Tin Chuyên Ngành - Dạy nghề
 
Ngày 21/9/2017, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư số 27/2017/TT-BLĐTBXH, quy định đào tạo liên thông giữa các trình độ trong giáo dục nghề nghiệp.
 
Ngày 28/8/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh ban hành Quyết định số 25/2017/QĐ-UBND về việc chuyển giao chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh
 
Năm 2017 là năm đầu tiên thực hiện tuyển sinh trung cấp, cao đẳng theo Luật Giáo dục nghề nghiệp, để hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển sinh theo kế hoạch đã đề ra, ngày 16/8, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành công văn số 3423/LĐTBXH-TCGDNN gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc Tăng cường chỉ đạo công tác tuyển sinh trung cấp, cao đẳng năm 2017. Theo đó:
 
Ngày 10/3/2017, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư số 08/2017/TT-BLĐTBXH, Quy định về chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của nhà giáo giáo dục nghề nghiệp.
 
Ngày 18/1/2017, Tổng Cục dạy nghề đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, nguyên Thứ trưởng Huỳnh Văn Tí, đại diện lãnh đạo các đơn vị Vụ Kế hoạch - Tài chính, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Pháp chế, Vụ Hợp tác quốc tế, Thanh tra Bộ, Cục Bảo trợ xã hội, Cục Việc làm, Công đoàn Bộ, Đảng ủy Bộ cùng toàn thể cán bộ, công chức của Tổng cục. Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề Nguyễn Hồng Minh; Phó Tổng Cục trưởng Cao Văn Sâm; Chủ tịch Công đoàn Tổng cục Trần Quốc Huy chủ trì Hội nghị.
 
Ngày 16/1/2017, tại TP.HCM, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) tổ chức Hội nghị “Đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp” dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cùng sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo của Trung ương, địa phương và đại biểu các Bộ, ngành liên quan; đại biểu các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và Phòng Dạy nghề thuộc Sở; đại diện các hiệp hội, trường cao đẳng, trung cấp và trung tâm giáo dục nghề nghiệp trong cả nước.
 
Sáng 10.10, Trường Cao đẳng nghề Tây Ninh tổ chức Khai giảng năm học 2016 - 2017 và đón nhận Cờ thi đua của Chủ tịch UBND tỉnh.
 
Sáng ngày 25/5/2016 tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (hội đồng thi quốc gia số 1) đã diễn ra lễ khai mạc kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2016. Tới dự buổi lễ có ông Huỳnh Văn Tí - Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH, bà Nguyễn Thị Hằng - nguyên Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH, ông Trần Đức Quý - Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và 35 đoàn đại diện các bộ, ngành, tập đoàn và các địa phương cùng 157 thí sinh dự thi.
 
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, thay mặt Ban Cán sự Đảng và Lãnh đạo Bộ, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền gửi thư chúc mừng tới toàn thể các thầy giáo, cô giáo, các đồng chí cán bộ quản lý giáo dục, nhân viên các trường đại học, cao đẳng thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; các cơ sở dạy nghề trên toàn quốc. Cổng Thông tin điện tử Bộ xin đăng tải toàn văn thư chúc mừng của Bộ trưởng.
 
Nghị định số 79/2015/NĐ-CP của Chính phủ vừa ban hành quy định mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đối với cá nhân là 75 triệu đồng, đối với tổ chức là 150 triệu đồng.
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Phát động "Chung tay vì người nghèo" 2017Phát động "Chung tay vì người nghèo" 2017
Hưởng ứng phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau" do Thủ tướng Chính phủ phát động và triển khai Tháng cao điểm "Vì người nghèo" (17/10 – 18/11). Tối 15/10, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương, Đài Truyền hình Việt Nam và các cơ quan có liên quan tổ chức Cầu truyền hình "Chung tay vì người nghèo" 2017.

Nhân dịp này, bước đầu, các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã quyên góp và cam kết ủng hộ về Quỹ vì người nghèo số tiền 284 tỷ đồng
Chương trình diễn ra tại hai điểm cầu: Cung Văn hoá hữu nghị Hà Nội và Nhà hát Hòa Bình, Thành phố Hồ Chí Minh. Tham dự chương trình phát động có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương...

Chương trình hướng đến việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, hành động của các tổ chức, cơ quan, đơn vị và toàn xã hội về thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững thông qua phát động triển khai phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; tôn vinh những tấm lòng nhân ái đã chăm lo, giúp đỡ, ủng hộ cho người nghèo giúp họ giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. Thông qua Chương trình, vận động các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, người Việt Nam ở nước ngoài, các tổ chức quốc tế đăng ký, ủng hộ nhằm góp phần tạo ra nguồn lực chăm lo cho người nghèo, thực hiện mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội, phát triển bền vững.

Phát biểu tại chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Ngay sau khi đất nước giành được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ đói nghèo là một trong ba thứ giặc phải phòng chống, diệt trừ (giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm). Tại Phiên họp đầu tiên của Chính phủ ngày 10/01/1946, Hồ Chủ tịch đã nhấn mạnh: “Chúng ta giành được tự do, độc lập rồi mà dân cứ chết đói, chết rét thì tự do, độc lập cũng không làm gì. Dân chỉ biết rõ giá trị của tự do, độc lập khi mà dân được ăn no, mặc đủ”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng thời gian qua công tác xóa đói giảm nghèo đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận

Trong suốt 72 năm qua, xóa đói, giảm nghèo luôn được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Đây là một chủ trương lớn, mang tính nhân văn sâu sắc, luôn được xác định là một chủ trương lớn, là mục tiêu ưu tiên hàng đầu trong phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Thủ tướng cho rằng thời gian qua công tác xóa đói giảm nghèo đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhưng vẫn còn đó nhiều khó khăn, thách thức. Cả nước vẫn còn hơn 1,9 triệu hộ nghèo, hơn 1,3 triệu hộ cận nghèo cần được giúp đỡ về nhà ở, giáo dục, dạy nghề, sinh kế nhằm ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, tập trung ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng bị thiên tai, biến đổi khí hậu.

Thủ tướng nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước ta đã đề ra mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo cả nước bình quân 1% - 1,5%/năm và sớm hoàn thành mục tiêu phát triển bền vững về giảm nghèo theo Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc mà Việt Nam đã cam kết. Đây là việc làm rất khó khăn, nhưng giàu tính nhân văn, vừa là yêu cầu, vừa là mục tiêu của phát triển bền vững. Chính phủ Việt Nam tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới. Cùng với việc Nhà nước tiếp tục ưu tiên nguồn lực và sự nỗ lực vươn lên của bản thân người nghèo, rất cần có sự đồng hành, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cho giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hiện vẫn còn hàng nghìn đồng bào đang chịu cảnh lũ lụt, tàn phá, nhiều gia đình chịu tang thương, trong đó có nhiều hộ đã khó khăn nay còn khó khăn hơn, nhiều hộ thoát nghèo nay lại tái nghèo. Đó là đồng bào của chúng ta, một bộ phận của dân tộc Việt Nam. Chúng ta cần tiếp tục động viên, giúp đỡ họ một cách có trách nhiệm và tận tâm chia sẻ.

''Nghĩ đến đồng bào với những khó khăn, nhọc nhằn trong cuộc sống, mỗi người chúng ta phải làm hết sức mình để quyết tâm đưa đất nước thoát ''bẫy trung bình'', nhân dân ấm no, hạnh phúc. Trong giờ phút này. Tôi xin kêu gọi cả nước chung tay vì người nghèo - không ai bị bỏ lại phía sau'' - Thủ tướng ra lời kêu gọi.

Thủ tướng cũng thể hiện mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ quý báu của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đối với công tác giảm nghèo bền vững ở Việt Nam.

Tại chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu đã thể hiện sự chung tay vì người nghèo và cam kết sẽ hỗ trợ người nghèo, đảm bảo phát triển bền vững; nhắn tin hưởng ứng đợt vận động nhắn tin ủng hộ "Vì người nghèo Việt Nam 2017'', do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức trên Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1408.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tham dự Chương trình tại điểm cầu Cung Văn hóa Hữu nghị Việt xô - Hà Nội.

Điểm lại những hoạt động, phong trào hỗ trợ người nghèo trên toàn quốc 17 năm qua, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết: Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tích cực phối hợp cùng với Chính phủ và các ban, bộ, ngành, địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo thông qua Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" và các chương trình an sinh xã hội. Kết quả, các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, các tổ chức quốc tế, người Việt Nam ở nước ngoài đã ủng hộ thông qua Quỹ "Vì người nghèo" 4 cấp hơn 13.400 tỷ đồng và ủng hộ trực tiếp chương trình an sinh xã hội ở các địa phương được hơn 36.213 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ và sự vận động các tổ chức thành viên, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ xây dựng hơn 1,4 triệu căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo; hỗ trợ hàng chục triệu lượt hộ nghèo về tư liệu sản xuất, hàng ngàn công trình dân sinh. Kết quả đó góp phần thiết thực vào thực hiện 2 Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới của Chính phủ.

Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu

Phát huy truyền thống đoàn kết, nhân ái của dân tộc ta và kinh nghiệm, kết quả đạt được trong công tác vận động ủng hộ, giúp đỡ người nghèo thời gian qua, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ban vận động ''Quỹ vì người nghèo'' Trung ương kêu gọi các cấp, các ngành; đồng bào, chiến sĩ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài; các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp; các nhà hảo tâm; các tổ chức quốc tế ở Việt Nam tiếp tục ủng hộ giúp đỡ người nghèo thông qua Quỹ "Vì người nghèo'' và chương trình an sinh xã hội với tinh thần ''Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau''. Mỗi hộ nghèo, người nghèo bằng nỗ lực của bản thân, cùng với sự quan tâm của nhà nước, cộng đồng, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Các đại biểu tham dự

Chương trình giao lưu với gia đình anh Đào Thanh Bình bị bệnh hiểm nghèo được Quỹ Thiện Tâm giúp đỡ

Tại các điểm cầu, thông qua phóng sự, khán giả đến với những câu chuyện về người nghèo ở hai huyện đặc trưng cho 2 vùng miền: huyện Đam Rông (Lâm Đồng) và huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Đây là những nơi người dân gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng hiện nay đã "thay da đổi thịt" do nhận được những chính sách hỗ trợ của Nhà nước và nguồn Quỹ "Vì người nghèo". Khán giả thấy được câu chuyện về những mảnh đời éo le cần được chung tay giúp đỡ, điển hình như gia đình chị Trương Thị Lĩnh, thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh bị ảnh hưởng bởi bão lũ miền Trung, có hoàn cảnh rất khó khăn, chồng thất nghiệp, ba người con đứng trước nguy cơ thất học... Chương trình chia sẻ những câu chuyện giản dị, mộc mạc của cụ già neo đơn, em nhỏ mong được đến trường, bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo... nói lên những mong muốn của họ trong cuộc sống.

Những mảnh đời, những số phận mang tới khán giả thông điệp "Đừng để người nghèo bị bỏ lại phía sau. Hãy chung tay vì người nghèo bằng những hành động nhỏ nhất để xã hội ngày một phát triển".

Giao lưu với gia đình chị Trương Thị Lĩnh, thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sau bão lũ cần sự giúp đỡ ở khắp nơi trên cả nước.

Đan xen vào đó, khán giả được nghe Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - người từng gắn bó nhiều năm với công tác vì người nghèo nhận định về sự thay đổi của các mô hình hỗ trợ người nghèo trên cả nước hiện nay và giải pháp để giúp người dân thoát nghèo hiệu quả; giao lưu với nhóm tín dụng vi mô Đồng Tâm (Sóc Trăng) về sáng kiến hỗ trợ phụ nữ thoát nghèo, đào tạo nghề, góp phần đảm bảo an sinh xã hội...

Nhân dịp này, bước đầu, các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã quyên góp và cam kết ủng hộ về Quỹ vì người nghèo số tiền 284 tỷ đồng.

Song song với chương trình, Ban Tổ chức đã trưng bày các gian hàng giới thiệu các sản phẩm của người nghèo tại điểm cầu Hà Nội và khu Hội chợ giới thiệu các các phẩm của người nghèo ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long ở điểm cầu Thành phố Hồ Chí Minh.

(Nguồn: www.molisa.gov.vn)

10/17/2017 8:30 AMĐã ban hànhGiảm nghèoTinPhát động "Chung tay vì người nghèo" 2017/PublishingImages/2017-10/GN_Key_17102017084653.jpg
Hưởng ứng phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau" do Thủ tướng Chính phủ phát động và triển khai Tháng cao điểm "Vì người nghèo" (17/10 – 18/11). Tối 15/10, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương, Đài Truyền hình Việt Nam và các cơ quan có liên quan tổ chức Cầu truyền hình "Chung tay vì người nghèo" 2017.
10/17/2017 8:30 AMYesĐã ban hành
Hội thảo lồng ghép giới trong các chính sách lao động và việc làm nhằm thúc đẩy việc làm bền vữngHội thảo lồng ghép giới trong các chính sách lao động và việc làm nhằm thúc đẩy việc làm bền vững
Sáng ngày 05/10/2017, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế ILO, Ban Thư ký ASEAN tổ chức Hội thảo “Lồng ghép giới trong các chính sách lao động và việc làm nhằm thúc đẩy việc làm bền vững. Tới dự và chủ trì Hội thảo có ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH; ông Chang Hee Lee, Giám đốc Văn phòng ILO Việt Nam; ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ LĐ-TBXH. Tham dự Hội thảo còn có các đại biểu đại diện Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về Lao động (SLOM), Ủy ban Phụ nữ ASEAN (ACW) và Ban thư ký ASEAN, cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế.


Bàn Chủ tịch điều hành Hội thảo

Hội thảo với mục tiêu nhằm rà soát tình hình thực hiện lồng ghép giới vào các chính sách lao động và việc làm trong ASEAN, các thách thức và khó khăn trong quá trình thực hiện; nâng cao kiến thức cho các đại biểu về các hướng dẫn liên quan tới lồng ghép giới; thảo luận để xây dựng danh mục đánh giá nhằm xác định việc thực hiện lồng ghép giới vào lao động và việc làm của các quốc gia thành viên.

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh lồng ghép giới trong các chính sách lao động và việc làm hướng tới việc làm bền vững là một trong những giải pháp quan trọng nhằm thực hiện các cam kết quốc tế và ưu tiên của các nước thành viên ASEAN. Các ưu tiên của ASEAN về việc làm bền vững và bình đẳng giới đã được thể hiện cụ thể trong Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Văn hóa – Xã hội, Tuyên bố về Phát triển kỹ năng và nguồn nhân lực cho phục hồi kinh tế và tăng trưởng bền vững, Tuyên bố Hà Nội về Tăng cường Phúc lợi xã hội và phát triển cho phụ nữ và trẻ em, Tuyên bố Viên Chăng về chuyển đổi từ việc làm phi chính thức sang việc làm chính thức hướng tới thúc đẩy việc làm bền vững trong ASEAN cũng như thông qua Kế hoạch công tác thuộc kênh Lao động và kênh Phụ nữ giai đoạn 2016-2020 …  

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Doãn Mậu Diệp phát biểu khai mạc Hội thảo

Thứ trưởng cũng cho biết, tại Việt Nam nhiều hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới và thực hiện các trụ cột của việc làm bền vững đã được diễn ra thông qua các hội nghị, hội thảo trong nước và khu vực với sự tham gia tích cực của các nước thành viên ASEAN. Các hội thảo đã đưa ra những khuyến nghị về việc tăng cường hơn nữa các giải pháp nhằm thúc đẩy lồng ghép giới vào các chính sách và pháp luật lao động. Đặc biệt, việc lồng ghép bình đẳng giới trong luật pháp là yêu cầu bắt buộc được quy định tại Điều 21 của Luật Bình đẳng giới. Theo đó, việc lồng ghép bình đẳng giới đã được thực hiện trong quá trình xây dựng và sửa đổi Bộ luật lao động của Việt Nam, Luật Việc làm, Luật An toàn lao động và Luật Bảo hiểm Xã hội. Quá trình xây dựng rà soát và sửa đổi các luật này bên cạnh việc kế thừa, phát triển những quy định đã đi vào cuộc sống, đồng thời còn bổ sung những quy định mới nhằm nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật lao động, hiệu quả quản lý nhà nước về lao động, đảm bảo việc lồng ghép giới trong quá trình thực hiện.

