫu bản sao; quản lý phôi và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm dạy trình độ sơ cấpQuy định chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho nhà giáo dạy trình độ sơ cấp; mẫu chứng chỉ, mẫu bản sao; quản lý phôi và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm dạy trình độ sơ cấp
Ngày 29/12/2017, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư số 38/2017/TT-BLĐTBXH, Quy định chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho nhà giáo dạy trình độ sơ cấp; mẫu chứng chỉ, mẫu bản sao; quản lý phôi và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm dạy trình độ sơ cấp

Thông tư này quy định chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho nhà giáo dạy trình độ sơ cấp; mẫu chứng chỉ, mẫu bản sao; in, quản lý phôi; cấp và thu hồi chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm dạy trình độ sơ cấp cho nhà giáo. Áp dụng đối với các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu và các cơ quan, tổ chức khác được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội giao nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp (sau đây gọi là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp).

 

Toàn văn Thông tư 38/2017/TT-BLĐTBXH: TT382017BLÐTBXH.pdf

2/12/2018 9:05 AMĐã ban hànhDạy nghềTinQuy định chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho nhà giáo dạy trình độ sơ cấp; mẫu chứng chỉ, mẫu bản sao; quản lý phôi và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm dạy trình độ sơ cấp/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Ngày 29/12/2017, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư số 38/2017/TT-BLĐTBXH, Quy định chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho nhà giáo dạy trình độ sơ cấp; mẫu chứng chỉ, mẫu bản sao; quản lý phôi và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm dạy trình độ sơ cấp
2/12/2018 9:05 AMYesĐã ban hành
Hội nghị tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2017Hội nghị tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2017
Chiều ngày 29/01/2018, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2017, phương hướng, nhiệm vụ năm 2018.

          ​Nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong năm 2017 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Được sự đồng ý của UBND tỉnh, Ban Giám đốc Sở tổ chức Hội nghị tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2017. Đến dự Hội nghị có ông Nguyễn Thanh Ngọc - PCTTT. UBND tỉnh, ông Nguyễn Hoàng Nam - Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo Hội người tù kháng chiến, Ban đại diện hưu trí, Hội người mù, Ban Giám đốc Sở LĐTBXH cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn, chi cục thuộc Sở, các đơn vị trực thuộc và phòng LĐTBXH huyện, Thành phố.

IMG_0043.JPG


Ông Dương Văn Phú-PGĐ Sở báo cáo tổng kết công tác Lao động - Người có công và Xã hội năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018

IMG_0061.JPG

Ông Nguyễn Thanh Ngọc - PCTTT. UBND tỉnh tặng cờ dẫn đầu phong trào thi đua Khối các đơn vị trực thuộc Sở 

cờ dẫn đầu phong trào thi đua Khối phòng LĐTBXH các huyện, Thành phố

IMG_0070.JPG

Bà Võ Thanh Thủy - GĐ Sở tặng giấy khen cho phòng LĐTBXH các huyện, Thành phố hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác năm 2017

IMG_0074.JPG

Các phòng LĐTBXH huyện, Thành phố ký giao ước thi đua năm 2018

1/30/2018 11:00 AMĐã ban hànhLao động - Tiền lươngTinHội nghị tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2017/PublishingImages/2018-01/IMG_0041_Key_30012018102230.JPG
Chiều ngày 29/01/2018, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2017, phương hướng, nhiệm vụ năm 2018.
1/30/2018 11:00 AMYesĐã ban hành
Kết nối giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động, việc làm bền vững, an sinh xã hộiKết nối giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động, việc làm bền vững, an sinh xã hội
Ngày 23/1/2018, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Ban Cán sự Đảng Bộ đã có buổi làm việc với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp về việc tổng kết công tác năm 2017 và kế hoạch triển khai nhiệm vụ quản lý Nhà nước về giáo dục nghề nghiệp (GDNN) năm 2018. Tham dự và chỉ đạo có đồng chí Đào Ngọc Dung, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ – TBXH; các đồng chí Thứ trưởng: Doãn Mậu Diệp, Đào Hồng Lan, Lê Tấn Dũng, Lê Quân; bà Nguyễn Thị Hằng, nguyên Bộ trưởng Bộ LĐ – TBXH, Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội Việt Nam cùng lãnh đạo các cục, vụ, đơn vị và lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

dn.png

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi làm việc


Tạo những chuyển biến ban đầu về chất lượng GDNN

Năm 2017 là năm đánh dấu mốc quan trọng trong việc thống nhất quản lý Nhà nước, phát triển hệ thống GDNN và vận hành theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp. Khi Bộ LĐ – TBXH chính thức được Chính phủ giao quản lý thống nhất hệ thống GDNN, Bộ đã hoàn thành việc bàn giao chức năng quản lý Nhà nước về GDNN đối với các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp (trừ các trường sư phạm) từ Bộ Giáo dục và Đào tạo sang Bộ LĐ – TBXH; đồng thời, thực hiện chuyển giao, kiện toàn tổ chức bộ máy và sắp xếp mạng lưới cơ sở GDNN thuộc phạm vi quản lý từ Trung ương đến địa phương; hướng dẫn các cơ sở GDNN xây dựng, chuyển đổi chương trình đào tạo theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Hằng, nguyên Bộ trưởng Bộ LĐ – TBXH, Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội Việt Nam tham gia góp ý một số giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp Việt Nam

Kết quả, đã tạo những chuyển biến ban đầu về chất lượng GDNN, cụ thể: (1) Hình thành được 1 hệ thống GDNN thống nhất, vận hành theo quy định của Luật GDNN; hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về GDNN được ban hành tương đối đầy đủ, bao phủ hầu hết các hoạt động trong lĩnh vực GDNN, bảo đảm hệ thống GDNN vận hành tốt theo đúng quy định của pháp luật. Các văn bản đã cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính không cần thiết, bảo đảm việc đầu tư, hoạt động trong lĩnh vực GDNN thuận lợi, tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian thực hiện (2) Tuyển sinh năm 2017 đã có những chuyển biến tích cực, đạt chỉ tiêu kế hoạch, nhất là tuyển sinh trung cấp đầu vào là THCS; chất lượng đào tạo được cải thiện (tỷ lệ học sinh tìm được việc làm hoặc tự tạo việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đạt trên 70%, ở một số nghề đạt trên 90% với mức thu nhập bình quân từ 7 đến 10 triệu đồng/tháng; đã chuẩn bị các điều kiện về csvc, đội ngũ giáo viên và bộ chương trình chuyển giao để triển khai đào tạo thí điểm theo chuẩn của Úc từ tháng 01/2018; (3) Xuất hiện ngày càng nhiều mô hình các cơ sở đào tạo chất lượng cao, đào tạo gắn với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp, cam kết trả lại học phí nếu học sinh không có được việc làm với mức thu nhập thỏa đáng sau khi tốt nghiệp. (4) Nhận thức của người dân, xã hội về GDNN đã có sự chuyển biến tích cực, nhiều gia đình đã động viên, ủng hộ con em học nghề như là một lựa chọn bình thường chứ không phải là miễn cưỡng như trước kia để nhanh chóng tham gia vào thế giới việc làm, thị trường lao động.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho rằng, lĩnh vực GDNN cần có dự báo thị trường lao động để định hướng đào tạo

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác giáo dục nghề nghiệp vẫn còn những mặt chưa được như: Cơ cấu đào tạo GDNN còn bất cập, chủ yếu vẫn là trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng (chiếm 75%), trình độ trung cấp, cao đẳng chỉ chiếm khoảng 25%; Chất lượng, hiệu quả đào tạo của nhiều cơ sở GDNN mặc dù đã được cải thiện, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, chưa gắn bó hữu cơ với nhu cầu nhân lực của từng ngành, lĩnh vực cụ thể và yêu cầu của đổi mới cơ cấu kinh tế; Học sinh, sinh viên tốt nghiệp yếu về ngoại ngữ và các kỹ năng mềm như tác phong công nghiệp, khả năng làm việc theo tổ, nhóm.., kỹ năng khởi nghiệp; tỷ lệ thất nghiệp của học sinh ở trình độ trung cấp, cao đẳng còn cao; Mạng lưới cơ sở GDNN còn chồng chéo, phân tán, trùng lắp ngành, nghề đào tạo. Chưa hình thành được các trường chất lượng cao đạt trình độ quốc tế; Chậm đổi mới cơ chế hoạt động của các cơ sở GDNN công lập; Số lượng, chất lượng đội ngũ cán bộ, quản lý nhà nước về GDNN ở các bộ, ngành và địa phương còn thiếu, yếu, phần lớn thực hiện kiêm nhiệm.

Thứ trưởng Đào Hồng Lan đề nghị Tổng cục đẩy mạnh công tác phối hợp, chủ động phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về GDNN

Năm 2018, để thực hiện mục tiêu tuyển sinh đạt 2,2 triệu người; Phấn đấu giảm tối thiểu 2,5% số cơ sở GDNN công lập; Phấn đấu tối thiểu 2,5% cơ sở GDNN công lập tự chủ về tài chính và giảm 2,5% chi trực tiếp từ ngân sách nhà nước cho các cơ sở GDNN công lập, lĩnh vực GDNN sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ chủ yếu sau: (1) Tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về GDNN, tạo hành lanh pháp lý để đổi mới và nâng cao chất lượng GDNN;  (2) Tăng cường và đổi mới công tác truyền thông, tuyên truyềnnâng cao nhận thức của người dân, xã hội về GDNN, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu tuyển sinh GDNN trong năm 2018; (3) Sắp xếp lại mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp; chuẩn bị lộ trình đổi mới, giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các cơ sở GDNN; (4) Xây dựng các chuẩn áp dụng trong GDNN; đổi mới tổ chức đào tạo tiếp cận với các nước phát triển trong khu vực ASEAN và thế giới; (5) Tăng cường các giải pháp gắn kết với doanh nghiệp, coi doanh nghiệp là một chủ thể trong quá trình đào tạo; gắn kết chặt chẽ giữa GDNN với thị trường lao động trong và ngoài nước; (6) Triển khai ứng dụng CNTT trong quản lý của các cơ quan quản lý nhà nước; trong quản lý, đào tạo ở các cơ sở GDNN (7) Tăng cường hợp tác quốc tế; (8) Nghiên cứu, đề xuất một số giải pháp phát triển GDNNđáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho rằng, phải đẩy mạnh xã hội hóa công tác GDNN, huy động cả cộng đồng chung tay cho đào tạo nghề, nâng cao năng suất chất lượng và giải quyết việc làm cho người lao động.

Thứ trưởng Lê Quân khẳng định công tác quản lý cần dựa trên nền tảng CNTT, từ đó giúp Bộ quản lý được chất lượng, làm cơ sở dữ liệu phục vụ người học, công tác tuyển sinh

Giao quyền tự chủ phải gắn với nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung biểu dương các kết quả lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp nói chung và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp nói riêng đã đạt được trong năm 2017, biểu dương sự cố gắng của Tập thể Lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cũng như cán bộ công chức, viên chức, người lao động của Tổng cục đã nỗ lực, cố gắng để đạt được các kết quả đáng khích lệ

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu kết luận buổi làm việc

Xung quanh câu chuyện về Giáo dục nghề nghiệp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu Tổng cục cần nhìn dài, nhìn rộng, nhìn sâu xem thời gian qua lĩnh vực này đã làm được những gì. “Chúng ta làm được rất nhiều việc như trong báo cáo đã nêu nhưng cần xem lại giáo dục nghề nghiệp đã đáp ứng được yêu cầu của xã hội chưa. Đánh giá một cách tổng thể cho thấy, giáo dục nghề nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của xã hội, chưa đáp ứng được mong đợi của Đảng, Nhà nước, nhân dân và chưa đáp ứng được yêu cầu góp phần vào đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao và nâng cao năng suất lao động” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá.

Cho rằng chất lượng giáo dục nghề nghiệp còn thấp, mới chỉ tập trung vào những nghề sẵn có, chưa đào tạo cái mà xã hội cần, nhu cầu thực tiễn cần; Mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn cồng kềnh, hiệu quả chưa cao, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cần có nhiều giải pháp tổng thể, theo hướng toàn diện các giải pháp trong đó chọn những giải pháp có tính chất tập trung chỉ đạo.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, mục tiêu lớn của công tác Giáo dục nghề nghiệp là góp phần có hiệu quả nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đây là đòi hỏi thiết tha của mỗi quốc gia, dân tộc nhất là khi cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra. Vậy nên, trong 8 nhóm giải pháp mà Tổng cục đưa ra trong báo cáo, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị tập trung vào 3 vấn đề có tính chất cơ bản và đột phá. Thứ nhất, trao quyền tự chủ đầy đủ cho các cơ sở giáo dục gắn với trách nhiệm giải trình, cơ chế đánh giá, sự kiểm soát độc lập cùng sự giám sát của xã hội. Thứ 2, xây dựng các chuẩn áp dụng trong giáo dục nghề nghiệp; Thứ 3, kết nối giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động, việc làm bền vững, an sinh xã hội. Giáo dục nghề nghiệp không thể tách khỏi an sinh xã hội vì nó liên quan đến việc làm, xuất khẩu lao động, đào tạo lại cho số người yếu thế.

Toàn cảnh buổi làm việc

Liên quan đến nhiệm vụ được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao đó là nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đào tạo kỹ năng cho nguồn nhân lực, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị cần tạo ra một thị trường đào tạo năng động, có chất lượng để tỷ lệ lao động qua đào tạo cao hơn, làm sao để giới trẻ chủ động được đào tạo, chuẩn bị cho tương lai. Bên cạnh đó, việc quy hoạch hệ thống các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải bám theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 về đổi mưới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu quả, hiệu lực và tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức, quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các cơ sở GDNN

Về hệ thống, cơ chế, chính sách pháp luật, Bộ trưởng đề nghị năm 2018 phấn đấu không còn tồn đọng nợ văn bản để vận hành toàn bộ bộ máy. Liên quan đến đội ngũ cán bộ, Bộ trưởng chỉ đạo phải bảo đảm để Tổng cục thực sự đủ sức làm tốt công tác quản lý nhà nước, chú trọng xây dựng một tập thể đoàn kết, kỷ cương; chấn chỉnh, tăng cường đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước về GDNN ở tuyến tỉnh, tuyến huyện; tăng cường kỹ năng thực hành cho đội ngũ nhà giáo.

Đánh giá về công tác cải cách thủ tục hành chính, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng đã có cố gắng với việc cắt giảm 31 thủ tục hành chính không cần thiết nhưng ứng dụng công nghệ thông tin thì tụt hậu, do đó phải coi đây là một trong những giải pháp quyết liệt trong thời gian tới.

Bộ trưởng cũng đề nghị Tổng cục tăng cường và đổi mới công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức của người dân, xã hội về giáo dục nghề nghiệp

Cuối cùng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung giao Thứ trưởng Lê Quân chỉ đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phối hợp với Văn phòng Bộ hoàn thiện báo cáo trên cơ sở tiếp thu ý kiến các đại biểu. Từ đó, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Ban cán sự Đảng bộ Bộ LĐ-TBXH về việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác Giáo dục nghề nghiệp trong thời gian tới. Nghị quyết này sẽ xuyên suốt hệ thống toàn ngành.


(Nguồn: www.molisa.gov.vn)

1/26/2018 10:05 AMĐã ban hànhDạy nghềTinKết nối giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động, việc làm bền vững, an sinh xã hội/PublishingImages/2018-02/dn_Key_16022018143758.png
Ngày 23/1/2018, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Ban Cán sự Đảng Bộ đã có buổi làm việc với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp về việc tổng kết công tác năm 2017 và kế hoạch triển khai nhiệm vụ quản lý Nhà nước về giáo dục nghề nghiệp (GDNN) năm 2018. Tham dự và chỉ đạo có đồng chí Đào Ngọc Dung, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ – TBXH; các đồng chí Thứ trưởng: Doãn Mậu Diệp, Đào Hồng Lan, Lê Tấn Dũng, Lê Quân; bà Nguyễn Thị Hằng, nguyên Bộ trưởng Bộ LĐ – TBXH, Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội Việt Nam cùng lãnh đạo các cục, vụ, đơn vị và lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.
1/26/2018 10:05 AMYesĐã ban hành
Cục Quan hệ lao động và Tiền lương tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2018Cục Quan hệ lao động và Tiền lương tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2018
Chiều ngày 22/01/2018, tại Trụ sở Bộ, Cục Quan hệ lao động và Tiền lương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2018. Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp tham dự và chỉ đạo Hội nghị.

atld1.JPG

Toàn cảnh Hội nghị

Báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2017, Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và Tiền lương Tống Thị Minh cho biết, năm 2017, Cục Quan hệ lao động và Tiền lương thực hiện nhiệm vụ chính trị trong bối cảnh có nhiều thuận lợi. Cục được thành lập thể hiện sự quan tâm của Chính phủ, đặc biệt là Lãnh đạo Bộ trong lĩnh vực lao động và tiền lương, quan hệ  lao động, tạo điều kiện cho Cục trong việc chủ động triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về lao động và quan hệ lao động, tổ chức triển khai các hoạt động hỗ trợ và phát triển quan hệ lao động đạt kết quả; Đội ngũ cán bộ của Cục từng bước trưởng thành, tận tâm, tận tụy với công việc, phát huy truyền thống đoàn kết, hoàn thành  nhiệm vụ được giao.

Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và Tiền lương Tống Thị Minh báo cáo tại Hội nghị

Về nghiên cứu, đề xuất chính sách, xây dựng văn bản pháp luật: Cục đã tập trung nghiên cứu những vấn đề mang tính chiến lược, dài hạn để hoàn thiện các quy định về lao động, tiền lương và quan hệ lao động để đề xuất chính sách phù hợp với tình hình mới; Rà soát, đánh giá các nội dung về lao động, tiền lương và quan hệ lao động trong Bộ Luật lao động nhằm khắc phục những bất cập sau 03 năm thực hiện, tạo sự đồng bộ trong hệ thống pháp luật có liên quan và đáp ứng yêu cầu của quá trình hội nhập; Hoàn thành kế hoạch xây dựng văn bản pháp luật đảm bảo tiến độ và chất lượng yêu cầu; Nghiên cứu triển khai các nhiệm vụ mới theo chức năng, nhiệm vụ được Bộ giao cho Cục năm 2017, đảm bảo hoạt động cấp phép cho thuê lại lao động được triển khai; Nghiên cứu những vướng mắc, bức xúc trong quá trình triển khai thực hiện các văn bản hướng dẫn Bộ Luật lao động đề xuất, sửa đổi năm 2018.

Về tổ chức hướng dẫn, kiểm tra, giám sát thực hiện các quy định của pháp luật về chính sách lao động: Qua kiểm tra tình hình thực hiện của các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp, có 96,8% người lao động được ký hợp đồng lao động, đa số các doanh nghiệp có từ 10 lao động đã xây dựng nội quy lao động và thực hiện đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước về lao động ở địa phương; việc xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động cơ bản thực hiện đúng quy trình và thủ tục theo quy định. Tham gia góp ý phương án cổ phần hóa cho 38 doanh nghiệp nhà nước thuộc các Bộ, ngành, các tập đoàn kinh tế thực hiện cổ phần hóa.

