Tin Chuyên Ngành - Phòng, chống tệ nạn xã hội
 
Ngày 08/12/2017, hệ thống quản lý điều trị Methadone do Viettel xây dựng và đồng hành triển khai cùng Cục phòng, chống HIV/AIDS đã chính thức được khai trương trong phiên họp của Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và tệ nạn ma túy mại dâm. Bấm nút khai trương hệ thống là Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – Chủ tịch - đại diện Ủy ban, cùng các đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Thứ trưởng Bộ Công An Lê Quý Vương, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, và các đồng chí Ủy viên, Ban giám sát Ủy ban. Đại diện Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tham dự lễ khai trương là Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn - đại tá Hoàng Sơn.
 
Sáng ngày 29/9/2017, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TBXH phối hợp cùng Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tổ chức Hội thảo “Triển khai Công ước ASEAN về phòng, chống mua bán người, đặc biệt là trẻ em”. Tham dự Hội thảo có ông Lê Đức Hiền, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, ông Paul Priest, Trưởng bộ phận Chương trình IOM, và TS. Apiradee Thienthong, Điều hành viên khu vực IOM. Tham dự Hội thảo còn có các đại biểu tới từ Bộ LĐ-TBXH cùng các bộ, ngành liên quan và một số Sở LĐ-TBXH cùng các chuyên gia đại diện cho nhiều tổ chức quốc tế tại Việt Nam....
 
Ngày 12⁄9⁄2017, lãnh đạo Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội và Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS), thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã có buổi làm việc, trao đổi về thực trạng công tác phòng ngừa, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về. Đồng chí Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, chủ trì buổi làm việc.
 
Ngày 19/5/2017, tại trụ sở Bộ LĐ-TBXH, Đoàn giám sát của Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội do Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Đặng Thuần Phong làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Bộ LĐ-TBXH về tổ chức giám sát việc thực hiện Luật Phòng, chống HIV/AIDS, Luật Phòng, chống ma túy và Pháp lệnh Phòng, chống mại dâm. Tiếp đoàn về phía Bộ LĐ-TBXH có Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm cùng lãnh đạo Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Vụ Kế hoạch – Tài chính, Vụ Pháp chế.
 
Ngày 15/3/2017, tại thành phố Thái Nguyên, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm, nhân rộng mô hình điển hình cai nghiện thành công và tình nguyện viên tiêu biểu”. Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Nguyễn Xuân Lập chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo, còn có đại biểu các Bộ, ngành, lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Chi cục Phòng, chống Tệ nạn xã hội 21 tỉnh, thành phố, các tổ chức Phi Chính phủ, người sau cai nghiện và tình nguyện viên tiêu biểu cùng các cơ quan thông tấn báo chí.
 
Ngày 24.11, tại TP.Tây Ninh, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức tổng kết Dự án "Giảm tính dễ tổn thương của người di cư nhằm ngăn ngừa buôn bán người và bảo vệ nạn nhân, đặc biệt là đối tượng trẻ em tại một số Đặc khu Kinh tế và Hành lang Kinh tế tại Campuchia, Lào và Việt Nam" trong phòng, chống mua bán người trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, giai đoạn từ tháng 7.2015 đến tháng 10.2016.
 
Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 1995/CĐ-TTg ngày 7/11/2016 về việc tăng cường công tác quản lý, cai nghiện trong các cơ sở cai nghiện ma túy.
 
Sáng ngày 17/10, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập Dự thảo về Nghị định quy định về cai nghiện ma túy tự nguyện. Tham dự buổi họp có các thành viên Ban soạn thảo, Tổ biên tập và một số Bộ, ban, ngành liên quan.
 
Ngày 22⁄9⁄2016, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về phi hình sự hóa mại dâm của New Zealand”. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH, thành viên UBQG phòng, chống AIDS và phòng chống ma túy, mại dâm Nguyễn Trọng Đàm; Phó Chủ nhiệm UBQG về các vấn đề xã hội của Quốc hội Đặng Thuần Phong; Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam bà Astrid Bant; đại diện các Bộ, ngành liên quan, đại diện các tỉnh, thành phố; các tổ chức quốc tế; tổ chức phi Chính phủ và cơ quan báo chí ở Trung ương và Hà Nội.
 
Ngày 12/5, tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức “Hội nghị Triển khai Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2016-2020”. Ông Nguyễn Xuân Lập – Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội chủ trì hội nghị. Tham dự còn có đại diện một số đơn vị thuộc Bộ, các Bộ, ngành, Tổ chức quốc tế cùng đại diện lãnh đạo Sở, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội của 30 tỉnh, thành phố phía Bắc về dự.
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Cải cách chính sách tiền lương - Kinh nghiệm quốc tế và Việt NamNewCải cách chính sách tiền lương - Kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam
Ngày 13/12, tại Hà Nội Ban Chỉ đạo Trung ương (BCĐ) về cải cách chính sách tiền lương, Bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Cải cách chính sách tiền lương - Kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam”. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng BCĐ cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công chủ trì hội thảo. Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Giám đốc Văn phòng ILO Changhee Lee, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan; các chuyên gia, các nhà quản lý, các nhà khoa học trong lĩnh vực cải cách hành chính, kinh tế, tiền lương... Đây là một trong các hoạt động quan trọng nằm trong kế hoạch của BCĐ Trung ương trong quá trình tổng kết, đánh giá thực trạng chính sách tiền lương ở Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì Hội thảo

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo hội thảo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, cải cách chính sách tiền lương ở Việt Nam đã được thực hiện một số lần từ những năm 1960 đến nay. Qua đó, chính sách tiền lương hiện hành cơ bản đáp ứng được mức sống và có phần cải thiện theo chiều hướng tăng lên của đại đa số cán bộ, công chức, viên chức và những người hưởng lương trong khu vực nhà nước.

“Tuy nhiên, cải cách chính sách tiền lương là một nhiệm vụ khó khăn không chỉ riêng ở Việt Nam, do đó cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng thực trạng hệ thống tiền lương hiện hành, chỉ ra những kết quả đã đạt được, những hạn chế còn tồn tại, đồng thời, cần nghiên cứu kỹ kinh nghiệm của quốc tế để áp dụng phù hợp với tình hình thực tế tại Việt Nam...” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói và đề nghị các diễn giả, các chuyên gia, các nhà khoa học đóng góp ý kiến làm cơ sở cho việc xây dựng thành công Đề án. Đề án cải cách chính sách tiền lương này sẽ được trình Hội nghị Trung ương 7 khóa XII vào tháng 5 năm 2018.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Hội thảo

Cũng theo Phó Thủ tướng, cải cách chính sách tiền lương là một quá trình tiếp tục, bởi chúng ta đã trải qua nhiều lần cải cách với nhiều nỗ lực.

"Nhu cầu cải cách đã đến lúc chín muồi, đây vừa là áp lực, vừa là động lực, Trung ương đã thông qua Nghị quyết 18 và 19 với nhiều quyết sách mạnh mẽ như giảm 10% biên chế các đơn vị. Đến năm 2021 cơ bản đạt được mục tiêu này” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

 

Ông Changhee Lee cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ, với các tổ chức Công đoàn và người sử dụng lao động trong tiến trình cải cách chính sách tiền lương ở Việt Nam.