Ông Chang Hee Lee, Giám đốc ILO Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, ông Chang Hee Lee, Giám đốc ILO Việt Nam đánh giá cao những thành quả Asean đã đạt được trong công tác xóa bỏ khoảng cách giới thời gian qua. Tuy nhiên, theo ông, khoảng trống về công tác này vẫn còn tồn tại. Phụ nữ ít có việc làm được chi trả chính thức, định kiến giới vẫn có ảnh hưởng tới các nghề phụ nữ lựa chọn. Ông nhấn mạnh để phụ nữ tham gia vào kinh tế rất cần xóa bỏ những định kiến giới về nam giới và phụ nữ. Theo ILO ước tính, nếu giảm khoảnh cách giới trong lao động thì sẽ giúp GDP của nền kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương có mức tăng từ  2,7% đến 4,7% tới năm 2030, và có thể gia tăng 3,2 nghìn tỷ cho nền kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương. Đồng thời ông tin rằng, khi nữ giới được tiếp cận tới việc làm bền vững, họ sẽ nhận ra được những tiềm năng của mình và từ đó phát triển tương lai của bản thân và xã hội.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm

Trong hai ngày 05 -06/10, các đại biểu có cơ hội cập nhật các thông tin mới nhất về lồng ghép giới do các chuyên gia hàng đầu trình bày. Đồng thời, Hội thảo cũng tạo cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia cùng trao đổi, chia sẻ về các điển hình tốt về lồng ghép giới trong pháp luật lao động tại mỗi quốc gia, từ đó thảo luận và xây dựng một danh mục đánh giá thực trạng lồng ghép giới trong khu vực.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Ông Nguyễn Mạnh Cường , Vụ trưởng, Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ LĐ-TBXH phát biểu tại Hội thảo

Bà Joni Simpson, Chuyên gia cao cấp về giới, Nhóm Việc làm bền vững
của ILO Băng Cốc giới thiệu và Tổng quan Hội thảo


(Nguồn: www.molisa.gov.vn)

10/5/2017 3:20 PMĐã ban hànhBình đẳng giới; Việc làm; Lao động - Tiền lươngTinHội thảo lồng ghép giới trong các chính sách lao động và việc làm nhằm thúc đẩy việc làm bền vững/PublishingImages/2017-10/BDG1_Key_05102017154608.jpg
Sáng ngày 05/10/2017, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế ILO, Ban Thư ký ASEAN tổ chức Hội thảo “Lồng ghép giới trong các chính sách lao động và việc làm nhằm thúc đẩy việc làm bền vững. Tới dự và chủ trì Hội thảo có ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH; ông Chang Hee Lee, Giám đốc Văn phòng ILO Việt Nam; ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ LĐ-TBXH. Tham dự Hội thảo còn có các đại biểu đại diện Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về Lao động (SLOM), Ủy ban Phụ nữ ASEAN (ACW) và Ban thư ký ASEAN, cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế.
10/5/2017 3:20 PMYesĐã ban hành
Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc Tết Trung thu trẻ em cả nướcChủ tịch nước Trần Đại Quang chúc Tết Trung thu trẻ em cả nước
Nhân dịp Tết Trung thu, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có thư gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng trên cả nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc Tết Trung thu trẻ em cả nước

Sau đây là toàn văn bức thư:

(Nguồn: www.molisa.gov.vn)

10/3/2017 9:15 AMĐã ban hànhBảo vệ, chăm sóc trẻ emTinChủ tịch nước Trần Đại Quang chúc Tết Trung thu trẻ em cả nước/PublishingImages/2017-10/TE_Key_05102017151714.jpg
Nhân dịp Tết Trung thu, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có thư gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng trên cả nước.
10/3/2017 9:15 AMNoĐã ban hành
Bình đẳng giới là trung tâm của sự phát triển kinh tế và nguồn nhân lựcBình đẳng giới là trung tâm của sự phát triển kinh tế và nguồn nhân lực
Sáng 29/9, sự kiện chính thức cuối cùng của Tuần lễ Diễn đàn Đối thoại Chính sách Cấp cao về Phụ nữ và Kinh tế trong năm APEC 2017 tại TP. Huế đã được tổ chức. Đối thoại chính sách cao cấp về Phụ nữ và Kinh tế APEC cũng là sự kiện quan trọng nhất, đánh dấu những thành công to lớn đã đạt được trong thời gian diễn ra Diễn đàn.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu khai mạc Đối thoại Chính sách Cấp cao về Phụ nữ và Kinh tế

Phát biểu khai mạc Đối thoại, Bộ trưởng Bộ LĐ – TBXH Đào Ngọc Dung hoan nghênh những nỗ lực không mệt mỏi của Nhóm đối tác chính sách về Phụ nữ và Kinh tế trong suốt thời gian vừa qua. Đặc biệt trong ba ngày họp vừa qua, các đại biểu đã cống hiến sức lực, trí tuệ để có được các văn kiện quan trọng trên bàn nghị sự trong buổi Đối thoại chính sách cao cấp về Phụ nữ và Kinh tế APEC và các sáng kiến và dự án của các nền kinh tế. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng việc có ngày càng nhiều các thông lệ về lồng ghép giới trong các lĩnh vực khác nhau của APEC là một minh chứng rõ ràng cho thấy Nhóm đối tác chính sách về Phụ nữ và Kinh tế hoạt động rất hiệu quả.
“Hôm nay là ngày cuối của Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC 2017. Chúng ta sẽ thông qua Tuyên bố về tăng cường sự hội nhập và nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ trong một thế giới đang thay đổi. Tôi tin rằng tất cả chúng ta đều mong muốn thực hiện Tuyên bố này nhằm xây dựng một APEC đổi mới hơn nữa để phụ nữ cũng như trẻ em gái, hay bất kỳ một người dân, không ai bị bỏ lại phía sau”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu.
Theo Bộ trưởng, Tuyên bố của Đối thoại chính sách cao cấp về Phụ nữ và Kinh tế APEC năm 2017, hay bất kỳ Tuyên bố quan trọng nào khác, tất cả sẽ trở thành vô nghĩa nếu không được thực thi bằng ý chí và nỗ lực cao nhất của tất cả các thành viên APEC.
“Nhân đây, tôi cũng muốn nhắc lại Tuyên bố chung năm 2009, trong đó, lần đầu tiên các nhà lãnh đạo APEC khẳng định sẽ thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và có các biện pháp để tăng cường sự tiếp cận của phụ nữ với giáo dục, đào tạo, tài chính, công nghệ, cơ sở hạ tầng để tối đa hóa các cơ hội kinh tế của phụ nữ. Sau gần 30 năm kể từ khi thành lập, đến nay, APEC đã khẳng định vai trò là một cơ chế hợp tác kinh tế - thương mại lớn nhất trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Đồng thời, APEC cũng khẳng định rằng bình đẳng giới là trung tâm của sự phát triển kinh tế và nguồn nhân lực”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.
Có thể nói rằng, sự hội nhập và nâng cao quyền năng cho phụ nữ đã có tác động mang tính dây chuyền tích cực và quan trọng đối với khu vực. Các báo cáo cho thấy rằng nhiều nền kinh tế APEC đã thành công trong việc giảm đáng kể sự bất bình đẳng về thu nhập và phi thu nhập thông qua việc kết hợp các chính sách tiến bộ về kinh tế - xã hội. Do đó, tăng trưởng bao trùm và phát triển bền vững là xu hướng chung mà các nền kinh tế APEC đã và đang hướng tới.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ LĐ – TBXH cũng cho rằng, dù đã đạt được những thành công nhất định, chúng ta phải thừa nhận một thực tế là còn tồn tại những khác biệt đáng kể trong cơ hội việc làm và thu nhập giữa các nhóm phụ nữ và nam giới. Những khác biệt không chỉ là sự chênh lệch số lượng phụ nữ và nam giới có việc làm, mà còn liên quan đến các hình thức phân biệt nghề nghiệp và phân biệt đối xử dựa trên cơ sở giới.
Do đó, trong bối cảnh hội nhập toàn cầu và tăng cường khả năng cạnh tranh quốc tế, đầu tư vào kỹ năng và năng suất cho lao động nữ cần được coi là một trong những ưu tiên của hoạch định chính sách. Phụ nữ chiếm phần lớn trong tổng số lao động không được trả lương ở gia đình, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp và tiếp cận rất hạn chế đến các nguồn lực phát triển.
Qua đây, Bộ trưởng mong muốn các nền kinh tế APEC sẽ chú trọng hơn nữa đến đầu tư vào cơ sở hạ tầng và các dịch vụ công, bởi điều này sẽ làm giảm bớt và tái phân phối các công việc gia đình và việc chăm sóc không được trả lương của phụ nữ. Những biện pháp này đòi hỏi các chính phủ và các doanh nghiệp phải bổ sung ngân sách đầu tư.
Song song với việc đầu tư nguồn tài chính, cũng cần cải thiện khả năng tiếp cận cơ sở hạ tầng cho phụ nữ và trẻ em gái. Nghiên cứu ở nhiều nền kinh tế cho thấy chỉ cần đầu tư 2% GDP vào ngành dịch vụ chăm sóc, đặc biệt trong các dịch vụ xã hội và chăm sóc trẻ em, số lượng việc làm sẽ tăng khoảng từ 2,4 đến 6,1%. Từ đó, phần lớn các công việc tạo ra có thể do phụ nữ đảm nhiệm, làm giảm khoảng cách giới trong việc làm. Các chính sách này sẽ thúc đẩy việc làm nói chung và tăng trưởng kinh tế nói riêng.


Toàn cảnh phiên Đối thoại Chính sách Cấp cao về Phụ nữ và Kinh tế APEC 2017

Bộ trưởng Bộ LĐ – TBXH Đào Ngọc Dung thêm một lần nữa khẳng định Việt Nam cũng như nhiều nền kinh tế trong APEC đang phải đối mặt với kinh tế tăng trưởng chậm lại, do đó việc thúc đẩy các cải cách kinh tế và tiếp tục đảm bảo các tiến bộ về kinh tế - xã hội là rất cần thiết. Các chiến lược thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và bền vững sẽ là chìa khóa để chúng ta thực hiện xóa nghèo, giảm bất bình đẳng và thúc đẩy phát triển thân thiện với môi trường. Việc này cũng đòi hỏi phải có một nền quản trị quốc gia tốt hơn, có khả năng cung cấp các dịch vụ và phân bổ các nguồn lực một cách công bằng. Do đó sẽ còn rất nhiều khó khăn trên chặng đường dài phía trước đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực. Nhưng Bộ trưởng tin tưởng với nguồn năng lượng, sức sáng tạo, tính kiên cường và sự năng động của mỗi người dân, bao gồm phụ nữ và nam giới, trẻ em gái và cả trẻ em trai,...  khu vực APEC chắc chắn sẽ được chứng kiến một tương lai tươi sáng hơn.

(Nguồn: www.molisa.gov.vn)

9/30/2017 3:30 PMĐã ban hànhBình đẳng giớiTinBình đẳng giới là trung tâm của sự phát triển kinh tế và nguồn nhân lực/PublishingImages/2017-10/BDG_Key_05102017153829.jpg
Sáng 29/9, sự kiện chính thức cuối cùng của Tuần lễ Diễn đàn Đối thoại Chính sách Cấp cao về Phụ nữ và Kinh tế trong năm APEC 2017 tại TP. Huế đã được tổ chức. Đối thoại chính sách cao cấp về Phụ nữ và Kinh tế APEC cũng là sự kiện quan trọng nhất, đánh dấu những thành công to lớn đã đạt được trong thời gian diễn ra Diễn đàn.
9/30/2017 3:30 PMNoĐã ban hành
Hội thảo “Triển khai Công ước ASEAN về phòng, chống mua bán người, đặc biệt là trẻ em”Hội thảo “Triển khai Công ước ASEAN về phòng, chống mua bán người, đặc biệt là trẻ em”
Sáng ngày 29/9/2017, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TBXH phối hợp cùng Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tổ chức Hội thảo “Triển khai Công ước ASEAN về phòng, chống mua bán người, đặc biệt là trẻ em”. Tham dự Hội thảo có ông Lê Đức Hiền, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, ông Paul Priest, Trưởng bộ phận Chương trình IOM, và TS. Apiradee Thienthong, Điều hành viên khu vực IOM. Tham dự Hội thảo còn có các đại biểu tới từ Bộ LĐ-TBXH cùng các bộ, ngành liên quan và một số Sở LĐ-TBXH cùng các chuyên gia đại diện cho nhiều tổ chức quốc tế tại Việt Nam....

Ts. Apiradee Thienthong, Điều hành viên khu vực IOM giới thiệu
về Công ước ASEAN về Phòng, chống mua bán người


Hội thảo với mục đích, nâng cao nhận thức và hiểu biết các nội dung về Công ước ASEAN về phòng, chống mua bán người nhằm sửa đổi, bổ sung chính sách pháp luật về phòng, chống mua bán người phù hợp với Công ước ASEAN mà Việt Nam đã kí kết. Đây cũng là nơi các địa phương thảo luận về những khó khăn, thách thức trong việc triển khai đề án hỗ trợ nạn nhân bị mua bán, đề xuất các giải pháp phù hợp với tình hình thực hiện Công ước, đồng thời, tạo một diễn đàn cho chính quyền trung ương và địa phương cùng thảo luận và chia sẻ những thách thức trong thực hiện dự án hỗ trợ nạn nhân của nạn mua bán người theo Kế hoạch Hành động Quốc gia 2016- 2020. Từ đó, đề xuất  các biện pháp để phối hợp thực hiện dự án với việc thực thi ACTIP của Chính phủ...

Phát biểu khai mạc Hội thảo đồng chí Lê Đức Hiền, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội cho biết, Công ước là sáng kiến, là văn kiện pháp lý thể hiện sự đoàn kết và trách nhiệm cao của các nước thành viên ASEAN.

Đồng chí Lê Đức Hiền phát biểu khai mạc Hội thảo

Ngày 13/12/2016, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 2674/2016/QĐ-CTN về việc phê chuẩn Công ước ACTIP, chính thức có hiệu lực đối với Việt Nam từ ngày 08/3/2017. Việc phê chuẩn Công ước góp phần thể hiện vai trò tích cực, chủ động và khẳng định cam kết của Việt Nam cũng như khu vực ASEAN trong nỗ lực tăng cường hợp tác phòng, chống hành vi mua bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em; đồng thời, góp phần vào việc triển khai Tuyên bố về tầm nhìn Cộng đồng ASEAN năm 2025 và Kế hoạch hành động Cộng đồng ASEAN giai đoạn 2015-2025. Việc chính thức trở thành thành viên Công ước ACTIP không chỉ có tác động tích cực đối với Việt Nam và khu vực ASEAN mà còn mang lại nhiều lợi ích, góp phần khẳng định vị thế, uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Việt Nam là quốc gia sớm thành lập Cơ quan Thường trực Chương trình phòng, chống tội phạm mua bán người; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động mua bán phụ nữ và trẻ em, triển khai có hiệu quả các cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người; tăng cường hợp tác quốc tế trong công tác phòng, chống tội phạm mua bán người; đồng thời, nâng cao hoạt động tuyên truyền, giáo dục phòng, chống mua bán người với nhiều nội dung và hình thức phong phú, đa dạng…

Tại Hội thảo, ông Paul Priest, Trưởng bộ phận Chương trình IOM tại Việt Nam cho biết việc thông qua Công ước ACTIP thể hiện cách tiếp cận quan trọng trong phòng, chống mua bán người là giải quyết thách thức liên quan di cư, thể hiện sự hợp tác giữa các nước thành viên cũng như những cam kết mạnh mẽ.

Ông Paul Priest, Trưởng bộ phận Chương trình IOM phát biểu tại Hội thảo

Ông đánh giá cao sự ra đời của Kế hoạch Quốc gia tại Việt Nam với sự tham gia của các bên liên quan gồm Bộ LĐ-TBXH, Bộ Công An, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Phụ nữ Việt Nam… thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam với phòng chống  mua bán người. Tuy nhiên tình hình mua bán người đang có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều trường hợp mua bán người chưa được báo cáo. Do đó, ông mong muốn các bên liên quan đóng góp trực tiếp những kinh nghiệm và thảo luận tại Hội thảo các vấn đề còn tồn tại để tìm ra những giải pháp hiệu quả...

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận nâng cao nhận thức về hiểu biết các nội dung về Công ước ACTIP nhằm sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật về phòng, chống mua bán người phù hợp với Công ước mà Việt Nam đã ký kết; những khó khăn, thách thức trong việc triển khai Đề án Hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; khuyến khích thực hiện có hiệu quả các điều khoản chính của ACTIP; chia sẻ các nỗ lực và giải pháp, sáng kiến của Việt Nam đã và đang thực hiện nhiệm vụ phòng chống mua bán người cũng như triển khai thực hiện Công ước ASEAN; các kế hoạch cũng như các yêu cầu áp dụng thực hiện Công ước vào điều kiện cụ thể của Việt Nam, chỉ ra những khó khăn, thách thức cần khắc phục để thực hiện có hiệu quả nhất.

Theo đại diện Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an, để triển khai thực thi toàn diện, hiệu quả các quy định của Công ước ACTIP trên phạm vi cả nước, hướng tới mục tiêu xóa bỏ loại tội phạm này, thời gian tới, Việt Nam cần tập trung thực hiện một số biện pháp.

Một là, xây dựng cơ chế phối hợp, phân công trách nhiệm cho các bộ, ngành, địa phương có liên quan để triển khai, theo dõi, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện Công ước. Đặc biệt, các cấp chính quyền địa phương tập trung tuyên truyền và làm thay đổi nhận thức của cộng đồng về phòng, chống mua bán phụ nữ và trẻ em. Các đoàn thể, tổ chức xã hội tổ chức thực hiện tốt chính sách, tạo phong trào hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ, trẻ em là nạn nhân; lồng ghép Chương trình phòng, chống tội phạm mua bán người, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em với việc các chương trình phát triển kinh tế - xã hội và các đề án khác có liên quan như phòng, chống tệ nạn xã hội, dạy nghề, giảm nghèo và việc làm…

Hai là, đề xuất việc hướng dẫn cụ thể việc thực thi các quy định mới của Bộ luật Hình sự năm 2015, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, nghiên cứu, đề xuất việc sửa đổi, bổ sung Luật tương trợ tư pháp năm 2007 bảo đảm tính tương thích với các quy định của Công ước ACTIP, phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội và yêu cầu của công tác phòng, chống mua bán người trong tình hình mới của Việt Nam.

Ba là, xây dựng các đề án nghiên cứu về hoạt động điều tra đặc biệt, hợp tác quốc tế trong điều tra hình sự; tăng cường ký kết và thực hiện các điều ước quốc tế đa phương, song phương trong lĩnh vực tương trợ tư pháp về hình sự và dẫn độ.

Bốn là, chủ động tham gia hoặc chủ trì tổ chức các diễn đàn, hội nghị, hội thảo quốc tế nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về việc tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả quá trình triển khai Công ước với các quốc gia thành viên ASEAN.

Việc hoàn thiện pháp luật quốc gia và tích cực ký kết, gia nhập và thực hiện các điều ước quốc tế về phòng, chống tội phạm nói chung, tội phạm mua bán người nói riêng khẳng định lập trường nhất quán của Nhà nước Việt Nam trong nỗ lực phấn đấu vì nền hòa bình, ổn định, phát triển, hội nhập và hợp tác quốc tế.

(Nguồn: www.molisa.gov.vn)

9/30/2017 9:05 AMĐã ban hànhPhòng, chống tệ nạn xã hộiTinHội thảo “Triển khai Công ước ASEAN về phòng, chống mua bán người, đặc biệt là trẻ em”/PublishingImages/2017-10/PC_Key_05102017152350.jpg
Sáng ngày 29/9/2017, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TBXH phối hợp cùng Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tổ chức Hội thảo “Triển khai Công ước ASEAN về phòng, chống mua bán người, đặc biệt là trẻ em”. Tham dự Hội thảo có ông Lê Đức Hiền, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, ông Paul Priest, Trưởng bộ phận Chương trình IOM, và TS. Apiradee Thienthong, Điều hành viên khu vực IOM. Tham dự Hội thảo còn có các đại biểu tới từ Bộ LĐ-TBXH cùng các bộ, ngành liên quan và một số Sở LĐ-TBXH cùng các chuyên gia đại diện cho nhiều tổ chức quốc tế tại Việt Nam....
9/30/2017 9:05 AMYesĐã ban hành
Quy định đào tạo liên thông giữa các trình độ trong giáo dục nghề nghiệpQuy định đào tạo liên thông giữa các trình độ trong giáo dục nghề nghiệp
Ngày 21/9/2017, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư số 27/2017/TT-BLĐTBXH, quy định đào tạo liên thông giữa các trình độ trong giáo dục nghề nghiệp.

Thông tư quy định về đào tạo liên thông giữa các trình độ trong giáo dục nghề nghiệp theo hình thức chính quy và hình thức vừa làm vừa học, bao gồm: đào tạo liên thông giữa trình độ sơ cấp với trình độ trung cấp và đào tạo liên thông giữa trình độ trung cấp với trình độ cao đẳng.