Về tiền lương, Cục đã hướng dẫn, triển khai thực hiện các Nghị định số 51, 52, 53/2016/NĐ-CP của Chính phủ, trong đó có đôn đốc các Bộ, ngành địa phương chỉ đạo các Tập đoàn, Tổng công ty, công ty nhà nước xác định quỹ tiền lương thực hiện năm 2016 và kế hoạch năm 2017 theo quy định của Chính phủ; Hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp triển khai xây dựng phương án điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng theo Nghị định số 141/2017/NĐ-CP, nghị định số 49/2013/NĐ-CP ngày 14/5/2013 của Chính phủ về tiền lương; Phối hợp với các Bộ, ngành địa phương tổ chức kiểm tra nắm tình hình thực hiện chính sách tiền lương ở 10 quỹ đầu tư phát triển địa phương, 10 công ty xổ số kiến thiết và một số Tập đoàn; Tổng công ty, công ty nhà nước thuộc Bộ Xây dựng, Giao thông vận tải, Bộ công thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Kết quả kiểm tra đã kịp thời hướng dẫn các Bộ, ngành địa phương khắc phục một số hạn chế, đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Các đại biểu phát biểu tại Hội nghị

Về quan hệ lao động, Cục đã hướng dẫn triển khai thực hiện Nghị định 60/2013/NĐ-CP ngày 19/6/2013 của Chính phủ về quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc. Phối hợp với tổ chức công đoàn hướng dẫn triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về thương lượn, ký kết thỏa ước lao động tập thể. Tính hết tháng 10/2016 đã có 27.049 bản thỏa ước lao động tập thể được kỷ kết, đạt tỷ lệ 20% số doanh nghiệp có khả năng thành lập công đoàn và chiếm 71% số doanh nghiệp có tổ chức công đoàn, trong đó loại A chiếm 10,72%  (giảm 25,24% so với năm 2015), loại B chiếm 16,7% (giảm 9,98% so với năm 2015), loại C chiếm 28,3% (tăng 14,85% so với năm 2015), loại D chiếm 21,57% (tăng 15,59% so với năm 2015) và số thỏa ước lao động tập thể không được phân loại là 23,18% (tăng 4,54% so với năm 2015). Cục đã tổ chức triển khai thực hiện đề án Hòa giải viên lao động. Tính đến 31/12/2017, theo số liệu báo cáo thống kê của 41 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tổng số hòa giải viên lao động được chính thức bổ nhiệm là 1.394 người. Theo dõi, tổng hợp tình hình tranh chấp lao động và đình công, trong năm 2017 cả nước đã xảy ra 164 cuộc đình công, giảm 78 cuộc so với cùng kỳ năm 2016. Kiểm tra tình hình thực hiện chức năng quản lý nhà nước về quan hệ lao động tại 5 tình, thành phố trực thuộc trung ương. Qua kiểm tra cho thấy các địa phương đẫ thực hiện tốt vai trò tham mưu đề xuất cho UBND ban hành nhiều  biện pháp để tăng cường quản lý nhà nước về quan hệ lao động, phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh triển khai thực hiện chương trình thúc đẩy đối thoại tại nơi làm việc và thương lượng tập thể.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp ghi nhận và đánh giá cao những kết quả thực hiện nhiệm vụ của Cục Quan hệ Lao động và Tiền lương trong năm 2017. Cục đã tổ chức tốt việc nghiên cứu, đề xuất các chính sách, xây dựng văn bản pháp luật liên quan đến tiền lương. Trong năm 2017, nhiệm vụ của Cục có vai trò rất quan trọng đó là xây dựng Đề án cải cách chính sách tiền lương đối với khu vực sản xuất, kinh doanh. Thứ trưởng cũng cho rằng, trong năm qua, Cục Quan hệ Lao động và Tiền lương cũng triển khai rất tốt việc nghiên cứu lý luận và thực tiễn, rà soát, đánh giá đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định trong Bộ luật Lao động 2012 thuộc lĩnh vực chuyên môn của Cục, đồng thời chuẩn bị các Nghị định triển khai thực hiện theo Bộ luật Lao động 2012 (sửa đổi). Cục cũng kịp thời phát hiện những bất cập của một số văn bản quy phạm pháp luật về lao động, tiền lương để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. Về triển khai hướng dẫn các quy định của pháp luật lao động kiểm tra, giám sát về tình hình thực hiện lao động - tiền lương trong các doanh nghiệp Cục cũng triển khai hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp phát biểu tại Hội nghị

Về nhiệm vụ trong năm 2018, Thứ trưởng đặc biệt nhấn mạnh, Cục Quan hệ Lao động và Tiền lương cần xây dựng mối quan hệ lao động thực chất hơn, hài hòa, ổn định hơn. Xây dựng báo cáo quan hệ lao động năm 2017, trên cơ sở đó đánh giá thực trạng về quan hệ lao động Việt Nam, làm cơ sở để đề ra các giải pháp thúc đẩy quan hệ lao động trong thời gian tới, chủ động, nghiên cứu xây dựng tổ chức đại diện người lao động…Thứ trưởng cũng lưu ý, năm 2018 liên quan đến vấn đề sửa đổi Bộ Luật lao động sẽ có rất nhiều tư tưởng mới trong cải cách chính sách tiền lương, với sự xuất hiện tổ chức đại diện của người lao động bên cạnh công đoàn nên có rất nhiều vấn đề mới phát sinh trong quan hệ lao động cần phải nghiên cứu một cách thỏa đáng.

Đồng thời Cục cũng cần chuẩn bị các căn cứ lý luận, thực tiễn, đánh giá tình hình thực hiện mức lương tối thiểu vùng năm 2018 để phục vụ Hội đồng Tiền lương quốc gia thương lượng, đề xuất Chính phủ về phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng năm 2019; nghiên cứu việc quy định mức lương tối thiểu theo giờ đối với công việc làm không trọn thời gian; Triển khai đúng chất lượng, tiến độ cuộc khảo sát chuyên đề về tiền lương trong doanh nghiệp năm 2018, làm cơ sở cho điều chỉnh tiền lương tối thiểu năm 2019...

(Nguồn: www.molisa.gov.vn)

1/25/2018 8:10 AMĐã ban hànhAn toàn lao độngTinCục Quan hệ lao động và Tiền lương tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2018/PublishingImages/2018-02/atld1_Key_16022018143202.JPG
Chiều ngày 22/01/2018, tại Trụ sở Bộ, Cục Quan hệ lao động và Tiền lương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2018. Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp tham dự và chỉ đạo Hội nghị.
1/25/2018 8:10 AMYesĐã ban hành
Hội nghị sơ kết Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Tây ninh đến năm 2020 và công tác phòng, chống mại dâm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020Hội nghị sơ kết Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Tây ninh đến năm 2020 và công tác phòng, chống mại dâm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020
Sáng ngày 19/01/2018, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tổ chức Hội nghị sơ kết Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Tây ninh đến năm 2020 và công tác phòng, chống mại dâm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020

27046630_1116476071828635_1517320455_o.jpg

Hội nghị đánh giá kết quả triển khai thực hiện Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Tây ninh đến năm 2020 và Kế hoạch thực hiện Chương trình Phòng, chống mại dâm giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Đến dự Hội nghị có ông Dương Văn Phú-PGĐ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, ông Trần Văn Loan-Chi cục trưởng Chi cục PCTNXH và lãnh đạo cơ sở cai nghiện ma túy, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện, thành phố, UBND xã, phường, thị trấn.

1/19/2018 2:00 PMĐã ban hànhPhòng, chống tệ nạn xã hộiTinHội nghị sơ kết Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Tây ninh đến năm 2020 và công tác phòng, chống mại dâm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020/PublishingImages/2018-01/27046630_1116476071828635_1517320455_o_Key_22012018074008.jpg
Sáng ngày 19/01/2018, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tổ chức Hội nghị sơ kết Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Tây ninh đến năm 2020 và công tác phòng, chống mại dâm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020
1/19/2018 2:00 PMYesĐã ban hành
Cục Việc làm tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018Cục Việc làm tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018
Chiều ngày 09/01/2018, tại Hà Nội, Cục Việc làm tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Tham dự có Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện trực thuộc Bộ và một số đơn vị liên quan.

vl.jpg

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo tại Hội nghị

Theo báo cáo của Cục Việc làm, trong giai đoạn từ 2011 - 2016, việc ban hành kịp thời các chính sách thị trường lao động đã góp phần vào việc giải quyết việc làm. Năm 2017 Các trung tâm DVVL đã tổ chức 1.211 phiên giao dịch việc làm, số lượt lao động được trung tâm giới thiệu là 2.984 nghìn lượt lao động, số lao động nhận được việc làm do trung tâm giới thiệu và cung ứng là 953 nghìn lượt người (chiếm 32% số người được tư vấn GTVL). Đây là kết quả khả quan trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội nước ta còn gặp nhiều khó khăn thách thức… qua đó góp phần tăng cường kết nối cung - cầu lao động. Bên cạnh đó, Cục đã tập trung thực hiện nhiều hoạt động nhằm đẩy mạnh kết nối cung - cầu lao động và phát triển hệ thống thông tin thị trường lao động; triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp; tăng cường thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và chức năng quản lý Nhà nước về việc làm.

Cục trưởng Cục Việc làm Lê Kim Dung báo cáo tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Việc làm Lê Kim Dung đã đánh giá các hoạt động dịch vụ việc làm trong thời gian vừa qua và nhấn mạnh các nhiệm vụ năm 2018. Theo đó, tập trung vào các vấn đề về đánh giá thực trạng và định hướng hoàn thiện thông tin thị trường lao động; Định hướng trong thời gian tới, các trung tâm dịch vụ việc làm phải tiếp tục đảm bảo giải quyết đúng đối tượng, đúng chế độ và đúng thời hạn cho người lao động đối với các chế độ bảo hiểm thất nghiệp; phối hợp tốt giữa các ngành… trong việc tuyên truyền, chia sẻ thông tin, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quy trình giải quyết Bảo hiểm thất nghiệp, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình thực hiện bảo hiểm thất nghiệp; cần tăng cường công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề đối với người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, cập nhật tình hình biến động lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Tại hội nghị tổng kết, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao và ghi nhận những kết quả mà Cục Việc làm đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời mong muốn tập thể Cục tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần đối với công việc trong năm 2018. Về nhiệm vụ cụ thể, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị, Cục Việc làm cần nghiên cứu đề xuất sửa đổi những nội dung sau: "đánh giá hệ thống về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam trong kỷ nguyên số, góp phần nâng cao chất lượng năng suất lao động".

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng hoa chúc mừng Cục Việc làm

Kết nối giữa các địa phương có nhu cầu về nguồn lao động với các tỉnh có nguồn lao động lớn; tăng cường các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm của các Trung tâm dịch vụ việc làm. Cùng với việc tạo việc làm cho lao động cần chú trọng tới đào tạo, bồi dưỡng cũng như tăng cường công tác thanh tra và kiểm tra pháp luật. Đặc biệt vấn đề thất nghiệp trong sinh viên, thanh niên và người lao động ở các doanh nghiệp, lực lượng thanh niên tuổi từ 17 - 24 tuổi còn rất cao, Bộ trưởng nhấn mạnh đây là việc liên quan trực tiếp tới ổn định kinh tế - xã hội. Cùng với đó, Bộ trưởng yêu cầu Cục Việc làm cần khẩn trương thực hiện 04 chức năng mà Bộ trưởng đã giao: quản lý nhà nước về việc làm, thị trường lao động, bảo hiểm thất nghiệp, quản lý lao động nước ngoài tại Việt Nam. Lựa chọn những khâu đột phá trong thời gian tới, gấp rút tháo gỡ những vướng mắc liên quan để sớm giải quyết triệt để nhằm xây dựng một thể chế chính sách mới đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, việc làm.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng giao nhiệm vụ cho 03 đơn vị: Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Cục Việc làm, Viện Khoa học - Lao động và Xã hội xây dựng Đề án về tổ chức thực hiện dự báo cung - cầu về thị trường người lao động nhằm đưa ra những số liệu ngắn hạn, trung hạn, dài hạn khả quan nhất nhằm phù hợp thực tiễn về vấn đề lao động. "Cục Việc làm cần lựa chọn những khâu đột phá, gấp rút tháo gỡ những vướng mắc liên quan để sớm giải quyết triệt để nhằm xây dựng một thể chế chính sách mới đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, việc làm" - Bộ trưởng gợi ý.

(Nguồn: www.molisa.gov.vn)

1/15/2018 9:10 AMĐã ban hànhViệc làmTinCục Việc làm tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018/PublishingImages/2018-02/vl_Key_16022018141651.jpg
Chiều ngày 09/01/2018, tại Hà Nội, Cục Việc làm tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Tham dự có Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện trực thuộc Bộ và một số đơn vị liên quan.
1/15/2018 9:10 AMYesĐã ban hành
Cục Người có công tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018Cục Người có công tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018
Sáng ngày 09/1/2018, tại Hà Nội, Cục Người Có công đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Tham dự Hội nghị có ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH; ông Huỳnh Văn Tí – Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH; ông Đào Ngọc Lợi – Cục trưởng Cục Người có công cùng đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị.NCC.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

Với chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực thực hiện chính sách ưu đãi người có công, năm 2017 là năm kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ, Cục đã chủ động bám sát chương trình, kế hoạch, cụ thể hoá thành các nhiệm vụ, chỉ đạo, điều hành hoàn thành tốt lĩnh vực công việc được giao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Cụ thể là:

Các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệtsĩ (27/7/1947 – 27/7/2017):

Trình ban kế hoạchsố 895/KH-BTCQG ngày 10/3/2017 về việc tổ chức các hoạt động  kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017) và Quyết  định số 221/QĐ-LĐTBXH ngày 22/02/2017 củaBộ LĐ-TBXH về việc Thành lập Ban Tổ chức của hoạt động Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ: Phối hợp tổ chức các hoạt động Đền ơn Đáp nghĩa với nhiều kết quả tích cực, như vận động Quỹ đền ơn đáp nghĩa Trung ương và đại phương.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ: Hội nghị biểu dương Người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2017; Lễ kỷ niệm cấp Quốc gia 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ tại thủ đô HàNội; Chương trình cầu truyền hình Việt Nam nhằm tri ân các anh hung liệt sĩ; thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng; Lễ trao giải Cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài Thương binh – Liệt sĩ và Ngườicó công nhân kỉ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ; Hội nghị tổng kết các hoạt động kỉ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ và triển khai chỉ thị 14-CT/TW ngày 19/7/2017 của Ban bí thư…

Công tác xác nhận người có công

Chỉ đạo hướng dẫn các địa phương xác nhậnvà giải quyết chính sách đốivới người có công theo nội dung phân cấp. Tổ chức các đoàn công tác đi hướng dẫn kiểm tra việc thực hiện chính sách tại các địa phương

Hướng dẫn các địa phương xác nhận và giải quyết chế độ cho các trường hợp hưởng chính sách thương binh và người hưởng chính sách như thương binh và chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độ chóa học và con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương hoàn thiện hồ sơ xét tặng, truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”

Thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ cấp đổi lại bằng Tổ quốc ghi công cho 22.815 trường hợp.

Công tác chăm lo đời sống người có công:

Mức trợ cấp, phụ cấp đối với người có công với cách mạng đồng với lộ trình điều chỉnh tiền lương cán bộ, công chức nhà nước cùng với việc thực hiện các chính sách ưu đãi khác để đảm bảo mục tiêu người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú. Cục Người có công đã tham mưu, trình Bộ Chính phủ ban hành Nghị định số 70/2017/NĐ-Cp ngày 06/6/2017 quy định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Theo đố, mức chuẩn để xác định các mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi người có công với cách mạng là 1.417.000 đồng (tăng 7,511%, cao hơn tỷ lệ tăng mức lương cơ sở 7,43%)

Về nhà ở đối với người có công: Bộ LĐ-TBXH chủ trì, thẩm tra để đảm bảo việc hỗ trợ đúng đối tượng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg đối với Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở của cả nước với tổng cộng là 400.186 hộ, trong đó, tổng số hộ đề nghị xây mới là 188.247 hộ, tổng số hộ đề nghị sửa chữa là 211.939.

Công tác mộ, nghĩa trang liệt sĩ; tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ:

Thực hiện Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin và Kế hoạch số 12 của Ban chỉ đạo cấp Nhà nước về xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, năm 2017, Cục Người công phối hợp với các đơn vị lấy được 2.500 mẫu hài cốt liệt sĩ và 385 mẫu sinh phẩm nhân thân, đã phân tích được 1.152 mẫu (trong đó 291 mẫu thân nhân và 861 mẫu hài cốt liệt sĩ) và so sánh đối khớp được 140 liệt sĩ, bằng phương pháp thực chứng xác định được 153 liệt sĩ. Tổng số: 293 liệt sĩ đã báo tin đến thân nhân liệt sĩ và gắn bia ghi trên tên bia mộ liệt sĩ.

Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư:

Trong năm 2017, Cục đã tiếp hơn 2.232 lượt công dân đến trụ sở tiếp dân của Cục để giải quyết những thắc mắc, khiếu nại về thực hiện chính sách người có công:

Nhận hơn 2.600 đơn thư, khiếu nại của công dân; tổng số đã xử lý là 1.924 đơn.

Tiếp nhận và trả lời hơn 100 kiến nghị của cử tri Đại biểu Quốc hội khóa 14 chất vấn tại các kỳ họp Quốc hội

Về cơ bản đơn thư do công dân chuyển đến Cục Người có công đã giải quyết triệt để như sau:

Số đơn giải quyết chiếm 74% tổng số đơn, số đơn lưu chiếm 19% số đơn chưa được sử lý chiến 7%. So với cùng kỳ năm trước, số đơn chuyển đến Cục Người có công tăng khoảng 6%(số đơn phải giải quyết năm 2016 là 2.453 đơn). Số đơn thư chưa được xử lý chủ yếu là đơn thư kiến nghị kéo dài hoặc đơn đề nghị những nội dung, chế độ không nằm trong văn bản qui phạm pháp luật.

Công tác lưu trữ hồ sơ

Thường xuyên đôn đốc việc rà soát, hoàn thành lưu ghép hồ sơ thương binh, liệt sĩ và người có công; kiểm tra việc lưu giữ, khai thác hồ sơ.

Tra cứu, trích ục hồ sơ người có công phục vụ yêu cầu công việc 4.300 trường hợp.

Tiếp nhận, lưu giữ văn bản, hồ sơ nguyên tắc theo đúng qui định.

Công tác quản lý hoạt động sự nghiệp

Công tác điều dưỡng và nuôi dưỡng: Hiện nay cả nước có 60 cơ sở nuôi dưỡng và điều dưỡng chăm sóc sức khỏe người có công. Kết quả các đợt điều dưỡng, chăm sóc phục hồi sức khỏe cho người có công đều đạt và vượt chỉ tiêu, đảm bảo chất lượng, an toàn...Hiện Cục đang quản lý 7 Trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng thương bệnh binh và người có công. Trong đó có 03 Trung tâm làm nhiệm vụ nuôi dưỡng và điều dưỡng luân phiên người có công; số người có công được điều dưỡng luân phiên khoảng 6.800 lượt người. Kết quả điều dưỡng, chăm sóc phục hồi sức khỏe cho người có công đều đạt chất lượng cao, an toàn.