Theo Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam Changhee Lee, cải cách chính sách tiền lương cần phải được làm đúng, làm đủ, cần phải nghiên cứu, thiết lập quy trình trong việc cải cách, với sự tham gia của cả hệ thống trong và ngoài khu vực công. “Để hài hòa lợi ích chung, Việt Nam cần tiến hành đồng thời việc điều chỉnh mức lương tối thiểu và mức lương cơ sở để tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội” - Giám đốc ILO phát biểu.

Ông Changhee Lee cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ, với các tổ chức Công đoàn và người sử dụng lao động trong tiến trình cải cách chính sách tiền lương ở Việt Nam.

 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao đổi với chuyên gia quốc tế.

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia, các nhà khoa học đã trao đổi, thảo luận thẳng thắn, chia sẻ quan điểm về lý luận và thực tiễn cải cách chính sách tiền lương, trong đó tập trung vào những vấn đề: Đánh giá thực trạng chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong các doanh nghiệp (bao gồm cả những ưu điểm, những hạn chế, bất cập). Đồng thời, tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân của những hạn chế, bất cập và những bài học kinh nghiệm rút ra trong quản lý, điều hành, xây dựng và thực hiện chính sách; Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về cải cách chính sách tiền lương, trong đó nêu ra những bài học kinh nghiệm cho Việt Nam và điều kiện áp dụng; Đề xuất, kiến nghị về quan điểm, định hướng cải cách chính sách tiền lương ở Việt Nam trong thời gian tới, trong đó đặc biệt chú trọng tính hiệu quả, khả thi, phù hợp với điều kiện thực tế tại Việt Nam.

Kết luận hội thảo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận và đánh giá cao các các tham luận, các ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà quản lý và đại biểu tham dự. Phó Thủ tướng đề nghị các thành viên BCĐ, Ban soạn thảo, Tổ biên tập nghiên cứu, tiếp thu nhằm hoàn chỉnh Đề án cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong các doanh nghiệp, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.   


(Nguồn www.molisa.gov.vn)

12/14/2017 4:00 PMĐã ban hànhLao động - Tiền lươngTinCải cách chính sách tiền lương - Kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam/PublishingImages/2017-12/LD_Key_14122017222604.jpg
Ngày 13/12, tại Hà Nội Ban Chỉ đạo Trung ương (BCĐ) về cải cách chính sách tiền lương, Bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Cải cách chính sách tiền lương - Kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam”. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng BCĐ cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công chủ trì hội thảo. Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Giám đốc Văn phòng ILO Changhee Lee, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan; các chuyên gia, các nhà quản lý, các nhà khoa học trong lĩnh vực cải cách hành chính, kinh tế, tiền lương... Đây là một trong các hoạt động quan trọng nằm trong kế hoạch của BCĐ Trung ương trong quá trình tổng kết, đánh giá thực trạng chính sách tiền lương ở Việt Nam.
12/14/2017 4:00 PMYesĐã ban hành
Đưa Luật Trẻ em vào cuộc sốngNewĐưa Luật Trẻ em vào cuộc sống
Ngày 12/12/2017, Bộ LĐ-TBXH và Hiệp hội giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Giải pháp đưa Luật Trẻ em vào cuộc sống”. Trong khuôn khổ hội thảo, đại diện các đơn vị, hội đoàn đã góp nhiều ý kiến với mong muốn đưa Luật Trẻ em thực sự đi vào cuộc sống.

Trẻ em cần được bảo vệ, chăm sóc toàn diện
Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Đào Hồng Lan cho biết: " Thời gian qua Bộ LĐ-TBXH đã trình thủ tướng các văn bản những vấn đề nóng của xã hội, rất kịp thời. Hiện nay chúng ta đang nổi lên vấn đề, muốn cách tiếp cận bài bản, chứ không phải chỉ đưa những bề nổi của hiện tượng. Bên cạnh những chính sách được ban hành về trẻ em, là nhiệm vụ tập trung hàng đầu, đặc biệt là việc thực hiện công tác bảo vệ trẻ em tại địa phương và các cơ sở theo quy định của Luật trẻ em và Nghị định số 56/2017/NĐ-CP; đảm bảo xây dựng môi trường lành mạnh cho sự phát triển của trẻ em, tạo điều kiện mọi trẻ em thực hiện các quyền cơ bản là: Quyền sống còn, quyền được phát triển, quyền được bảo vệ và quyền tham gia. Trên cơ sở Hiến pháp năm 2013 và Công ước quốc tế, kể từ ngày 1/6/2017, Luật Trẻ em 2016 chính thức thay thế Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004, thể chế hóa các chủ trương của Đảng, Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trong tình hình mới. Luật Trẻ em 2016 ghi nhận đầy đủ các quyền của trẻ em và tiếp cận trên quyền của trẻ em. Ví dụ: " Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111  thường trực tiếp nhận, xử lý thông tin, thông báo, tố giác nguy cơ, hành vi xâm hại trẻ em... là sự kiện quan trọng góp phần thực hiện chức năng phối hợp với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để xác minh thông tin và kịp thời cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em; cung cấp thông tin, tư vấn về pháp luật, chính sách, kiến thức, kỹ năng về thực hiện quyền trẻ em, tham vấn về tâm lý cho trẻ em, cha, mẹ, thành viên gia đình, trong chăm sóc trẻ em..."  Thứ trưởng nhấn mạnh.
Tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội Việt Nam khẳng định, vấn đề chăm sóc, bảo vệ trẻ em là trách nhiệm và tình cảm thiêng liêng của ông bà, cha mẹ cũng như toàn xã hội nhằm mục tiêu bảo vệ trẻ em tốt hơn, bảo đảm thực hiện các quyền của trẻ em và mang lại những điều tốt đẹp hơn cho trẻ. Theo quy định, trẻ em sẽ cùng nhau hành động để vận động cho quyền trẻ em, đảm bảo cho các em được sống và phát triển tối đa tiềm năng của mình. Trẻ em được tham gia vào các vấn đề về bản thân trẻ thông qua các hình thức: Diễn đàn, hội nghị, hội thảo, tọa đàm, cuộc thi, sự kiện. Thông qua tổ chức đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ; hoạt động của Đội Thiếu niên tiền phong HCM, Đoàn TNCS HCM; tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp hoạt động vì trẻ em; Hoạt động của câu lạc bộ, đội, nhóm của trẻ em được thành lập theo quy định của pháp luật; Tham vấn, thăm dò, lấy ý kiến trẻ; Bày tỏ ý kiến, nguyện vọng trực tiếp hoặc qua kênh truyền thông đại chúng, truyền thông xã hội và các hình thức thông tin khác.  Bà Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội Việt Nam: Vấn đề chăm sóc, bảo vệ trẻ em là trách nhiệm và tình cảm thiêng liêng của ông bà, cha mẹ cũng như toàn xã hội.


Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác trẻ em
Vai trò của truyền thông trong quá trình chuyển tải thông tin, lên án những vụ việc tiêu cực, xâm hại trẻ em, theo ông Đặng Hoa Nam, việc quy trách nhiệm cụ thể của từng đơn vị đã ghi rõ trong Luật Trẻ em có hiệu lực từ 1/6/2017 và Nghị định 56 hướng dẫn một số điều của Luật Trẻ em. Tuy nhiên, do Luật mới đưa vào cuộc sống, nên các cấp, các ngành vẫn chưa hiểu rõ về Luật. Theo lãnh đạo Cục Trẻ em, bên cạnh việc phản ánh xã hội, báo chí nhất thiết phải đóng vai trò mạnh mẽ trong định hướng, giúp người dân nhìn nhận được vấn đề, cách thức giải quyết vấn đề. Hơn nữa, các cơ quan truyền thông cũng cần khai thác để thấy được khoảng trống của luật, bất cập của chính sách để chúng ta có thể hoàn thiện hơn nữa cơ chế, chính sách đối với trẻ em.Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em thông tin thêm về các nội dung bảo vệ trẻ em quy định tại Luật Trẻ em.