Về đối tượng áp dụng cho các trường trung cấp, trường cao đẳng, cơ sở giáo dục đại học có đăng ký đào tạo trình độ cao đẳng (sau đây gọi là trường).

Thông tư quy định về các nội dung: Yêu cầu đào tạo liên thông; Thẩm quyền quyết định tuyển sinh đào tạo liên thông; Tuyển sinh đào tạo liên thông; Thời gian đào tạo liên thông; Chương trình đào tạo liên thông và công nhận giá trị chuyển đổi kết quả học tập; Tổ chức đào tạo liên thông; Bằng tốt nghiệp và bảng điểm.

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 05/11/2017./.
9/28/2017 9:10 AMĐã ban hànhDạy nghềTinQuy định đào tạo liên thông giữa các trình độ trong giáo dục nghề nghiệp/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Ngày 21/9/2017, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư số 27/2017/TT-BLĐTBXH, quy định đào tạo liên thông giữa các trình độ trong giáo dục nghề nghiệp.
9/28/2017 9:10 AMNoĐã ban hành
Căn cứ để tính đóng BHXH từ ngày 1/1/2018 gồm lương và phụ cấp cố địnhCăn cứ để tính đóng BHXH từ ngày 1/1/2018 gồm lương và phụ cấp cố định
Ông Nguyễn Duy Cường, Vụ Phó Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết: Kể từ ngày 1/1/2018, những khoản thu nhập tính đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc gồm lương và khoản phụ cấp cố định có ghi trong hợp đồng, thường xuyên hàng tháng. Với những khoản phụ cấp biến động như làm thêm giờ, tăng ca… sẽ không tính để đóng BHXH.

“Một số đơn vị sử dụng lao động chưa hiểu đúng về mức phụ cấp sẽ làm căn cứ để đóng BHXH, nên gây dư luận không tốt, cho rằng cách tính từ ngày 1/1/2018 sẽ làm tăng chi phí của doanh nghiệp. Trên thực tế, để hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển, từ đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH, Chính phủ đã ra Nghị định 44/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/6/2017 về việc giảm 0,5 % tỉ lệ đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp, quỹ tai nạn bệnh nghề nghiệp của người sử dụng lao động, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ổn định và tạo thêm việc làm", ông Nguyễn Duy Cường cho biết. 

Cũng theo Nghị định 44/2017/NĐ-CP, người sử dụng lao động là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp trả lương theo sản phẩm, theo khoán thì mức đóng hằng tháng 0,5 % trên quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của người lao động. Phương thức đóng được thực hiện hằng tháng, 3 tháng hoặc 6 tháng một lần. 

Với việc giảm 0,5% tỉ lệ đóng của người sử dụng lao động vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH ước tính số thu quỹ sẽ giảm khoảng gần 3.000 tỉ đồng/năm.

(Nguồn: baodansinh.vn)

9/22/2017 10:00 AMĐã ban hànhLao động - Tiền lươngCăn cứ để tính đóng BHXH từ ngày 1/1/2018 gồm lương và phụ cấp cố định/PublishingImages/2017-09/luong_Key_22092017100752.jpg
Ông Nguyễn Duy Cường, Vụ Phó Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết: Kể từ ngày 1/1/2018, những khoản thu nhập tính đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc gồm lương và khoản phụ cấp cố định có ghi trong hợp đồng, thường xuyên hàng tháng. Với những khoản phụ cấp biến động như làm thêm giờ, tăng ca… sẽ không tính để đóng BHXH.
9/22/2017 10:00 AMYesĐã ban hành
Tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động thiết thực và hiệu quảTổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động thiết thực và hiệu quả
Chiều ngày 20/9, Ban chỉ đạo Tháng hành động An toàn vệ sinh lao động Trung ương đã tổ chức Hội thảo "Tổng kết rút kinh nghiệm tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ I năm 2017 và Kế hoạch tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ II năm 2018”. Tham dự hội thảo có đại diện các Bộ, ngành có liên quan và Tp Hà Nội, đơn vị tổ chức Tháng hành động lần thứ I năm 2017, và Tp Hồ Chí Minh đơn vị đăng cai tổ chức Tháng hành động lần thứ II - 2018.

Tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động thiết thực và hiệu quả - Ảnh 1Tổng kết rút kinh nghiệm tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ I năm 2017 

Theo ông Nguyễn Anh Thơ, Phó Cục Trưởng Cục ATLĐ cho biết, Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ I năm 2017  được Chính phủ phát động từ ngày 01 đến ngày 31 tháng 5 năm 2017 với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp” đã được các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và người lao động hưởng ứng sôi nổi với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực. Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động đã được tổ chức thành công và nhận được tham gia hưởng ứng tích cực, hiệu quả của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp trên cả nước. Thành phố Hà Nội - địa phương đăng cai tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ nhất đã có đã chủ động, phối hợp chặt chẽ, kịp thời với Ban chỉ đạo Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động Trung ương trong việc tổ chức trọng thể Lễ phát động và các hoạt động mang tính quốc gia tại Thủ đô Hà Nội.

Đặc biệt trong thời gian tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ I năm 2017 đã giảm đáng kể các sự cố, tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra. So sánh với cùng kỳ thì tình hình tai nạn lao động 06 tháng đầu năm 2017 đã giảm cả về số vụ TNLĐ, số người chết và số người bị thương nặng. Trong 06 tháng đầu năm 2017, trong khu vực có quan hệ lao động số vụ TNLĐ giảm 0,38%, tổng số nạn nhân giảm 1,6%, số người chết giảm 9,55%, số vụ có người chết giảm 3,7%, số người bị thương nặng giảm 16,97%, số vụ có từ 02 nạn nhân giảm 24,07%, đặc biệt trong Qúy II năm 2017, một số địa phương đã không để xảy ra TNLĐ, như: Hà Giang, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi

Tuy nhiên, ở một số địa phương, công tác chỉ đạo, kiểm tra và đôn đốc chưa được thường xuyên. Việc cử các thành viên ban chỉ đạo tham dự hưởng ứng tại một số bộ, ngành địa phương chưa được quan tâm đúng mức. Các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động trong khối các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong các làng nghề, khu vực không có quan hệ lao động còn hạn chế. Các hoạt động sau Tháng hành động chưa được duy trì thường xuyên đặc biệt là công tác thông tin, tuyên truyền và thanh tra, kiểm tra về ATVSLĐ....

Theo kế hoạch của Ban chỉ đạo TW, Tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ II được tổ chức từ ngày 01 đến ngày 31 tháng 5 năm 2018. Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương tổ chức Lễ phát động và các hoạt động mang tính quốc gia.                                                                        Tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động thiết thực và hiệu quả - Ảnh 2

Các thành viên Ban chỉ đạo Quôc gia tạo hội thảo

Lễ phát động và các hoạt động hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương tổ chức phải phong phú, thiết thực hướng đến người lao động cả trong khu vực có quan hệ lao động và không có quan hệ lao động. Tháng hành động cần chú trọng vào các hoạt động huấn luyện, hướng dẫn các kỹ năng làm việc an toàn cụ thể cho người lao động; chú trọng cải thiện điều kiện lao động, kiểm soát các nguy cơ rủi ro và chủ động phòng ngừa các tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; thực thi có hiệu quả Luật An toàn vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các cấp cơ sở thực hiện; chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, thiết thực hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2018. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thông tin tuyên truyền Luật ATVSLĐ cũng như phổ biến giáo dục pháp luật cho người lao động trong khu vực không có quan hệ lao động; tổ chức phát động các hoạt động, chiến dịch truyền thông cộng đồng nhằm tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra ATVSLĐ trong tại các doanh nghiệp, cơ sở, làng nghề có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khu vực trọng điểm.

(Nguồn: baodansinh.vn)

9/22/2017 9:10 AMĐã ban hànhAn toàn lao độngTinTổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động thiết thực và hiệu quả/PublishingImages/2017-09/AT_Key_22092017094847.JPG
Chiều ngày 20/9, Ban chỉ đạo Tháng hành động An toàn vệ sinh lao động Trung ương đã tổ chức Hội thảo "Tổng kết rút kinh nghiệm tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ I năm 2017 và Kế hoạch tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ II năm 2018”. Tham dự hội thảo có đại diện các Bộ, ngành có liên quan và Tp Hà Nội, đơn vị tổ chức Tháng hành động lần thứ I năm 2017, và Tp Hồ Chí Minh đơn vị đăng cai tổ chức Tháng hành động lần thứ II - 2018.
9/22/2017 9:10 AMYesĐã ban hành
Tiếp tục giải quyết hồ sơ người có công tồn đọngTiếp tục giải quyết hồ sơ người có công tồn đọng
Tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh đề nghị sửa đổi, bổ sung Thông tư Liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP hướng dẫn xác nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh trong chiến tranh không còn giấy tờ, được quy định ở Điều 3 và Điều 6.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh cũng đề nghị xem xét sửa đổi, bổ sung Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn về thủ tục lập hồ sơ, quản lý hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi đối với người có công cách mạng và thân nhân, được quy định tại Khoản 11, Điều 4; Khoản 3, Điều 17;  Điểm b, khoản 2, Điều 33. Bởi, theo các quy định trên của Thông tư, địa phương không thực hiện được do có một số đối tượng như: Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học…không có các giấy tờ gốc như Thông tư đã quy định.

Về vấn đề này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Việc sử dụng người làm chứng thay thế các giấy tờ gốc để xác nhận liệt sĩ, thương binh được thực hiện nhiều lần, từ năm 1956 đã giải quyết tồn đọng trên cơ sở xác nhận của hai người làm chứng (Nghị định số 899/TTg ngày 25/5/1956 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 47/TB-LS3 ngày 28/5/1956 của Bộ Thương binh). Do vậy, đến nay, cơ bản những người có công với cách mạng đã được hưởng chế độ ưu đãi. 

Tuy nhiên, qua quá trình thực hiện cho thấy, lợi dụng việc đơn giản hóa thủ tục hồ sơ, áp dụng cơ chế xác nhận của hai người làm chứng, đã xuất hiện trên diện rộng tình trạng rất nhiều trường hợp không đủ điều kiện, tiêu chuẩn man khai, gian lận hồ sơ để hưởng sai chế độ, khiến những người thực sự có công bất bình và dư luận xã hội bức xúc. Kéo theo đó là số đơn, thư kiến nghị, tố cáo ngày càng tăng, làm mất nhiều thời gian, công sức của các cơ quan chức năng để đi kiểm tra, giải quyết và xử lý, kể cả xử lý về hình sự. 
Do vậy, trong giai đoạn hiện nay, việc giải quyết hồ sơ người có công tồn đọng vẫn được tiếp tục thực hiện nhưng phải dựa trên cơ sở pháp lý, đảm bảo chặt chẽ nhất định nhằm ngăn ngừa tình trạng man khai hồ sơ, xác nhận sai sự thật để trục lợi chính sách, hưởng chế độ trợ cấp và danh hiệu Nhà nước tôn vinh.

Đối với những trường hợp đã thiết lập hồ sơ mà không đủ điều kiện giải quyết theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP: Thực hiện Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 7/3/2017 của Chính phủ, ngày 20/3/2017, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã ban hành Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH về quy trình giải quyết hồ sơ người có công tồn đọng với mục tiêu hết năm 2017 giải quyết căn bản hồ sơ tồn đọng xác nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh đang lưu trữ tại Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh/thành phố và Công an tỉnh/thành phố trở lên (khoảng 5.900 hồ sơ). Trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ đã xác nhận và cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với 498 liệt sĩ thuộc đối tượng này. 
Việc giải quyết hồ sơ tồn đọng là vấn đề phức tạp, vì nhân chứng hầu như không còn, hồ sơ thất lạc, không có giấy tờ, căn cứ chứng minh. Vì vậy, các bước tiến hành cần thận trọng, chặt chẽ, bảo đảm công khai, minh bạch, đề cao sự giám sát của nhân dân, cơ quan báo chí.

Tính đến ngày 30/6/2017, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã trình Thủ tướng Chính phủ cấp, đổi trên 42.000 Bằng Tổ quốc ghi công; các địa phương, ngành công an, quân đội đã xác nhận trên 2.000 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh. Trên cơ sở kết quả thực hiện việc giải quyết hồ sơ tồn đọng xác nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ từng bước nghiên cứu, mở rộng việc xác nhận hồ sơ tồn đọng đối với các đối tượng khác.

(Nguồn:  baodansinh.vn)

9/21/2017 9:05 AMĐã ban hànhChính sách người có côngTinTiếp tục giải quyết hồ sơ người có công tồn đọng/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh đề nghị sửa đổi, bổ sung Thông tư Liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP hướng dẫn xác nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh trong chiến tranh không còn giấy tờ, được quy định ở Điều 3 và Điều 6.
9/21/2017 9:05 AMYesĐã ban hành
Tạo mọi điều kiện để chăm lo, bảo trợ, hỗ trợ nạn nhân chất độc da camTạo mọi điều kiện để chăm lo, bảo trợ, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã nhấn mạnh điều này tại buổi làm việc với Hội Nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam vào sáng ngày 20/8.


Tạo mọi điều kiện để chăm lo, bảo trợ, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh
ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Bộ và Hội giai đoạn 2017 - 2022.  

Báo cáo, kết quả hoạt động phối hợp giữa Bộ LĐ –TB&XH và Hội Nạn da cam/dioxin Việt Nam cho thấy, những năm qua, Hội và Bộ đã có sự phối hợp chặt chẽ trên các mặt công tác để thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người hoạt động kháng chiến, con đẻ của họ và nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.

Trong nghiên cứu đề xuất chính sách cũng như trong tổ chức thực hiện chế độ, chính sách đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học, Bộ LĐ-TB&XH và Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ. Bộ luôn coi trọng trao đổi và tiếp thu các ý kiến đề xuất của Hội trong các văn bản về chính sách, từ soạn thảo Pháp lệnh, Nghị định đến Thông tư hướng dẫn thực hiện (Pháp lệnh 04, Nghị định 31, Thông tư 05, Thông tư liên tịch 41, Thông tư 20 hay dự thảo Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điếu Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng...).

Hai bên đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt công tác thăm hỏi, động viện tặng quà nhân ngày lễ, tết, Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Ngày vì nạn nhân chất độc da cam hàng năm; ủng hộ, trợ giúp những nạn nhân bị bệnh tật nặng, có hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt khó khăn. Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp chặt chẽ trong việc tiếp nhận những người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học vào điều dưỡng, an dưỡng ở các Trung tâm bảo trợ xã hội của bộ, Sở LĐ-TB&XH. Bộ còn tạo điều kiện cho Hội xây dựng phát triển hệ thống Trung tâm BTXH nuôi dưỡng, phục hồi chức năng, đào tạo nghề cho nạn nhân chất độc da cam; đã hướng dẫn, hỗ trợ Hội tham gia chương trình trợ giúp xã hội như đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ, nhân viên các hội về chính sách trợ giúp đối tượng yếu thế, nghiệp vụ công tác xã hội, kỹ năng sống cho người khuyết tật; hỗ trợ đào tạo nghề, sinh kế cho người khuyết tật, trợ giúp đối tượng hòa nhập cộng đồng…

 

Tạo mọi điều kiện để chăm lo, bảo trợ, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam - Ảnh 2

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh trao Kỷ niệm chương
"Vì nạn nhân chất độc da cam" cho Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung.

 

Thời gian qua Hội Nạn nhân đã vận động xã hội hóa ủng hộ tiền và hiện vật để giúp đỡ nạn nhân. Đến 31/11/2016 các cấp hội đã vận động được hơn 1400 tỷ đồng, trong đó các tổ chức, cá nhân nước ngoài ủng hộ hơn 110 tỷ (gồm cả hiện vật). Tiền quỹ được quản lý chặt chẽ, sử dụng có hiệu quả đối với nạn nhân. Cụ thể: Hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 1671 nhà; trợ cấp 3382 suất học bổng, 407 suất tìm việc làm; 172.356 suất khám chữa bệnh và vốn sản xuất; xây dựng 24 cơ sở nuôi dưỡng bán trú, phục hồi chức năng và dạy nghề cho hàng nghìn nạn nhân…

Đánh giá cao những kết quả đạt được của Hội Hỗ trợ nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam, đặc biệt trong việc tham góp xây dựng chủ trương chính sách cơ chế, những quy định của pháp luậtliên quan đến người tham gia hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ cũng như chính sách đối với nạn nhân chất độc hóa học thời gian vừa qua, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định: “Đây là một lĩnh vực rất đặc biệt và những người đặc biệt đó đang phải gánh chịu hậu quả do cuộc chiến tranh kéo dài để lại mà xã hội và nhân dân phải có trách nhiệm tri ân người có công nhưng đồng thời có trách nhiệm chăm lo, bảo trợ, hỗ trợ nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam”.

Bộ trưởng cho biết thêm, 70 năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân đã giành tình cảm, trách nhiệm và sự tri ân sâu sắc đối với người có công (NCC) nên nhìn chung hầu hết những NCC đều đã nhận được chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước và phần đông số này có cuộc sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình nơi dân cư. “Tuy nhiên, trong số này còn một bộ phận NCC trong đó có người tham gia hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ vì nhiều lý do khác nhau nên đến nay họ chưa được hưởng hoặc hưởng không đầy đủ chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước. Một bộ phận nạn nhân chất độc hóa học còn gặp không ít khó khăn, có cuộc sống éo le (hiện nay có khoảng 3 triệu nạn nhân chất độc da cam, cả nước đã xác nhận 320.000 người tham gia hoạt động và kháng và con đẻ hưởng chế độ chất độc hóa học). Vì vậy, cuộc chiến này, gánh nặng này, việc trả nợ người có công và chăm lo, bảo trợ nạn nhân của chiến tranh còn rất nan giải”.

 

Tạo mọi điều kiện để chăm lo, bảo trợ, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam - Ảnh 3

 

 Do đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Hội Nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam thời gian tới tiếp tục, phối hợp với Bộ sửa toàn diện pháp lệnh ưu đãi NCC trong đó có nhiều đối tượng chưa cập nhật vào chưa bổ sung thì phải bổ sung. Đề nghị Hội phối hợp với ngành LĐ-TB&XH tiến hành tổng rà soát 2 đối tượng người tham gia kháng chiến nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ và nạn nhân chất độc hóa học để có số liệu chính thức. Phối hợp với Bộ, tập trung giải quyết 5.900 hồ sơ người có công trong năm 2017 và phấn đấu giải quyết cơ bản hồ sơ NCC tồn đọng vào năm 2020. Đề suất với Tổng Cục dạy nghề những nghề phù hợp để đào tạo cho nạn nhân chất độc hóa học đồng thời rà soát lại các cơ sở bảo trợ đang chăm sóc nuôi dưỡng nạn nhân chất độc da cam.

Cùng ngày Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Thượng tướng  Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân Da cam/dioxin Việt Nam đã ký Chương trình phối hợp công tác giữa Hội và Bộ giai đoạn 2017 - 2022.  