Ông Đào Ngọc Lợi -Cục trưởng Cục Người có công trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018 tại Hội nghị 

Bên cạnh các thành quả đã đạt được, trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, Cục cũng gặp phải một số khó khăn, hạn chế như: Một số văn bản quy phạm pháp luật ban hành còn hơi chậm, thời gian kéo dài. Việc thực hiện chính sách ưu đãi người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học tại một số địa phương còn vướng mắc, lúng túng, không thống nhất trong việc triển khai thực hiện. Phát hiện một số trường hợp lập hồ sơ giả trong việc khám giám định, di chuyển để thụ hưởng chính sách ưu đãi ngươi có công. Việc hỗ trợ về nhà ở đối với gia đình chính sách tại các địa phương còn khó khăn...

Ngoài các kết quả đã đạt được trong công tác chỉ đạo, điều hành, trong năm 2017, Cục còn thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc Bộ, các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế có liên quan để cùng triển khai chính sách và hợp tác triển khai các chương trình hành động trong lĩnh vực người có công.

Về phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ năm 2018, ông Đào Ngọc Lợi cho biết, Cục sẽ tiếp tục nghiên cứu  công tác xây dựng văn bản: Nghiên cứu, xây dựng Đề án Pháp lệnh thay thế Pháp lệnh ưu đãi người có công vào chương trình xây dựng văn bản qui phạm pháp luật, dự kiến trình Bộ trình Chính phủ ban hành vào cuối năm 2018.

Trình Bộ trình Chủ tịch nước ban hành Quyết định tặng quà của Chủ tịch nước nhân dịp Tết nguyên đán.

Trình Bộ trình Chủ tịch nước ban hành Quyết định về việc tặng quà cho các đối tượng có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ.

Công tác chỉ đạo, điều hành: Tập trung chỉ đạo các địa phương giải quyết hồ sơ tồn đọng xác nhận người có công theo Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH ngày 20/3/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ các địa phương, các cơ quan đơn vị theo thầm quyền.

Hoàn thiện dự án Trung tâm lưu trữ cơ sở dữ liệu ADN thuộc Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước lĩnh vực người có công, chú trọng công tác kiểm tra việc thực hiện chức năng nhiệm vụ, tổ chức thực hiện chính sách ở các đơn vị và địa phương.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực ưu đãi người có công.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng chia sẻ và đánh giá cao tinh thần nỗ lực, phấn đấu, chủ động, tích cực triển khai nhiệm vụ năm 2017 của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức của Cục với khối lượng công việc lớn, nhiều thách thức, đặc biệt là trong năm kỉ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017). Toàn Ngành tập trung cao độ thực hiện triển khai kế hoạch kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ với tinh thần là năm Đền ơn đáp nghĩa, tri ân của cả nước đối với thế hệ những người đã ngã xuống. Đồng thời, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cũng nhấn mạnh những nội dung chủ yếu cần tập trung trong năm tới như: Tổng kết Pháp lệnh ưu đãi Người có công; Tổng kết theo Quyết định 408/QĐ-LĐTBXH về việc ban hành quy trình Giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công; Đẩy mạnh xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; Đẩy mạnh tiến độ xây dựng trung tâm lưu trữ cơ sở dữ liệu ADN thuộc đê án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và cải cách hành chính; Giải quyết khiếu nại tố cáo với công dân; Tăng cường phối hợp với các đơn vị trong và ngoài Bộ; Tập trung củng cố bộ máy, nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng năng lực cán bộ, kiện toàn Lãnh đạo Cục và tổ chức nhân sự tại các Trung tâm, cơ sở nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công. 

(Nguồn: www.molisa.gov.vn)

1/11/2018 8:15 AMĐã ban hànhChính sách người có côngTinCục Người có công tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018/PublishingImages/2018-02/ncc_Key_16022018135709.jpg
Sáng ngày 09/1/2018, tại Hà Nội, Cục Người Có công đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Tham dự Hội nghị có ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH; ông Huỳnh Văn Tí – Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH; ông Đào Ngọc Lợi – Cục trưởng Cục Người có công cùng đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị.
1/11/2018 8:15 AMYesĐã ban hành
Hội nghị công chức, người Lao động năm 2018Hội nghị công chức, người Lao động năm 2018
Sáng ngày 05/01/2018, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị công chức, người Lao động năm 2018.

IMG_0142.JPG
Nhằm đánh giá những mặt làm được cũng như những mặt chưa làm được, phân tích nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm trong hoạt động năm 2017; Đánh giá kết quả phong trào thi đua, thực hiện quy chế dân chủ trong cơ quan. Đồng thời đề ra giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2018 và phát động phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành nhiệm vụ cơ quan.
1/5/2018 2:00 PMĐã ban hànhLao động - Tiền lươngTinHội nghị công chức, người Lao động năm 2018/PublishingImages/2018-01/IMG_0127_Key_05012018134326.JPG
Sáng ngày 05/01/2018, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị công chức, người Lao động năm 2018.
1/5/2018 2:00 PMYesĐã ban hành
Lễ trao bằng Tổ quốc ghi côngLễ trao bằng Tổ quốc ghi công
Sáng 26/12, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Lễ trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân 672 liệt sĩ năm 2017. Tới dự và phát biểu Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung cùng toàn thể lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương và TP. Hà Nội.

ncc1.jpg

Toàn cảnh buổi Lễ

Báo cáo về công tác giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công với cách mạng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, thực hiện chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH đã ban hành Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH về quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng xác nhận người có công với mục tiêu hết năm 2017 căn bản giải quyết xong hồ sơ tồn đọng xác nhận người có công (liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh) tại các tỉnh, thành phố và trong cơ quan quân đội, công an. Tính đến ngày 31/12/2017, Bộ LĐ-TBXH đã trình Thủ tướng Chính phủ cấp, đổi trên 50.000 bằng Tổ quốc ghi công; các địa phương, ngành, công an, quân đội đã xác nhận 2500 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; đặc biệt đã thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ xác nhận và cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với với 1.250 liệt sĩ, trong đó, dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ đã trao Bằng Tổ quốc ghi công cho 498 thân nhân, gia đình liệt sĩ và đợt này tổ chức trao 672 Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân, gia đình liệt sĩ.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ

"Trong số các liệt sĩ được công nhận hôm nay, chúng tôi rất cảm động và day dứt bởi có đến 148 trường hợp hy sinh cách đây trên 70 năm (có trường hợp 86 năm). Như cụ Phan Văn Viễn, sinh năm 1895 tại xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, hy sinh năm 1948 trên đường đi họp theo giấy triệu tập của ủy ban kháng chiến xã bị giặc pháp phục kích bắt giam và tra khảo, do không khai báo nên địch bắn chết; Cụ Nguyễn Văn Sớm, sinh năm 1900, quê xã Chánh Hội, xã Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long, là cán bộ tuyên truyền xã hy sinh năm 1931 trong khi làm nhiệm vụ công tác tuyên truyền về Đảng bị địch phát hiện bắt giam tại nhà tù Côn Đảo và bị tra tấn đến chết trong tù…"

Cũng tại Hội nghị Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung cho biết, đến nay, cả nước đã xác nhận trên 9 triệu người có công với cách mạng (trong đó có 1,2 triệu liệt sĩ, 127.000 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 800.000 thương binh, bệnh binh, 110.000 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày, 312.000 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học và hàng triệu người có công giúp đỡ cách mạng).

Năm 2017, kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, là một sự kiện quan trọng của đất nước, là dịp để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tưởng nhớ, tôn vinh và tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Bên cạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa diễn ra trong khắp cả nước, một nội dung quan trọng là các cấp, ngành, địa phương với tinh thần quyết tâm cao, tập trung rà soát, xác nhận hồ sơ đề nghị xác nhận người có công còn tồn đọng trong thời gian qua, để kịp thời ghi nhận và tôn vinh những người đã cống hiến vì độc lập, tự do của Tổ quốc.


Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi Lễ

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng nhấn mạnh, để có được kết quả như trên, là sự cố gắng, tập trung rất lớn của toàn thể các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương, đặc biệt là vai trò rất quan trọng của các tổ chức chính quyền địa phương cơ sở, các chứng nhân lịch sử, các bậc lão thành cách mạng, những người đồng chí, đồng đội của người có công với cách mạng đã hết sức nỗ lực trong việc tìm kiếm, chắt lọc những chứng cứ dù là nhỏ nhất, những thông tin ít ỏi nhưng vô cùng quý báu để từ đó hình thành lên những cơ sở nhất định trong việc họp, bàn để xem xét, xác nhận đối tượng người có công với cách mạng.

Đó là những hồ sơ tồn đọng từ khá nhiều năm, tư liệu, nhân chứng lịch sử không đầy đủ hoặc không còn nên các địa phương đã phải bằng mọi cách tích cực nhất, khai thác tối đa các nguồn thông tin từ nhiều kênh khác nhau. Nhiều nơi đã phải thu thập thông tin từ hồ sơ để lại của các nhà tù của địch trước đây hoặc từ những tài liệu, sổ sách, những quyển nhật ký và mọi giấy tờ có liên quan; có nơi như: Long An, Vĩnh Long, An Giang, Hải Phòng, Bắc Ninh... phải tổ chức họp hoặc đến tận nhà xin ý kiến các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo của tỉnh qua các thời kỳ. Có trường hợp để công nhận liệt sĩ hôm nay, tổ chức và địa phương đã phải xác minh tại nhiều quân khu, đơn vị và địa phương,...; những hồ sơ còn có những điểm chưa rõ hoặc thiếu cơ sở vững chắc đều được tổ chức xác minh làm rõ và kết luận....

Là một trong số những thân nhân có mặt tại buổi lễ trao bằng Tổ quốc ghi công, ông Phan Văn Suyền (cháu nội liệt sĩ Phan Văn Viễn) ở phường An Đôn, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị xúc động cho biết: "Được sự quan tâm của Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH, các cấp, các ngành của tỉnh, huyện và phường đã tổ chức họp, xác minh và lấy ý kiến nhân dân về trường hợp hy sinh của ông nội tôi để đề nghị nhà nước công nhận liệt sĩ. Khi được thông báo ông nội tôi được Nhà nước công nhận suy tôn liệt sĩ, cả gia đình tôi đã rất vui mừng, phấn khởi, bao khắc khoải chờ mong nay được an lòng. Sự hy sinh của ông nội tôi cho cách mạng, cho Tổ quốc đã được Nhà nước ghi nhận, vinh danh. Bằng "Tổ quốc ghi công" của ông nội tôi đối với gia đình, dòng họ là một tài sản tinh thần quý báu, vô giá".  

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, suốt 70 năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta thường xuyên chăm lo đến công tác thương binh, liệt sĩ và người có công, hệ thống chính sách về người có công được ban hành, sửa đổi, bổ sung thường xuyên cả về đối tượng và chính sách thụ hưởng, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và được bảo đảm thực hiện đồng bộ. Nhà nước ta luôn quan tâm, dành nguồn lực thỏa đáng, các địa phương tích cực triển khai thực hiện đúng đối tượng, đầy đủ chính sách và kịp thời về thời gian, được xã hội đánh giá cao.

"Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi thành kính tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc và thân ái gửi tới các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân các gia đình liệt sĩ và những người có công với nước lời thăm hỏi ân cần và lòng biết ơn sâu sắc nhất".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết thêm, trong dịp 70 năm kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, ngành LĐ-TB&XH đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong việc tham mưu với Đảng, Nhà nước về triển khai công tác xác nhận hồ sơ người có công còn tồn đọng tại các địa phương trong cả nước và đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm, sáng tạo của Bộ LĐ-TBXH và các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác xác nhận tồn đọng sau chiến tranh.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ mong muốn, mỗi người, mỗi ngành hãy làm tốt hơn nữa công tác này, coi đó là tình cảm, là vinh dự và trách nhiệm của chúng ta để tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã có công lao đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:(Nguồn: www.molisa.gov.vn)
1/5/2018 9:05 AMĐã ban hànhChính sách người có côngTinLễ trao bằng Tổ quốc ghi công/PublishingImages/2018-02/ncc1_Key_16022018140627.jpg
Sáng 26/12, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Lễ trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân 672 liệt sĩ năm 2017. Tới dự và phát biểu Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung cùng toàn thể lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương và TP. Hà Nội.
1/5/2018 9:05 AMYesĐã ban hành
Đối thoại chính sách, pháp luật về An toàn vệ sinh lao độngĐối thoại chính sách, pháp luật về An toàn vệ sinh lao động
Ngày 15/12, tại Hà Nội, Hội đồng quốc gia về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đã tổ chức đối thoại chính sách, pháp luật về ATVSLĐ năm 2017. Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Phó chủ tịch Hội đồng chủ trì hội nghị.

ATLD.jpg

Toàn cảnh buổi đối thoại

Cuộc đối thoại là một diễn đàn mở để các bên có liên quan bao gồm các đơn vị quản lý nhà nước, đại diện người lao động và sử dụng lao động đóng góp và trao đổi ý kiến trong việc thực thi và hoàn thiện pháp luật về An toàn vệ sinh lao động. Bên cạnh đó, Đối thoại sẽ góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa các bên tham gia và nâng cao hiểu biết về pháp luật ATVSLĐ.

 

Đối thoại chính sách, pháp luật về An toàn vệ sinh lao động - Ảnh 1

Ông Lê Tấn Dũng, Phó Chủ tịch Hội đồng quốc gia An toàn, Vệ sinh lao động, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH phát biểu tại Đối thoại

Tham dự hội nghị còn có ông Chang - Hee - Lee, Giám đốc tổ chức Lao động quốc tế tại Hà Nội. Đại diện các thành viên của Hội đồng, như: Bộ Y tế, Xây dựng, Công thương, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; Đại diện một số hiệp hội doanh nghiệp và Sở LĐ-TBXH các địa phương.

Hội đồng quốc gia về ATVSLĐ được thành lập theo Quyết định 1037/QĐ-TTg, ngày 10/6/2016, có trách nhiệm tư vấn cho Chính phủ trong việc xây dựng mới hoặc sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật về ATVSLĐ. Đây là cuộc đối thoại đầu tiên của Hội đồng nhằm trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về ATVSLĐ và ý kiến đề xuất sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật về ATVSLĐ.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho biết: Sau khi Luật ATVSLĐ được ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/7/2016, các hoạt động triển khai, phổ biến Luật đã được triển khai rộng khắp trên toàn quốc, tới cả khu vực không có quan hệ lao động. Hệ thống thống kê, báo cáo tai nạn lao động (TNLĐ) đã được thiết lập đến các phường, xã cho phép thống kê đầy đủ hơn các TNLĐ xảy ra trên toàn quốc, đặc biệt với khu vực không có quan hệ lao động.

Đối thoại chính sách, pháp luật về An toàn vệ sinh lao động - Ảnh 2

Ông Hà Tất Thắng, Trưởng Ban thư ký Hội đồng quốc gia An toàn, Vệ sinh lao động, Cục trưởng Cục ATLĐ tổng hợp ý kiến từ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp gửi tới Hội đồng và trả lời một số ý kiến liên quan đến Cục ATLĐ

Các cơ chế, chính sách phòng ngừa TNLĐ, BNN trong khu vực có quan hệ lao động cũng được thúc đẩy thông qua các quy định hướng dẫn chi tiết về kiểm soát nguy cơ và rủi ro, về phòng ngừa rủi ro theo cơ chế bảo hiểm TNLĐ và BNN. Hội đồng quốc gia, hội đồng cấp tỉnh về ATVSLĐ được thành lập và tổ chức đối thoại nhằm chia sẻ thông tin, tăng cường sự hiểu biết giữa người sử dụng lao động, người lao động, tổ chức công đoàn, tổ chức đại diện người sử dụng lao động và các cơ quan nhà nước để thúc đẩy việc cải thiện các điều kiện làm việc công bằng, an toàn cho người lao động, nâng cao hiệu quả xây dựng chính sách, pháp luật về ATVSLĐ.

Sau một thời gian chuẩn bị và tập hợp ý kiến đối thoại trên toàn quốc, cho đến nay Hội đồng đã nhận ý kiến từ 50 cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân với 157 câu hỏi, kiến nghị, đề xuất nhóm theo 57 vấn đề thuộc 8 nhóm nội dung chính. Thông qua buổi đối thoại này, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng mong sẽ thúc đẩy sự chủ động của người sử dụng lao động và người lao động trong việc cải thiện điều kiện lao động, đóng vai trò quyết định trong việc ngăn chặn TNLĐ, BNN.

Tại hội nghị, ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục An toàn lao động - Trưởng ban thư ký Hội đồng quốc gia về ATVSLĐ đã giải trình một số ý kiến từ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp gửi đến Hội đồng và một số ý kiến liên quan đến Bộ LĐTBXH, như: Ý kiến về việc bồi dưỡng bằng hiện vật theo Điều 24 Luật ATVSLĐ là không cần thiết (Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản); Thay đổi cách tính 4 mức bồi dưỡng bằng hiện vật căn cứ mức lượng cơ sở hoặc tối thiểu vùng; Nhóm ý kiến về nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm...

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, địa phương cũng đưa ra các ý kiến, thảo luận nhằm hoàn thiện chính sách pháp luật về kiểm định kỹ thuật an toàn lao động; quản lý các máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm nghặt về ATVSLĐ, huấn luyện ATVSLĐ và hoàn thiện chính sách pháp luật về TNLĐ, một số chế độ cho người lao động; Quỹ TNLĐ, BNN... Các ý kiến đóng góp của các bên có liên quan trong cuộc đối thoại sẽ là cơ sở để Hội đồng quốc gia về ATVSLĐ tham mưu, đề xuất với Chính phủ và Quốc hội nhằm đưa ra những chính sách phù hợp để hoàn thiện hệ thống pháp luật về ATVSLĐ. Bên cạnh đó, hỗ trợ sửa đổi những quy định hiện hành và xây dựng các quy định mới theo các chủ đề có liên quan đến ATVSLĐ theo từng ngành nghề, trong đó có nhấn mạnh đến những ngành nghề có nguy cơ mất ATVSLĐ cao và các đối tượng dễ bị tổn thương bao gồm lao động trẻ. Cuộc đối thoại cũng là cơ hội để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa cơ quan quản lý với đại diện người sử dụng lao động và người lao động cũng như góp phần nâng cao hiểu biết về pháp luật ATVSLĐ của các đơn vị tham gia.

(Nguồn: www.molisa.gov.vn)

1/3/2018 9:00 AMĐã ban hànhAn toàn lao độngTinĐối thoại chính sách, pháp luật về An toàn vệ sinh lao động/PublishingImages/2018-02/atld_Key_16022018142520.JPG
Ngày 15/12, tại Hà Nội, Hội đồng quốc gia về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đã tổ chức đối thoại chính sách, pháp luật về ATVSLĐ năm 2017. Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Phó chủ tịch Hội đồng chủ trì hội nghị.
1/3/2018 9:00 AMYesĐã ban hành
Nghỉ Tết Nguyên đán 2018: Chính phủ quyết định phương án nghỉ 7 ngàyNghỉ Tết Nguyên đán 2018: Chính phủ quyết định phương án nghỉ 7 ngày
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về nghỉ lễ, tết năm 2018 của cán bộ, công chức, viên chức.Ngày 5/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về nghỉ lễ, tết năm 2018 của cán bộ, công chức, viên chức. Sau khi nghe Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ báo cáo, phát biểu của lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, ý kiến của các Phó Thủ tướng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với đề nghị của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc nghỉ lễ, tết năm 2018.     