Dẫn chứng cụ thể về vụ bạo hành bé trai 10 tuổi bị cha đẻ bạo hành suốt 2 năm vừa qua tại quận Cầu Giấy (Hà Nội), ông Đặng Hoa Nam khẳng định: Theo Luật Trẻ em, trách nhiệm trước tiên thuộc về lãnh đạo phường sở tại, nơi xảy ra vụ việc bạo hành. Khi xảy ra vụ việc, qua hệ thống tổ chức mạng lưới chính trị, tổ dân phố phải nắm được vụ việc để xử lý. Còn khi phát hiện vụ việc thì lãnh đạo phường cùng với ngành chức năng của Sở LĐ-TBXH phải lập kế hoạch hỗ trợ trẻ em bị bạo hành. Thực tế, việc xử lý của cơ quan chức năng Hà Nội vừa qua mang tính từ thiện, nhân đạo, chưa theo đúng tinh thần của Luật Trẻ em và Nghị định 56.
“Trách nhiệm tiếp theo thuộc về nhà trường. Một học sinh nghỉ học 2 năm, không rút hồ sơ, mà nhà trường, giáo viên chủ nhiệm không hề có nghi ngờ để thẩm tra thông tin. Nếu chuyển trường sang học trường quốc tế như lời cha đẻ khai thì cũng đã phải rút hồ sơ lưu tại trường. Đây là một sự thiếu trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm. Ở nước phát triển, học sinh nghỉ học 2 tháng là đã bị cơ quan chức năng đến thẩm tra”, ông Đặng Hoa Nam chia sẻ.


Tổng biên tập Tạp chí LĐXH Trần Ngọc Diễn đại diện các cơ quan truyền thông đóng góp ý kiến

Trong khuôn khổ hội thảo, đại diện các đơn vị, hội đoàn đã góp nhiều ý kiến với mong muốn đưa Luật Trẻ em thực sự đi vào cuộc sống, theo các chuyên gia, nên đưa nội dung truyền thông về phòng chống bạo lực gia đình và trẻ em vào những khung giờ vàng thay cho một số quảng cáo kinh doanh; nội dung có thể là cách nhận biết dấu hiệu bị bạo lực, các điều khoản liên quan đến luật pháp đặc biệt là các chế tài xử phạt, thông tin về các khung hình phạt đối với người có hành vi bạo hành trẻ em; các thông tin về các hình thức dịch vụ trợ giúp, giáo dục tham vấn người bị bạo lực lẫn người có hành vi bạo lực, thông tin về các đường dây nóng… để trẻ em, gia đình, dân cư dễ dàng tiếp cận.
Cũng tại hội thảo, Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Xã hội  Trần Ngọc Diễn chia sẻ: “Đồng hành cùng quá trình xây dựng, ban hành, thực thi các chính sách pháp luật về trẻ em, là cả hệ thống thông tin đại chúng với đa dạng các loại hình. Báo chí trẻ em được xem như một loại báo chuyên biệt hướng tới việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Hiện nay, Việt Nam đã có hệ thống báo chí dành riêng cho trẻ em, thuộc tất các các loại hình, phù hợp với từng độ tuổi. Tuy nhiên, đưa tin về trẻ em là một trong những thách thức không nhỏ đối với giới truyền thông”.
Qua chia sẻ của các Bộ, ngành, đoàn thể trong quá trình triển khai Luật, Thứ trưởng Lan cũng yêu cầu: Cần tăng cường giám sát việc báo cáo, giải trình của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm bảo đảm thực hiện quyền trẻ em. Bên cạnh đó, công tác thông tin truyền thông cần phải đa dạng hình thức, sâu sắc cách thể hiện trên cơ sở đảm bảo nói đúng và đặt lợi ích của trẻ em lên hàng đầu.
Bên cạnh đó, các đại biểu, đặc biệt là các cơ quan truyền thông cũng đã chia sẻ cởi mở những khó khăn của người làm báo chuyên về lĩnh vực trẻ em - một mảng đề tài rất khó tiếp cận và khó khai thác. Về cơ bản, báo chí viết về đề tài trẻ em không chỉ đòi hỏi phải có tình thương trẻ, hiểu về trẻ mà cần phải có hiểu biết và kiến thức về pháp luật, nhất là cần nắm vững Công ước quốc tế về Quyền trẻ em, Luật Trẻ em và kỹ năng tác nghiệp, cách tạo ra những sản phẩm báo chí đúng với luật pháp, với chuẩn mực về đạo đức nghề nghiệp đã được Hội nhà báo ban hành. Trong một số trường hợp nhạy cảm, phức tạp, các cơ quan báo chí cần tham khảo ý kiến cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức chuyên môn như Hội Bảo vệ quyền trẻ em, Hội Luật gia, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội Việt Nam...


(Nguồn www.molisa.gov.vn)

12/14/2017 9:00 AMĐã ban hànhBảo vệ, chăm sóc trẻ emTinĐưa Luật Trẻ em vào cuộc sống/PublishingImages/2017-12/te_Key_14122017223159.jpg
Ngày 12/12/2017, Bộ LĐ-TBXH và Hiệp hội giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Giải pháp đưa Luật Trẻ em vào cuộc sống”. Trong khuôn khổ hội thảo, đại diện các đơn vị, hội đoàn đã góp nhiều ý kiến với mong muốn đưa Luật Trẻ em thực sự đi vào cuộc sống.
12/14/2017 9:00 AMYesĐã ban hành
Viettel hoàn thành hệ thống quản lý điều trị MethadoneNewViettel hoàn thành hệ thống quản lý điều trị Methadone
Ngày 08/12/2017, hệ thống quản lý điều trị Methadone do Viettel xây dựng và đồng hành triển khai cùng Cục phòng, chống HIV/AIDS đã chính thức được khai trương trong phiên họp của Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và tệ nạn ma túy mại dâm. Bấm nút khai trương hệ thống là Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – Chủ tịch - đại diện Ủy ban, cùng các đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Thứ trưởng Bộ Công An Lê Quý Vương, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, và các đồng chí Ủy viên, Ban giám sát Ủy ban. Đại diện Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tham dự lễ khai trương là Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn - đại tá Hoàng Sơn.