 (Nguồn:  baodansinh.vn)

9/20/2017 4:10 PMĐã ban hànhChính sách người có côngTinTạo mọi điều kiện để chăm lo, bảo trợ, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/PublishingImages/2017-09/NCC_Key_22092017095911.JPG
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã nhấn mạnh điều này tại buổi làm việc với Hội Nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam vào sáng ngày 20/8.
9/20/2017 4:10 PMYesĐã ban hành
Đẩy mạnh tuyên truyền góp phần giảm thiểu tình trạng phụ nữ, trẻ em gái bị mua bán qua biên giớiĐẩy mạnh tuyên truyền góp phần giảm thiểu tình trạng phụ nữ, trẻ em gái bị mua bán qua biên giới
Ngày 12⁄9⁄2017, lãnh đạo Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội và Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS), thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã có buổi làm việc, trao đổi về thực trạng công tác phòng ngừa, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về. Đồng chí Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, chủ trì buổi làm việc.


Quang cảnh buổi làm việc

Theo đánh giá của Liên Hợp quốc, các nước Tiểu vùng sông Mê Kông, trong đó có Việt Nam vẫn là điểm nóng của tình trạng mua bán người và di cư bất hợp pháp. Năm 2016, toàn quốc đã xảy ra 383 vụ với 523 đối tượng, 1.128 nạn nhân, đồng thời có khoảng gần 200 ngàn người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Campuchia… lao động thời vụ, tiềm ẩn nguy cơ bị mua bán. Các đối tượng lợi dụng hoàn cảnh khó khăn về kinh tế và sự nhẹ dạ, cả tin, mất cảnh giác hoặc tục lệ cưới hỏi của đồng bào dân tộc ít người để lừa bán phụ nữ qua biên giới làm vợ, đẻ thuê hoặc bán cho nhà hàng, ép hoạt động mại dâm. Tình trạng mua bán trẻ em cũng diễn biến rất phức tạp, lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của gia đình, nhà trường, các đối tượng cò mồi đã rủ rê, lôi kéo các em gái đi làm thuê thu nhập cao, đi du lịch… rồi lừa bán cho hàng quán có hoạt động cưỡng bức lao động và hoạt động mại dâm…

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm Việt Nam tiếp nhận từ 400-600 nạn nhân bị mua bán trở về. Các nạn nhân đều là phụ nữ và trẻ em gái tập trung ở một số địa phương như Hà Giang, Lào Cai, Thanh Hóa, Bắc Giang, Thái Bình…và một số tỉnh miền Tây Nam bộ như An Giang, Đồng Tháp… Nạn nhân bị mua bán từ nước ngoài trở về được tiếp nhận qua các hình thức: trao trả thông qua các Đồn Biên phòng; thông qua đại diện cơ quan ngoại giao; số còn lại tự trở về và khai báo với chính quyền cơ sở. Thực hiện các quy định hiện hành, sau khi được tiếp nhận và xác minh là nạn nhân bị mua bán, các nạn nhân đều được chăm sóc sức khỏe ban đầu, hỗ trợ về tâm lý, tư pháp, sinh kế… để từng bước hòa nhập cộng đồng.

Đặc điểm chung của các nạn nhân là nhận thức và trình độ còn hạn chế, thiếu việc làm, đời sống khó khăn; có độ tuổi từ 18 đến dưới 40.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Lập khẳng định: vấn đề nạn nhân bị buôn bán qua biên giới là một trong những vấn đề cấp bách trong tình hình hiện nay, đặc biệt là việc phụ nữ, trẻ em gái bị mua bán và ép buộc kết hôn với người nước ngoài - đây là khoảng trống thực tiễn cần nghiên cứu để đảm bảo quyền con người, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em gái thuộc nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội. Thời gian tới, cơ quan quản lý Nhà nước cần tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện thể chế, chính sách; xây dựng cơ sở dữ liệu, rà soát, quản lý đối tượng; tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, địa phương như Công an, Bộ đội Biên phòng, Hội Phụ nữ, chính quyền cơ sở trong việc tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân; tăng cường năng lực cho đội ngũ làm công tác xã hội; đặc biệt, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, đặc biệt là các nạn nhân và gia đình về quyền con người, về các quy định của pháp luật liên quan tới hôn nhân có yếu tố nước ngoài…

Đồng thời, ông Nguyễn Xuân Lập cũng đề nghị và mong muốn lãnh đạo, cán bộ của Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội tiếp tục phối hợp trong việc đánh giá thực trạng và tác động của hoạt động mại dâm ở Việt Nam; tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác; tham gia ý kiến trong quá trình xây dựng Dự thảo Luật về mại dâm.

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng ISDS cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ của Cục PCTNXH thời gian qua và khẳng định, những thông tin tại buổi làm việc sẽ là cơ sở bước đầu cho nhóm nghiên cứu tiếp tục khảo sát thực tế ở một số địa phương, từ đó đưa ra những khuyến nghị nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật, nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, xác minh và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về. Đối với việc tham gia ý kiến xây dựng Luật về mại dâm, thời gian tới, lãnh đạo Viện ISDS sẽ tích cực phối hợp với Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, kêu gọi các tổ chức xã hội, các chuyên gia và cộng đồng tham gia với tinh thần trách nhiệm cao nhất với mục đích giảm hại cho xã hội./.

(Nguồn: www.molisa.gov.vn)


 

9/14/2017 8:15 AMĐã ban hànhPhòng, chống tệ nạn xã hộiTinĐẩy mạnh tuyên truyền góp phần giảm thiểu tình trạng phụ nữ, trẻ em gái bị mua bán qua biên giới/PublishingImages/2017-10/PC1_Key_05102017152833.JPG
Ngày 12⁄9⁄2017, lãnh đạo Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội và Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS), thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã có buổi làm việc, trao đổi về thực trạng công tác phòng ngừa, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về. Đồng chí Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, chủ trì buổi làm việc.
9/14/2017 8:15 AMNoĐã ban hành
Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2016- 2020 tăng tính chủ động cho địa phương và người dânTriển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2016- 2020 tăng tính chủ động cho địa phương và người dân
Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2016- 2020, nhiều chính sách “đột phá” tăng tính chủ động cho địa phương và người dân được quyền quyết định cách thức để giảm nghèo phù hợp điều kiện thực tiễn. Đặc biệt, Chương trình ưu tiên nguồn lực tập trung cho vùng lõi nghèo để “không ai bị bỏ lại phía sau”.
Cuối năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo cả nước sẽ giảm còn 6,8%

Phó Thủ tướng, Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 Vương Đình Huệ tham quan gian hàng của các nông dân vươn lên thoát nghèo.

Sau 1 năm triển khai phương pháp tiếp cận nghèo đa chiều, bộ công cụ nhận diện hộ nghèo, cận nghèo theo phương pháp đo lường đa chiều là khách quan, khoa học và toàn diện. Phương pháp này không chỉ xác định nghèo thu nhập mà còn tính đến các thiếu hụt về các chiều dịch vụ cơ bản. Qua đó, các cơ quan quản lý có chính sách, nguồn lực tác động đúng đối tượng và từng vùng nghèo để thúc đẩy giảm nghèo nhanh và bền vững.
Để bộ công cụ đo lường sát với thực tế, quan trọng là người làm. Với những đối tượng không thuộc diện hộ nghèo mà bằng ý chí chủ quan vẫn đưa vào danh sách thì cần phê phán, loại trừ. Vấn đề quan trọng là đào tạo cho đội ngũ cán bộ cơ sở sử dụng bộ công cụ này khách quan, không lồng yếu tố cá nhân trong quá trình làm việc.
Theo kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2016 theo chuẩn nghèo đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020, cả nước có 1.986.697 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 8,23%; số hộ cận nghèo là hơn 1,3 triệu hộ, chiếm tỷ lệ 5,41%. So với kết quả điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo trong cả nước đã giảm từ 9,88% xuống còn 8,23%. Dự kiến cuối năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo bình quân cả nước giảm còn 6,8% (giảm 1,4 -1,5% so với cuối năm 2016). Trong đó, bình quân tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm còn dưới 40% (giảm khoảng 5% so với cuối năm 2016), ở các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vùng dân tộc và miền núi giảm khoảng 3-4% so với cuối năm 2016, đạt mục tiêu đề ra theo Quyết định 1722/QĐ-TTg.
Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Trọng Đàm cho biết, một trong những đột phá trong quá trình thực hiện giảm nghèo theo phương pháp tiếp cận nghèo đa chiều giai đoạn (2016 - 2020) là giảm cho không, thay vào đó là vừa cho vay ưu đãi thời gian dài, vừa huy động cộng đồng.
Nếu như trước đây, triển khai chương trình giảm nghèo huyện làm từ quyết định nuôi con gì, trồng cây gì để giảm nghèo cho đến việc mua con giống, thuốc trừ sâu phát cho người dân. Từ đó xảy ra tình trạng, người dân muốn nuôi bò thì lại phát dê, mùa vụ qua rồi thì mới phát cây giống, nên chương trình giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020 hoàn toàn dựa vào cộng đồng, lấy người dân làm chủ thể, động lực chính để thoát nghèo. Mọi vấn đề do người dân quyết định, chính quyền sẽ không làm thay người dân.
Đối với công trình hạ tầng, người dân tự họp bàn, thấy vấn đề nào cần làm trước thì kiến nghị với cấp chính quyền ưu tiên các nguồn vốn thực hiện. Bên cạnh tập trung cải thiện cơ sở hạ tầng, các dự án hỗ trợ tập trung tạo việc làm, tạo sinh kế. Trong đó chú trọng nhân rộng mô hình giảm nghèo, phổ biến kinh nghiệm làm ăn để cả người nghèo, cận nghèo có điều kiện tham gia cùng làm ăn tại vùng lợi thế của địa phương.
Tập trung ưu tiên vùng lõi nghèo
Theo ông Nguyễn Trọng Đàm, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo đa chiều giai đoạn 2016 - 2020 tập trung vào vùng lõi nghèo. Đó là những nơi có địa bàn khó khăn nhất, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc, miền núi. Đồng thời, chương trình mang tính tích hợp các chương trình, dự án. Việc thực hiện giảm nghèo theo tiêu chí đa chiều, lấy chỉ tiêu thu nhập là chính, bên cạnh đó xác định mức độ thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, thông tin. Quá trình thực hiện phân bổ vốn theo trung hạn, bảo đảm công khai, minh bạch.
Xuất phát từ một tỉnh còn nhiều hộ đói nghèo thời điểm tách tỉnh năm 1997, theo kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2016 thì 2 năm liền (2015 - 2016) tỉnh Bình Dương không có hộ nghèo. Giai đoạn 2011- 2015, Bình Dương có trên 11.000 hộ thoát nghèo. Từ năm 2010 đến nay, Bình Dương đã hai lần nâng chuẩn nghèo của tỉnh cao gấp 1,5 - 2 lần so với chuẩn nghèo của Trung ương. Đó cũng là bước đột phá mới giúp cho người nghèo, cận nghèo trong tỉnh có điều kiện tiếp tục vươn lên, tiến tới làm giàu cho bản thân, gia đình và đất nước.
Để đạt được kết quả đó bởi tỉnh Bình Dương luôn gắn công tác giảm nghèo với phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh, giải quyết các vấn đề xã hội. Đồng thời, huy động mọi nguồn lực tập trung cho công tác giảm nghèo, giúp đỡ các đối tượng yếu thế.

Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục ý thức tự vươn lên thoát nghèo
Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 vừa diễn ra tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá: “Trong 6 tháng đầu năm 2017, công tác giảm nghèo đã đạt được những kết quả tích cực. Ngoài nguồn vốn ngân sách Trung ương, một số địa phương đã chủ động xây dựng các nghị quyết, chính sách và kế hoạch hỗ trợ giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn từ nguồn vốn ngân sách địa phương, góp phần đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững trên cả nước”.
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng, Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 Vương Đình Huệ biểu dương và đánh giá cao các thành viên Ban chỉ đạo cùng các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều cố gắng và đạt được kết quả đáng ghi nhận trong 6 tháng đầu năm 2017.
Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đẩy mạnh phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau" của Thủ tướng Chính phủ; tiếp tục hoàn thiện tất cả các cơ chế, chính sách để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững một cách hiệu quả. Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, đánh giá tác động của việc thực hiện chính sách, đề xuất chính sách cần tích hợp, sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ theo hướng tập trung, gọn đầu mối, giảm bớt số lượng văn bản, tránh trùng chéo và dàn trải nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách và khuyến khích sự tích cực, chủ động tham gia của người nghèo.
Phó Thủ tướng chỉ đạo tăng nguồn lực đầu tư và cân đối nguồn lực trung hạn của nhà nước cho các chính sách, chương trình giảm nghèo. Ưu tiên nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng và phát triển cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, huyện nghèo, xã biên giới, xã an toàn khu, xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển, hải đảo...

(Nguồn:  www.molisa.gov.vn)

9/11/2017 10:05 AMĐã ban hànhGiảm nghèoTinTriển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2016- 2020 tăng tính chủ động cho địa phương và người dân/PublishingImages/2017-09/GN_Key_22092017103938.JPG
Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2016- 2020, nhiều chính sách “đột phá” tăng tính chủ động cho địa phương và người dân được quyền quyết định cách thức để giảm nghèo phù hợp điều kiện thực tiễn. Đặc biệt, Chương trình ưu tiên nguồn lực tập trung cho vùng lõi nghèo để “không ai bị bỏ lại phía sau”.
Cuối năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo cả nước sẽ giảm còn 6,8%
9/11/2017 10:05 AMYesĐã ban hành
Chuyển giao chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Tây NinhChuyển giao chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh
Ngày 28/8/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh ban hành Quyết định số 25/2017/QĐ-UBND về  việc chuyển giao chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh

Theo đó, chuyển giao chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp từ Sở Giáo dục và Đào tạo về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Chuyển trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Tây Ninh trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo sang trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 07/9/2017.

Thời gian bàn giao và xử lý các vấn đề có liên quan đến việc bàn giao chậm nhất đến ngày 10 tháng 9 năm 2017.

Toàn văn Quyết định số 25/2017/QĐ-UBND:  Quyet dinh 25.2017.QD-UBND.pdf

9/5/2017 9:00 AMĐã ban hànhDạy nghềTinChuyển giao chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Ngày 28/8/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh ban hành Quyết định số 25/2017/QĐ-UBND về  việc chuyển giao chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh
9/5/2017 9:00 AMYesĐã ban hành
Quy định điều kiện, nội dung, hình thức thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công tác xã hội trong các đơn vị sự nghiệp công lậpQuy định điều kiện, nội dung, hình thức thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công tác xã hội trong các đơn vị sự nghiệp công lập
Ngày 30/8/2017, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư số 25/2017/TT-BLĐTBXH, quy định điều kiện, nội dung, hình thức thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công tác xã hội trong các đơn vị sự nghiệp công lập.

Thông tư quy định về điều kiện, nội dung, hình thức thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công tác xã hội trong các đơn vị sự nghiệp công lập; áp dụng đối với viên chức chuyên ngành công tác xã hội tham dự các kỳ thi hoặc được xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công tác xã hội trong các đơn vị sự nghiệp công lập và tổ chức, cá nhân có liên quan.

Thông tư quy định các nội dung cụ thể về: Nguyên tắc thi hoặc xét thăng hạng; Điều kiện dự thi hoặc xét thăng hạng; Nội dung, hình thức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công tác xã hội từ hạng III lên hạng II; Xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công tác xã hội từ hạng IV lên hạng III.

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 15/10/2017./. Thong tu 25.2017.TT-BLDTBXH.pdf

9/5/2017 9:00 AMĐã ban hànhBảo trợ xã hộiTinQuy định điều kiện, nội dung, hình thức thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công tác xã hội trong các đơn vị sự nghiệp công lập/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Ngày 30/8/2017, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư số 25/2017/TT-BLĐTBXH, quy định điều kiện, nội dung, hình thức thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công tác xã hội trong các đơn vị sự nghiệp công lập.
9/5/2017 9:00 AMNoĐã ban hành
23 thông điệp của Diễn đàn trẻ em quốc gia sẽ được tập hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ23 thông điệp của Diễn đàn trẻ em quốc gia sẽ được tập hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ
Trong 03 ngày diễn ra các hoạt động Diễn đàn trẻ em quốc gia 2017, 200 trẻ em đại diện cho trẻ em trong cả nước đã có các buổi làm việc, thảo luận nhóm về 4 chủ đề: Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực trẻ em; Trẻ em với vấn đề phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em và tảo hôn; Trẻ em với vấn đề phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em; Trẻ em với vấn đề phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

TE.jpg

Tại phiên chính thức, các em đã gửi  đến các bác lãnh đạo các Bộ, ngành, đoàn thể, các tổ chức 23 khuyến nghị liên quan đến vấn đề trẻ em được nhìn nhận dưới con mắt của chính các em.

Đại diện các Bộ, ngành trả lời trực tiếp các câu hỏi của trẻ

Theo đó, các khuyến nghị bao gồm:

1. Bạo lực không bao giờ là cách giải quyết tốt nhất.

2. Hãy chấm dứt những hình phạt bạo lực với trẻ em trong nhà trường.

3. Trẻ em cần mạnh dạn lên tiếng khi mình hoặc bạn mình bị bạo lực, xâm hại.

4. Cha mẹ cần được nâng cao nhận thức về vấn đề bạo lực, xâm hại trẻ em.

5. Thành lập đội bảo vệ trẻ em tại địa phương trong đó có trẻ em tham gia.

 6. Hãy tăng nặng các hình thức xử phạt đối với các hành vi bạo lực trẻ em.

 7. Đừng để trẻ em sinh ra trẻ em.

8. Mọi người hãy hành động để chấm dứt nạn tảo hôn.

9. Cần tạo môi trường an toàn và hòa nhập cho trẻ em là nạn nhân bị xâm hại tình dục.

10. Báo chí không nên đưa thông tin chi tiết và cần tôn trọng quyền bí mật đời sống riêng tư khi thông tin về vụ việc xâm hại tình dục trẻ em.

11. Trẻ em bị xâm hại tình dục chịu tổn thương, thiệt thòi, hãy vì lợi ích tốt nhất của trẻ em là nạn nhân bị xâm hại tình dục.

12. Lao động trẻ em: Lợi trước mắt, hại lâu dài.

13. Nhà nước, các ban, ngành đoàn thể và chính quyền địa phương cần quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện nhiều hơn nữa cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn để ngăn ngừa lao động trẻ em.