Theo đó, Nghỉ Tết Âm lịch từ thứ Tư, ngày 14/2/2018 (ngày 29 tháng chạp năm Đinh Dậu) đến hết thứ Ba, ngày 20/2/2018;

Dịp lễ Quốc khánh: Nghỉ ngày Quốc khánh (2/9) và nghỉ bù vào ngày thứ Hai (3/9).

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ trên lưu ý bố trí, sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, bảo đảm tốt công tác phục vụ tổ chức, nhân dân.

Các cơ quan, đơn vị không thực hiện nghỉ cố định thứ Bảy và Chủ Nhật hằng tuần, sẽ căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.

(Nguồn www.molisa.gov.vn)

12/20/2017 9:10 AMĐã ban hànhLao động - Tiền lươngTinNghỉ Tết Nguyên đán 2018: Chính phủ quyết định phương án nghỉ 7 ngày/PublishingImages/2017-12/NTET_Key_22122017095502.jpg
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về nghỉ lễ, tết năm 2018 của cán bộ, công chức, viên chức.
12/20/2017 9:10 AMYesĐã ban hành
Cải cách chính sách tiền lương - Kinh nghiệm quốc tế và Việt NamCải cách chính sách tiền lương - Kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam
Ngày 13/12, tại Hà Nội Ban Chỉ đạo Trung ương (BCĐ) về cải cách chính sách tiền lương, Bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Cải cách chính sách tiền lương - Kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam”. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng BCĐ cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công chủ trì hội thảo. Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Giám đốc Văn phòng ILO Changhee Lee, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan; các chuyên gia, các nhà quản lý, các nhà khoa học trong lĩnh vực cải cách hành chính, kinh tế, tiền lương... Đây là một trong các hoạt động quan trọng nằm trong kế hoạch của BCĐ Trung ương trong quá trình tổng kết, đánh giá thực trạng chính sách tiền lương ở Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì Hội thảo

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo hội thảo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, cải cách chính sách tiền lương ở Việt Nam đã được thực hiện một số lần từ những năm 1960 đến nay. Qua đó, chính sách tiền lương hiện hành cơ bản đáp ứng được mức sống và có phần cải thiện theo chiều hướng tăng lên của đại đa số cán bộ, công chức, viên chức và những người hưởng lương trong khu vực nhà nước.

“Tuy nhiên, cải cách chính sách tiền lương là một nhiệm vụ khó khăn không chỉ riêng ở Việt Nam, do đó cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng thực trạng hệ thống tiền lương hiện hành, chỉ ra những kết quả đã đạt được, những hạn chế còn tồn tại, đồng thời, cần nghiên cứu kỹ kinh nghiệm của quốc tế để áp dụng phù hợp với tình hình thực tế tại Việt Nam...” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói và đề nghị các diễn giả, các chuyên gia, các nhà khoa học đóng góp ý kiến làm cơ sở cho việc xây dựng thành công Đề án. Đề án cải cách chính sách tiền lương này sẽ được trình Hội nghị Trung ương 7 khóa XII vào tháng 5 năm 2018.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Hội thảo

Cũng theo Phó Thủ tướng, cải cách chính sách tiền lương là một quá trình tiếp tục, bởi chúng ta đã trải qua nhiều lần cải cách với nhiều nỗ lực.

"Nhu cầu cải cách đã đến lúc chín muồi, đây vừa là áp lực, vừa là động lực, Trung ương đã thông qua Nghị quyết 18 và 19 với nhiều quyết sách mạnh mẽ như giảm 10% biên chế các đơn vị. Đến năm 2021 cơ bản đạt được mục tiêu này” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

 

Ông Changhee Lee cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ, với các tổ chức Công đoàn và người sử dụng lao động trong tiến trình cải cách chính sách tiền lương ở Việt Nam.

Theo Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam Changhee Lee, cải cách chính sách tiền lương cần phải được làm đúng, làm đủ, cần phải nghiên cứu, thiết lập quy trình trong việc cải cách, với sự tham gia của cả hệ thống trong và ngoài khu vực công. “Để hài hòa lợi ích chung, Việt Nam cần tiến hành đồng thời việc điều chỉnh mức lương tối thiểu và mức lương cơ sở để tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội” - Giám đốc ILO phát biểu.

Ông Changhee Lee cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ, với các tổ chức Công đoàn và người sử dụng lao động trong tiến trình cải cách chính sách tiền lương ở Việt Nam.

 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao đổi với chuyên gia quốc tế.

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia, các nhà khoa học đã trao đổi, thảo luận thẳng thắn, chia sẻ quan điểm về lý luận và thực tiễn cải cách chính sách tiền lương, trong đó tập trung vào những vấn đề: Đánh giá thực trạng chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong các doanh nghiệp (bao gồm cả những ưu điểm, những hạn chế, bất cập). Đồng thời, tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân của những hạn chế, bất cập và những bài học kinh nghiệm rút ra trong quản lý, điều hành, xây dựng và thực hiện chính sách; Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về cải cách chính sách tiền lương, trong đó nêu ra những bài học kinh nghiệm cho Việt Nam và điều kiện áp dụng; Đề xuất, kiến nghị về quan điểm, định hướng cải cách chính sách tiền lương ở Việt Nam trong thời gian tới, trong đó đặc biệt chú trọng tính hiệu quả, khả thi, phù hợp với điều kiện thực tế tại Việt Nam.

Kết luận hội thảo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận và đánh giá cao các các tham luận, các ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà quản lý và đại biểu tham dự. Phó Thủ tướng đề nghị các thành viên BCĐ, Ban soạn thảo, Tổ biên tập nghiên cứu, tiếp thu nhằm hoàn chỉnh Đề án cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong các doanh nghiệp, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.   


(Nguồn www.molisa.gov.vn)

12/14/2017 4:00 PMĐã ban hànhLao động - Tiền lươngTinCải cách chính sách tiền lương - Kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam/PublishingImages/2017-12/LD_Key_14122017222604.jpg
Ngày 13/12, tại Hà Nội Ban Chỉ đạo Trung ương (BCĐ) về cải cách chính sách tiền lương, Bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Cải cách chính sách tiền lương - Kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam”. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng BCĐ cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công chủ trì hội thảo. Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Giám đốc Văn phòng ILO Changhee Lee, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan; các chuyên gia, các nhà quản lý, các nhà khoa học trong lĩnh vực cải cách hành chính, kinh tế, tiền lương... Đây là một trong các hoạt động quan trọng nằm trong kế hoạch của BCĐ Trung ương trong quá trình tổng kết, đánh giá thực trạng chính sách tiền lương ở Việt Nam.
12/14/2017 4:00 PMYesĐã ban hành
Đưa Luật Trẻ em vào cuộc sốngĐưa Luật Trẻ em vào cuộc sống
Ngày 12/12/2017, Bộ LĐ-TBXH và Hiệp hội giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Giải pháp đưa Luật Trẻ em vào cuộc sống”. Trong khuôn khổ hội thảo, đại diện các đơn vị, hội đoàn đã góp nhiều ý kiến với mong muốn đưa Luật Trẻ em thực sự đi vào cuộc sống.

Trẻ em cần được bảo vệ, chăm sóc toàn diện
Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Đào Hồng Lan cho biết: " Thời gian qua Bộ LĐ-TBXH đã trình thủ tướng các văn bản những vấn đề nóng của xã hội, rất kịp thời. Hiện nay chúng ta đang nổi lên vấn đề, muốn cách tiếp cận bài bản, chứ không phải chỉ đưa những bề nổi của hiện tượng. Bên cạnh những chính sách được ban hành về trẻ em, là nhiệm vụ tập trung hàng đầu, đặc biệt là việc thực hiện công tác bảo vệ trẻ em tại địa phương và các cơ sở theo quy định của Luật trẻ em và Nghị định số 56/2017/NĐ-CP; đảm bảo xây dựng môi trường lành mạnh cho sự phát triển của trẻ em, tạo điều kiện mọi trẻ em thực hiện các quyền cơ bản là: Quyền sống còn, quyền được phát triển, quyền được bảo vệ và quyền tham gia. Trên cơ sở Hiến pháp năm 2013 và Công ước quốc tế, kể từ ngày 1/6/2017, Luật Trẻ em 2016 chính thức thay thế Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004, thể chế hóa các chủ trương của Đảng, Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trong tình hình mới. Luật Trẻ em 2016 ghi nhận đầy đủ các quyền của trẻ em và tiếp cận trên quyền của trẻ em. Ví dụ: " Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111  thường trực tiếp nhận, xử lý thông tin, thông báo, tố giác nguy cơ, hành vi xâm hại trẻ em... là sự kiện quan trọng góp phần thực hiện chức năng phối hợp với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để xác minh thông tin và kịp thời cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em; cung cấp thông tin, tư vấn về pháp luật, chính sách, kiến thức, kỹ năng về thực hiện quyền trẻ em, tham vấn về tâm lý cho trẻ em, cha, mẹ, thành viên gia đình, trong chăm sóc trẻ em..."  Thứ trưởng nhấn mạnh.
Tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội Việt Nam khẳng định, vấn đề chăm sóc, bảo vệ trẻ em là trách nhiệm và tình cảm thiêng liêng của ông bà, cha mẹ cũng như toàn xã hội nhằm mục tiêu bảo vệ trẻ em tốt hơn, bảo đảm thực hiện các quyền của trẻ em và mang lại những điều tốt đẹp hơn cho trẻ. Theo quy định, trẻ em sẽ cùng nhau hành động để vận động cho quyền trẻ em, đảm bảo cho các em được sống và phát triển tối đa tiềm năng của mình. Trẻ em được tham gia vào các vấn đề về bản thân trẻ thông qua các hình thức: Diễn đàn, hội nghị, hội thảo, tọa đàm, cuộc thi, sự kiện. Thông qua tổ chức đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ; hoạt động của Đội Thiếu niên tiền phong HCM, Đoàn TNCS HCM; tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp hoạt động vì trẻ em; Hoạt động của câu lạc bộ, đội, nhóm của trẻ em được thành lập theo quy định của pháp luật; Tham vấn, thăm dò, lấy ý kiến trẻ; Bày tỏ ý kiến, nguyện vọng trực tiếp hoặc qua kênh truyền thông đại chúng, truyền thông xã hội và các hình thức thông tin khác.  Bà Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội Việt Nam: Vấn đề chăm sóc, bảo vệ trẻ em là trách nhiệm và tình cảm thiêng liêng của ông bà, cha mẹ cũng như toàn xã hội.


Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác trẻ em
Vai trò của truyền thông trong quá trình chuyển tải thông tin, lên án những vụ việc tiêu cực, xâm hại trẻ em, theo ông Đặng Hoa Nam, việc quy trách nhiệm cụ thể của từng đơn vị đã ghi rõ trong Luật Trẻ em có hiệu lực từ 1/6/2017 và Nghị định 56 hướng dẫn một số điều của Luật Trẻ em. Tuy nhiên, do Luật mới đưa vào cuộc sống, nên các cấp, các ngành vẫn chưa hiểu rõ về Luật. Theo lãnh đạo Cục Trẻ em, bên cạnh việc phản ánh xã hội, báo chí nhất thiết phải đóng vai trò mạnh mẽ trong định hướng, giúp người dân nhìn nhận được vấn đề, cách thức giải quyết vấn đề. Hơn nữa, các cơ quan truyền thông cũng cần khai thác để thấy được khoảng trống của luật, bất cập của chính sách để chúng ta có thể hoàn thiện hơn nữa cơ chế, chính sách đối với trẻ em.Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em thông tin thêm về các nội dung bảo vệ trẻ em quy định tại Luật Trẻ em.

Dẫn chứng cụ thể về vụ bạo hành bé trai 10 tuổi bị cha đẻ bạo hành suốt 2 năm vừa qua tại quận Cầu Giấy (Hà Nội), ông Đặng Hoa Nam khẳng định: Theo Luật Trẻ em, trách nhiệm trước tiên thuộc về lãnh đạo phường sở tại, nơi xảy ra vụ việc bạo hành. Khi xảy ra vụ việc, qua hệ thống tổ chức mạng lưới chính trị, tổ dân phố phải nắm được vụ việc để xử lý. Còn khi phát hiện vụ việc thì lãnh đạo phường cùng với ngành chức năng của Sở LĐ-TBXH phải lập kế hoạch hỗ trợ trẻ em bị bạo hành. Thực tế, việc xử lý của cơ quan chức năng Hà Nội vừa qua mang tính từ thiện, nhân đạo, chưa theo đúng tinh thần của Luật Trẻ em và Nghị định 56.
“Trách nhiệm tiếp theo thuộc về nhà trường. Một học sinh nghỉ học 2 năm, không rút hồ sơ, mà nhà trường, giáo viên chủ nhiệm không hề có nghi ngờ để thẩm tra thông tin. Nếu chuyển trường sang học trường quốc tế như lời cha đẻ khai thì cũng đã phải rút hồ sơ lưu tại trường. Đây là một sự thiếu trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm. Ở nước phát triển, học sinh nghỉ học 2 tháng là đã bị cơ quan chức năng đến thẩm tra”, ông Đặng Hoa Nam chia sẻ.


Tổng biên tập Tạp chí LĐXH Trần Ngọc Diễn đại diện các cơ quan truyền thông đóng góp ý kiến

Trong khuôn khổ hội thảo, đại diện các đơn vị, hội đoàn đã góp nhiều ý kiến với mong muốn đưa Luật Trẻ em thực sự đi vào cuộc sống, theo các chuyên gia, nên đưa nội dung truyền thông về phòng chống bạo lực gia đình và trẻ em vào những khung giờ vàng thay cho một số quảng cáo kinh doanh; nội dung có thể là cách nhận biết dấu hiệu bị bạo lực, các điều khoản liên quan đến luật pháp đặc biệt là các chế tài xử phạt, thông tin về các khung hình phạt đối với người có hành vi bạo hành trẻ em; các thông tin về các hình thức dịch vụ trợ giúp, giáo dục tham vấn người bị bạo lực lẫn người có hành vi bạo lực, thông tin về các đường dây nóng… để trẻ em, gia đình, dân cư dễ dàng tiếp cận.
Cũng tại hội thảo, Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Xã hội  Trần Ngọc Diễn chia sẻ: “Đồng hành cùng quá trình xây dựng, ban hành, thực thi các chính sách pháp luật về trẻ em, là cả hệ thống thông tin đại chúng với đa dạng các loại hình. Báo chí trẻ em được xem như một loại báo chuyên biệt hướng tới việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Hiện nay, Việt Nam đã có hệ thống báo chí dành riêng cho trẻ em, thuộc tất các các loại hình, phù hợp với từng độ tuổi. Tuy nhiên, đưa tin về trẻ em là một trong những thách thức không nhỏ đối với giới truyền thông”.
Qua chia sẻ của các Bộ, ngành, đoàn thể trong quá trình triển khai Luật, Thứ trưởng Lan cũng yêu cầu: Cần tăng cường giám sát việc báo cáo, giải trình của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm bảo đảm thực hiện quyền trẻ em. Bên cạnh đó, công tác thông tin truyền thông cần phải đa dạng hình thức, sâu sắc cách thể hiện trên cơ sở đảm bảo nói đúng và đặt lợi ích của trẻ em lên hàng đầu.
Bên cạnh đó, các đại biểu, đặc biệt là các cơ quan truyền thông cũng đã chia sẻ cởi mở những khó khăn của người làm báo chuyên về lĩnh vực trẻ em - một mảng đề tài rất khó tiếp cận và khó khai thác. Về cơ bản, báo chí viết về đề tài trẻ em không chỉ đòi hỏi phải có tình thương trẻ, hiểu về trẻ mà cần phải có hiểu biết và kiến thức về pháp luật, nhất là cần nắm vững Công ước quốc tế về Quyền trẻ em, Luật Trẻ em và kỹ năng tác nghiệp, cách tạo ra những sản phẩm báo chí đúng với luật pháp, với chuẩn mực về đạo đức nghề nghiệp đã được Hội nhà báo ban hành. Trong một số trường hợp nhạy cảm, phức tạp, các cơ quan báo chí cần tham khảo ý kiến cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức chuyên môn như Hội Bảo vệ quyền trẻ em, Hội Luật gia, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội Việt Nam...


(Nguồn www.molisa.gov.vn)

12/14/2017 9:00 AMĐã ban hànhBảo vệ, chăm sóc trẻ emTinĐưa Luật Trẻ em vào cuộc sống/PublishingImages/2017-12/te_Key_14122017223159.jpg
Ngày 12/12/2017, Bộ LĐ-TBXH và Hiệp hội giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Giải pháp đưa Luật Trẻ em vào cuộc sống”. Trong khuôn khổ hội thảo, đại diện các đơn vị, hội đoàn đã góp nhiều ý kiến với mong muốn đưa Luật Trẻ em thực sự đi vào cuộc sống.
12/14/2017 9:00 AMYesĐã ban hành
Viettel hoàn thành hệ thống quản lý điều trị MethadoneViettel hoàn thành hệ thống quản lý điều trị Methadone
Ngày 08/12/2017, hệ thống quản lý điều trị Methadone do Viettel xây dựng và đồng hành triển khai cùng Cục phòng, chống HIV/AIDS đã chính thức được khai trương trong phiên họp của Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và tệ nạn ma túy mại dâm. Bấm nút khai trương hệ thống là Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – Chủ tịch - đại diện Ủy ban, cùng các đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Thứ trưởng Bộ Công An Lê Quý Vương, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, và các đồng chí Ủy viên, Ban giám sát Ủy ban. Đại diện Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tham dự lễ khai trương là Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn - đại tá Hoàng Sơn.

pc.jpg

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành ấn 

nút khai trương Hệ thống quản lý thông tin điều trị Methadone

Viettel cho biết, trước nhu cầu về ứng dụng CNTT trong quản lý điều trị Methadone của Cục phòng chống HIV/AIDS, cùng với lợi thế làm chủ công nghệ, Viettel đã đồng hành nhanh chóng xây dựng hệ thống với 13 module, 120 tính năng, áp dụng các giải pháp công nghệ thông minh, bao gồm: quản lý bệnh nhân và tiếp đón nhanh bằng mã vạch, tiến tới tích hợp thẻ NFC, công nghệ nhận diện khuôn mặt qua camera.
Khởi động xây dựng từ 01/06/2017, tới nay hệ thống đã được triển khai thí điểm tại 02 tỉnh thành phố là Hà Nội và Thái Nguyên, hàng ngày quản lý điều trị và cấp phát thuốc cho hơn 5.500 bệnh nhân. Kết quả cho thấy, hệ thống đã giúp giảm 50% thời gian tiếp đón và cấp phát cho mỗi bệnh nhân (từ 1 phút xuống 30 giây), tránh ùn tắc cơ sở, đảm bảo an ninh trật tự.
Với cán bộ y tế các cấp, các báo cáo hàng ngày, quản lý kho dược, báo cáo tháng thay vì mất 2-4 giờ để tổng hợp thì nay có thể xem và in ngay từ hệ thống. Cơ quan quản lý có thể xem và đánh giá các chỉ số cũng như các bảng, biểu đồ, kết quả điều trị, tình hình kho dược,.. thông qua một máy tính hoặc thiết bị di động có kết nối mạng.
Khi hệ thống quản lý điều trị Methadone đi vào hoạt động, bệnh nhân có thể đăng ký thời gian, địa điểm uống thuốc ở các cơ sở điều trị Methadone khác nhau trên toàn quốc mà không cần nộp lại các hồ sơ giấy tờ. Dự kiến, hệ thống sẽ góp phần giúp Bộ Y Tế xóa bỏ hoàn toàn quản lý giấy trong điều trị Methadone từ tháng 06/2018. Đây cũng là một sản phẩm điển hình, thể hiện sự nỗ lực của Viettel trong việc đồng hành cùng các cơ quan Nhà nước ứng dụng CNTT vào công tác quản lý, đáp ứng xu hướng tất yếu của CMCN 4.0.
Trước đó, Viettel đã có nhiều dự án phần mềm triển khai trong lĩnh vực Y Tế như: Hệ thống quản lý tiêm chủng và Hệ thống quản lý Bệnh truyền nhiễm trên toàn quốc của Cục Y tế dự phòng; Hệ thống quản lý giám định thanh quyết toán Bảo hiểm y tế toàn quốc của Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Hệ thống quản lý Y tế xã phường, Hồ sơ sức khỏe của nhiều Sở Y tế tỉnh thành trên toàn quốc; Hệ thống quản lý Bệnh viện cho hơn 150 bệnh viện.
Điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone (gọi tắt là điều trị methadone) là chương trình điều trị lâu dài và hoàn toàn tự nguyện đối với người nghiện heroin. Tại những nước đã triển khai, chương trình điều trị Methadone đã góp phần đáng kể vào việc giảm tội phạm, giảm sự lây truyền HIV trong nhóm nghiện chích ma túy và từ nhóm nghiện chích ma túy ra cộng đồng.