pc.jpg

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành ấn 

nút khai trương Hệ thống quản lý thông tin điều trị Methadone

Viettel cho biết, trước nhu cầu về ứng dụng CNTT trong quản lý điều trị Methadone của Cục phòng chống HIV/AIDS, cùng với lợi thế làm chủ công nghệ, Viettel đã đồng hành nhanh chóng xây dựng hệ thống với 13 module, 120 tính năng, áp dụng các giải pháp công nghệ thông minh, bao gồm: quản lý bệnh nhân và tiếp đón nhanh bằng mã vạch, tiến tới tích hợp thẻ NFC, công nghệ nhận diện khuôn mặt qua camera.
Khởi động xây dựng từ 01/06/2017, tới nay hệ thống đã được triển khai thí điểm tại 02 tỉnh thành phố là Hà Nội và Thái Nguyên, hàng ngày quản lý điều trị và cấp phát thuốc cho hơn 5.500 bệnh nhân. Kết quả cho thấy, hệ thống đã giúp giảm 50% thời gian tiếp đón và cấp phát cho mỗi bệnh nhân (từ 1 phút xuống 30 giây), tránh ùn tắc cơ sở, đảm bảo an ninh trật tự.
Với cán bộ y tế các cấp, các báo cáo hàng ngày, quản lý kho dược, báo cáo tháng thay vì mất 2-4 giờ để tổng hợp thì nay có thể xem và in ngay từ hệ thống. Cơ quan quản lý có thể xem và đánh giá các chỉ số cũng như các bảng, biểu đồ, kết quả điều trị, tình hình kho dược,.. thông qua một máy tính hoặc thiết bị di động có kết nối mạng.
Khi hệ thống quản lý điều trị Methadone đi vào hoạt động, bệnh nhân có thể đăng ký thời gian, địa điểm uống thuốc ở các cơ sở điều trị Methadone khác nhau trên toàn quốc mà không cần nộp lại các hồ sơ giấy tờ. Dự kiến, hệ thống sẽ góp phần giúp Bộ Y Tế xóa bỏ hoàn toàn quản lý giấy trong điều trị Methadone từ tháng 06/2018. Đây cũng là một sản phẩm điển hình, thể hiện sự nỗ lực của Viettel trong việc đồng hành cùng các cơ quan Nhà nước ứng dụng CNTT vào công tác quản lý, đáp ứng xu hướng tất yếu của CMCN 4.0.
Trước đó, Viettel đã có nhiều dự án phần mềm triển khai trong lĩnh vực Y Tế như: Hệ thống quản lý tiêm chủng và Hệ thống quản lý Bệnh truyền nhiễm trên toàn quốc của Cục Y tế dự phòng; Hệ thống quản lý giám định thanh quyết toán Bảo hiểm y tế toàn quốc của Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Hệ thống quản lý Y tế xã phường, Hồ sơ sức khỏe của nhiều Sở Y tế tỉnh thành trên toàn quốc; Hệ thống quản lý Bệnh viện cho hơn 150 bệnh viện.
Điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone (gọi tắt là điều trị methadone) là chương trình điều trị lâu dài và hoàn toàn tự nguyện đối với người nghiện heroin. Tại những nước đã triển khai, chương trình điều trị Methadone đã góp phần đáng kể vào việc giảm tội phạm, giảm sự lây truyền HIV trong nhóm nghiện chích ma túy và từ nhóm nghiện chích ma túy ra cộng đồng.


(Nguồn  www.molisa.gov.vn)

12/11/2017 9:20 AMĐã ban hànhPhòng, chống tệ nạn xã hộiTinViettel hoàn thành hệ thống quản lý điều trị Methadone/PublishingImages/2017-12/pc_Key_14122017225817.jpg
Ngày 08/12/2017, hệ thống quản lý điều trị Methadone do Viettel xây dựng và đồng hành triển khai cùng Cục phòng, chống HIV/AIDS đã chính thức được khai trương trong phiên họp của Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và tệ nạn ma túy mại dâm. Bấm nút khai trương hệ thống là Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – Chủ tịch - đại diện Ủy ban, cùng các đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Thứ trưởng Bộ Công An Lê Quý Vương, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, và các đồng chí Ủy viên, Ban giám sát Ủy ban. Đại diện Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tham dự lễ khai trương là Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn - đại tá Hoàng Sơn.
12/11/2017 9:20 AMYesĐã ban hành
Sáng nay 2/12, tại Hà Nội, Uỷ ban Quốc gia người khuyết tật Việt Nam Mít tinh Hưởng ứng ngày quốc tế người khuyết tật 3/12.Sáng nay 2/12, tại Hà Nội, Uỷ ban Quốc gia người khuyết tật Việt Nam Mít tinh Hưởng ứng ngày quốc tế người khuyết tật 3/12.
Sáng nay 2/12, tại Hà Nội, Uỷ ban Quốc gia người khuyết tật Việt Nam Mít tinh Hưởng ứng ngày quốc tế người khuyết tật 3/12

Tạo cuộc sống bền vững cho người khuyết tật - Ảnh 1

Thứ trưởng Đào Hồng Lan phát biểu khai mạc.

 

Tại lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan thông tin, hiện Việt Nam có gần 8 triệu người khuyết tật (NKT), chiếm 7,8% dân số, trong đó có 1,2 triệu là trẻ khuyết tật. Việt Nam là nước có tỷ lệ NKT so với tổng dân số khá cao trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Và, phần lớn NKT còn có cuộc sống khó khăn, đặc biệt là những người bị chất độc da cam/dioxin gây ra lại càng vất vả hơn. "Do tác động của các cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc, tác động của già hóa dân số, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu...dự báo trong những năm tới, số lượng người khuyết tật sẽ tiếp tục gia tăng, đời sống của người khuyết tật, đặc biệt NKT thuộc hộ nghèo, NKT ở vùng thường xuyên bị thiên tai, vùng sâu, vùng xa còn rất nhiều khó khăn. Vì vậy, chúng ta cần nhiều hơn nữa quyết tâm, nỗ lực chung tay hành động của các cấp, các ngành, sự sẻ chia của các tổ chức, cá nhân đối với người khuyết tật; Bằng nỗ lực và quyết tâm, thời gian qua, Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách, chương trình, hành động để ngày càng nâng cao chất lượng cuộc sống cho NKT. Trong đó có phần đóng góp quan trọng của Nhà nước, các tổ chức, của cộng đồng xã hội, của các tổ chức quốc tế và cũng như bản thân NKT đã cùng giúp cho NKT có cuộc sống tốt hơn và đẩy mạnh xã hội hóa đào tạo nghề, tạo việc làm đối với NKT là một nhân tố vô cùng quan trọng giúp NKT có cơ hội có việc làm ổn định để hòa nhập với xã hội".

 “Chúng ta đồng hành, chung bước cùng người khuyết tật (NKT) với tình cảm, trách nhiệm, tình yêu thương, đùm, bọc, sẻ chia và niềm tự hào để tiếp tục làm tốt hơn nữa giúp cho cuộc sống của NKT ngày càng tốt hơn” – Thứ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh.

Sau khi Công ước của Liên hợp quốc về quyền của NKT được Việt Nam phê chuẩn và Luật NKT được ban hành và có hiệu lực, Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ, ngành liên quan và UBND tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương đã triển khai thực hiện. Đặc biệt, Đề án trợ giúp NKT giai đoạn 2012-2020 và Kế hoạch thực hiện Công ước quốc tế về quyền của NKT được Thủ tướng ký phê duyệt đã được cụ thể hóa thành những hoạt động, giải pháp của từng giai đoạn. Qua đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho NKT xóa bỏ mặc cảm, tự vươn lên hòa nhập xã hội và đóng góp tích cực vào tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Sự chuyển biến tích cực về nhận thức của xã hội, hoạt động trợ giúp NKT cũng có sự thay đổi căn bản. Đó là, chuyển từ trợ giúp mang tính nhân đạo từ thiện sang trợ giúp theo quan điểm phát triển. Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách bảo đảm an sinh đối với NKT. NKT được trợ cấp xã hội, hỗ trợ nhà ở, giáo dục, y tế, tiếp cận giao thông và các công trình xây dựng. Những NKT còn được hỗ trợ dạy nghề, việc làm, vay vốn ưu đãi để làm kinh tế và hỗ trợ sinh kế… giúp họ tự tin, tự lập cuộc sống.