14. Miễn, giảm học phí cho các bạn có hoàn cảnh đặc biệt.

15. Hỗ trợ vốn cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nghèo phát triển kinh tế.

16. Tăng cường các biện pháp xử phạt và xử phạt nghiêm các doanh nghiệp, cá nhân sử dụng lao động trẻ em.

17. Các cơ quan, ban, ngành, trường học, tổ dân phố cần tăng cường truyền thông cho cha, mẹ, trẻ em và các công ty, xưởng sản xuất tại địa phương về hậu quả của các hình thức lao động trẻ em, đặc biệt là trẻ em bán vé số, phải làm việc trong các công ty, hầm mỏ và các công việc nặng nhọc, độc hại.

 18. Internet con dao hai lưỡi - sống ảo, hậu quả thật.

19. Vì trẻ em, hãy tạo một môi trường mạng an toàn, lành mạnh.

20. Hãy để Internet là một người bạn tốt.

21. Các cơ quan quản lý cần thắt chặt an ninh mạng, kiểm duyệt tất cả các thông tin trước khi đăng tải, vô hiệu hóa kịp thời những trang mạng phản cảm, có nội dung xấu.

22. Quản lý chặt chẽ độ tuổi của trẻ em khi tham gia vào môi trường mạng. Cung cấp phần mềm quản lý độ tuổi, phát triển bộ lọc thông tin để quản lý thông tin phù hợp với lứa tuổi.

23. Mở rộng các lớp dạy kỹ năng cho trẻ em để tham gia vào môi trường mạng an toàn, biết cách tự bảo vệ bản thân.

Bên cạnh việc đưa ra các khuyến nghị, đại diện cho hàng triệu các bạn cùng trang lứa, các em đã cam kết sẽ đóng góp sức mình để tham gia vào môi trường mạng an toàn, biết cách tự bảo vệ bản thân. Đồng thời hứa sẽ chia sẻ kết quả, nội dung của Diễn đàn này tới bạn bè ở địa phương; vận động và cùng nhiều trẻ em khác góp sức cùng các cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc phát hiện, lên tiếng tố cáo và hỗ trợ trẻ em bị bóc lột, xâm hại.

(Nguồn:  www.molisa.gov.vn)

8/29/2017 10:10 AMĐã ban hànhBảo vệ, chăm sóc trẻ emTin23 thông điệp của Diễn đàn trẻ em quốc gia sẽ được tập hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ/PublishingImages/2017-09/TE_Key_05092017100823.jpg
Trong 03 ngày diễn ra các hoạt động Diễn đàn trẻ em quốc gia 2017, 200 trẻ em đại diện cho trẻ em trong cả nước đã có các buổi làm việc, thảo luận nhóm về 4 chủ đề: Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực trẻ em; Trẻ em với vấn đề phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em và tảo hôn; Trẻ em với vấn đề phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em; Trẻ em với vấn đề phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.
8/29/2017 10:10 AMYesĐã ban hành
Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo"Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo"
Ngày 21/8/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1258/QĐ-TTg về việc ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" giai đoạn 2016 - 2020.

​Kế hoạch nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội và cộng đồng trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tinh thần chủ động sáng tạo của mỗi cá nhân, tập thể, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn xã hội góp phần thực hiện thắng lợi chính sách, chương trình giảm nghèo của Đảng và Nhà nước. 

Nội dung chi tiết Quyết định xem tại đây:  QD1258 KH Phong trao thi dua Ca nuoc chung tay Vi nguoi ngheo_signed.pdf 

8/28/2017 10:15 AMĐã ban hànhGiảm nghèoTinKế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo"/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Ngày 21/8/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1258/QĐ-TTg về việc ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" giai đoạn 2016 - 2020.
8/28/2017 10:15 AMYesĐã ban hành
Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ V năm 2017 – Phiên chính thứcDiễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ V năm 2017 – Phiên chính thức
Sáng ngày 26/8, tại Hà Nội, Phiên chính thức của Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ V năm 2017 với chủ đề “Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em” đã được tổ chức. Diễn đàn do Bộ LĐ-TBXH phối hợp Ủy ban VH-GD-TN-TN&NĐ của Quốc hội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đồng chủ trì. Tham dự Phiên chính thức có đồng chí Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH, đồng chí Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, đồng chí Nguyễn Long Hải Bí thư TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội TƯ cùng đại diện Lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan, đại diện các tổ chức quốc tế cùng 200 trẻ em có độ tuổi từ 9 đến dưới 16, đại diện cho trẻ em của 48 tỉnh, thành phố, các Làng trẻ em SOS và Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An được lựa chọn và cử tham gia Diễn đàn.

TE1.JPG

Thứ trưởng Đào Hồng Lan phát biểu khai mạc Phiên đối thoại

Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ V năm 2017 với chủ đề “Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em” được tổ chức từ ngày từ 23-26 tháng 8 năm 2017 tại thủ đô Hà Nội. Diễn đàn do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh Niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội và Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đồng chủ trì với sự phối hợp của các bộ, ngành, các tổ chức: UNICEF, ILO, Tổ chức Cứu trợ trẻ em, Tổ chức PLAN, Tổ chức Tầm nhìn thế giới, Tổ chức ChildFund, Tổ chức CBM, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu quản lý và phát triển bền vững. 

Thứ trưởng Đào Hồng Lan trò chuyện với các em nhỏ tham dự Diễn đàn

Phát biểu khai mạc Phiên chính thức của Diễn đàn trẻ em quốc gia 2017, Thứ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh: Quyền tham gia của trẻ em đã được quy định tại Hiến pháp năm 2013 và Luật trẻ em năm 2016. Thông qua Diễn đàn trẻ em, các ý kiến, nguyện vọng của trẻ em về các vấn đề liên quan đến trẻ em được trao đổi, ghi nhận và triển khai. Phiên đối thoại hôm nay là hoạt động quan trọng nhất của Diễn đàn để các đồng chí lãnh đạo và quý vị đại biểu cùng trao đổi về vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em với 200 trẻ em đến từ 48 tỉnh, thành phố và hai đơn vị là Làng trẻ em SOS Việt Nam, Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An. 2017 là năm đánh dấu có nhiều văn bản pháp luật, chính sách dành cho trẻ em có hiệu lực thi hành, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và lãnh đạo các địa phương đối với lĩnh vực trẻ em. Đó là Luật trẻ em có hiệu lực thi hành từ ngày 01/6/2017; Nghị định số 56/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật trẻ em; Nghị định số 80/2017/NĐ-CP quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường có hiệu lực từ ngày 05/9/2017; Chỉ thị số 18/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, Quyết định số 856/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Ủy ban quốc gia về trẻ em và nhiều chương trình, kế hoạch của các địa phương…Tất cả các văn bản pháp luật, chính sách nêu trên đều nhằm mục tiêu bảo vệ trẻ em tốt hơn, bảo đảm thực hiện các quyền của trẻ em và mang lại những điều tốt đẹp hơn cho trẻ em.

Thứ trưởng Đào Hồng Lan cũng đề nghị: các quý vị đại biểu là đại diện các Ủy ban của Quốc hội, đại diện của các Bộ, ngành, tổ chức sẽ trả lời, trao đổi, xem xét, đáp ứng các ý kiến, đề xuất của trẻ em trong Diễn đàn trẻ em quốc gia này; nghiên cứu đưa các ý kiến, đề xuất đó vào trong Chương trình công tác, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của bộ, ngành, tổ chức mình để thực sự các mục tiêu vì trẻ em được ưu tiên thực hiện và có các biện pháp thúc đẩy các quyền của trẻ em được cập nhật theo quy định của Luật trẻ em năm 2016. Đồng thời, để đáp ứng các yêu cầu bảo vệ trẻ em, nâng cao hiệu quả phòng ngừa, giải quyết các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em, tôi đề nghị các cấp chính quyền, các tổ chức xã hội, gia đình, nhà trường, cộng đồng triển khai đồng bộ Luật trẻ em, các Nghị định của Chính phủ, các quy định của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật trẻ em. Đặc biệt là quan tâm triển khai các quy định về quy trình tiếp nhận, phối hợp xử lý thông tin, thông báo, tố giác hành vi xâm hại trẻ em; quy trình hỗ trợ, can thiệp đối với trường hợp trẻ em bị xâm hại, có nguy cơ bị bạo lực, bóc lột, bỏ rơi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nhằm phòng ngừa và xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em, giảm tối đa các tổn hại cho trẻ em.

Bà Yoshimi Nishino, Quyền Trưởng đại diện Unicef phát biểu tại Diễn đàn

Cũng tại Diễn đàn lần này, Quyền Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam chia sẻ: Bạo lực trẻ em không chỉ đơn giản là việc chúng ta nhìn thấy như bạo lực thể chất, mà còn là những điều chúng ta không nhìn thấy. Bạo lực trẻ em đơn giản chỉ là khi cha mẹ đánh con cái hoặc khi trẻ em bị bắt nạt ở trường, gây ra những căng thẳng tâm lý không cần thiết cho trẻ. Có một thực tế không thể bàn cãi là bạo lực đối với trẻ em hiện nay xảy ra ở mọi nơi – ngay cả tại những nơi được cho là an toàn như ở nhà, trường học, trên đường và tại nơi làm việc. Một điều quan trọng cần lưu tâm là hành vi bạo lực, bóc lột và lạm dụng trẻ em thường được thực hiện bởi những người quen biết với trẻ, như cha mẹ, các thành viên trong gia đình, thầy cô giáo, cán bộ thực thi pháp luật, và thậm chí cả bạn bè của trẻ. Đáng lo ngại hơn cả là chỉ một tỷ lệ rất nhỏ những hành vi trên được đưa ra ánh sáng và điều tra, và rất ít người vi phạm phải chịu trách nhiệm. Bạo lực trẻ em đã có ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hiện tại và cả tương lai của trẻ. Khi bạo lực xảy ra, mặc dù những vết bầm tím trên cơ thể của trẻ sẽ tan biến sau đó, nhưng những tổn thương trong tâm hồn, nội tâm của trẻ có thể vẫn còn mãi. Có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy hành vi bạo lực, bóc lột và xâm hại có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe về thể chất và tinh thần của trẻ cả trong ngắn hạn và lâu dài. Điều này sẽ hạn chế khả năng học tập và giao tiếp xã hội của trẻ, ảnh hưởng đến giai đoạn chuyển tiếp từ thời thơ ấu sang độ tuổi trưởng thành với những hậu quả khôn lường về sau. Tác động của bạo lực trẻ em có thể cản trở tăng trưởng kinh tế thông qua sự mất năng suất lao động, tàn phế, và chất lượng cuộc sống suy giảm - tất cả đều có thể làm tụt hậu một quốc gia trong nỗ lực phát triển toàn diện. Những hậu quả này có thể được truyền từ thế hệ này sang thế hệ tiếp theo. Chỉ khi mọi người chúng ta cùng nhau trao đổi, chung tay giải quyết vấn đề này thì vòng luẩn quẩn bạo lực liên thế hệ này mới có thể bị phá vỡ.

Theo bà Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban VH-GD-TN-TN&NĐ của Quốc hội, kiến nghị của trẻ em trong Diễn đàn trẻ em lần thứ 4 năm 2015 đã được gửi tới 7 Bộ, ngành và được đưa vào Luật trẻ em năm 2016. Trong Diễn đàn trẻ em năm nay, thông điệp, kiến nghị của các em cũng sẽ tiếp tục được xem xét. Trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện luật, trong các văn bản dưới luật, chúng tôi tiếp tục xem xét các kiến nghị của trẻ em được các Bộ, ngành thực hiện như thế nào. Bà Ngô Thị Minh cho biết: “Chúng tôi sẽ cùng Bộ LĐ-TBXH giám sát việc này. Trong Luật trẻ em 2016 đã quy định, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được quyền giám sát quyền trẻ em, đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em, nhìn từ góc độ trẻ em. Cùng với Hội Bảo vệ quyền trẻ em, đại diện cho các cơ quan, tổ chức phi Chính phủ có chức năng giám sát những nội dung này cùng Ủy ban VH-GD-TN-TN&NĐ của Quốc hội. Chúng tôi sẽ giám sát xem những kiến nghị của trẻ em trong diễn đàn hôm nay sẽ được giải quyết như thế nào để trả lời cho các em vào Diễn đàn lần sau tổ chức năm 2019”.

Một số hình ảnh tại Diễn đàn:

(Nguồn: www.molisa.gov.vn)

8/28/2017 9:30 AMĐã ban hànhBảo vệ, chăm sóc trẻ emDiễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ V năm 2017 – Phiên chính thức/PublishingImages/2017-09/TE1_Key_05092017101219.JPG
Sáng ngày 26/8, tại Hà Nội, Phiên chính thức của Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ V năm 2017 với chủ đề “Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em” đã được tổ chức. Diễn đàn do Bộ LĐ-TBXH phối hợp Ủy ban VH-GD-TN-TN&NĐ của Quốc hội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đồng chủ trì. Tham dự Phiên chính thức có đồng chí Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH, đồng chí Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, đồng chí Nguyễn Long Hải Bí thư TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội TƯ cùng đại diện Lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan, đại diện các tổ chức quốc tế cùng 200 trẻ em có độ tuổi từ 9 đến dưới 16, đại diện cho trẻ em của 48 tỉnh, thành phố, các Làng trẻ em SOS và Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An được lựa chọn và cử tham gia Diễn đàn.
8/28/2017 9:30 AMYesĐã ban hành
Tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội và giảm nghèoTăng cường hệ thống trợ giúp xã hội và giảm nghèo
Ngày 24/8/2017, tại tỉnh Lâm Đồng, Bộ LĐ-TBXH đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 và công bố hệ thống thông tin quản lý trợ giúp xã hội tại 4 tỉnh của dự án Tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội Việt Nam (SASSP). Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm đã dự và phát biểu khai mạc Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có các đại biểu đại diện Ngân hàng thế giới (WB), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam cùng đại diện cho các đơn vị thuộc Bộ LĐ-TBXH và các Bộ, ngành, các cơ quan, tổ chức có liên quan, đại diện các phòng LĐ-TBXH thuộc các tỉnh Hà Giang, Quảng Nam, Lâm Đồng và Trà Vinh.

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm cho biết, Hội nghị nhằm đánh giá lại kết quả công việc đã triển khai trong thời gian vừa qua, tìm hiểu các tồn tại, khó khăn, vướng mắc; qua đó tìm giải pháp tháo gỡ để thúc đẩy công việc trong những tháng cuối năm để đảm bảo mục tiêu và kế hoạch đã đề ra. Ngoài ra, đây cũng là dịp đánh giá, nhìn nhận lại việc triển khai hệ thống thông tin quản lý (MIS) trợ giúp xã hội tại 04 tỉnh dự án để rút kinh nghiệm, khắc phục những tồn tại trước khi triển khai chính thức trên phạm vi toàn quốc.

Tại Hội nghị lần này, Thứ trưởng mong muốn các đại biểu sẽ tập trung thảo luận, tìm giải pháp để thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục nâng cao tỷ lệ tham gia đối với 03 nhóm đối tượng hưởng lợi tăng thêm của dự án; Tăng cường sự đồng thuận của các cấp, các ngành trong việc triển khai thực hiện các chính sách hiện hành và chương trình tăng thêm của dự án theo hướng tích hợp quy trình, cơ sở dữ liệu, công tác chi trả và quản lý đối tượng; Đẩy mạnh công tác đào tạo, tổ chức rà soát, cập nhật cơ sở dữ liệu để vận hành tốt nhất hệ thống thông tin quản lý trợ giúp xã hội (MIS) trong công tác quản lý của ngành; Cải thiện công tác truyền thông vận động của dự án tại các cấp; Đẩy mạnh sự tham gia của lực lượng chuyên gia tư vấn/ cán bộ chuyên môn tại các cấp cơ sở, phối hợp hỗ trợ tốt cho chính quyền địa phương, cộng đồng và đối tượng hưởng lợi…

Theo Báo cáo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017,  dự án “Tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội Việt Nam” (Dự án) tính đến thời điểm 15/8/2017 đã đạt được nhiều kết quả cụ thể. Về hỗ trợ tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội và giảm nghèo, công tác xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia và hệ thống Thông tin quản lý (MIS) tích hợp cho các chính sách trợ giúp xã hội đang được triển khai với sự phối hợp của  Ban QLDA Trung ương và các nhà thầu MIS và VNPost thực hiện việc tích hợp hệ thống MIS và hệ thống HCC (chi trả) của Bưu điện. Khi hai hệ thống tích hợp thành công sẽ giảm thiểu công tác thanh quyết toán trong chi trả và tăng cường tính minh bạch trong chi trả thông qua đơn vị dịch vụ.

Thực hiện chi trả cho các đối tượng hưởng lợi của dự án, bao gồm gói hỗ trợ gia đình của chương trình “Tạo cơ hội” và các đối tượng thụ hưởng chính sách trợ giúp xã hội theo Nghị định 136 ở 04 tỉnh dự án. Hiện nay đã có 03 nhóm đối tượng tăng thêm của dự án: (i) Phụ nữ mang thai thuộc hộ nghèo, (ii) Trẻ em từ 0 đến dưới 3 tuổi thuộc hộ nghèo và (iii) Trẻ em từ 3 đến dưới 16 tuổi thuộc hộ nghèo không đi học.

Theo ông Đặng Kim Chung, Vụ trưởng, Giám đốc Ban Quản lý dự án cho biết, ngoài phần mềm quản lý, Dự án SASSP sẽ trang bị hạ tầng phần cứng để hệ thống vận hành đồng bộ từ cấp T.Ư đến cấp tỉnh và cấp huyện thuộc Dự án.

Được biết, trong giai đoạn 1 từ tháng 6 đến tháng 8-2017, Dự án trang bị hạ tầng tại Trung tâm tích hợp dữ liệu của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và các đơn vị liên quan như: Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo, Cục Bảo trợ xã hội, Cục Trẻ em, bốn sở, ngành lao động tại bốn tỉnh: Hà Giang, Quảng Nam, Lâm Đồng và Trà Vinh; 50 phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thuộc bốn tỉnh này.

Dự kiến, trong giai đoạn 2 vào quý IV năm nay, Dự án sẽ hoàn thành việc lắp đặt, bàn giao thiết bị công nghệ thông tin cho 59 tỉnh/thành phố và 659 huyện còn lại trên cả nước, phục vụ cho việc vận hành chính thức hệ thống thông tin quản lý trợ giúp xã hội.

Trong thời gian vừa qua, hoạt động truyền thông của Dự án đang  tập trung nỗ lực vào công tác tuyên truyền, giới thiệu, vận động cho việc triển khai MIS POSASoft trên toàn quốc với nhiều hình thức, phương pháp truyền thông trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng ở các cấp để đến khi hệ thống chính thức vận hành trên toàn quốc đảm bảo sự đồng thuận của các cấp, các ngành.