(Nguồn  www.molisa.gov.vn)

12/11/2017 9:20 AMĐã ban hànhPhòng, chống tệ nạn xã hộiTinViettel hoàn thành hệ thống quản lý điều trị Methadone/PublishingImages/2017-12/pc_Key_14122017225817.jpg
Ngày 08/12/2017, hệ thống quản lý điều trị Methadone do Viettel xây dựng và đồng hành triển khai cùng Cục phòng, chống HIV/AIDS đã chính thức được khai trương trong phiên họp của Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và tệ nạn ma túy mại dâm. Bấm nút khai trương hệ thống là Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – Chủ tịch - đại diện Ủy ban, cùng các đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Thứ trưởng Bộ Công An Lê Quý Vương, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, và các đồng chí Ủy viên, Ban giám sát Ủy ban. Đại diện Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tham dự lễ khai trương là Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn - đại tá Hoàng Sơn.
12/11/2017 9:20 AMYesĐã ban hành
Sáng nay 2/12, tại Hà Nội, Uỷ ban Quốc gia người khuyết tật Việt Nam Mít tinh Hưởng ứng ngày quốc tế người khuyết tật 3/12.Sáng nay 2/12, tại Hà Nội, Uỷ ban Quốc gia người khuyết tật Việt Nam Mít tinh Hưởng ứng ngày quốc tế người khuyết tật 3/12.
Sáng nay 2/12, tại Hà Nội, Uỷ ban Quốc gia người khuyết tật Việt Nam Mít tinh Hưởng ứng ngày quốc tế người khuyết tật 3/12

Tạo cuộc sống bền vững cho người khuyết tật - Ảnh 1

Thứ trưởng Đào Hồng Lan phát biểu khai mạc.

 

Tại lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan thông tin, hiện Việt Nam có gần 8 triệu người khuyết tật (NKT), chiếm 7,8% dân số, trong đó có 1,2 triệu là trẻ khuyết tật. Việt Nam là nước có tỷ lệ NKT so với tổng dân số khá cao trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Và, phần lớn NKT còn có cuộc sống khó khăn, đặc biệt là những người bị chất độc da cam/dioxin gây ra lại càng vất vả hơn. "Do tác động của các cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc, tác động của già hóa dân số, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu...dự báo trong những năm tới, số lượng người khuyết tật sẽ tiếp tục gia tăng, đời sống của người khuyết tật, đặc biệt NKT thuộc hộ nghèo, NKT ở vùng thường xuyên bị thiên tai, vùng sâu, vùng xa còn rất nhiều khó khăn. Vì vậy, chúng ta cần nhiều hơn nữa quyết tâm, nỗ lực chung tay hành động của các cấp, các ngành, sự sẻ chia của các tổ chức, cá nhân đối với người khuyết tật; Bằng nỗ lực và quyết tâm, thời gian qua, Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách, chương trình, hành động để ngày càng nâng cao chất lượng cuộc sống cho NKT. Trong đó có phần đóng góp quan trọng của Nhà nước, các tổ chức, của cộng đồng xã hội, của các tổ chức quốc tế và cũng như bản thân NKT đã cùng giúp cho NKT có cuộc sống tốt hơn và đẩy mạnh xã hội hóa đào tạo nghề, tạo việc làm đối với NKT là một nhân tố vô cùng quan trọng giúp NKT có cơ hội có việc làm ổn định để hòa nhập với xã hội".

 “Chúng ta đồng hành, chung bước cùng người khuyết tật (NKT) với tình cảm, trách nhiệm, tình yêu thương, đùm, bọc, sẻ chia và niềm tự hào để tiếp tục làm tốt hơn nữa giúp cho cuộc sống của NKT ngày càng tốt hơn” – Thứ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh.

Sau khi Công ước của Liên hợp quốc về quyền của NKT được Việt Nam phê chuẩn và Luật NKT được ban hành và có hiệu lực, Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ, ngành liên quan và UBND tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương đã triển khai thực hiện. Đặc biệt, Đề án trợ giúp NKT giai đoạn 2012-2020 và Kế hoạch thực hiện Công ước quốc tế về quyền của NKT được Thủ tướng ký phê duyệt đã được cụ thể hóa thành những hoạt động, giải pháp của từng giai đoạn. Qua đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho NKT xóa bỏ mặc cảm, tự vươn lên hòa nhập xã hội và đóng góp tích cực vào tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Sự chuyển biến tích cực về nhận thức của xã hội, hoạt động trợ giúp NKT cũng có sự thay đổi căn bản. Đó là, chuyển từ trợ giúp mang tính nhân đạo từ thiện sang trợ giúp theo quan điểm phát triển. Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách bảo đảm an sinh đối với NKT. NKT được trợ cấp xã hội, hỗ trợ nhà ở, giáo dục, y tế, tiếp cận giao thông và các công trình xây dựng. Những NKT còn được hỗ trợ dạy nghề, việc làm, vay vốn ưu đãi để làm kinh tế và hỗ trợ sinh kế… giúp họ tự tin, tự lập cuộc sống.

Tạo cuộc sống bền vững cho người khuyết tật - Ảnh 2

Người khuyết tật được nhiều chính sách bảo đảm an sinh .

 

Số lượng NKT được tiếp cận với các chính sách, chương trình chăm sóc NKT của Nhà nước và cộng đồng ngày càng tăng. Hàng năm có hàng triệu NKT được trợ cấp từ ngân sách nhà nước; hàng trăm ngàn lượt người được hỗ trợ chỉnh hình, phục hồi chức năng, được hỗ trợ phương tiện trợ giúp. 100% tỉnh, Thành phố đã xây dựng mạng lưới cơ sở phục hồi chức năng. Hệ thống giáo dục ngày càng phát triển, giúp cho trẻ em khuyết tật có cơ hội được đi học, phát triển. Số NKT được học nghề và có việc làm ngày càng tăng. Các tổ chức của NKT ngày càng được mở rộng...

 Dù đã có những kết quả khả quan trong công tác trợ giúp NKT, nhưng Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn về kinh tế, hạ tầng cơ sở xã hội thiếu thốn, vì vậy chưa thể đáp ứng thỏa đáng nhu cầu nguyện vọng cấp thiết, chính đáng của NKT. Vẫn còn nhiều NKT sống trong cảnh nghèo, cận nghèo, sức khỏe hạn chế, thất học, thiếu việc làm, chưa tiếp cận được các dịch vụ xã hội và sống phụ thuộc vào trợ giúp của gia đình và xã hội.

Vì thế, Thứ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, trước mắt để thực hiện được các điều ước quốc tế và quy định pháp luật về NKT trong thời gian tới, cần có nhiều hơn nữa sự cố gắng của các tổ chức, xã hội, cộng đồng, Nhà nước và chính NKT để họ được hòa nhập vào xã hội tốt hơn.

Và, trong những năm tới Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục thực hiện những cam kết được ghi trong Hiến pháp và pháp luật về NKT, cũng như các cam kết của quốc tế mà Việt Nam tham gia. Qua đó, thực hiện được mục tiêu giúp NKT ở Việt Nam có cuộc sống tốt hơn, điều kiện thuân lợi để thực hiện các quyền do pháp luật quy định.

Tạo cuộc sống bền vững cho người khuyết tật - Ảnh 3

Ông Friday Nwaigwe - Trưởng chương trình “Vì sự sống còn và phát triển của trẻ em” của Tổ chức Unicef, phát biểu.

 

Cũng tại lễ mít tinh, ông Friday Nwaigwe - Trưởng chương trình “Vì sự sống còn và phát triển của trẻ em” của Tổ chức Unicef, cho biết Chương trình nghị sự về phát triển bền vững của Liên hợp quốc của 193 nước tham gia trong đó có Việt Nam thong qua, nội dung của chương trình này là không thể để ai bị bỏ lại phía sau. Chúng ta phải đảm bảo những ai sống trọng tình trạng khó khăn, dễ bị tổn thương đều được giúp đỡ để họ có khả năng chống chọi lại với những cú sốc trong cuộc sống của mình (kinh tế, xã hội) bao gồm cả cú sốc về thiên tai. Quan trọng nhấn là tiếp tục nâng cao năng lực quốc gia và địa phương để ứng phó tốt hơn và chuẩn bị tốt hơn, cho các thiên tai, trường hợp khẩn cấp. Bởi đó là nguyên nhân làm cho trẻ em, NKT dẫn đến tình trạng vô cùng khốn khó. Việc biến đổi Việt Nam trở thành quốc gia phát triển bền vững, xã hội phù hợp với tất cả mọi người thì phải đáp ứng tất cả những nhu cầu cũng như là thách thức của NKT và đặc biệt là trẻ khuyết tật. Và, chúng ta phải đảm bảo tất cả mọi mọi người, cơ quan cùng hợp tác để xây dựng, thực thi và đảm bảo các chính sách, các giải pháp mang tính đột phá. “Chính phủ, các tổ chức, bộ ngành, cá nhân làm việc, hợp tác với nhau theo nhóm trong phương pháp có sự điều  phối tốt để thực hiện quyền của NKT và các mục tiêu phát triển bền vững” – ông Friday Nwaigwe nhấn mạnh.

Theo thống kê của Ủy ban Quốc gia về NKT, hiện nay Việt Nam có khoảng 8 triệu NKT, chiếm 7,8% dân số, 58% NKT là phụ nữ, 10% NKT thuộc hộ nghèo. Để đảm bảo và chăm sóc cho NKT Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều đề án, chính sách về an sinh xã hội, tạo việc làm, dạy nghề cho NKT. Nhiều văn bản đã ban hành như Bộ luật Lao động, Luật NKT... Các văn bản pháp luật này đã tạo cơ sở triển khai các chính sách đến NKT tại các địa phương. Nhờ đó đến nay đã có nhiều địa phương thành lập và bố trí kinh phí từ Quỹ việc làm cho NKT để hỗ trợ, tạo việc làm cho NKT. Hiện nay có hơn 15.000 lao động là NKT và khoảng trên 16.000 lao động khuyết tật khác đang làm việc trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ gia đình hoặc được hỗ trợ từ Quỹ việc làm. 

Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), trong số những NKT nhận được hỗ trợ về dạy nghề và tạo việc làm, có gần 41% nhận được tư vấn về học nghề, tư vấn việc làm và giới thiệu việc làm, gần 18% được miễn giảm học phí... Đáng chú ý số cơ sở dạy nghề ở Việt Nam đã tăng lên cả về số lượng và chất lượng. Tính đến nay có 156 cơ sở dạy nghề tham gia dạy nghề cho NKT, trong đó có 55 cơ sở dạy nghề chuyên biệt, 200 cơ sở có tham gia dạy nghề cho NKT và trên 500 cơ sở sản xuất, kinh doanh của NKT.

 

Một số hình ảnh tại lễ mít tinh: Triển lãm ảnh của dự án " Truyền thông về quyền của NKT " :

Tạo cuộc sống bền vững cho người khuyết tật - Ảnh 4

 

 

 

Tạo cuộc sống bền vững cho người khuyết tật - Ảnh 5

 

Tạo cuộc sống bền vững cho người khuyết tật - Ảnh 6

(Nguồn http://baodansinh.vn)

12/4/2017 9:10 AMĐã ban hànhBảo trợ xã hộiTinSáng nay 2/12, tại Hà Nội, Uỷ ban Quốc gia người khuyết tật Việt Nam Mít tinh Hưởng ứng ngày quốc tế người khuyết tật 3/12./PublishingImages/2017-12/bt3_Key_04122017091111.jpg
Sáng nay 2/12, tại Hà Nội, Uỷ ban Quốc gia người khuyết tật Việt Nam Mít tinh Hưởng ứng ngày quốc tế người khuyết tật 3/12
12/4/2017 9:10 AMYesĐã ban hành
Đôn đốc công đoàn cơ sở chăm lo cho người lao động.Đôn đốc công đoàn cơ sở chăm lo cho người lao động.
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam vừa có công văn gửi tất cả các cấp công đoàn Tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Theo ông Mai Đức Chính, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, việc ban hành công văn nhằm đôn đốc các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động nói chung, đoàn viên công đoàn nói riêng trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán (Tết Âm lịch cổ truyền), đảm bảo mọi người lao động đều được vui Tết, đón Xuân.

Công đoàn cơ sở chủ động tham gia với người sử dụng lao động xây dựng và giám sát thực hiện kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trước Tết nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động; sớm công khai kế hoạch này để người lao động biết; tham gia với người sử dụng lao động triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ về điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng từ ngày 1/1/2018.

Đôn đốc công đoàn cơ sở chăm lo cho người lao động. - Ảnh 1                       Tặng vé xe cho công nhân về quê ăn Tết. 

Công đoàn cơ sở chủ động đề xuất với người sử dụng lao động chi thêm tiền thưởng, thù lao khác, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, lì xì, mừng tuổi... cạnh đó, ngoài tiền lương, người lao động được thanh toán theo quy định của pháp luật đối với đoàn viên và người lao động phải làm việc trong những ngày Tết, nhằm động viên kịp thời người lao động.

Các cấp công đoàn tích cực vận động, thuyết phục người sử dụng lao động, các đối tác đã ký kết thỏa thuận với Tổng Liên đoàn; đồng thời công đoàn các cấp thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động”, vận động thêm các đối tác và sự chung tay hỗ trợ của các nhà hảo tâm khác cùng tham gia thực hiện chương trình phúc lợi để có thêm lợi ích cho đoàn viên và người lao động tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động trong dịp Tết Nguyên đán - 2018 được tốt hơn.

Riêng đối với các doanh nghiệp khó khăn, công đoàn hướng dẫn lập danh sách báo cáo lên công đoàn cấp trên để tạo điều kiện, hỗ trợ cho đoàn viên và người lao động có vé tàu, xe miễn phí để về quê đón Tết.

Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động Tết cho đoàn viên và người lao động không có điều kiện về quê ăn Tết. Tổ chức các phiên chợ Tết bán hàng với chính sách ưu đãi giảm giá cho đoàn viên và người lao động tại các khu công nghiệp, các khu ký túc xá, khu nhà trọ để công nhân có nhu yếu phẩm ăn Tết.

Tại doanh nghiệp, công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động có kế hoạch cụ thể tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao, văn nghệ, đón giao thừa, mừng Đảng, mừng Xuân cho đoàn viên và người lao động ở lại trong dịp Tết; sau Tết có các hoạt động đón đoàn viên và người lao động trở lại doanh nghiệp.

Đồng thời Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cũng khuyến khích các tổ chức công đoàn tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên và người lao động. Công đoàn cấp trên cơ sở khảo sát, nắm chắc số lượng đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn là lao động của các doanh nghiệp đang gặp khó khăn thuộc diện sản xuất cầm chừng, ngừng sản xuất, giải thể, phá sản, có chủ bỏ trốn để kiến nghị với chính quyền đồng cấp và công đoàn cấp trên xem xét hỗ trợ.

Tổ chức thăm hỏi với đoàn viên, công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, hoặc đang bị mắc bệnh hiểm nghèo, người lao động bị mất việc làm đời sống gia đình gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với người lao động có hoàn cảnh khó khăn ở các địa phương bị thiên tai bão lụt…

Cũng trong dịp gần Tết, công đoàn cấp cơ sở kịp thời xử lý những phát sinh của người lao động về quyền lợi xảy ra trong dịp Tết. Tránh để xảy ra biểu tình, đình công liên quan tới chế độ lương, thưởng, phúc lợi cho lao động vào dịp trước, trong, sau Tết.

(nguồn  baodansinh.vn)

12/4/2017 8:40 AMĐã ban hànhLao động - Tiền lươngTinĐôn đốc công đoàn cơ sở chăm lo cho người lao động./PublishingImages/2017-12/LD_Key_04122017085509.JPG
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam vừa có công văn gửi tất cả các cấp công đoàn Tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.
12/4/2017 8:40 AMYesĐã ban hành
Cung cấp các dịch vụ phục hồi chức năng đảm bảo quyền tiếp cận tốt nhất của người khuyết tậtCung cấp các dịch vụ phục hồi chức năng đảm bảo quyền tiếp cận tốt nhất của người khuyết tật
Ngay khi Luật Người khuyết tật được ban hành, Quốc hội nước Việt Nam đã phê chuẩn Công ước quốc tế về quyền của NKT. Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ký Quyết định số 1100/QĐ-TTg ngày 21/6/2016 phê duyệt kế hoạch thực hiện Công ước của Liên hợp quốc về quyền của NKT. Trong đó nêu rõ các vấn đề về chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng cho người khuyết tật.

Tổng Lãnh sự Nhật Bản và đại diện chính quyền địa phương cắt băng khánh thành công trình


Bước chân tuổi lên 9 của Huy

Đầu tháng 11/2017, giám đốc đại diện Hội Trợ giúp người khuyết tật Việt Nam (VNAH) cùng cán bộ Văn phòng Dự án Direct tại Tây Ninh về xã Tân Lập (huyện Tân Biên) thăm trường hợp cháu Nguyễn Thanh Huy.

Ở huyện giáp ranh biên giới, mọi thứ dường như lặng lẽ hơn. Ban ngày người lớn bận mưu sinh, trẻ con đến tuổi đều đến trường. Trong ngôi nhà nhỏ, ở góc cũi thấp tối, đứa bé gầy còm độc mỗi chiếc quần. Huy năm nay 9 tuổi, thể chất như đứa trẻ lớp lá, hầu như mọi hoạt động của Huy chỉ quẩn quanh ở góc nhỏ này.

Nhìn thấy có người vào nhà, giọng Huy reo rất to dù không có từ nào tròn vành rõ chữ, chỉ có niềm vui của trẻ con rộn ràng lắm. Cô Dung cũng như các cô chú khác thuộc Văn phòng Dự án Direct nắm khá rõ về hoàn cảnh của Huy. Cậu bé sinh năm 2009, dường như đã chịu thiệt thòi ngay trong bụng mẹ, rồi mẹ sinh Huy thiếu tháng, con gầy yếu trong trứng nước, tuổi thơ con chỉ thấy thiếu thốn, mất mát nhiều vì ngay sau đó, mẹ Huy bỏ chị em Huy lại cho ông bà nội. Bố của Huy phiền nản cũng bỏ đi, nói là đi tìm mẹ nhưng chưa lần nào bố mẹ quay về tìm các con.