Tạo cuộc sống bền vững cho người khuyết tật - Ảnh 2

Người khuyết tật được nhiều chính sách bảo đảm an sinh .

 

Số lượng NKT được tiếp cận với các chính sách, chương trình chăm sóc NKT của Nhà nước và cộng đồng ngày càng tăng. Hàng năm có hàng triệu NKT được trợ cấp từ ngân sách nhà nước; hàng trăm ngàn lượt người được hỗ trợ chỉnh hình, phục hồi chức năng, được hỗ trợ phương tiện trợ giúp. 100% tỉnh, Thành phố đã xây dựng mạng lưới cơ sở phục hồi chức năng. Hệ thống giáo dục ngày càng phát triển, giúp cho trẻ em khuyết tật có cơ hội được đi học, phát triển. Số NKT được học nghề và có việc làm ngày càng tăng. Các tổ chức của NKT ngày càng được mở rộng...

 Dù đã có những kết quả khả quan trong công tác trợ giúp NKT, nhưng Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn về kinh tế, hạ tầng cơ sở xã hội thiếu thốn, vì vậy chưa thể đáp ứng thỏa đáng nhu cầu nguyện vọng cấp thiết, chính đáng của NKT. Vẫn còn nhiều NKT sống trong cảnh nghèo, cận nghèo, sức khỏe hạn chế, thất học, thiếu việc làm, chưa tiếp cận được các dịch vụ xã hội và sống phụ thuộc vào trợ giúp của gia đình và xã hội.

Vì thế, Thứ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, trước mắt để thực hiện được các điều ước quốc tế và quy định pháp luật về NKT trong thời gian tới, cần có nhiều hơn nữa sự cố gắng của các tổ chức, xã hội, cộng đồng, Nhà nước và chính NKT để họ được hòa nhập vào xã hội tốt hơn.

Và, trong những năm tới Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục thực hiện những cam kết được ghi trong Hiến pháp và pháp luật về NKT, cũng như các cam kết của quốc tế mà Việt Nam tham gia. Qua đó, thực hiện được mục tiêu giúp NKT ở Việt Nam có cuộc sống tốt hơn, điều kiện thuân lợi để thực hiện các quyền do pháp luật quy định.

Tạo cuộc sống bền vững cho người khuyết tật - Ảnh 3

Ông Friday Nwaigwe - Trưởng chương trình “Vì sự sống còn và phát triển của trẻ em” của Tổ chức Unicef, phát biểu.

 

Cũng tại lễ mít tinh, ông Friday Nwaigwe - Trưởng chương trình “Vì sự sống còn và phát triển của trẻ em” của Tổ chức Unicef, cho biết Chương trình nghị sự về phát triển bền vững của Liên hợp quốc của 193 nước tham gia trong đó có Việt Nam thong qua, nội dung của chương trình này là không thể để ai bị bỏ lại phía sau. Chúng ta phải đảm bảo những ai sống trọng tình trạng khó khăn, dễ bị tổn thương đều được giúp đỡ để họ có khả năng chống chọi lại với những cú sốc trong cuộc sống của mình (kinh tế, xã hội) bao gồm cả cú sốc về thiên tai. Quan trọng nhấn là tiếp tục nâng cao năng lực quốc gia và địa phương để ứng phó tốt hơn và chuẩn bị tốt hơn, cho các thiên tai, trường hợp khẩn cấp. Bởi đó là nguyên nhân làm cho trẻ em, NKT dẫn đến tình trạng vô cùng khốn khó. Việc biến đổi Việt Nam trở thành quốc gia phát triển bền vững, xã hội phù hợp với tất cả mọi người thì phải đáp ứng tất cả những nhu cầu cũng như là thách thức của NKT và đặc biệt là trẻ khuyết tật. Và, chúng ta phải đảm bảo tất cả mọi mọi người, cơ quan cùng hợp tác để xây dựng, thực thi và đảm bảo các chính sách, các giải pháp mang tính đột phá. “Chính phủ, các tổ chức, bộ ngành, cá nhân làm việc, hợp tác với nhau theo nhóm trong phương pháp có sự điều  phối tốt để thực hiện quyền của NKT và các mục tiêu phát triển bền vững” – ông Friday Nwaigwe nhấn mạnh.

Theo thống kê của Ủy ban Quốc gia về NKT, hiện nay Việt Nam có khoảng 8 triệu NKT, chiếm 7,8% dân số, 58% NKT là phụ nữ, 10% NKT thuộc hộ nghèo. Để đảm bảo và chăm sóc cho NKT Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều đề án, chính sách về an sinh xã hội, tạo việc làm, dạy nghề cho NKT. Nhiều văn bản đã ban hành như Bộ luật Lao động, Luật NKT... Các văn bản pháp luật này đã tạo cơ sở triển khai các chính sách đến NKT tại các địa phương. Nhờ đó đến nay đã có nhiều địa phương thành lập và bố trí kinh phí từ Quỹ việc làm cho NKT để hỗ trợ, tạo việc làm cho NKT. Hiện nay có hơn 15.000 lao động là NKT và khoảng trên 16.000 lao động khuyết tật khác đang làm việc trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ gia đình hoặc được hỗ trợ từ Quỹ việc làm. 

Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), trong số những NKT nhận được hỗ trợ về dạy nghề và tạo việc làm, có gần 41% nhận được tư vấn về học nghề, tư vấn việc làm và giới thiệu việc làm, gần 18% được miễn giảm học phí... Đáng chú ý số cơ sở dạy nghề ở Việt Nam đã tăng lên cả về số lượng và chất lượng. Tính đến nay có 156 cơ sở dạy nghề tham gia dạy nghề cho NKT, trong đó có 55 cơ sở dạy nghề chuyên biệt, 200 cơ sở có tham gia dạy nghề cho NKT và trên 500 cơ sở sản xuất, kinh doanh của NKT.

 

Một số hình ảnh tại lễ mít tinh: Triển lãm ảnh của dự án " Truyền thông về quyền của NKT " :

Tạo cuộc sống bền vững cho người khuyết tật - Ảnh 4

 

 

 

Tạo cuộc sống bền vững cho người khuyết tật - Ảnh 5

 

Tạo cuộc sống bền vững cho người khuyết tật - Ảnh 6

(Nguồn http://baodansinh.vn)

12/4/2017 9:10 AMĐã ban hànhBảo trợ xã hộiTinSáng nay 2/12, tại Hà Nội, Uỷ ban Quốc gia người khuyết tật Việt Nam Mít tinh Hưởng ứng ngày quốc tế người khuyết tật 3/12./PublishingImages/2017-12/bt3_Key_04122017091111.jpg
Sáng nay 2/12, tại Hà Nội, Uỷ ban Quốc gia người khuyết tật Việt Nam Mít tinh Hưởng ứng ngày quốc tế người khuyết tật 3/12
12/4/2017 9:10 AMYesĐã ban hành
Đôn đốc công đoàn cơ sở chăm lo cho người lao động.Đôn đốc công đoàn cơ sở chăm lo cho người lao động.
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam vừa có công văn gửi tất cả các cấp công đoàn Tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Theo ông Mai Đức Chính, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, việc ban hành công văn nhằm đôn đốc các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động nói chung, đoàn viên công đoàn nói riêng trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán (Tết Âm lịch cổ truyền), đảm bảo mọi người lao động đều được vui Tết, đón Xuân.