Báo cáo cũng nêu rõ nhiệm vụ trọng tâm cuối năm 2017, bên cạnh các hoạt động của Dự án theo kế hoạch được phê duyệt, nhiệm vụ trọng tâm của dự án trong những tháng cuối năm sẽ tập trung vào các nhiệm vụ cụ thể gồm tái cấu trúc dự án; Triển khai hệ thống quản lý thông tin trên toàn quốc vào tháng 2/2018; Thực hiện và giám sát hiệu quả Chương trình Cơ hội, bao gồm: (a) Tiếp tục theo dõi chặt chẽ việc đăng ký đối tượng tăng thêm và theo dõi hồ sơ của cộng tác viên; (b) Rà soát quy trình nghiệp vụ (BPR) để đơn giản hóa các thủ tục đối với các chính sách hiện có; và (c) sửa đổi Khung kết quả với các chỉ số được cải thiện cho Hợp phần 2 .

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm nhấn mạnh vấn đề quan trọng là đẩy mạnh công tác đào tạo, tổ chức rà soát, cập nhật cơ sở dữ liệu để vận hành tốt nhất hệ thống thông tin quản lý trợ giúp xã hội (MIS) trong công tác quản lý của ngành.

(Nguồn:  www.molisa.gov.vn)

8/25/2017 10:05 AMĐã ban hànhBảo trợ xã hội; Giảm nghèoTinTăng cường hệ thống trợ giúp xã hội và giảm nghèo/PublishingImages/2017-09/BTXH_Key_22092017103406.jpg
Ngày 24/8/2017, tại tỉnh Lâm Đồng, Bộ LĐ-TBXH đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 và công bố hệ thống thông tin quản lý trợ giúp xã hội tại 4 tỉnh của dự án Tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội Việt Nam (SASSP). Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm đã dự và phát biểu khai mạc Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có các đại biểu đại diện Ngân hàng thế giới (WB), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam cùng đại diện cho các đơn vị thuộc Bộ LĐ-TBXH và các Bộ, ngành, các cơ quan, tổ chức có liên quan, đại diện các phòng LĐ-TBXH thuộc các tỉnh Hà Giang, Quảng Nam, Lâm Đồng và Trà Vinh.
8/25/2017 10:05 AMYesĐã ban hành
Tăng cường chỉ đạo công tác tuyển sinh trung cấp, cao đẳng năm 2017Tăng cường chỉ đạo công tác tuyển sinh trung cấp, cao đẳng năm 2017
Năm 2017 là năm đầu tiên thực hiện tuyển sinh trung cấp, cao đẳng theo Luật Giáo dục nghề nghiệp, để hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển sinh theo kế hoạch đã đề ra, ngày 16/8, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành công văn số 3423/LĐTBXH-TCGDNN gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc Tăng cường chỉ đạo công tác tuyển sinh trung cấp, cao đẳng năm 2017. Theo đó:

DN.jpg

Ảnh minh họa

1. Đối với các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội:

- Tăng cường chỉ đạo công tác tuyển sinh trình độ tủng cấp, cao đẳng tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đóng trên địa bàn, góp phần đào tạo nguồn nhân lực lao động có kỹ năng nghề đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động.

- Hướng dẫn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thực hiện tốt Quy chế tuyển sinh theo quy định tại Thông tư số 05/2017/TT-LĐTBXH ngày 02/3/2017 của Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH.

2. Đối với các Sở, ban, ngành địa phương

- Phối hợp triển khai tốt công tác phân luồng học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở vào học nghề theo tinh thần Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 05/12/2011 của Bộ Chính trị.

- Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về học nghề, lập nghiệp, phổ biến các chế độ, chính sách ưu đãi đối với người học nghề.

- Cung cấp thông tin về nhu cầu tuyển dụng lao động theo từng ngành nghề, trình độ đào tạo để định hướng cho người học và xã hội có sự lựa chọn ngành, nghề phù hợp.

- Chỉ đạo các doanh nghiệp tại địa phương tăng cường phối hợp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn để hỗ trợ đào tạo và giải quyết việc làm.

3. Đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

- Tích cực, chủ động triển khai công tác tuyển sinh với nhiều hình thức đa dạng, phong phú; ưu tiên địa bàn tuyển sinh vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, các đối tượng chính sách, nhóm yếu thế trong xã hội.

- Phối hợp với các cơ quan truyền thông làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền về nhà trường, về ngành nghề đào tạo; sáng tạo trong hình thức giới thiệu, quảng bá về nhà trường và những cam kết giải quyết việc làm cho người học sau khi ra trường.

- Tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp sử dụng lao động, tạo điều kiện để học sinh- sinh viên đã tốt nghiệp ra trường có việc làm và thu nhập ổn định; giới thiệu những gương điển hình về học nghề, lập nghiệp để người học có lựa chọn ngành, nghề phù hợp.

(Nguồn: www.molisa.gov.vn)


8/24/2017 9:15 AMĐã ban hànhDạy nghềTinTăng cường chỉ đạo công tác tuyển sinh trung cấp, cao đẳng năm 2017/PublishingImages/2017-09/DN_Key_05092017082635.jpg
Năm 2017 là năm đầu tiên thực hiện tuyển sinh trung cấp, cao đẳng theo Luật Giáo dục nghề nghiệp, để hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển sinh theo kế hoạch đã đề ra, ngày 16/8, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành công văn số 3423/LĐTBXH-TCGDNN gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc Tăng cường chỉ đạo công tác tuyển sinh trung cấp, cao đẳng năm 2017. Theo đó:
8/24/2017 9:15 AMYesĐã ban hành
Tổ chức Hội nghị sơ kết công tác chi trả trợ giúp xã hội qua hệ thống bưu điện trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2017Tổ chức Hội nghị sơ kết công tác chi trả trợ giúp xã hội qua hệ thống bưu điện trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2017
Thực hiện Quyết định số 2706/QĐ-UBND ngày 21/10/2016 của UBND tỉnh phê duyệt Đề án chi trả trợ giúp xã hội qua hệ thống Bưu điện trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, ngày 09/8/2017 Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết công tác thí điểm chi trả trợ cấp xã hội qua hệ thống bưu điện.

Tại Hội nghị, Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thông qua báo cáo kết quả thực hiện công tác chi trả trợ giúp xã hội qua hệ thống bưu điện trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2017 và kế hoạch, phương hướng trong thời gian tới.

Hội nghị đã thảo luận, trao đổi, đóng góp ý kiến về những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, phương hướng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thời gian sắp tới.

Thành phần đến dự hội nghị gồm có: Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Lãnh đạo Bưu điện tỉnh; Lãnh đạo Phòng Kế hoạch kinh doanh, Bưu điện tỉnh; Lãnh đạo Bưu điện cấp huyện, thành phố; Lãnh đạo và chuyên viên phụ trách công tác bảo trợ xã hội Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố; Lãnh đạo và chuyên viên Phòng Bảo trợ xã hội; Báo Tây Ninh, Đài Phát thanh - Truyền hình Tây Ninh: đến dự và đưa tin.

8/10/2017 8:00 AMĐã ban hànhBảo trợ xã hộiTinTổ chức Hội nghị sơ kết công tác chi trả trợ giúp xã hội qua hệ thống bưu điện trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2017/PublishingImages/2017-08/BTXH_Key_22082017093637.jpg
Thực hiện Quyết định số 2706/QĐ-UBND ngày 21/10/2016 của UBND tỉnh phê duyệt Đề án chi trả trợ giúp xã hội qua hệ thống Bưu điện trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, ngày 09/8/2017 Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết công tác thí điểm chi trả trợ cấp xã hội qua hệ thống bưu điện.
8/10/2017 8:00 AMYesĐã ban hành
Lương tối thiểu vùng năm 2018: Chốt phương án tăng 6,5%Lương tối thiểu vùng năm 2018: Chốt phương án tăng 6,5%
Sáng ngày 7/8, tại Hà Nội, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã tổ chức phiên họp lần 3 về mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 2018 và kết thúc cuộc họp với mức tăng tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 được chốt là 6,5%.Phiên họp thứ 3 cũng là phiên họp cuối cùng của Hội đồng tiền lương Quốc gia. Tại cuộc họp, Hội đồng đã đưa ra hai phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 là tăng trung bình 6,5% và 7% để bỏ phiếu. “Kết quả bỏ phiếu cho thấy 6/14 thành viên hội đồng chọn phương án tăng 7%, 8/14 thành viên hội đồng chọn phương án tăng 6,5%. Căn cứ vào mức đề xuất này, Hội đồng sẽ làm báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ xem xét và ban hành Nghị định tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 thời gian tới” - Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Doãn Mậu Diệp, Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia cho biết.

Trước đó, từ mức đề xuất tăng 13,3% ban đầu, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã hạ xuống mức 8% với lý do ở mức này người lao động mới có thể đảm bảo được mức sống tối thiểu. Từ mức đề xuất chỉ tăng từ 1-2% rồi nâng thành 5%, VCCI lập luận nếu vượt quá mức này, doanh nghiệp sẽ không chịu được. VCCI cho biết lương tối thiểu năm nào cũng tăng nhưng năng suất lao động hàng năm lại tăng không đáng kể. Tuy nhiên, sau 3 phiên thảo luận, khoảng cách tăng lương đã được thu hẹp dần. “Các cuộc đối thoại đều thiện chí giữa các bên nhằm chia sẻ thành quả phát triển kinh tế xã hội, mang lại lợi ích cho người lao động cũng như đỡ gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp", Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhận định.

Theo đó, mức lương tối thiểu vùng năm 2018 sẽ tăng cụ thể như sau:

Vùng I: Tăng từ 3.750.000 đồng lên 3.980.000 đồng

Vùng II: Tăng từ 3.320.000 đồng lên 3.530.000 đồng

Vùng III: Tăng từ 2.900.000 đồng lên 3.090.000 đồng

Vùng IV: Tăng từ 2.580.000 đồng lên 2.760.000 đồng

Nhận định về mức tăng trên, ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, phía Tổng liên đoàn mong muốn mức tăng thấp nhất cũng phải bằng năm ngoái là 7,3%. Khảo sát của Tổng liên đoàn tại 17 tỉnh, thành cho kết quả hơn 51% người lao động có thu nhập vừa đủ trang trải cuộc sống; hơn 20% phải chi tiêu tằn tiện, kham khổ; 12% thu nhập không đủ sống và chỉ 16% người lao động có thể có tích lũy. "Theo tính toán của Tổng liên đoàn, nếu mức tăng thấp như trên thì lộ trình lương tối thiểu đáp ứng mức sống tối thiểu theo Điều 91 Bộ luật Lao động phải lùi lại sau năm 2018", ông Mai Đức Chính nói.

Trong khi ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, phía VCCI cũng chưa hoàn toàn hài lòng với mức tăng lương tối thiểu vùng như hiện nay, vì hiện nay doanh nghiệp vẫn còn rất khó khăn, tăng lương liên tiếp sẽ khó đáp ứng được năng lực chi trả. Qua khảo sát, đại đa số doanh nghiệp kiến nghị không tăng lương tối thiểu vùng năm 2018, bởi liên tục nhiều năm chúng ta tăng trong khi điều kiện sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp lúc này khá khó khăn. "Mức tăng 6,5% là con số thể hiện sự cảm thông chia sẻ của doanh nghiệp đối với người lao động. Doanh nghiệp mong muốn người lao động bằng trí tuệ, sức lao động, sự sáng tạo sẽ  cống hiến nhiều hơn, thông cảm, chia sẻ với doanh nghiệp để cùng nhau cống hiến vì sự phát triển của nền kinh tế nói chung và doanh nghiệp nói riêng" - ông Hoàng Quang Phòng nói.

Mặc dù kết quả trên chưa hoàn toàn thỏa mãn cả hai phía Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và VCCI nhưng mức tăng này được đánh giá là hợp lý về lợi ích cho cả hai bên. Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Doãn Mậu Diệp, với mức tăng 6,5% thì sẽ đáp ứng được 92-95% mức sống tối thiểu của người lao động, mức tăng này cũng làm chi phí sản xuất của doanh nghiệp khoảng 0.55 đến 0.6%, đây cũng là mức là tăng chấp nhận được, các doanh nghiệp cần nhận thức người lao động là tài sản lớn nhất và chấp nhận chia sẻ lợi nhuận.

“Tôi đánh giá rất cao thiện chí của cả hai phía trong quá trình đàm phán. Các thành viên Hội đồng tiền lương quốc gia không chỉ là đại diện cho người lao động hay chủ sử dụng lao động mà còn là đại diện cho ý chí của cả đất nước, làm sao để cải thiện đời sống người lao động nhưng đồng thời cũng để khối doanh nghiệp có thể mạnh hơn, đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng của đất nước. Xác định mức tiền lương tăng 6,5% chính là sự chia sẻ thành quả giữa doanh nghiệp và người lao động” – Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH, Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh.

(Nguồn: www.molisa.gov.vn)

8/8/2017 10:00 AMĐã ban hànhLao động - Tiền lươngTinLương tối thiểu vùng năm 2018: Chốt phương án tăng 6,5%/PublishingImages/2017-08/LD_Key_20082017000311.jpg
Sáng ngày 7/8, tại Hà Nội, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã tổ chức phiên họp lần 3 về mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 2018 và kết thúc cuộc họp với mức tăng tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 được chốt là 6,5%.
8/8/2017 10:00 AMYesĐã ban hành
Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Quốc gia Đồi 82 Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Quốc gia Đồi 82
Tối 26.7, tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đồi 82 (huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng cục Chính trị Công an nhân dân và tỉnh Tây Ninh tổ chức chương trình nghệ thuật “Dâng hiến cho tổ quốc” và “Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ”.

Ông Lê Quốc Phong-Uỷ viên Dự khuyết BCH TW Đảng, Bí thư Thứ nhất TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Anh Tuấn- Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung tướng Nguyễn Xuân Mười- Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Chính trị Công an nhân dân, ông Nguyễn Hồng Minh-Tổng Cục trưởng Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, ông Nguyễn Minh Tân – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tây Ninh, ông Nguyễn Thành Tâm – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Nguyễn Thanh Ngọc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh và huyện Tân Biên cùng hơn 1.400 đoàn viên, thanh niên trong tỉnh đến dự lễ.

Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Quốc gia Đồi 82
Một tiết mục văn nghệ được các ca sĩ, diễn viên thực hiện trong buổi lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ tối 26.7.

Tại buổi lễ, các ca sĩ, diễn viên trình diễn nhiều tiết mục văn nghệ với những lời ca, tiếng hát ân tình, vinh danh những người con đã hiến dâng cuộc đời cho Tổ quốc, ca ngợi quê hương đất nước, công lao của các anh hùng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, thế hệ cha anh đi trước đã hy sinh xương máu để bảo vệ nền độc lập dân tộc.

Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Quốc gia Đồi 82
Ông Nguyễn Anh Tuấn-Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Anh Tuấn-Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, lớp lớp thanh niên Việt Nam đã hăng hái lên đường tham gia chiến đấu để giành độc lập, tự do cho đất nước, hạnh phúc cho nhân dân. 

Biết bao thanh niên đã ra đi mãi mãi ở tuổi thanh xuân đẹp nhất, bao thế hệ cha anh đã để lại một phần thân thể trên chiến trường. Tổ quốc, nhân dân luôn ghi nhớ, biết ơn các anh hùng liệt sĩ.

Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Quốc gia Đồi 82
Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Những năm qua, các cấp bộ đoàn và tuổi trẻ Việt Nam đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực nhằm tri ân những thế hệ cha, anh đi trước. Các hoạt động thể hiện tinh thần tự thân, tự nguyện, tự giác của thế hệ trẻ hôm nay, trong đó có chương trình “Theo bước chân những người anh hùng”, tạo được dấu ấn trong lòng các thế hệ trẻ.

Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Quốc gia Đồi 82
Các đại biểu Trung ương và Tây Ninh thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Ông Nguyễn Anh Tuấn kêu gọi thế hệ trẻ hôm nay phải luôn nỗ lực phấn đấu, chung tay xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Quốc gia Đồi 82
Các đại biểu Trung ương và Tây Ninh thả hoa đăng tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đồi 82.

Nhân dịp này, đại diện 7 đơn vị gồm Huyện đoàn Tân Biên, Huyện đoàn Tân Châu, Đoàn Thanh niên Bộ CHQS tỉnh, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Đoàn khối Doanh nghiệp, Đoàn thanh niên Công ty Cổ phần Cao su Tân Biên đã trao tặng những lá cờ Tổ quốc cho 20 xã biên giới của tỉnh Tây Ninh.

Đại tá Huỳnh Minh Phụng- nguyên Phó Cục trưởng Cục công tác chính trị, Bộ Công an, Chủ nhiệm CLB Sĩ quan công an hưu trí cũng đã trao tặng bộ sách “Tự hào một thời vinh quang đáng nhớ” cho tuổi trẻ tỉnh Tây Ninh.

Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Quốc gia Đồi 82
Ông Lê Quốc Phong– Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thắp hương tại phần mộ liệt sĩ.

Ông Lê Quốc Phong– Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã châm đuốc thắp ngọn lửa truyền thống trên lễ đài với lời nhắn nhủ, các thế hệ tuổi trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ Tây Ninh nói riêng phải luôn giữ mãi ngọn lửa của niềm tin và lòng nhiệt huyết.

Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Quốc gia Đồi 82
Ông Nguyễn Thanh Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh dâng hoa tại phần mộ liệt sĩ.

Hơn 1.400 đoàn viên, thanh niên đã tham gia cùng với các đại biểu thắp nến, thắp hương trên 13.600 ngôi mộ liệt sĩ được an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đồi 82.

Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Quốc gia Đồi 82
Đoàn viên, thanh niên thả hoa đăng tri ân các anh hùng, liệt sĩ.

Buổi sáng cùng ngày, Tỉnh uỷ- HĐND- UBND- UB.MTTQVN tỉnh Tây Ninh đã tổ chức lễ truy điệu, an táng 266 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đồi 82.

(Nguồn "Tây Ninh Online")

7/27/2017 11:05 AMĐã ban hànhChính sách người có côngTinThắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Quốc gia Đồi 82 /PublishingImages/2017-07/tri an_4_Key_27072017155015.jpg
Tối 26.7, tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đồi 82 (huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng cục Chính trị Công an nhân dân và tỉnh Tây Ninh tổ chức chương trình nghệ thuật “Dâng hiến cho tổ quốc” và “Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ”.
7/27/2017 11:05 AMYesĐã ban hành
Không bao giờ quên những người đã hy sinh cho Tổ quốc Không bao giờ quên những người đã hy sinh cho Tổ quốc
Ngày 26.7, tỉnh Tây Ninh tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ.

Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Minh Tân, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thành Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc cùng nhiều lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ.

Không bao giờ quên những người đã hy sinh cho Tổ quốc
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Minh Tân trao bằng công nhận Mẹ Việt Nam anh hùng cho thân nhân của người đã khuất.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Ngọc bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã hy sinh cho Tổ quốc.