 

Bác Toàn: "Bác chạy thi với cháu nhé"

Gần 7 năm dài cơ chân của Huy không phát triển, Huy chỉ nằm yên một chỗ, mọi sinh hoạt dựa hết vào ông bà nội. Đến một ngày tháng 5/2016, trong lần đoàn kỹ thuật viên của Dự án Direct phối hợp với Bệnh viện Phục hồi chức năng tổ chức khám sàng lọc cho trẻ khuyết tật tại Trung tâm Y tế huyện, Huy được bà đưa đến, hy vọng của bà không nhiều lắm...

Nhưng tất cả đã thay đổi với bản thân Huy và gia đình. “Nhờ các cô chú tập luyện nên cháu có được cơ hội như hôm nay, nó đi được giống như một phép màu”, bà nội Huy chân chất chia sẻ. Bà không nhớ các mốc thời gian nhưng là người quản lý trường hợp, cô Dung nhớ nằm lòng: Huy được các anh chị kỹ thuật viên hỗ trợ tập đi trong vòng 01 tháng, bắt đầu từ những bài tập cơ đơn giản, vật lý trị liệu, uốn nắn vòng chân, bắt đầu cũng từ bao nhiêu khó khăn của anh chị kỹ thuật viên, từ đau đớn của Huy. Hơn một năm nay, Huy được đưa đi tái khám 6 lần. Nghe có vẻ lạ nhưng trước khi đi vững, Huy đã chạy cuồng trên đôi chân của chính mình.

Tây Ninh: Mạng lưới cơ sở phục hồi chức năng được phủ khắp các tuyến

Cuối năm 2015, UBND tỉnh Tây Ninh đã có Quyết định phê duyệt “Kế hoạch phục hồi chức năng tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2016-2020”. Cùng với các tổ chức quốc tế đang triển khai các dự án dành cho người khuyết tật trên địa bàn Tây Ninh, Dự án Direct (Tăng cường thực thi chính sách và trị liệu cho NKT) do VNAH triển khai đã hỗ trợ địa phương đào tạo tăng cường nguồn nhân lực: 16 bác sỹ và 26 Kỹ thuật viên hoàn thành lớp đào tạo định hướng PHCN tại TP. Hồ Chí Minh; đào tạo 60 cán bộ chuyên trách tuyến cơ sở; tổ chức tập huấn chuyên đề về PHCN và chuyển giao kỹ thuật về PHCN, cung cấp dụng cụ PHCN cho các bệnh viện, trung tâm y tế huyện. Đến nay, tuyến tỉnh đã thành lập Ban điều hành quản lý chương trình PHCN dựa vào cộng đồng; 100% các trung tâm y tế tuyến huyện, trạm y tế xã, phường thành lập ban điều hành chương trình. Toàn tỉnh hiện có 117 cán bộ chuyên trách, mỗi xã, phường, thị trấn đều có cán bộ chuyên trách về PHCN. Tổng số cộng tác viên toàn tỉnh hiện là 542 người.

 

Kỹ thuật viên tiến hành đánh giá trên từng trường hợp trẻ

Tháng 5/2016, Dự án DIRECT phối hợp với Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh, Quỹ Butterfly Basket và các cơ quan y tế địa phương đã đưa 71 sinh viên và các kỹ thuật viên phục hồi chức năng tới cung cấp dịch vụ trị liệu cho hơn 200 người hưởng lợi như trường hợp của bé Huy.

BS. Trần Văn Sỹ, Phó Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh cho biết: “Hiện mạng lưới PHCN ở Tây Ninh đã được tăng cường từ tuyến tỉnh xuống xã, các bệnh viện và trung tâm y tế đã có khoa hoặc đơn vị PHCN. 100% trung tâm y tế huyện, thành phố có bác sỹ, y sỹ, kỹ thuật viên được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về chuyên ngành PHCN. Công tác quản lý NKT chặt chẽ hơn nhờ có phần mềm quản lý, đồng thời, bản thân NKT được quan tâm và tiếp cận các hoạt động trị liệu tốt hơn”.

Khánh thành Khoa Phục hồi chức năng Trung tâm Y tế Tân Biên

Dự án xây dựng Khoa Phục hồi chức năng cho Trung tâm y tế huyện Tân Biên là một trong 6 dự án nằm trong khuôn khổ Chương trình viện trợ không hoàn lại năm 2015 của Chính phủ Nhật Bản, được thực hiện thông qua VNAH, tổng kinh phí 90.909 USD.

Công trình chính thức khánh thành vào ngày 27/11/2017, tuy nhiên theo ông Vũ Gia Phương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Biên, để người dân có cơ hội tiếp cận với phương pháp trị liệu và PHCN, các hoạt động vẫn đang trong gian đoạn chưa thu phí dịch vụ. Theo thống kê, số người khuyết tật được quản lý tại huyện Tân Biên khoảng hơn 1.920 người, số lượt tiếp nhận của Khoa Phục hồi chức năng đến thời điểm này là 698 lượt.

Dự tính, thời gian tới đây, sau khi đội ngũ nhân lực được đào tạo bài bản, đủ về số lượng, chuẩn về chất lượng theo quy định, các trang thiết bị y tế cũng từng bước được đầu tư, nâng cấp, khoa sẽ đáp ứng được nhu cầu PHCN của người khuyết tật trong huyện và các vùng lân cận.

Hơn nữa, việc đưa Khoa phục hồi chức năng vào Trung tâm Y tế huyện sẽ góp phần giảm tải cho bệnh viên, trung tâm PHCN các tuyến trên, đặc biệt giúp giảm chi phí, thời gian đi lại của bệnh nhân và gia đình. Các hoạt động đào tạo và can thiệp tại địa phương, ngay từ tuyến cơ sở, sẽ chú trọng tới vấn đề bất bình đẳng giới và phân biệt đối xử trên cơ sở khuyết tật. Đây là một trong những mục tiêu hướng tới trong 05 năm Dự án Direct triển khai ở các địa bàn (Tây Ninh và Bình Phước): Cung cấp các dịch vụ PHCN chất lượng để giúp người khuyết tật tham gia tốt hơn vào xã hội.


(Nguồn  www.molisa.gov.vn)

12/4/2017 8:00 AMĐã ban hànhBảo trợ xã hộiTinCung cấp các dịch vụ phục hồi chức năng đảm bảo quyền tiếp cận tốt nhất của người khuyết tật/PublishingImages/2017-12/BTXH_Key_04122017082925.jpg
Ngay khi Luật Người khuyết tật được ban hành, Quốc hội nước Việt Nam đã phê chuẩn Công ước quốc tế về quyền của NKT. Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ký Quyết định số 1100/QĐ-TTg ngày 21/6/2016 phê duyệt kế hoạch thực hiện Công ước của Liên hợp quốc về quyền của NKT. Trong đó nêu rõ các vấn đề về chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng cho người khuyết tật.
12/4/2017 8:00 AMYesĐã ban hành
Tạo việc làm cho người khuyết tật: Cho đi một quả ngọt sẽ nhận được nhiều trái ngọt hơnTạo việc làm cho người khuyết tật: Cho đi một quả ngọt sẽ nhận được nhiều trái ngọt hơn
Đây là nhận định của Thứ trưởng Đào Hồng Lan tại “Hội nghị Biểu dương doanh nghiệp tiêu biểu tạo việc làm đối với người khuyết tật” lần thứ nhất 2017 diễn ra chiều nay ( 30/11) tại Hà Nội, do Ủy ban Quốc gia Người khuyết tật Việt Nam phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam cùng các đơn vị liên quan tổ chức.
Xã hội ngày càng đầy lên tình yêu thương

Hội nghị là sự kiện lớn, nằm trong tổng thể các hoạt động sôi động đang diễn ra trên khắp cả nước nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế người khuyết tật (3/12), biểu thị trách nhiệm cao cả, nghĩa tình, sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước đối với người khuyết tật.

Bàn Chủ tọa

Đến dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm UBCVĐXH của Quốc hội; Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Hồng Lan- Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật; Thiếu tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp thương binh và người khuyết tật Việt Nam… cùng đại diện đông đảo các Bộ, ngành, tổ chức đoàn thể ở Trung ương, đại diện một số tổ chức quốc tế.

Cùng hơn 100 đại biểu từ mọi miền Tổ quốc về dự, đại diện cho các doanh nghiệp tạo việc làm đối với người khuyết tật, trong đó có 17 cá nhân và 12 doanh nghiệp điển hình được tuyên dương tại Hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, trong những năm qua, sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước trong việc đẩy mạnh xã hội hóa, khuyến khích các doanh nghiệp đào tạo nghề, tạo việc làm đối với người khuyết tật, đã huy động được sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân, các doanh nghiệp, các tổ chức của người khuyết tật, từ thiện trong và ngoài nước… đã góp phần không nhỏ vào tạo việc làm cho họ; từng bước giảm dần những rào cản, cải thiện đời sống, bảo đảm quyền của người khuyết tật.

“Tôi nhiệt liệt biểu dương và trân trọng cảm ơn những tấm lòng vàng, những hoạt động thiện nguyện của các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã đồng hành cùng người khuyết tật trên con đường hướng tới một cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn, một xã hội ngày càng đầy lên tình yêu thương”, Thứ trưởng Đào Hồng Lan nói. 

Cuộc gặp mặt, biểu dương hơn 100 cá nhân, doanh nghiệp vì người khuyết tật, là sự kết nối đầy cảm xúc của những tấm gương nghị lực sống và những tấm lòng nhân ái, luôn quan tâm sẻ chia, giúp đỡ những người kém may mắn.  

Thứ trưởng Đào Hồng Lan phát biểu khai mạc Hội ngh

“Tôi sinh ra trong gia đình có truyền thống yêu nước và cách mạng, bản thân tôi từng là người lính. Năm 1991 xuất ngũ trở về địa phương xây dựng kinh tế, tôi luôn nung nấu trong lòng quyết tâm bù đắp, san sẻ một phần sự mất mát, hy sinh của đồng đội. Đó là tìm cách tạo công ăn, việc làm cho các thương bệnh binh, các cháu bị nhiễm chất độc màu da cam, những người khuyết tật kém may mắn”, ông Đoàn Xuân Tiếp, Chủ tịch tập đoàn Kinh tế Chân - Thiện - Mỹ bắt đầu chia sẻ câu chuyện đầy xúc động của mình khi không quản ngại dạy nghề tạo việc làm cho người khuyết tật suốt hơn 20 năm qua.

Bằng chính những trải nghiệm thực tế, học hỏi qua nhiều năm tháng, đi đến nhiều nơi, thử nghiệm nhiều ngành nghề, ông Tiếp đã tìm ra được hướng đi cho riêng mình và người khuyết tật. Đó là dạy nghề thủ công mỹ nghệ cho người khuyết tật, giúp họ có các kỹ năng tự giải quyết vấn đề, tự chăm sóc mình, tự nuôi được bản thân.

Ông Tiếp cho biết, từ buổi đầu muôn vàn khó khăn, “chúng tôi đã nỗ lực hết mình, nên cơ sở dạy nghề thủ công mỹ nghệ đã vượt qua bao trở ngại, từng bước phát triển. Cũng nhờ lúc đó chính sách miễn thuế của Nghị định 81 CP của Chính phủ ra đời nên hỗ trợ cho hoạt động của chúng tôi rất tốt”, ông Tiếp thông tin.

“Từ đó, người khuyết tật xa gần nghe tin, tự tìm đến xin học, số lao động tăng, sản phẩm ngày càng nhiều, hàng hóa tiêu thụ tốt, khi có lợi nhuận chúng tôi đã tái đầu tư thành lập 2 cty lớn đó là: Cty Mỹ nghệ Hồng Ngọc và Cty Chân - Thiện - Mỹ”, ông Tiếp cho biết thêm.

Đến nay hai cty này đã dạy nghề cho gần 1.000 lao động, hiện đang làm việc tại 2 cty là trên 600 lao động, trong đó có 210 lao động là người khuyết tật (chiếm tỷ lệ khoảng 35%), cùng những hệ thống nhà xưởng khang trang, nhà ở tập thể, đường đi, công trình phụ và các công trình khác… đảm bảo tốt cho cuộc sống và sinh hoạt đặc thù của người khuyết tật. 

Tổng GĐ Tập đoàn Chân – Thiện – Mỹ Đoàn Xuân Tiếp đại diện DN tiêu biểu trình bày tham luận về tình hình tạo việc làm đối với người khuyết tật thời gian qua của Tập đoàn 

Cty Chân- Thiện- Mỹ của ông Tiếp chỉ là một điển hình, trong số 100 doanh nghiệp, cá nhân tụ hội về Hội nghị hôm nay. Như Cty CP 27/7 Hải Hậu, Nam Định đã tạo việc làm cho trên 170 lao động là người khuyết tật;

Hay chị Dương Thị Sáu Giám đốc doanh nghiệp Sáu Toàn, Ninh Bình từ năm 2006 đến nay đã tạo việc làm cho 525 người khuyết tật, tạo việc làm thường xuyên cho 28 người tại doanh nghiệp và giao hàng về nhà cho 45 người đi lại khó khăn.

“Chị Sáu là tấm gương mẹ hiền tiêu biểu của lao động 100% là người khuyết tật tại doanh nghiệp, chị như chiếc cầu mang lại cuộc sống vui vẻ, ổn định cả tinh thần và vật chất cho người khuyết tật”, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội Nguyễn Văn Hồi đánh giá. 

Không chỉ thế, các đại diện đến từ các cty, các tổ chức, cá nhân tạo việc làm cho người khuyết tật đã có những bài phát biểu thiết thực, chia sẻ các mô hình dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật… 

Tạo việc làm cho NKT là trách nhiệm và cả nghĩa tình

Cũng tại hội nghị, đại diện các ban, ngành đã tập trung lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp đối với các chế độ, chính sách… để góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả trong tạo việc làm cho người khuyết tật trong thực tiễn.

Trước các kiến nghị, Thứ trưởng Đào Hồng Lan khẳng định sẽ tiếp thu ý kiến của các doanh nghiệp để có các giải pháp thiết thực hơn. “Làm sao để giữa cơ quan quản lý, cùng với doanh nghiệp, lắng nghe, trao đổi chia sẻ thông tin, mục đích để tìm ra những phương cách, phương hướng để giải quyết tốt hơn việc làm cho người khuyết tật”, Thứ trưởng khẳng định.

Đồng thời, Thứ trưởng cũng chia sẻ: “Trong điều kiện kinh doanh hết sức khó khăn hiện nay, với trách nhiệm và cả nghĩa tình của mình, các doanh nghiệp đã tạo việc làm cho người khuyết tật có công ăn việc làm ổn định. Với tinh thần tương thân tương ái, những tấm lòng vàng đó đã cho đi một quả ngọt sẽ nhận được nhiều trái ngọt hơn…”

Đại diện các doanh nghiệp tiêu biểu tạo việc làm đối với người khuyết tật nhận Bằng khen tại Hội nghị

Các cá nhân tiêu biểu tạo việc làm đối với người khuyết tật nhận Bằng khen tại Hội nghị

Mục tiêu tổng quát cần phấn đấu trong thời gian tới là từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người khuyết tật, phấn đấu đến năm 2020, đạt 100% người khuyết tật có khả năng lao động, có kỹ năng nghề có việc làm. Tập trung, quyết liệt thực hiện công tác xác định mức độ khuyết tật và cấp giấy chứng nhận khuyết tật và đào tạo nghề, tạo việc làm đối với người khuyết tật.

Không cho phép được ngừng nghỉ về kết quả tạo việc làm cho NKT

Hiện nay cả nước có khoảng 8 triệu người khuyết tật, chiếm 7,8% dân số, trong đó người khuyết tật đặc biệt nặng và nặng chiếm khoảng 28,9%, khoảng 58% NKT là nữ, 28,3% người khuyết tật là trẻ em, khoảng 10% người khuyết tật thuộc hộ nghèo… 

Trong khi đó, công tác trợ giúp cho người khuyết tật còn nhiều khó khăn, thách thức ở phía trước, đời sống của người khuyết tật, đặc biệt người khuyết tật thuộc hộ nghèo còn nhiều khó khăn nên cần nhiều hơn nữa quyết tâm, nỗ lực hành động của các cấp, các ngành, sự sẻ chia của các cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với người khuyết tật; tiếp tục hoàn thiện các chính sách, pháp luật về dạy nghề, tạo việc làm và trợ giúp xã hội để nâng cao đời sống, giảm tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử với người khuyết tật; nâng cao năng lực của các cơ sở trợ giúp người khuyết tật, cơ sở đào tạo nghề cho người khuyết tật. 

“Vui mừng với những thành tựu to lớn mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã đạt được trong công tác đào tạo nghề, tạo việc làm đối với người khuyết tật; xúc động và cảm phục với những tấm gương tiêu biểu của hàng triệu người khuyết tật nhưng chúng ta không bao giờ tự cho phép mình được ngừng nghỉ, hay tự hài lòng về kết quả đào tạo nghề, tạo việc làm đối với người khuyết tật và trên thực tế vẫn còn đó, rất nhiều nhiệm vụ trọng tâm, trước mắt và lâu dài cần được tổ chức thực hiện thật tốt”, ông Nguyễn Văn Hồi nhấn mạnh.

Các đại diện tiêu biểu là doanh nhân vốn là người khuyết tật trên mọi miền Tổ quốc về tham dự Hội nghị

Được nghe những chia sẻ, những câu chuyện từ các báo cáo điển hình, đại diện từ mọi miền Tổ quốc về tham dự đã không khỏi cảm phục Nguyễn Thảo Vân, từ nhỏ đã bị khuyết tật nặng không đi lại được nhưng có nghị lực phi thường để vươn lên, hay bạn Lê Việt Cường chỉ còn đôi tay, bạn Nguyễn Thị Lan Anh mắc bệnh xương thủy tinh.v.v... nhưng bằng nghị lực phi thường đã miệt mài chinh phục hành trình tri thức theo cách riêng của mình để trở thành người thành đạt có ích cho xã hội, cho đất nước và tạo việc làm cho hàng trăm người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn…

Thành tích mà các anh, các chị đã đạt được để thay đổi cuộc sống là niềm cổ vũ, động viên đầy ý nghĩa đối với hàng triệu người khuyết tật. 

Những tấm gương chân thực này sẽ khơi gợi, lôi cuốn, trở thành động lực để nhiều người còn đang mặc cảm tự ti vì hoàn cảnh khuyết tật sẽ can đảm hơn, mạnh dạn hơn bước ra khỏi sự bi quan, hòa nhập với cộng đồng.

“Tôi mong rằng các anh chị, các bạn sẽ giữ mãi ngọn lửa ý chí và lan tỏa nghị lực sống của mình cho cộng đồng và những người đồng cảnh ngộ. Đây chính là giá trị đóng góp xứng đáng của các anh chị, các bạn cho sự phát triển vững bền của đất nước”, Thứ trưởng Đào Hồng Lan nhận định.