Công đoàn cơ sở chủ động tham gia với người sử dụng lao động xây dựng và giám sát thực hiện kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trước Tết nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động; sớm công khai kế hoạch này để người lao động biết; tham gia với người sử dụng lao động triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ về điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng từ ngày 1/1/2018.

Đôn đốc công đoàn cơ sở chăm lo cho người lao động. - Ảnh 1                       Tặng vé xe cho công nhân về quê ăn Tết. 

Công đoàn cơ sở chủ động đề xuất với người sử dụng lao động chi thêm tiền thưởng, thù lao khác, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, lì xì, mừng tuổi... cạnh đó, ngoài tiền lương, người lao động được thanh toán theo quy định của pháp luật đối với đoàn viên và người lao động phải làm việc trong những ngày Tết, nhằm động viên kịp thời người lao động.

Các cấp công đoàn tích cực vận động, thuyết phục người sử dụng lao động, các đối tác đã ký kết thỏa thuận với Tổng Liên đoàn; đồng thời công đoàn các cấp thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động”, vận động thêm các đối tác và sự chung tay hỗ trợ của các nhà hảo tâm khác cùng tham gia thực hiện chương trình phúc lợi để có thêm lợi ích cho đoàn viên và người lao động tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động trong dịp Tết Nguyên đán - 2018 được tốt hơn.

Riêng đối với các doanh nghiệp khó khăn, công đoàn hướng dẫn lập danh sách báo cáo lên công đoàn cấp trên để tạo điều kiện, hỗ trợ cho đoàn viên và người lao động có vé tàu, xe miễn phí để về quê đón Tết.

Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động Tết cho đoàn viên và người lao động không có điều kiện về quê ăn Tết. Tổ chức các phiên chợ Tết bán hàng với chính sách ưu đãi giảm giá cho đoàn viên và người lao động tại các khu công nghiệp, các khu ký túc xá, khu nhà trọ để công nhân có nhu yếu phẩm ăn Tết.

Tại doanh nghiệp, công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động có kế hoạch cụ thể tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao, văn nghệ, đón giao thừa, mừng Đảng, mừng Xuân cho đoàn viên và người lao động ở lại trong dịp Tết; sau Tết có các hoạt động đón đoàn viên và người lao động trở lại doanh nghiệp.

Đồng thời Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cũng khuyến khích các tổ chức công đoàn tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên và người lao động. Công đoàn cấp trên cơ sở khảo sát, nắm chắc số lượng đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn là lao động của các doanh nghiệp đang gặp khó khăn thuộc diện sản xuất cầm chừng, ngừng sản xuất, giải thể, phá sản, có chủ bỏ trốn để kiến nghị với chính quyền đồng cấp và công đoàn cấp trên xem xét hỗ trợ.

Tổ chức thăm hỏi với đoàn viên, công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, hoặc đang bị mắc bệnh hiểm nghèo, người lao động bị mất việc làm đời sống gia đình gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với người lao động có hoàn cảnh khó khăn ở các địa phương bị thiên tai bão lụt…

Cũng trong dịp gần Tết, công đoàn cấp cơ sở kịp thời xử lý những phát sinh của người lao động về quyền lợi xảy ra trong dịp Tết. Tránh để xảy ra biểu tình, đình công liên quan tới chế độ lương, thưởng, phúc lợi cho lao động vào dịp trước, trong, sau Tết.

(nguồn  baodansinh.vn)

12/4/2017 8:40 AMĐã ban hànhLao động - Tiền lươngTinĐôn đốc công đoàn cơ sở chăm lo cho người lao động./PublishingImages/2017-12/LD_Key_04122017085509.JPG
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam vừa có công văn gửi tất cả các cấp công đoàn Tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.
12/4/2017 8:40 AMYesĐã ban hành
Cung cấp các dịch vụ phục hồi chức năng đảm bảo quyền tiếp cận tốt nhất của người khuyết tậtCung cấp các dịch vụ phục hồi chức năng đảm bảo quyền tiếp cận tốt nhất của người khuyết tật
Ngay khi Luật Người khuyết tật được ban hành, Quốc hội nước Việt Nam đã phê chuẩn Công ước quốc tế về quyền của NKT. Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ký Quyết định số 1100/QĐ-TTg ngày 21/6/2016 phê duyệt kế hoạch thực hiện Công ước của Liên hợp quốc về quyền của NKT. Trong đó nêu rõ các vấn đề về chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng cho người khuyết tật.

Tổng Lãnh sự Nhật Bản và đại diện chính quyền địa phương cắt băng khánh thành công trình


Bước chân tuổi lên 9 của Huy

Đầu tháng 11/2017, giám đốc đại diện Hội Trợ giúp người khuyết tật Việt Nam (VNAH) cùng cán bộ Văn phòng Dự án Direct tại Tây Ninh về xã Tân Lập (huyện Tân Biên) thăm trường hợp cháu Nguyễn Thanh Huy.

Ở huyện giáp ranh biên giới, mọi thứ dường như lặng lẽ hơn. Ban ngày người lớn bận mưu sinh, trẻ con đến tuổi đều đến trường. Trong ngôi nhà nhỏ, ở góc cũi thấp tối, đứa bé gầy còm độc mỗi chiếc quần. Huy năm nay 9 tuổi, thể chất như đứa trẻ lớp lá, hầu như mọi hoạt động của Huy chỉ quẩn quanh ở góc nhỏ này.

Nhìn thấy có người vào nhà, giọng Huy reo rất to dù không có từ nào tròn vành rõ chữ, chỉ có niềm vui của trẻ con rộn ràng lắm. Cô Dung cũng như các cô chú khác thuộc Văn phòng Dự án Direct nắm khá rõ về hoàn cảnh của Huy. Cậu bé sinh năm 2009, dường như đã chịu thiệt thòi ngay trong bụng mẹ, rồi mẹ sinh Huy thiếu tháng, con gầy yếu trong trứng nước, tuổi thơ con chỉ thấy thiếu thốn, mất mát nhiều vì ngay sau đó, mẹ Huy bỏ chị em Huy lại cho ông bà nội. Bố của Huy phiền nản cũng bỏ đi, nói là đi tìm mẹ nhưng chưa lần nào bố mẹ quay về tìm các con.

 

Bác Toàn: "Bác chạy thi với cháu nhé"

Gần 7 năm dài cơ chân của Huy không phát triển, Huy chỉ nằm yên một chỗ, mọi sinh hoạt dựa hết vào ông bà nội. Đến một ngày tháng 5/2016, trong lần đoàn kỹ thuật viên của Dự án Direct phối hợp với Bệnh viện Phục hồi chức năng tổ chức khám sàng lọc cho trẻ khuyết tật tại Trung tâm Y tế huyện, Huy được bà đưa đến, hy vọng của bà không nhiều lắm...

Nhưng tất cả đã thay đổi với bản thân Huy và gia đình. “Nhờ các cô chú tập luyện nên cháu có được cơ hội như hôm nay, nó đi được giống như một phép màu”, bà nội Huy chân chất chia sẻ. Bà không nhớ các mốc thời gian nhưng là người quản lý trường hợp, cô Dung nhớ nằm lòng: Huy được các anh chị kỹ thuật viên hỗ trợ tập đi trong vòng 01 tháng, bắt đầu từ những bài tập cơ đơn giản, vật lý trị liệu, uốn nắn vòng chân, bắt đầu cũng từ bao nhiêu khó khăn của anh chị kỹ thuật viên, từ đau đớn của Huy. Hơn một năm nay, Huy được đưa đi tái khám 6 lần. Nghe có vẻ lạ nhưng trước khi đi vững, Huy đã chạy cuồng trên đôi chân của chính mình.