“Từ thân phận nô lệ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Việt Nam đã nhất tề đứng dậy chiến đấu để giải phóng và bảo vệ đất nước. Hàng triệu người đã hy sinh cho Tổ quốc được sống. Nhân dân đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ, thương binh và những người có công với cách mạng.” – Phó Chủ tịch Nguyễn Thanh Ngọc phát biểu.

Lãnh đạo UBND tỉnh cũng cho biết, chính sách pháp luật đối với người có công ngày càng được hoàn thiện. Tại Tây Ninh, mỗi tháng tỉnh dành hơn 15 tỷ đồng để chi trả chế độ cho những người có công.

Hiện nay, 100% Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đã được các đơn vị trên địa bàn tỉnh nhận phụng dưỡng suốt đời.

Không chỉ trông chờ vào chính sách, chế độ theo quy định, nhiều cựu chiến binh là thương binh đã phát huy truyền thống kiên cường trong chiến đấu để tập trung phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho nhiều người.

Trong thời gian tới, Tây Ninh sẽ tiếp tục rà soát những hồ sơ chính sách còn tồn đọng, để những người có công với Tổ quốc được hưởng chế độ theo đúng quy định của pháp luật.

Dịp này, UBND tỉnh công bố quyết định của Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước đối với 9 Mẹ Việt Nam anh hùng; trao 31 huân chương độc lập cho những gia đình có nhiều con hy sinh trong các cuộc kháng chiến; biểu dương, khen thưởng 117 tổ chức, cá nhân và người có công tiêu biểu vì những đóng góp to lớn trong quá trình thực hiện chính sách đối với thương binh, liệt sĩ.

(Nguồn Tây Ninh Online)

7/27/2017 11:00 AMĐã ban hànhChính sách người có côngTinKhông bao giờ quên những người đã hy sinh cho Tổ quốc /PublishingImages/2017-07/ky niem_Key_27072017154455.jpg
Ngày 26.7, tỉnh Tây Ninh tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ.
7/27/2017 11:00 AMYesĐã ban hành
Hội nghị biểu dương Người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2017Hội nghị biểu dương Người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2017
Sáng 26/7, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân dân và UBND TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2017. Tới dự và phát biểu Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình; Chủ tịch Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương và TP. Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng bằng khen cho các đại biểu người có công tiêu biểu


Báo cáo về công tác chăm sóc người có công với cách mạng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung cho biết, trong suốt 70 năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm đến công tác tri ân liệt sĩ, gia đình liệt sĩ và công tác thương binh. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng đã được nghiên cứu xây dựng, ban hành tương đối toàn diện, đầy đủ và kịp thời. Đối tượng người có công ngày một mở rộng, chế độ ưu đãi ngày một nâng cao gắn liền với sự đảm bảo công bằng và sự đồng thuận của xã hội.

Việc xác nhận các đối tượng người có công với cách mạng cơ bản đã hoàn thành với hơn 9 triệu người (trong đó có 1,2 triệu liệt sĩ, 127.000 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 800.000 thương binh, 110.000 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày và 312.000 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học được công nhận). “Nhiều chế độ ưu đãi được bổ sung so với trước như chế độ trợ cấp người phục vụ đối với Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống tại gia đình; chế độ trợ cấp người phục vụ đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên sống tại gia đình; chế độ thờ cúng liệt sĩ,…” – Bộ trưởng cho biết.

Phong trào đền ơn đáp nghĩa được phát triển rộng khắp trong cả nước, chỉ tính riêng từ năm 2007-2017, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của Trung ương đã vận động được trên 46 tỷ đồng, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của địa phương vận động được gần 5.524 tỷ đồng. Phong trào tặng sổ tiết kiệm của cả nước 133.321 sổ với tổng kinh phí hơn 4.620 tỷ đồng. Xây dựng mới 104.763 nhà tình nghĩa trị giá 3.532 tỷ đồng, sửa chữa 74.906 nhà tình nghĩa trị giá hơn 1.115 tỷ đồng. Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, đã bố trí 11.568 tỷ đồng hỗ trợ trên 410 nghìn hộ gia đình chính sách người có công sửa chữa, xây dựng nhà ở mới.

Công tác xây dựng, tu bổ nghĩa trang liệt sĩ, các công trình tưởng niệm liệt sĩ được quan tâm và đạt kết quả tích cực. Hiện cả nước có 9.637 công trình ghi công liệt sĩ. Nhiều công trình ghi công liệt sĩ có giá trị về mỹ thuật, giáo dục truyền thống. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; xác định danh tính liệt sĩ đã được Đảng, Nhà nước, quân đội quan tâm, chú trọng. 5 năm qua, đã tổ chức tìm kiếm, quy tập trên 75.000 hài cốt liệt sĩ (trong đó từ Lào về là 16.613 hài cốt; Campuchia 15.148 hài cốt). Bằng phương pháp thực chứng và giám định ADN,  đã xác định danh tính cho 3.423 liệt sĩ gửi tới thân nhân và tổ chức gắn bia ghi tên liệt sĩ. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, đã cấp, đổi trên 42.000 bằng Tổ quốc ghi công; xác nhận và công nhận 585 liệt sĩ trong số hồ sơ tồn đọng, xác nhận trên 2000 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh.

Với những chính sách ưu đãi của Nhà nước cùng sự chung tay chăm lo của toàn xã hội, các mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống đều đã được các đơn vị nhận phụng dưỡng; 96,5% xã, phường được công nhận làm tốt công tác Thương binh - Liệt sỹ, 97% hộ gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống người dân nơi cư trú.

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trân trọng gửi đến các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng những tình cảm sâu nặng và lời thăm hỏi ân cần, thân thiết nhất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Thủ tướng cũng bày tỏ sự vui mừng và xúc động đến dự Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2017 – Một sự kiện rất quan trọng trong chuỗi các hoạt động thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017) được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, nơi lắng đọng hào khí Thăng Long - Đông Đô, hồn thiêng sông núi, vang vọng lời Tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Thủ tướng nêu rõ: Trong lịch sử dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm của dân tộc ta, biết bao thế hệ người Việt Nam với tinh thần yêu nước, thương nòi, với ý chí kiên cường bất khuất và lòng thủy chung, nhân hậu đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, không quản hy sinh, xả thân gìn giữ và xây đắp non sông gấm vóc Việt Nam.

Ngày nay, đất nước đã độc lập, Tổ quốc đã thống nhất, chúng ta được sống cuộc sống hòa bình, tự do, ấm no, hạnh phúc là nhờ có sự đóng góp, hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước, của hàng triệu người con ưu tú đã “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, anh dũng hy sinh, cống hiến máu xương, trí tuệ, công sức, tài sản cho sự nghiệp cách mạng cao cả. Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã từng nói: “Máu đào của các liệt sĩ đã nhuộm lá cờ cách mạng càng thêm đỏ chói. Sự hy sinh của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do”.

Đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Cách đây 70 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã đặt nền móng cho chính sách người có công và chọn ngày 27/7 là Ngày Thương binh toàn quốc (nay là Ngày Thương binh - Liệt sĩ).

Đời đời biết ơn sự hy sinh, cống hiến vô cùng to lớn của các anh hùng liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng. Tất cả chúng ta phải làm tốt hơn nữa công tác người có công luôn coi công tác này là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên của Đảng, Nhà nước ta. Trong những năm qua, chúng ta đã ban hành và quan tâm, bố trí nguồn lực để thực hiện nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi người có công. Hệ thống chính sách ngày càng được hoàn thiện, mở rộng đối tượng; dù ngân sách nhà nước còn hạn hẹp nhưng mức hỗ trợ ngày càng tăng.

Tại Hội nghị, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện chính sách ưu đãi đối với hơn 9 triệu người có công với cách mạng. Trong đó, gần 1,2 triệu liệt sĩ; 127.000 Mẹ Việt Nam anh hùng; trên 800.000 thương binh, bệnh binh; hàng trăm ngàn người bị địch bắt tù đày, người nhiễm chất độc hóa học; hàng ngàn người được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong kháng chiến.

Các phong trào đền ơn đáp nghĩa được phát triển rộng khắp trong cả nước, với nhiều chương trình sinh động, thiết thực như: Quỹ đền ơn đáp nghĩa; nhà tình nghĩa; vườn cây tình nghĩa; sổ tiết kiệm tình nghĩa; chăm sóc bố mẹ liệt sĩ già yếu cô đơn, con liệt sĩ mồ côi; phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng. Sức mạnh tổng hợp của cộng đồng, xã hội được nhân lên, góp phần ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công, tiếp tục làm sáng ngời đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, chúng ta trân trọng và khâm phục sự nỗ lực vươn lên của những thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình người có công đã phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, vượt qua đau thương, mất mát, chiến thắng bệnh tật, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ, tài năng để xây dựng gia đình, quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.Chúng ta một lần nữa nhiệt liệt chào mừng và vinh danh 700 người có công tiêu biểu đại diện cho hàng triệu người có công trên khắp mọi miền đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh và yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, xác định việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công là bổn phận, nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội. Thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp chăm lo cho người có công và gia đình người có công, trong đó tập trung vào các nội dung chủ yếu sau:

Một là, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư và Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 22/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về công tác chăm sóc người có công với cách mạng, thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Hai là, tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về ưu đãi người có công theo hướng mở rộng đối tượng, tăng mức hỗ trợ, bảo đảm công khai, minh bạch và phù hợp tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước ta.

Ba là, bố trí tăng ngân sách nhà nước, đẩy mạnh huy động, đa dạng hóa nguồn lực xã hội, tổ chức thực hiện tốt hơn nữa Pháp lệnh và các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, quan tâm chăm lo y tế, giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm, nhà ở... trước hết là đối với những người, những gia đình còn nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Bốn là, làm tốt hơn nữa công tác tu bổ, tôn tạo mộ, nghĩa trang liệt sĩ, các công trình ghi công; đẩy nhanh công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; nhanh chóng giải quyết hồ sơ tồn đọng. Phấn đấu đến năm 2020, giải quyết cơ bản hồ sơ đề nghị xác định người có công còn tồn đọng.

Năm là, phát triển sâu rộng các phong trào ''Đền ơn đáp nghĩa'', ''Uống nước nhớ nguồn'', "Xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng''… với nhiều chương trình phong phú, thiết thực, để cùng chung tay với Nhà nước chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần người có công và gia đình người có công với cách mạng.

Sáu là, thường xuyên động viên, khích lệ, kịp thời biểu dương khen thưởng các thương binh, bệnh binh, gia đình người có công phát huy truyền thống tốt đẹp, nỗ lực vươn lên, khắc phục khó khăn, tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung phát biểu tại Hội nghị

Cũng tại Hội nghị Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung cho biết, Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng toàn quốc được diễn ra trong không khí sôi động và rộng khắp các hoạt động đền ơn đáp nghĩa trong cả nước. 700 đại biểu là thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công tại Hội nghị đại diện cho hàng triệu người có công trong cả nước, trong lực lượng quân đội nhân dân và lực lượng công an nhân dân. Đây là những người mẹ Việt Nam anh hùng tiêu biểu, là những điển hình trong phong trào đền ơn đáp nghĩa, là những anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động tiêu biểu, là những người cả cuộc đời đi tìm hài cốt đồng đội hay gắn bó với anh linh các liệt sĩ; họ là những người mẹ, người vợ, người con trung hậu đảm đang vượt khó vươn lên; là những cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, những người tham gia kháng chiến bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học và những thương binh, bệnh binh tiêu biểu cho ý chí vươn lên, tinh thần vượt khó, đã trở thành những nhà quản lý, nhà khoa học giỏi, những doanh nhân thành đạt, nhiều người đã được Nhà nước trao tặng các danh hiệu cao quý như anh hùng lao động, chiến sỹ thi đua, thầy thuốc nhân dân, nhà giáo nhân dân, nghệ sĩ nhân dân… những người không chỉ anh hùng trong chiến đấu mà còn là các chiến sĩ tiên phong chống lại đói nghèo, vươn lên làm giàu, xây dựng đất nước.

Nhân dịp này,Thủ tướng Chính phủ đã trao tặng Bằng khen cho 70 đại biểu người có công, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trao tặng 630 Bằng khen cho đại biểu người có công tiêu biểu.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:


(Nguồn  www.molisa.gov.vn)

7/27/2017 8:00 AMĐã ban hànhChính sách người có côngTinHội nghị biểu dương Người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2017/PublishingImages/2017-07/NCC_Key_27072017160401.JPG
Sáng 26/7, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân dân và UBND TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2017. Tới dự và phát biểu Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình; Chủ tịch Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương và TP. Hà Nội.
7/27/2017 8:00 AMYesĐã ban hành
Truy điệu, an táng 266 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đồi 82 Truy điệu, an táng 266 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đồi 82
Sáng nay (26.7), tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đồi 82 (huyện Tân Biên), Tỉnh ủy-HĐND-UBND-UB.MTTQVN tỉnh, Bộ CHQS tỉnh và các ban, ngành tỉnh tổ chức Lễ viếng nghĩa trang và truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia.

Đây là những hài cốt liệt sĩ vừa được các đội tìm kiếm, quy tập trong đợt XVI, giai đoạn 2016 - 2017.

Truy điệu, an táng 266 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đồi 82
Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc, đọc Điếu văn tại lễ truy điệu và an táng  hài cốt các liệt sĩ sáng nay 26.7.

Tham dự lễ có đại diện lãnh đạo Ủy ban Chuyên trách Chính phủ, lãnh đạo Quân khu 7, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Minh và Lê Thị Bân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Minh Tân, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thành Tâm, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc, cùng lãnh đạo các ban, ngành tỉnh, Bộ CHQS tỉnh và các huyện, thành phố.

Truy điệu, an táng 266 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đồi 82
Lễ truy điệu, an táng 266 hài cốt liệt sĩ diễn ra trong không khí trang nghiêm.

Trong bài Điếu văn đọc tại lễ truy điệu và an táng  hài cốt các liệt sĩ, ông Nguyễn Thanh Ngọc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “Máu của các anh hùng liệt sĩ đã hòa vào lòng đất mẹ, tô thắm lá cờ vinh quang của Tổ quốc. Chiến công của các anh đã ghi vào lịch sử, sự hy sinh cao quý của các anh đã tạc vào bia đá nghìn thu như bản anh hùng ca bất diệt; hình ảnh oai hùng của các anh luôn sống mãi trong tim của các thế hệ người Việt Nam yêu nước và là hiện thân của chủ nghĩa anh hùng cách mạng...”.

Truy điệu, an táng 266 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đồi 82

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Minh Tân cùng các đại biểu thành kính trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, các thế hệ đi trước đã ngã xuống trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và làm nghĩa vụ quốc tế trên đất bạn Campuchia, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Những năm qua Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Tây Ninh luôn quan tâm, chú trọng công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt các anh hùng, liệt sĩ. Tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương và nhân dân Campuchia tổ chức tìm kiếm, quy tập hàng ngàn hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các cuộc kháng chiến ở Campuchia về nước.

Trong giai đoạn XVI  (mùa khô 2016-2017), các lực lượng chức năng đã quy tập được 263 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia và 3 hài cốt liệt sĩ được tìm thấy trong tỉnh, đặc biệt Đội K70 đã tìm kiếm, quy tập tại Phum Vial-Mlu (xã Vial-Mlu, huyện Ponhea Kraek, tỉnh Tbong Khmum, Vương quốc Campuchia) 3 hố chôn tập thể với 124 hài cốt liệt sĩ.

Truy điệu, an táng 266 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đồi 82
Các chiến sĩ thực hiện nghi lễ an táng.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc bày tỏ lòng biết ơn về sự giúp đỡ, hỗ trợ, tạo điều kiện của Quân khu 2, Quân khu 4, Quân khu 5, Quân đội Hoàng gia cùng chính quyền và nhân dân các tỉnh Kampong Cham, Tbong Khmum, Siem Reap, Banteay Meanchey, Oddar Meanchey, Battambang và Pailin thuộc Vương quốc Campuchia đã giúp các đội K70, K71 tìm kiếm, quy tập hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh ở nước bạn về nước, thể hiện tình cảm, tình đoàn kết hữu nghị tốt đẹp giữa hai dân tộc.

Truy điệu, an táng 266 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đồi 82
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Minh Tân thắp hương các phần mộ liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đồi 82.

Tại lễ truy điệu, ông Nguyễn Minh Tân- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng các đại biểu làm lễ và thắp hương tỏ lòng thành kính biết ơn sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ vì nền độc lập tự do của dân tộc. 

Truy điệu, an táng 266 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đồi 82
Thân nhân liệt sĩ Trần Đình Nhật từ xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam vào thắp hương bên phần mộ của anh sáng 26.7.

Trước đó, các đại biểu cũng đã tham dự lễ viếng Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đồi 82, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ 27.7.

Tối nay (26.7), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Công an, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội  và tỉnh Tây Ninh phối hợp tổ chức chương trình “Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ” tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đồi 82.

(Nguồn "Tây Ninh Online")

7/26/2017 6:05 PMĐã ban hànhChính sách người có côngTinTruy điệu, an táng 266 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đồi 82 /PublishingImages/2017-07/truy dieu_3(1)_Key_27072017155440.JPG
Sáng nay (26.7), tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đồi 82 (huyện Tân Biên), Tỉnh ủy-HĐND-UBND-UB.MTTQVN tỉnh, Bộ CHQS tỉnh và các ban, ngành tỉnh tổ chức Lễ viếng nghĩa trang và truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia.
7/26/2017 6:05 PMYesĐã ban hành
Triển khai Kế hoạch tổ chức rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Tây Ninh định kỳ năm 2017Triển khai Kế hoạch tổ chức rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Tây Ninh định kỳ năm 2017
Thực hiện Kế hoạch số 1411/KH-UBND ngày 31/5/2017 của UBND tỉnh, ngày 21/6/2017, tại Hội trường Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch tổ chức rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Tây Ninh định kỳ năm 2017.

Mục đích của Kế hoạch tổ chức rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo nhằm xác định đúng đối tượng, thống kê, quản lý biến động của hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh năm 2017 theo từng ấp, khu phố, xã, phường, thị trấn và huyện, thành phố nhằm phục vụ cho việc xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện các chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội năm 2018 và giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh và từng địa phương.

Đến dự Hội nghị gồm có: Ban Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Thành viên BCĐ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh; Lãnh đạo Ban VHXH, HĐND tỉnh; Lãnh đạo VP UBND tỉnh; Lãnh đạo UBND các huye65nm TP; Lãnh đạo VP Sở LĐTBXH; Lãnh đạo và CV phòng BTXH thuộc Sở LĐTBXH; Phóng viên Báo Tây Ninh, Đài PTTH Tây Ninh đến tham dự và đưa tin./.