(Nguồn www.molisa.gov.vn)

12/4/2017 7:20 AMĐã ban hànhBảo trợ xã hộiTinTạo việc làm cho người khuyết tật: Cho đi một quả ngọt sẽ nhận được nhiều trái ngọt hơn/PublishingImages/2017-12/bt2_Key_04122017083540.jpg
Đây là nhận định của Thứ trưởng Đào Hồng Lan tại “Hội nghị Biểu dương doanh nghiệp tiêu biểu tạo việc làm đối với người khuyết tật” lần thứ nhất 2017 diễn ra chiều nay ( 30/11) tại Hà Nội, do Ủy ban Quốc gia Người khuyết tật Việt Nam phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam cùng các đơn vị liên quan tổ chức.
12/4/2017 7:20 AMYesĐã ban hành
Giáo dục nghề nghiệp từng bước gắn với thị trường lao độngGiáo dục nghề nghiệp từng bước gắn với thị trường lao động
Là năm đầu tiên thực hiện tuyển sinh theo luật Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), cũng là năm đầu tiên quản lý GDNN được thống nhất về một đầu mối là Bộ LĐ-TB&XH. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng công tác tuyển sinh học nghề năm 2017 vẫn đạt được kết quả khả quan, đồng thời tỷ lệ học sinh sinh viên ra trường có việc làm ngay, đúng với ngành nghề đã học thường đạt tới 70- 80%. Đây là những tín hiệu cho thấy, chất lượng GDNN đang từng bước gắn với yêu cầu của thị trường lao động.

Giáo dục nghề nghiệp từng bước gắn với thị trường lao động - Ảnh 1

Giáo dục nghề nghiệp từng bước gắn với thị trường lao động

Học nghề đã có chỗ đứng

Tuyển sinh năm 2017-2018, trường CĐ Công nghệ Thủ Đức vẫn đạt và vượt so với chỉ tiêu được giao. Cụ thể, hệ cao đẳng nghề tuyển sinh nhập học là 2969 sinh viên đạt gần 110% so với chỉ tiêu; hệ trung cấp nghề tuyển sinh nhập học 616 học sinh đạt gần 103%. Khảo sát các cựu học sinh sinh viên tốt nghiệp trình độ cao đẳng các khóa tuyển sinh năm 2011, 2012 và trình độ trung cấp khóa tuyển sinh năm 2012, 2013 cho thấy, tỷ lệ học sinh sinh viên có việc làmđúng và liên quan chuyên ngành luôn đạt từ 71% - 81% qua các năm.

Có được kết quả tích cực này, bà Nguyễn Thị Lý- Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trong những năm qua, công tác tuyển sinh của Nhà trường luôn đạt chỉ tiêu được giao, chứng tỏ học hiệu đã có chỗ đứng trong thí sinh; đội ngũ tham gia tư vấn tuyển sinh đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, nhiệt tình, trách nhiệm; hợp tác tốt với các tổ chức truyền thông, báo, đài,… Phát triển giai đoạn 2017 đến 2025, tầm nhìn đến 2030, nhà trường sẽ nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội, hướng đến tiếp cận với trình độ tiên tiến của thế giới thông qua việc phát triển đội ngũ; phát triển, chuyển giao chương trình đào tạo theo hướng tiếp cận năng lực, theo chuẩn quốc gia và quốc tế,...

Tương tự, trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng cũng có được kết quả tuyển sinh khả quan. Hình thức xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, dựa vào điểm môn thi các khối A00, A01 , và D01, thí sinh trúng tuyển và nhập học hệ cao đẳng là 3.246 sinh viên đạt tỷ lệ 108%; Xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT là 2.249 sinh viên đạt tỷ lệ 112%; Tuyển sinh hệ trung cấp 1.019 học sinh, đạt tỷ lệ 102%. Theo báo cáo, trong công tác đào tạo, nhà trường đã đẩy mạnh các biện pháp gắn đào tạo với thực tế sản xuất, tạo điều kiện để 100% học sinh sinh viên được tham quan, thực tập sản xuất tại doanh nghiệp, giúp người học củng cố kiến thức, trải nghiệm nghề nghiệp, rèn luyện tác phong công nghiệp, và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp,...

Thực tế cho thấy, năm 2017 đã có nhiều trường Cao đẳng, trung cấp nghề tạo được sự bứt phá trong tuyển sinh và gắn đào tạo với doanh nghiệp, điều này đã giúp cho số đông học sinh, sinh viên sau tốt nghiệp tìm được công việc phù hợp với kỹ năng đã được đào tạo. Theo báo cáo của các Sở LĐ-TB&XH, tính đến tháng 9/2017 tuyển sinh học nghề đã đạt 1.381.355 người. Trong đó: cao đẳng: 122.432 người; trung cấp: 158.923 người; sơ cấp và thường xuyên dưới 3 tháng: 1.100.000 người.

Trao quyền tự chủ gắn với giải trình trách nhiệm

Về những chuyển biến tích cực trong GDNN, TS Nguyễn Hồng Minh- Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết: Năm 2017 cột mốc quan trọng của hệ thống GDNN, Chính phủ chính thức giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về lĩnh vực GDNN cho Bộ LĐ-TB&XH (trừ các ngành và trường trung cấp và cao đẳng sư phạm),.. Ngay từ khi được giao nhiệm vụ, Bộ LĐ-TB&XH đã triển khai, sắp xếp lại bộ máy quản lý để thực hiện chức năng quản lý nhà nước về GDNN. Đồng thời, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành Luật GDNN để hỗ trợ các cơ sở GDNN trong hoạt động tuyển sinh và các hoạt động khác của cơ sở. Kết quả tuyển sinh cho thấy, bước đầu đã có sự thay đổi nhận thức của xã hội, của các bậc phụ huynh và các em học sinh khi quyết định con đường tương lai chính là học nghề, lập nghiệp.

Chất lượng đào tạo nghề được khẳng định, từng bước tiếp cận với trình độ khu vực và quốc tế. Kỹ năng nghề nghiệp của học sinh, sinh viên tốt nghiệp các cơ sở GDNN được nâng lên; lao động qua đào tạo nghề tham gia vào hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế quốc dân và đã đảm nhận được các vị trí, công việc phức tạp mà trước đây phải do chuyên gia nước ngoài thực hiện; khoảng 70% học sinh tìm được việc làm hoặc tự tạo việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, ở một số nghề và một số cơ sở GDNN, tỷ lệ này đạt trên 90%, đặc biệt có ngành, nghề đạt tỷ lệ 100%.

Thực hiện mục tiêu đổi mới và nâng cao chất lượng GDNN đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, TS Nguyễn Hồng Minh cho rằng: cần thực hiện đồng bộ 8 nhóm giải pháp cụ thể. Trong đó, đặc biệt chú trọng 3 nhóm giải pháp đột phá là: Trao quyền tự chủ đầy đủ cho các cơ sở GDNN gắn với trách nhiệm giải trình, cơ chế đánh giá độc lập, sự kiểm soát của nhà nước, giám sát của xã hội; nâng cao năng lực quản trị của các cơ sở GDNN; Chuẩn hóa các điều kiện bảo đảm chất lượng, Gắn kết GDNN với thị trường lao động, việc làm bền vững và an sinh xã hội. 

(Nguồn  www.baodansinh.vn)

11/30/2017 9:10 AMĐã ban hànhDạy nghềTinGiáo dục nghề nghiệp từng bước gắn với thị trường lao động/PublishingImages/2017-12/GDNN_Key_04122017101442.JPG
Là năm đầu tiên thực hiện tuyển sinh theo luật Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), cũng là năm đầu tiên quản lý GDNN được thống nhất về một đầu mối là Bộ LĐ-TB&XH. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng công tác tuyển sinh học nghề năm 2017 vẫn đạt được kết quả khả quan, đồng thời tỷ lệ học sinh sinh viên ra trường có việc làm ngay, đúng với ngành nghề đã học thường đạt tới 70- 80%. Đây là những tín hiệu cho thấy, chất lượng GDNN đang từng bước gắn với yêu cầu của thị trường lao động.
11/30/2017 9:10 AMYesĐã ban hành
Hội nghị tuyên truyền, phố biến pháp luật lao động năm 2017Hội nghị tuyên truyền, phố biến pháp luật lao động năm 2017
Nhằm cung cấp kiến thức và trang bị những nội dung cơ bản về pháp luật lao động, sáng ngày 27/11/2017 tại Hội trường Sở Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động năm 2017 cho các doanh nghệp trên địa bàn tỉnh.

Nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động năm 2017 tại Hội nghị bao gồm:

- Nội dung Thông tư số 23/2017/TT-BLĐTBXH ngày 15/8/2017 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Hướng dẫn thực hiện cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam quan mạng điện tử; Báo cáo kinh nghiệm của doanh nghiệp về các bước thao tác cấp phép lao động nước ngoài qua mạng điện tử.

- Các nội dung cơ bản thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động trong doanh nghiệp.

- Các nội dung thay đổi cơ bản của Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế.

11/28/2017 9:00 AMĐã ban hànhAn toàn lao động; Lao động - Tiền lươngTinHội nghị tuyên truyền, phố biến pháp luật lao động năm 2017/PublishingImages/2017-11/IMG_20171127_074259_Key_28112017102221.jpg
Nhằm cung cấp kiến thức và trang bị những nội dung cơ bản về pháp luật lao động, sáng ngày 27/11/2017 tại Hội trường Sở Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động năm 2017 cho các doanh nghệp trên địa bàn tỉnh.
11/28/2017 9:00 AMYesĐã ban hành
Công tác xã hội với người có vấn đề sức khỏe tâm thần: Cần kỹ năng và cả trái timCông tác xã hội với người có vấn đề sức khỏe tâm thần: Cần kỹ năng và cả trái tim
Ngày 23-24/11 tại Hải Phòng, Tạp chí LĐ&XH phối hợp Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TBXH) tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng truyền thông phát triển nghề công tác xã hội với người có vấn đề sức khỏe tâm thần”. Thông qua báo chí, không chỉ các cấp, ngành, địa phương, mà bản thân người nhà bệnh nhân tâm thần và các đối tượng thụ hưởng đã bước đầu hiểu hơn về nghề công tác xã hội.

bt3.JPG

Hội thảo là cơ hội để nâng cao chất lượng truyền thông

về nghề công tác xã hội đối với người có vấn đề sức khỏe tâm thần

Theo Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TBXH) Nguyễn Văn Hồi, nhiều người vẫn cho rằng, người bị bệnh tâm thần là người “tay nhặt lá, chân đá ống bơ” ở ngoài đường. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ người có vấn đề về sức khỏe tâm thần chiềm khoảng 10% dân số. Tại Việt Nam, tương đương gần 9 triệu người có vấn đề về sức khỏe thâm thần, trong đó số người tâm thần nặng ước tính 2,5% số người rối nhiễu tâm trí (tương đương 300 ngàn người). Các dạng bệnh tâm thần và rối nhiễu tâm trí thường gặp như: Tâm thần phân liệt, chứng động kinh, trầm cảm, tự kỷ, thiểu năng trí tuệ, khuyết tật thần kinh, tổn thương não, lạm dụng rượu, nghiện ma túy…

Hiện nay, nhiều gia đình và chính người bệnh không biết mình có vấn đề về sức khỏe tâm thần. Có nhiều phụ nữ có vấn đề về sức khỏe tâm thần sau sinh mà không biết dẫn đến hậu quả đau lòng. Điển hình nhất là vụ người mẹ đã giết chết con đẻ của mình vì trầm cảm sau sinh gây chấn động trong xã hội. Đặc biệt, đối với phu nữ sau khi sinh con thứ 2 rất dễ bị mắc trầm cảm cần sự quan tâm, chia sẻ kịp thời của các gia đình. Đặc biệt, đối với những người có vấn đề sức khỏe tâm thần sau khi được điều trị thành công cũng rất cần sự chung tay của xã hội để hòa nhập cộng đồng, giải quyết như tạo việc làm, môi trường sống lành mạnh.

Ông Hồi cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1215/QĐ-TTg ngày 22/7/2015 phê duyệt Đề án Trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễm tâm trí dựa vào cộng đồng giai đoạn 2011-2020. Đến nay, đã có 50 cơ sở bảo trợ xã hội có chăm sóc và phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí, trong đó có gần 30 cơ sở chăm sóc chuyên biệt, 20 cơ sở tổng hợp. Một số tỉnh, thành phố xây dựng mô hình tốt về lao động trị liệu và phục hồi chức năng luân phiên cho người tâm thần nặng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội. Các mô hình bước đầu kết hợp công tác tư vấn, trị liệu tâm lý và dạy nghề, tạo việc làm cho người bệnh với điều trị y tế.
Có khoảng 200.000 đối tượng là người tâm thần nặng đang được hưởng trợ cấp hàng tháng, 13.000 đối tượng thuộc diện khó khăn không tự lo được cuộc sống và không có người nhận chăm sóc được tiếp nhận, chăm sóc phục hồi chức năng tại các cơ sở bảo trợ xã hội. Đặc biệt, các người bệnh được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Đối với tất cả đối tượng trợ cấp xã hội có hoàn cảnh khó khăn khi tham gia các lớp học nghề được miễn phí khi tham gia các lớp học nghề.
Chăm sóc người có vấn đề tâm thần cần có kỹ năng và trái tim nhân hậu.

Chăm sóc người có vấn đề về sức khỏe tâm thần là lĩnh vực khó. Đối với các cử nhân, thạc sĩ nghề công tác xã hội khi chăm sóc người có vấn đề sức khẻ tâm thần cần phải học công tác xã hội lâm sàng đối với người tâm thần tối thiểu 2 năm. Tuy nhiên, theo ông Hồi, cán bộ làm việc tại trung tâm đặc biệt nặng nhọc và nguy hiểm. Đặc biệt, có những cán bộ bị người bệnh đánh cán bộ, cá biệt đã có trường hợp các bộ bị bệnh nhân chém chết. Hiện nay, đội ngũ cán bộ công tác xã hội chăm sóc người có vấn đề về sức khỏe tâm thần tầng bước chuyên nghiệp hóa.
Phát biểu tại hội thảo, TS.Trần Ngọc Diễn, Tổng Biên tập Tạp chí LĐ&XH cho rằng: “Không gì bằng sự chia sẻ của con người với con người. Một bài báo có thể giúp người bệnh sớm phục hồi, vui vẻ sống nhưng nếu truyền thông có cái nhìn lệch lạc có thể làm tổn thương, đè nặng tâm trí người bệnh. Vì thế, đòi hỏi nhà báo có cách nhìn đúng đắn, có chia sẻ, đồng cảm với những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần để những tác phẩm báo chí góp phần giúp cho con người thoát được những nặng nề cuộc sống và cảm nhận được niềm vui để sống tích cực, lạc quan hơn”.
Thông qua báo chí, không chỉ các cấp, ngành, địa phương, mà bản thân người nhà bệnh nhân tâm thần và các đối tượng thụ hưởng đã bước đầu hiểu hơn về nghề công tác xã hội trong chăm sóc và trợ giúp người có vấn đề sức khỏe về tâm thần, từ đó nâng cao hiểu biết để sẻ chia và chăm sóc tốt hơn người bệnh. Đồng thời cũng giúp ngành y tế và các trung tâm nuôi dưỡng, chăm sóc người bệnh tâm thần có các biện pháp điều trị, phục hồi chức năng cho bệnh nhân tốt hơn.


(Nguồn  wwww.molisa.gov.vn)

11/27/2017 9:20 AMĐã ban hànhBảo trợ xã hộiTinCông tác xã hội với người có vấn đề sức khỏe tâm thần: Cần kỹ năng và cả trái tim/PublishingImages/2017-12/bt3_Key_04122017083715.JPG
Ngày 23-24/11 tại Hải Phòng, Tạp chí LĐ&XH phối hợp Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TBXH) tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng truyền thông phát triển nghề công tác xã hội với người có vấn đề sức khỏe tâm thần”. Thông qua báo chí, không chỉ các cấp, ngành, địa phương, mà bản thân người nhà bệnh nhân tâm thần và các đối tượng thụ hưởng đã bước đầu hiểu hơn về nghề công tác xã hội.
11/27/2017 9:20 AMYesĐã ban hành
Tăng lương cơ sở lên 1,39 triệu/tháng; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXHTăng lương cơ sở lên 1,39 triệu/tháng; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH
Quốc hội giao Chính phủ thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,3 triệu đồng/tháng lên 1,39 triệu đồng/tháng, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng theo quy định và trợ cấp ưu đãi người có công tăng bằng mức tăng lương cơ sở, thời điểm thực hiện từ ngày 1/7/2018.


Tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIV, sáng 13/11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước 2018 với 425 đại biểu tán thành, chiếm 86,56% tổng số đại biểu Quốc hội.

Thay mặt Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Nguyễn Đức Hải đã trình bày Báo cáo tiếp thu, giải trình về đánh giá tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2017, dự toán ngân sách nhà nước năm 2018.

Tiếp đó, Phó Tổng Thư ký Quốc hội Lê Bộ Lĩnh trình bày dự thảo Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2018.

Với 437 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tại hội trường, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 với 425 đại biểu Quốc hội tán thành, chiếm 86,56% tổng số đại biểu Quốc hội.

Theo nghị quyết, Quốc hội đồng ý điều chỉnh dự toán ngân sách nhà nước năm 2017, trong đó: Giảm dự toán vốn trái phiếu Chính phủ 14.033,79 tỷ đồng, đồng thời điều chỉnh tăng dự toán vốn ngoài nước 14.033,79 tỷ đồng để bố trí dự toán cho các dự án đã giải ngân nhưng chưa được bố trí dự toán theo quy định từ năm 2016 trở về trước. Bổ sung các dự án này vào danh mục dự án trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và được sử dụng từ nguồn dự phòng chung vốn ngoài nước trung hạn. Bổ sung 245,814 tỷ đồng dự toán chi đầu tư phát triển từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại năm 2017 cho Tập đoàn Điện lực và 08 địa phương theo Tờ trình số 349/TTr-CP ngày 23/8/2017 của Chính phủ.

Nghị quyết đồng ý thông qua dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 với mức bội chi ngân sách nhà nước là 204.000 tỷ đồng (hai trăm linh bốn nghìn tỷ đồng), tương đương 3,7% tổng sản phẩm trong nước (GDP), gồm: Bội chi ngân sách trung ương là 195.000 tỷ đồng (một trăm chín mươi lăm nghìn tỷ đồng), tương đương 3,54%GDP; Bội chi ngân sách địa phương là 9.000 tỷ đồng (chín nghìn tỷ đồng), tương đương 0,16%GDP. Tổng mức vay của ngân sách nhà nước, bao gồm vay để bù đắp bội chi và vay để trả nợ gốc của ngân sách nhà nước là 363.284 tỷ đồng.

Nghị quyết giao Chính phủ chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt các luật thuế, phí và lệ phí; nghiên cứu sửa đổi, bổ sung một số chính sách pháp luật về thuế theo hướng cơ cấu lại nguồn thu, bảo đảm tính trung lập của thuế, tăng cường vai trò chủ đạo của ngân sách trung ương và công tác quản lý thu; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về thuế; tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển; tạo chuyển biến rõ nét trong việc chống thất thu, xử lý và ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, chuyển giá, trốn thuế; phấn đấu giảm tỷ lệ nợ đọng thuế xuống dưới 5% tổng thu ngân sách nhà nước.

Trong giai đoạn 2018- 2020, tiếp tục thực hiện điều tiết 100% số thu thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với sản phẩm xăng, dầu của nhà máy lọc dầu Nghi Sơn về ngân sách Trung ương; giữ ổn định tỷ lệ phần trăm phân chia số thu thuế bảo vệ môi trường đối với sản phẩm xăng, dầu trong nước và nhập khẩu như đối với năm 2017.