Tây Ninh: Mạng lưới cơ sở phục hồi chức năng được phủ khắp các tuyến

Cuối năm 2015, UBND tỉnh Tây Ninh đã có Quyết định phê duyệt “Kế hoạch phục hồi chức năng tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2016-2020”. Cùng với các tổ chức quốc tế đang triển khai các dự án dành cho người khuyết tật trên địa bàn Tây Ninh, Dự án Direct (Tăng cường thực thi chính sách và trị liệu cho NKT) do VNAH triển khai đã hỗ trợ địa phương đào tạo tăng cường nguồn nhân lực: 16 bác sỹ và 26 Kỹ thuật viên hoàn thành lớp đào tạo định hướng PHCN tại TP. Hồ Chí Minh; đào tạo 60 cán bộ chuyên trách tuyến cơ sở; tổ chức tập huấn chuyên đề về PHCN và chuyển giao kỹ thuật về PHCN, cung cấp dụng cụ PHCN cho các bệnh viện, trung tâm y tế huyện. Đến nay, tuyến tỉnh đã thành lập Ban điều hành quản lý chương trình PHCN dựa vào cộng đồng; 100% các trung tâm y tế tuyến huyện, trạm y tế xã, phường thành lập ban điều hành chương trình. Toàn tỉnh hiện có 117 cán bộ chuyên trách, mỗi xã, phường, thị trấn đều có cán bộ chuyên trách về PHCN. Tổng số cộng tác viên toàn tỉnh hiện là 542 người.

 

Kỹ thuật viên tiến hành đánh giá trên từng trường hợp trẻ

Tháng 5/2016, Dự án DIRECT phối hợp với Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh, Quỹ Butterfly Basket và các cơ quan y tế địa phương đã đưa 71 sinh viên và các kỹ thuật viên phục hồi chức năng tới cung cấp dịch vụ trị liệu cho hơn 200 người hưởng lợi như trường hợp của bé Huy.

BS. Trần Văn Sỹ, Phó Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh cho biết: “Hiện mạng lưới PHCN ở Tây Ninh đã được tăng cường từ tuyến tỉnh xuống xã, các bệnh viện và trung tâm y tế đã có khoa hoặc đơn vị PHCN. 100% trung tâm y tế huyện, thành phố có bác sỹ, y sỹ, kỹ thuật viên được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về chuyên ngành PHCN. Công tác quản lý NKT chặt chẽ hơn nhờ có phần mềm quản lý, đồng thời, bản thân NKT được quan tâm và tiếp cận các hoạt động trị liệu tốt hơn”.

Khánh thành Khoa Phục hồi chức năng Trung tâm Y tế Tân Biên

Dự án xây dựng Khoa Phục hồi chức năng cho Trung tâm y tế huyện Tân Biên là một trong 6 dự án nằm trong khuôn khổ Chương trình viện trợ không hoàn lại năm 2015 của Chính phủ Nhật Bản, được thực hiện thông qua VNAH, tổng kinh phí 90.909 USD.

Công trình chính thức khánh thành vào ngày 27/11/2017, tuy nhiên theo ông Vũ Gia Phương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Biên, để người dân có cơ hội tiếp cận với phương pháp trị liệu và PHCN, các hoạt động vẫn đang trong gian đoạn chưa thu phí dịch vụ. Theo thống kê, số người khuyết tật được quản lý tại huyện Tân Biên khoảng hơn 1.920 người, số lượt tiếp nhận của Khoa Phục hồi chức năng đến thời điểm này là 698 lượt.

Dự tính, thời gian tới đây, sau khi đội ngũ nhân lực được đào tạo bài bản, đủ về số lượng, chuẩn về chất lượng theo quy định, các trang thiết bị y tế cũng từng bước được đầu tư, nâng cấp, khoa sẽ đáp ứng được nhu cầu PHCN của người khuyết tật trong huyện và các vùng lân cận.

Hơn nữa, việc đưa Khoa phục hồi chức năng vào Trung tâm Y tế huyện sẽ góp phần giảm tải cho bệnh viên, trung tâm PHCN các tuyến trên, đặc biệt giúp giảm chi phí, thời gian đi lại của bệnh nhân và gia đình. Các hoạt động đào tạo và can thiệp tại địa phương, ngay từ tuyến cơ sở, sẽ chú trọng tới vấn đề bất bình đẳng giới và phân biệt đối xử trên cơ sở khuyết tật. Đây là một trong những mục tiêu hướng tới trong 05 năm Dự án Direct triển khai ở các địa bàn (Tây Ninh và Bình Phước): Cung cấp các dịch vụ PHCN chất lượng để giúp người khuyết tật tham gia tốt hơn vào xã hội.


(Nguồn  www.molisa.gov.vn)

12/4/2017 8:00 AMĐã ban hànhBảo trợ xã hộiTinCung cấp các dịch vụ phục hồi chức năng đảm bảo quyền tiếp cận tốt nhất của người khuyết tật/PublishingImages/2017-12/BTXH_Key_04122017082925.jpg
Ngay khi Luật Người khuyết tật được ban hành, Quốc hội nước Việt Nam đã phê chuẩn Công ước quốc tế về quyền của NKT. Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ký Quyết định số 1100/QĐ-TTg ngày 21/6/2016 phê duyệt kế hoạch thực hiện Công ước của Liên hợp quốc về quyền của NKT. Trong đó nêu rõ các vấn đề về chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng cho người khuyết tật.
12/4/2017 8:00 AMYesĐã ban hành
Tạo việc làm cho người khuyết tật: Cho đi một quả ngọt sẽ nhận được nhiều trái ngọt hơnTạo việc làm cho người khuyết tật: Cho đi một quả ngọt sẽ nhận được nhiều trái ngọt hơn
Đây là nhận định của Thứ trưởng Đào Hồng Lan tại “Hội nghị Biểu dương doanh nghiệp tiêu biểu tạo việc làm đối với người khuyết tật” lần thứ nhất 2017 diễn ra chiều nay ( 30/11) tại Hà Nội, do Ủy ban Quốc gia Người khuyết tật Việt Nam phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam cùng các đơn vị liên quan tổ chức.
Xã hội ngày càng đầy lên tình yêu thương

Hội nghị là sự kiện lớn, nằm trong tổng thể các hoạt động sôi động đang diễn ra trên khắp cả nước nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế người khuyết tật (3/12), biểu thị trách nhiệm cao cả, nghĩa tình, sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước đối với người khuyết tật.

Bàn Chủ tọa

Đến dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm UBCVĐXH của Quốc hội; Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Hồng Lan- Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật; Thiếu tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp thương binh và người khuyết tật Việt Nam… cùng đại diện đông đảo các Bộ, ngành, tổ chức đoàn thể ở Trung ương, đại diện một số tổ chức quốc tế.

Cùng hơn 100 đại biểu từ mọi miền Tổ quốc về dự, đại diện cho các doanh nghiệp tạo việc làm đối với người khuyết tật, trong đó có 17 cá nhân và 12 doanh nghiệp điển hình được tuyên dương tại Hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, trong những năm qua, sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước trong việc đẩy mạnh xã hội hóa, khuyến khích các doanh nghiệp đào tạo nghề, tạo việc làm đối với người khuyết tật, đã huy động được sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân, các doanh nghiệp, các tổ chức của người khuyết tật, từ thiện trong và ngoài nước… đã góp phần không nhỏ vào tạo việc làm cho họ; từng bước giảm dần những rào cản, cải thiện đời sống, bảo đảm quyền của người khuyết tật.