7/21/2017 4:25 PMĐã ban hànhGiảm nghèoTriển khai Kế hoạch tổ chức rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Tây Ninh định kỳ năm 2017/PublishingImages/2017-07/GN_Key_25072017111025.jpg
Thực hiện Kế hoạch số 1411/KH-UBND ngày 31/5/2017 của UBND tỉnh, ngày 21/6/2017, tại Hội trường Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch tổ chức rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Tây Ninh định kỳ năm 2017.
7/21/2017 4:25 PMYesĐã ban hành
Lãnh đạo tỉnh thăm gia đình chính sách tiêu biểu tại Gò Dầu Lãnh đạo tỉnh thăm gia đình chính sách tiêu biểu tại Gò Dầu
Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27.7, chiều 19.7.2017, ông Nguyễn Thành Tâm- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo UBND huyện Gò Dầu đến thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn huyện Gò Dầu.

 
Lãnh đạo tỉnh thăm gia đình chính sách tiêu biểu tại Gò Dầu

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thành Tâm (bên trái) tặng quà cho gia đình chính sách ở Gò Dầu.

Đoàn đã đến thăm các thương binh Nguyễn Văn Mung (sn 1958), Đỗ Văn Nô (sn 1951) và bà Lê Thị Sấm (sn 1938, là mẹ liệt sĩ), cùng ngụ xã Phước Thạnh; thăm ông Nguyễn Văn Anh (sn 1935, cha liệt sĩ), ngụ ấp 6, xã Bàu Đồn; thăm bà Lê Thị Trúng (sn 1934, mẹ liệt sĩ) và ông Đặng Văn Lợi (sn 1932, cha liệt sĩ), cùng ngụ xã Phước Đông.

Tại mỗi nơi đến thăm, thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Thành Tâm ân cần thăm hỏi sức khỏe, trao tặng mỗi gia đình 1.000.000 đồng tiền mặt cùng 1 phần quà trị giá 500.000 đồng.


(Nguồn "Tây Ninh Online")


7/20/2017 11:15 AMĐã ban hànhChính sách người có côngTinLãnh đạo tỉnh thăm gia đình chính sách tiêu biểu tại Gò Dầu /PublishingImages/2017-07/NCC4_Key_20072017122433.JPG
Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27.7, chiều 19.7.2017, ông Nguyễn Thành Tâm- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo UBND huyện Gò Dầu đến thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn huyện Gò Dầu.
7/20/2017 11:15 AMYesĐã ban hành
Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công nhân dịp 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩLễ trao Bằng Tổ quốc ghi công nhân dịp 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ
Chiều 18/7, tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017), Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) đã tổ chức Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công tới đại diện 498 gia đình liệt sĩ. Tới dự buổi Lễ có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan.

Toàn cảnh buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, hiện nay cả nước đã xác nhận trên 9 triệu người có công với cách mạng (trong đó 1,2 triệu liệt sĩ, 127.000 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 800.000 thương binh, 110.000 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học được công nhận). Trải qua các thời kỳ kháng chiến, chiến tranh khốc liệt, nhiều cơ quan quản lý thay đổi, người hy sinh, bị thương không còn lưu giữ hồ sơ, bản thân quân nhân, dân quân du kích, thanh niên xung phong, người phục vụ kháng chiến theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, họ lên đường không bao giờ nghĩ đến giấy tờ riêng của mình.v.v.. Xuất phát từ tình cảm, trách nhiệm lòng biết ơn và với phương châm “không để bất cứ người có công nào không được hưởng chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, sự chăm sóc của nhân dân”, Bộ LĐ-TBXH đã chủ động phối hợp với các địa phương rà soát hồ sơ tồn đọng bằng việc triển khai thí điểm giải quyết hồ sơ người có công tồn đọng tại 05 địa phương (Lai Châu, Bắc Kạn, Thái Bình, Đà Nẵng, Long An) để rút kinh nghiệm triển khai toàn quốc. Kết quả đợt thí điểm tại 05 tỉnh trong vòng gần 06 tháng đã xác nhận được 86 người có công, trong đó có 75 liệt sĩ (57 liệt sĩ chống Pháp) và 11 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh.

 

Chủ tịch Quốc hội, Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi Lễ

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng nhấn mạnh thêm tại buổi Lễ với sự vào cuộc quyết tâm của Tổ công tác Trung ương, Ban chỉ đạo tại các địa phương và các Bộ, ngành cơ quan liên quan trong việc xem xét giải quyết hồ sơ xác nhận liệt sĩ nói chung và theo qui trình giải quyết tồn đọng nói riêng, đến ngày 30/6/2017, Bộ LĐ-TB&XH đã trình Thủ tướng Chính phủ cấp, đổi trên 42.000 bằng Tổ quốc ghi công; các địa phương, ngành, công an, quân đội đã xác nhận trên 2.000 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh ... Cùng với đó Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho biết thêm, trong số công nhận liệt sĩ hôm nay, chúng ta rất cảm động và day dứt bởi có đến 94 cụ đã hy sinh từ thời kì chống Pháp cách đây hơn 70 năm,  đến nay mới được công nhận liệt sĩ. Có trường hợp như cụ Đặng Văn Tiết ở Long An, bị địch bắt đày đi Côn Đảo và hy sinh cách đây 75 năm không có một giấy tờ gì, qua xác minh thông tin tại nhà tù, đồng thời được sự tôn vinh của các bậc lão thành cách mạng và nhân dân đã lập hồ sơ xác nhận liệt sĩ; các cụ Lê Văn Ý, Nguyễn Văn Khóa ở An Giang hy sinh từ năm 1945, hồ sơ được xác lập từ những năm 1976, 1977 nhưng đến nay mới được xem xét, hoặc như ở Hải Phòng, có 21 cán bộ Việt Minh bị giặc Pháp bắt và bắn chết từ năm 1948, nhưng trước đây chỉ mới có công nhận liệt sĩ cho 9 cán bộ; 12 cán bộ còn lại mãi đến nay mới được xem xét công nhận.v..v..

 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trình bày báo cáo công tác giải quyết hồ sơ tồn đọng xác nhận người có công 

Cũng tại buổi Lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, qua các thời kì kháng chiến, do hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt, lâu dài, nhiều trường hợp cơ quan quản lý người bị thương, bị chết không còn lưu giữ được hồ sơ, bản thân quân nhân, dân quân du kích, thanh niên xung phong, người phục vụ kháng chiến cũng không giữ được giấy tờ gốc, cũng như không có bất kỳ một loại giấy tờ nào ghi nhận sự việc bị chết, bị thương trong kháng chiến...Mặc dù vậy, các cơ quan chức năng trong thời gian qua đã có nhiều cố gắng trong việc nghiên cứu, xây dựng, sửa đổi chính sách để xác nhận và thực hiện cho được chế độ ưu đãi đối với những người đã có công. Cho đến nay, việc xác nhận các đối tượng người có công với cách mạng cơ bản đã hoàn thành. Tuy nhiên vẫn còn điều băn khoăn, trăn trở nhất của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta hiện nay là vẫn còn một số lượng không ít những người có công còn chưa được xem xét công nhận do không có hồ sơ, giấy tờ gốc, những người giao nhiệm vụ và biết sự việc cũng không còn như cả nước có khoảng trên 3 vạn trường hợp kê khai nhưng chưa được xác nhận người có công, trong đó có 5.900 trường hợp chưa xác nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã biểu dương sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm, sáng tạo của Bộ LĐ-TBXH và các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác xác nhận, giải quyết các hồ sơ tồn đọng sau chiến tranh để đảm bảo những người có công với nước đều hưởng chính sách của Nhà nước. Chủ tịch nhận mạnh “ Buổi lễ hôm nay có thể nói là hoạt động tri ân sâu sắc, thiết thực nhất trong các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ. Đồng thời gửi lời chia sẻ, động viên tới các thân nhân của các liệt sĩ được đón nhận Bằng Tổ quốc ghi công sau bao nhiêu khắc khoải chờ mong, đến nay gia đình đã nhận được Bằng Tổ quốc ghi công, xác nhận liệt sĩ cho thân nhân của mình.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:


(Theo  www.molisa.gov.vn)

7/19/2017 9:00 AMĐã ban hànhChính sách người có côngLễ trao Bằng Tổ quốc ghi công nhân dịp 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ/PublishingImages/2017-07/NCC1_Key_20072017120857.jpg
Chiều 18/7, tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017), Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) đã tổ chức Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công tới đại diện 498 gia đình liệt sĩ. Tới dự buổi Lễ có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan.
7/19/2017 9:00 AMYesĐã ban hành
Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh: Thăm, tặng quà gia đình chính sách ở huyện Dương Minh Châu Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh: Thăm, tặng quà gia đình chính sách ở huyện Dương Minh Châu
Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh- Liệt sĩ 27.7, ngày 17.7, đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tây Ninh và lãnh đạo huyện Dương Minh Châu đã đến thăm một số gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn huyện.
Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh: Thăm, tặng quà gia đình chính sách ở huyện Dương Minh Châu
Tặng quà cho bà Phan Thị Hương (sinh năm 1940, là bệnh binh, hiện ngụ tại xã Cầu Khởi).

Tại xã Bàu Năng, đoàn đến thăm gia đình bà Dương Thị Hiểu, sinh năm 1941, là mẹ liệt sĩ và gia đình bà Cổ Thị Ba, sinh năm 1959 là vợ liệt sĩ; thăm ông Hà Duy Cường, sinh năm 1949 và ông Lê Văn Bình, sinh năm 1934 cùng là thương binh 4/4, ngụ tại xã Chà Là; thăm bà Phan Thị Hương, sinh năm 1940 là bệnh binh và gia đình bà Nguyễn Thị Hường, sinh năm 1939 là vợ liệt sĩ cùng ngụ tại xã Cầu Khởi.

Tại các nơi đến thăm, thay mặt đoàn, ông Huỳnh Thanh Phương- Phó trưởng đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Tây Ninh đã ân cần hỏi thăm sức khỏe, đời sống của các đối tượng chính sách, đồng thời gởi tặng mỗi gia đình một phần quà.

(Nguồn "Tây Ninh Online")

7/19/2017 8:05 AMĐã ban hànhChính sách người có côngTinĐoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh: Thăm, tặng quà gia đình chính sách ở huyện Dương Minh Châu /PublishingImages/2017-07/NCC5_Key_20072017123933.jpg
Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh- Liệt sĩ 27.7, ngày 17.7, đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tây Ninh và lãnh đạo huyện Dương Minh Châu đã đến thăm một số gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn huyện.
7/19/2017 8:05 AMYesĐã ban hành
42 tác phẩm được trao giải sáng tác tôn vinh người có công với cách mạng42 tác phẩm được trao giải sáng tác tôn vinh người có công với cách mạng
Ngày 17/7, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài Thương binh - Liệt sĩ và Người có công nhân kỷ niệm 70 ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017). Theo đó, 42 tác phẩm viết về chủ đề này đã vượt qua hơn 800 tác phẩm dự thi để được tôn vinh và trao giải.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung mong muốn, tất cả các tác phẩm, dù được giải hay không được giải sẽ ngày càng đi vào lòng bạn đọc và trở thành dòng chảy cuồn cuộn để tất cả thế hệ trẻ tiếp nối truyền thống cha anh, dựng xây đất nước.Tham dự Lễ trao giải có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung Ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung; Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Hữu Thỉnh, lãnh đạo Bộ, ban, ngành, các đơn vị liên quan cùng đông đảo các nhà văn, nhà thơ trên cả nước.

Cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài Thương binh-Liệt sĩ và Người có công Nhân dịp kỷ niệm 70 ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017) do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức. Cuộc thi có ý nghĩa quan trọng, nhằm phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc Việt Nam, tri ân những người có công với cách mạng; đồng thời nhằm tuyên truyền những chính sách của Đảng và Nhà nước đối với thương binh- liệt sĩ cũng như những kết quả đã đạt được, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, động viên, khuyến khích các cá nhân, tập thể cùng chung tay chăm lo hơn nữa công tác thương binh- liệt sĩ và người có công.

 

41 tác phẩm được trao giải sáng tác tôn vinh người có công với cách mạng - Ảnh 1

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung Ương Trương Thị Mai trao giải Tôn vinh cho các tác giả 

Tại buổi lễ trao giải, nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, chỉ trong một thời gian ngắn khi vừa phát động cuộc thi viết về thương binh, liệt sĩ và những người có công, đã có hơn 800 tác phẩm đủ các thể loại gồm tiểu thuyết, truyện ngắn, bút ký, ký sự, thơ, trường ca và cả biên khảo gửi về tham dự cuộc vận động sáng tác.

Từ các tác phẩm gửi về dự thi, BTC đã lựa chọn ra 42 tác phẩm trao giải, trong đó có 38 tác phẩm trao giải chính thức (phần văn xuôi có 3 giải Nhất, 6 giải Nhì, 5 giải Ba, 6 giải Tư. Phần Thơ không có giải Nhất, 2 giải Nhì, 11 giải Ba, 5 giải Tư) và 3 tác phẩm được trao giải Tôn vinh. Nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ: “38 tác phẩm tác phẩm được trao giải chính thức là 38 cách tiếp cận hiện thực và giọng điệu khác nhau. Có tác phẩm là những áng văn được chau chuốt kỹ lưỡng đến từng con chữ, có những tác phẩm để mộc như một dạng nhật ký hay những ghi chép nhưng xúc động đến mức ám ảnh. 38 tác phẩm là một bức tranh thu nhỏ của Cách mạng Việt Nam trong một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc ta. Nhiều tấm gương cao đẹp ở khắp mọi vùng miền Tổ quốc, qua tất cả các thời kỳ, từ buổi đầu lập nước, đếu cuộc đấu tranh thống nhất đất nước và cuộc chiến đấu bảo vệ trọn vẹn lãnh thổ, biên cương và biển đảo...”

 

41 tác phẩm được trao giải sáng tác tôn vinh người có công với cách mạng - Ảnh 2Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trao giải cho các tác giải đoạt giải Nhất

cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài Thương binh-Liệt sĩ và Người có công Nhân

dịp kỷ niệm 70 ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017)

Có thể nói, Cuộc vận động sáng tác về đề tài Thương binh-Liệt sĩ và Người có công năm 2017 đã đóng góp thêm cho nền văn học cách mạng và kháng chiến những tác phẩm sinh động giàu tính sư thi. Đặc biệt, nhiều tác phẩm có không ít những tư liệu lịch sử cực kỳ quý hiếm. “Chúng tôi hy vọng rằng các tác phẩm được tôn vinh và trao giải sẽ đến tay của bạn đọc trên cả nước, nhắc nhở chúng ta sống và làm việc xứng đáng với quá khứ” - nhà thơ Trần Đăng Khoa nhấn mạnh.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao những tác giả, tác phẩm văn học viết về đề tài Thương binh - Liệt sĩ và Người có công với cách mạng tham gia Cuộc vận động. Bộ trưởng cho biết, Cuộc vận động được tổ chức từ tháng 1/2017 đến tháng 6/2017 đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của các nhà văn, nhà thơ, các cây bút chuyên nghiệp khắp mọi miền Tổ quốc với hơn 800 tác phẩm dự thi. Trong đó có nhiều tác phẩm mới, sáng tác chưa từng công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. BTC đã làm việc khẩn trương, trách nhiệm và nghiêm túc, đã chọn ra 42 tác phẩm tiêu biểu để trao thưởng, các tác phẩm văn học nghệ thuật viết về đề tài Thương binh – Liệt sĩ được xét chọn trải dài suốt hơn 70 năm, từ năm 1947 cho tới năm 2017, rất nhiều tác phẩm văn học đã tạo dấu ấn trong lòng bạn đọc, đi cùng năm tháng, gắn bó với người Việt Nam, hun đúc ý chí, quyết tâm, lý tưởng cách mạng của nhiều thế hệ thanh niên, nhập ngũ lên đường cầm súng chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc.

41 tác phẩm được trao giải sáng tác tôn vinh người có công với cách mạng - Ảnh 4Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp và Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL
Lê Khánh Hải trao giải Nhì cho các tác giả đoạt giải

Trải qua cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ biên giới, hàng triệu người con của chúng ta đã anh dũng hi sinh, đây chính là nguồn cảm hứng vô tận để các nhà văn, nhà thơ tạo ra nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật. Trong các tác phẩm văn học này, hình ảnh bộ đội cụ Hồ, đặc biệt là hình tượng các thương binh, liệt sĩ, những tấm gương dũng cảm trong chiến đấu luôn hiện hữu, đẹp đẽ, có sức thuyết phục trường tồn với thời gian. "Có thể khẳng định, hai cuộc chiến tranh thần thánh của dân tộc Việt Nam là đề tài để các văn nghệ sĩ quan tâm, tìm tòi để thể hiện qua các tác phẩm. Tất cả chúng ta đều hướng tới đó là sự tôn vinh, hi sinh cao cả, lòng biết ơn đối với các liệt sĩ đã hi sinh cả tuổi thanh xuân để bảo vệ Tổ quốc, biết ơn các thương binh, bệnh binh và gia đình các thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

 

41 tác phẩm được trao giải sáng tác tôn vinh người có công với cách mạng - Ảnh 5BTC trao giải cho các tác giả đoạt giải Ba cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài
Thương binh-Liệt sĩ và Người có công Nhân dịp kỷ niệm 70 ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017)

Cũng tại Lễ trao giải, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã gửi lời tri ân tới các gia đình thương bệnh binh, liệt sĩ, gia đình NCC với cách mạng, các nhà văn nhà thơ có tác phẩm đạt giải cũng như hơn 800 tác phẩm tham dự Cuộc vận động đã thể hiện tấm lòng, tình cảm sâu sắc đối với NCC trong cả nước. Bộ trưởng cũng mong muốn, tất cả các tác phẩm, dù được giải hay không được giải sẽ ngày càng đi vào lòng bạn đọc và trở thành dòng chảy cuồn cuộn để tất cả thế hệ trẻ tiếp nối truyền thống cha anh, dựng xây đất nước.

 

41 tác phẩm được trao giải sáng tác tôn vinh người có công với cách mạng - Ảnh 6

BTC trao giải cho các tác phẩm đoạt giải Tư cuộc vận động sáng tác văn học
  về đề tài Thương binh-Liệt sĩ và Người có công Nhân dịp
kỷ niệm 70 ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017)


(Theo  www.molisa.gov.vn)

7/18/2017 10:05 AMĐã ban hànhChính sách người có côngTin42 tác phẩm được trao giải sáng tác tôn vinh người có công với cách mạng/PublishingImages/2017-07/NCC3_Key_20072017121952.jpg
Ngày 17/7, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài Thương binh - Liệt sĩ và Người có công nhân kỷ niệm 70 ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017). Theo đó, 42 tác phẩm viết về chủ đề này đã vượt qua hơn 800 tác phẩm dự thi để được tôn vinh và trao giải.
7/18/2017 10:05 AMYesĐã ban hành
1 - 30Next