Quốc hội yêu cầu thu vào ngân sách Nhà nước 72% số tiền lãi dầu, khí nước chủ nhà, lợi nhuận được chia từ Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro) và tiền đọc tài liệu phát sinh trong năm 2018; số tiền còn lại (28%) đầu tư trở lại cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) đầu tư theo quy định của pháp luật.

Quốc hội giao Chính phủ thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,3 triệu đồng/tháng lên 1,39 triệu đồng/tháng, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng theo quy định (đối tượng do ngân sách nhà nước bảo đảm) và trợ cấp ưu đãi người có công tăng bằng mức tăng lương cơ sở, thời điểm thực hiện từ ngày 01 tháng 7 năm 2018. Giao các bộ, cơ quan trung ương và các địa phương tiếp tục thực hiện các quy định về chính sách tạo nguồn cải cách tiền lương kết hợp triệt để tiết kiệm chi gắn với sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, bảo đảm tự cân đối nhu cầu tăng chi do điều chỉnh mức tiền lương cơ sở trong phạm vi dự toán ngân sách được giao.

Theo Nghị quyết, trong giai đoạn 2018- 2020, các địa phương có điều tiết về ngân sách trung ương, trường hợp xác định bảo đảm nguồn kinh phí cải cách tiền lương và thực hiện các chính sách an sinh xã hội cho cả lộ trình, không đề nghị ngân sách trung ương hỗ trợ, thì được phép sử dụng nguồn làm lương còn dư để đầu tư phát triển các công trình xây dựng theo quy định của pháp luật.

Nghị quyết giao Chính phủ thực hiện nghiêm kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016- 2020 theo Nghị quyết số 26/2016/QH14 của Quốc hội. Quản lý chi đầu tư phát triển từ ngân sách nhà nước phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Tăng cường huy động các nguồn lực trong nước và ngoài nước cho đầu tư phát triển, hoàn thiện cơ sở pháp lý để đẩy mạnh hợp tác công tư (PPP), tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là khu vực nông nghiệp, nông thôn và lĩnh vực du lịch. Quản lý chặt chẽ việc ứng trước dự toán ngân sách nhà nước, chi chuyển nguồn theo đúng quy định của Luật Ngân sách nhà nước. Rà soát, xử lý các vướng mắc, bất cập trong hệ thống pháp luật về đầu tư công, sớm phân bổ vốn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

(Nguồn  www.molisa.gov.vn)

11/20/2017 9:10 AMĐã ban hànhLao động - Tiền lươngTinTăng lương cơ sở lên 1,39 triệu/tháng; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH/PublishingImages/2017-12/LD_Key_04122017081632.JPG
Quốc hội giao Chính phủ thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,3 triệu đồng/tháng lên 1,39 triệu đồng/tháng, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng theo quy định và trợ cấp ưu đãi người có công tăng bằng mức tăng lương cơ sở, thời điểm thực hiện từ ngày 1/7/2018.
11/20/2017 9:10 AMYesĐã ban hành
Tăng cường dân vận trong thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc giaTăng cường dân vận trong thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia
Chiều ngày 17/11/2017, Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương do đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương dẫn đầu đã có buổi làm việc với Bộ LĐ-TBXH về việc thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG). Tham gia Đoàn công tác có Phó trưởng Ban Dân vận T.Ư Trần Thị Bích Thủy, đại diện một số đơn vị chức năng thuộc Ban Dân vận Trung ương.

"Tư tưởng dân vận phải đi sâu vào an sinh xã hội thì mới giải quyết được bền vững và hiệu quả hai chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững và chương trình Nông thôn mới", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định.


Tư tưởng dân vận phải đi sâu vào an sinh xã hội
Nhận thức rõ công tác dân vận có vai trò quan trọng trong việc tăng cường và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân; huy động sức mạnh tổng hợp, sự đồng thuận của nhân dân, thúc đẩy việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Bộ, Ngành… Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá, hai chương trình MTQG, bản chất cũng là dân vận, để thực hiện ổn định xã hội, ASXH được tốt.
Tư tưởng dân vận phải đi sâu vào an sinh xã hội thì mới giải quyết được bền vững và hiệu quả hai chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và chương trình Nông thôn mới.
Trong thời gian qua, với sự quan tâm của Quốc hội, Chính phủ, sự hỗ trợ của các Bộ, cơ quan Trung ương và sự cố gắng của Bộ LĐ-TBXH đã hoàn thành đầy đủ nhiệm vụ về xây dựng, phối hợp xây dựng cơ chế, chính sách, tổ chức thực hiện đã được giao về các Chương trình MTQG giai đoạn 2016 - 2020.
Việc thực hiện các nội dung về thông tin truyền thông trong các chương trình này không chỉ có ý nghĩa đối với phát triển ngành, mà còn đóng góp tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nói chung và công tác dân vận của Đảng nói riêng.
Nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm của các cấp, các ngành, tạo sự phối hợp đồng bộ, thống nhất, hiệu quả giữa Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, chính quyền địa phương với Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp và các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam, Bộ LĐ-TBXH đã tham mưu Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ký ban hành Nghị quyết liên tịch số 88/NQLT/CP-ĐCTUBTWMTTQVN ngày 07/10/2016 phối hợp thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.
Trên cơ sở đó, hằng năm, Bộ xây dựng phương án phân bổ vốn cho MTTQ và các thành viên để thực hiện các hoạt động tập huấn, xây dựng, nhân rộng mô hình, sáng kiến giảm nghèo bền vững thông qua phát huy nội lực cộng đồng; đồng thời tổ chức giám sát và phản biện xã hội từ việc xác định đối tượng thụ hưởng, ban hành các văn bản chính sách đến việc tổ chức thực thi các chính sách và chương trình giảm nghèo.
Bộ đã phối hợp chặt chẽ với MTTQ và các đoàn thể, các tổ chức xã hội, cộng đồng dân cư có nhiều nỗ lực, sáng tạo trong việc huy động nguồn lực và vận động, tuyên truyền, triển khai, thực hiện các chính sách, xây dựng các mô hình giảm nghèo cụ thể, hiệu quả hơn, nhiều hộ nghèo được hỗ trợ đã vươn lên thoát nghèo bền vững, cơ sở hạ tầng được cải thiện đáng kể.Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đánh giá các kết quả đạt được của 2 chương trình Mục tiêu quốc gia

Theo báo cáo, về kết quả giảm nghèo bền vững, đến cuối năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo cả nước còn 8,23%, giảm 1,67% so với cuối năm 2015; tỷ lệ hộ nghèo các huyện nghèo còn 44,93%, giảm 5,5%, so với cuối năm 2015; đạt chỉ tiêu Quốc hội giao. Dự kiến đến cuối năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo bình quân cả nước giảm còn dưới 7% (giảm 1,3% so với cuối năm 2016) đạt mục tiêu đề ra theo Quyết định số 1722/QĐ-TTg ngày 02/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ.
Xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả tốt đẹp
Song song, Chương trình MTQG Xây dựng nông thôn mới cũng đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Bộ LĐ-TBXH đã báo cáo Đoàn công tác của Ban dân vận Trung ương về quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ đào tạo nghề cho lao động nông thôn từ năm 2009 đến nay.
Theo đó, Bộ đã phối hợp với các Bộ, ngành trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1956/QĐ-TTg ngày 29/11/2009 phê duyệt Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”, với mục tiêu là đào tạo nghề các trình độ cho 11 triệu lao động nông thôn, trong đó hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng cho 6,54 triệu người; đào tạo bồi dưỡng cho khoảng 1 triệu lượt cán bộ, công chức xã, cùng với 3 nhóm chính sách, 5 nhóm giải pháp và 8 nhóm hoạt động và để triển khai thực hiện.
Qua đó đóng góp tích cực vào việc xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và góp phần tích cực vào công tác dân vận của Đảng và Nhà nước.


Toàn cảnh buổi làm việc

“Tính chung giai đoạn 2010 - 2017, đã có trên 6 triệu lao động nông thôn được học các chương trình đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp và đào tạo thường xuyên để tìm việc làm hoặc tự tạo việc làm, bằng 55%; trong đó, có 3,8 triệu lao động nông thôn được hỗ trợ học nghề trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng, bằng 58,1% mục tiêu của Quyết định 1956 đến năm 2020. Số người học nghề là lao động nữ, người dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách đều tăng hàng năm và vượt chỉ tiêu đề ra”, ông Trương Anh Dũng - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận T.Ư Thào Xuân Sùng, đánh giá cao sự chỉ đạo sát sao của Ban Cán sự Đảng, tập thể lãnh đạo Bộ LĐ-TBXH đã tham mưu kịp thời, đúng đắn, nhất là lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, các chính sách về lao động việc làm, đào tạo nghề đã đưa một lực lượng thanh niên trở lại nông thôn, hình thành một bộ phận công nhân làm nông nghiệp trình độ cao, và đây cũng chính là đội ngũ giúp xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới hiệu quả, bền vững.
Đồng thời, ông Thào Xuân Sùng cũng đánh giá cao Bộ LĐ-TBXH đã phối hợp chặt chẽ với các Ban, Bộ, ngành liên quan chỉ đạo công tác tuyên truyền có hiệu quả góp phần tạo sự đồng thuận trong xã hội trong việc thực hiện 2 chương trình MTQG này…
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, thực tiễn thành công của chính sách giảm nghèo đã khẳng định đường lối, quan điểm xuyên suốt của Đảng, thể hiện quyết tâm chính trị, là chính sách ưu tiên hàng đầu và là nỗ lực rất lớn của Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp cùng với sự tham gia tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức trong nước, tổ chức quốc tế… và sự nỗ lực của chính bản thân người nghèo.
Do đó, Bộ trưởng cho rằng, để làm tốt hơn nữa 2 chương trình MTQG, cần tăng cường tuyên truyền hơn nữa về công tác dân vận của chính quyền trong tham gia thực hiện Chương trình quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới, phổ biến các mô hình “Dân vận khéo” trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới...

(Nguồn  www.molisa.gov.vn)

11/20/2017 9:05 AMĐã ban hànhGiảm nghèoTinTăng cường dân vận trong thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia/PublishingImages/2017-12/gn_Key_14122017225429.JPG
Chiều ngày 17/11/2017, Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương do đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương dẫn đầu đã có buổi làm việc với Bộ LĐ-TBXH về việc thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG). Tham gia Đoàn công tác có Phó trưởng Ban Dân vận T.Ư Trần Thị Bích Thủy, đại diện một số đơn vị chức năng thuộc Ban Dân vận Trung ương.
11/20/2017 9:05 AMYesĐã ban hành
Hưởng ứng cuộc vận động nhắn tin ủng hộ "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau"Hưởng ứng cuộc vận động nhắn tin ủng hộ "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau"
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Văn bản số 4816/LĐTBXH-VPQGGN ngày 17/11/2017 v/v hưởng ứng cuộc vận động nhắn tin ủng hộ "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau"

Mục tiêu của cuộc vận động là vận động tổ chức, cá nhân nhắn tin ủng hộ nguồn lực, chung tay thực hiện công tác giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.

Thời gian triển khai từ 00h00 ngày 15/10/2017 đến hết 24h ngày 31/12/2017.

Phương thức sử dụng đầu số và giá trị tin nhắn:

- Số dịch vụ nhắn tin: 1408

- Giá trị ủng hộ tin nhắn: 20.000 đồng/tin nhắn

-  Nội dung cú pháp nhắn tin: VNN

- Nội dung tin nhắn cám ơn: "Cam on Quy vi da ung ho vi nguoi ngheo 20.000 dong. Dien thoai ho tro 19001530. Website: 1400.vn"

11/20/2017 9:00 AMĐã ban hànhGiảm nghèo; Bảo trợ xã hộiTinHưởng ứng cuộc vận động nhắn tin ủng hộ "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau"/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Văn bản số 4816/LĐTBXH-VPQGGN ngày 17/11/2017 v/v hưởng ứng cuộc vận động nhắn tin ủng hộ "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau"
11/20/2017 9:00 AMYesĐã ban hành
Nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số: Cơ hội phát triển kỹ năng con ngườiNguồn nhân lực trong kỷ nguyên số: Cơ hội phát triển kỹ năng con người
Trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, các công việc truyền thống, có tính chu kỳ sẽ ngày càng mất dần vào tay của robot, trí tuệ nhân tạo... do đó người lao động phải luôn trau dồi các kỹ năng đê có thể cạnh tranh, thích ứng với sự thay đổi của xu thế. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Nguồn nhân lực và Công nghệ cho Kỷ nguyên số tại Việt Nam" do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với ManpowerGroup Việt Nam và Tập Đoàn Viễn Thông Quân Đội Viettel tổ chức ngày 14/11 tại Hà Nội.

N

Toàn cảnh Hội thảo

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 hiện đang diễn ra ở châu Mỹ, châu Âu, một phần châu Á và sẽ là điều tất yếu phải xảy ra. Mặt trái của Cách mạng Công nghiệp 4.0 là có thể phá vỡ thị trường lao động. Khi tự động hóa thay thế lao động chân tay trong nền kinh tế, khi robot thay thế con người trong nhiều lĩnh vực, hàng triệu lao động trên thế giới có thể rơi vào cảnh thất nghiệp.

Theo nghiên cứu của ManpowerGroup, hiện nay có đến 45% công việc con người làm có thể được tự động hóa.Các ngành chịu tác động nhiều nhất từ công nghệ và tự động hóa phải kể đến là IT (26%), nhân sự (20%) và dịch vụ khách hàng (15%). Ngành bán lẻ và ngành tài chính là ngành chịu tác động rất lớn với 47% các hoạt động mà nhân viên bán hàng làm hằng ngày có thể được tự động hóa bằng công nghệ và tỷ lệ này lên đến 86% đối với công việc kế toán, ghi sổ cũng như các công việc xử lý dữ liệu khác.

Ông Simon Matthews, Tổng giám đốc tại Việt Nam của Tập đoàn ManpowerGroup nhận định, với sự chuyển động của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, trong khoảng 15 năm tới thế giới sẽ có diện mạo mới, đòi hỏi các doanh nghiệp phải thay đổi. Cuộc cách mạng này mang đến cơ hội và cũng đầy thách thức với nhân loại. 

Kết quả khảo sát “Thiếu hụt nhân tài 2016-2017” của ManpowerGroup với hơn 42.000 doanh nghiệp trên toàn cầu cho thấy, các loại công việc đòi hỏi tay nghề như: thợ điện, thợ mộc, thợ nề… vẫn được xếp vào loại công việc khó tìm nhân lực nhất trong năm năm liên tiếp. 

Tại Đông Nam Á, gần một nửa số doanh nghiệp tham gia khảo sát (46%) cho biết họ gặp khó khăn trong việc tuyển dụng. Trong khi đó ở Việt Nam, nhân sự quản lý cấp cao đang thiếu hụt trầm trọng, một phần do tình trạng “chảy máu chất xám”.

Tập trung đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng những thay đổi trong kỷ nguyên số


Về phía các doanh nghiệp, họ đã sẵn sàng đối phó với tình trạng thiếu hụt nhân tài theo nhiều cách khác nhau. Theo khảo sát “Thiếu hụt nhân tài 2016-2017”, có đến 53% doanh nghiệp chọn cách đào tạo và phát triển nhân lực hiện tại, 36% tuyển dụng nguồn nhân lực ngoài chuyên môn, 28% tìm các chiến lược tuyển dụng thay thế chiến lược truyền thống, 27% gia tăng các lợi ích cho người lao động, 26% trả lương cao, 19% khoán việc và 19% thay đổi mô hình làm việc.

Với tỷ lệ lên đến 53% doanh nghiệp chọn cách đào tạo và phát triển nhân lực đang sử dụng, rõ ràng đây là phương pháp hiệu quả nhất. Như vậy, người lao động cần phải có khả năng học hỏi, phải sẵn sàng tiếp thu những kỹ năng mới vì khả năng được tuyển dụng ít phụ thuộc vào những gì người lao động đã biết mà phụ thuộc nhiều vào khả năng học tập, ứng dụng và thích nghi tốt như thế nào. 

Tương lai của việc làm chắc chắn sẽ bị tác động bởi ảnh hưởng cách mạng công nghiệp 4.0 nhưng không hề u tối như dự đoán khá phổ biến ngày nay rằng tự động hóa sẽ thay thế con người.

Ông Simon Matthews nhấn mạnh rằng sự sáng tạo, kỹ năng quản lý con người, kỹ năng ra quyết định, trí tuệ cảm xúc và đàm phán là những kỹ năng giúp khai thác tiềm năng của nguồn lực con người, đồng thời tạo điều kiện cho con người có giá trị hơn robots chứ không bị chúng thay thế. Vì vậy, vấn đề nằm ở kỹ năng của con người, người lao động phải nhận thấy rằng họ cần cải thiện kỹ năng và kiến thức trong nhiều lĩnh vực. 

Ông Đinh Đức Hùng, Kỹ sư trưởng giải pháp SmartCity, Viettel Telecom nhấn mạnh đến 4 vấn đề mà con người cần chuẩn bị và đói phó trong cách mạng công nghiệp 4.0 gồm: Hạ tầng kết nối, làm chủ công nghệ mới, ứng dụng công nghệ viễn thông trong các ngành nghề và nguồn nhân lực. 

“Vấn đề nguồn nhân lực là điều đáng lo ngại nhất để Việt Nam chuyển dịch theo cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Việt Nam đang có trên 90% triệu dân, trong số đó có nhiều thành phần như công nhân, nông dân, công chức, người làm trong lĩnh vực dịch vụ…”, ông Đinh Đức Hùng nói.

Các chuyên gia cho rằng, để các doanh nghiệp tại Việt Nam có thể bắt nhịp xu thế và cạnh tranh được với thời đại, sự chuẩn bị kỹ lưỡng và kịp thời về công nghệ và kỹ năng cho người lao động là điều vô cùng cần thiết. 

Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp cho rằng, cần có các chương trình tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho người lao động, chú trọng phát triển kỹ năng ngoại ngữ và xây dựng các dự án đào tạo kỹ năng cho lao động nhằm đảm bảo khả năng tìm việc và phát triển bền vững của người lao động. Đặc biệt, các doanh nghiệp cần thay đổi cách tuyển dụng nhân tài, mạnh dạn sử dụng các ứng dụng công nghệ số. Mặt khác, người lao động phải luôn tìm cách thích nghi với sự thay đổi thông qua việc nâng cao, làm mới các kỹ năng của mình…/.

(Nguồn www.molisa.gov.vn)

11/16/2017 8:10 AMĐã ban hànhViệc làmTinNguồn nhân lực trong kỷ nguyên số: Cơ hội phát triển kỹ năng con người/PublishingImages/2017-12/vl_Key_04122017081203.jpg
Trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, các công việc truyền thống, có tính chu kỳ sẽ ngày càng mất dần vào tay của robot, trí tuệ nhân tạo... do đó người lao động phải luôn trau dồi các kỹ năng đê có thể cạnh tranh, thích ứng với sự thay đổi của xu thế. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Nguồn nhân lực và Công nghệ cho Kỷ nguyên số tại Việt Nam" do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với ManpowerGroup Việt Nam và Tập Đoàn Viễn Thông Quân Đội Viettel tổ chức ngày 14/11 tại Hà Nội.
11/16/2017 8:10 AMYesĐã ban hành
1 - 30Next