“Tôi nhiệt liệt biểu dương và trân trọng cảm ơn những tấm lòng vàng, những hoạt động thiện nguyện của các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã đồng hành cùng người khuyết tật trên con đường hướng tới một cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn, một xã hội ngày càng đầy lên tình yêu thương”, Thứ trưởng Đào Hồng Lan nói. 

Cuộc gặp mặt, biểu dương hơn 100 cá nhân, doanh nghiệp vì người khuyết tật, là sự kết nối đầy cảm xúc của những tấm gương nghị lực sống và những tấm lòng nhân ái, luôn quan tâm sẻ chia, giúp đỡ những người kém may mắn.  

Thứ trưởng Đào Hồng Lan phát biểu khai mạc Hội ngh

“Tôi sinh ra trong gia đình có truyền thống yêu nước và cách mạng, bản thân tôi từng là người lính. Năm 1991 xuất ngũ trở về địa phương xây dựng kinh tế, tôi luôn nung nấu trong lòng quyết tâm bù đắp, san sẻ một phần sự mất mát, hy sinh của đồng đội. Đó là tìm cách tạo công ăn, việc làm cho các thương bệnh binh, các cháu bị nhiễm chất độc màu da cam, những người khuyết tật kém may mắn”, ông Đoàn Xuân Tiếp, Chủ tịch tập đoàn Kinh tế Chân - Thiện - Mỹ bắt đầu chia sẻ câu chuyện đầy xúc động của mình khi không quản ngại dạy nghề tạo việc làm cho người khuyết tật suốt hơn 20 năm qua.

Bằng chính những trải nghiệm thực tế, học hỏi qua nhiều năm tháng, đi đến nhiều nơi, thử nghiệm nhiều ngành nghề, ông Tiếp đã tìm ra được hướng đi cho riêng mình và người khuyết tật. Đó là dạy nghề thủ công mỹ nghệ cho người khuyết tật, giúp họ có các kỹ năng tự giải quyết vấn đề, tự chăm sóc mình, tự nuôi được bản thân.

Ông Tiếp cho biết, từ buổi đầu muôn vàn khó khăn, “chúng tôi đã nỗ lực hết mình, nên cơ sở dạy nghề thủ công mỹ nghệ đã vượt qua bao trở ngại, từng bước phát triển. Cũng nhờ lúc đó chính sách miễn thuế của Nghị định 81 CP của Chính phủ ra đời nên hỗ trợ cho hoạt động của chúng tôi rất tốt”, ông Tiếp thông tin.

“Từ đó, người khuyết tật xa gần nghe tin, tự tìm đến xin học, số lao động tăng, sản phẩm ngày càng nhiều, hàng hóa tiêu thụ tốt, khi có lợi nhuận chúng tôi đã tái đầu tư thành lập 2 cty lớn đó là: Cty Mỹ nghệ Hồng Ngọc và Cty Chân - Thiện - Mỹ”, ông Tiếp cho biết thêm.

Đến nay hai cty này đã dạy nghề cho gần 1.000 lao động, hiện đang làm việc tại 2 cty là trên 600 lao động, trong đó có 210 lao động là người khuyết tật (chiếm tỷ lệ khoảng 35%), cùng những hệ thống nhà xưởng khang trang, nhà ở tập thể, đường đi, công trình phụ và các công trình khác… đảm bảo tốt cho cuộc sống và sinh hoạt đặc thù của người khuyết tật. 

Tổng GĐ Tập đoàn Chân – Thiện – Mỹ Đoàn Xuân Tiếp đại diện DN tiêu biểu trình bày tham luận về tình hình tạo việc làm đối với người khuyết tật thời gian qua của Tập đoàn 

Cty Chân- Thiện- Mỹ của ông Tiếp chỉ là một điển hình, trong số 100 doanh nghiệp, cá nhân tụ hội về Hội nghị hôm nay. Như Cty CP 27/7 Hải Hậu, Nam Định đã tạo việc làm cho trên 170 lao động là người khuyết tật;

Hay chị Dương Thị Sáu Giám đốc doanh nghiệp Sáu Toàn, Ninh Bình từ năm 2006 đến nay đã tạo việc làm cho 525 người khuyết tật, tạo việc làm thường xuyên cho 28 người tại doanh nghiệp và giao hàng về nhà cho 45 người đi lại khó khăn.

“Chị Sáu là tấm gương mẹ hiền tiêu biểu của lao động 100% là người khuyết tật tại doanh nghiệp, chị như chiếc cầu mang lại cuộc sống vui vẻ, ổn định cả tinh thần và vật chất cho người khuyết tật”, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội Nguyễn Văn Hồi đánh giá. 

Không chỉ thế, các đại diện đến từ các cty, các tổ chức, cá nhân tạo việc làm cho người khuyết tật đã có những bài phát biểu thiết thực, chia sẻ các mô hình dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật… 

Tạo việc làm cho NKT là trách nhiệm và cả nghĩa tình

Cũng tại hội nghị, đại diện các ban, ngành đã tập trung lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp đối với các chế độ, chính sách… để góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả trong tạo việc làm cho người khuyết tật trong thực tiễn.

Trước các kiến nghị, Thứ trưởng Đào Hồng Lan khẳng định sẽ tiếp thu ý kiến của các doanh nghiệp để có các giải pháp thiết thực hơn. “Làm sao để giữa cơ quan quản lý, cùng với doanh nghiệp, lắng nghe, trao đổi chia sẻ thông tin, mục đích để tìm ra những phương cách, phương hướng để giải quyết tốt hơn việc làm cho người khuyết tật”, Thứ trưởng khẳng định.

Đồng thời, Thứ trưởng cũng chia sẻ: “Trong điều kiện kinh doanh hết sức khó khăn hiện nay, với trách nhiệm và cả nghĩa tình của mình, các doanh nghiệp đã tạo việc làm cho người khuyết tật có công ăn việc làm ổn định. Với tinh thần tương thân tương ái, những tấm lòng vàng đó đã cho đi một quả ngọt sẽ nhận được nhiều trái ngọt hơn…”

Đại diện các doanh nghiệp tiêu biểu tạo việc làm đối với người khuyết tật nhận Bằng khen tại Hội nghị

Các cá nhân tiêu biểu tạo việc làm đối với người khuyết tật nhận Bằng khen tại Hội nghị

Mục tiêu tổng quát cần phấn đấu trong thời gian tới là từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người khuyết tật, phấn đấu đến năm 2020, đạt 100% người khuyết tật có khả năng lao động, có kỹ năng nghề có việc làm. Tập trung, quyết liệt thực hiện công tác xác định mức độ khuyết tật và cấp giấy chứng nhận khuyết tật và đào tạo nghề, tạo việc làm đối với người khuyết tật.

Không cho phép được ngừng nghỉ về kết quả tạo việc làm cho NKT

Hiện nay cả nước có khoảng 8 triệu người khuyết tật, chiếm 7,8% dân số, trong đó người khuyết tật đặc biệt nặng và nặng chiếm khoảng 28,9%, khoảng 58% NKT là nữ, 28,3% người khuyết tật là trẻ em, khoảng 10% người khuyết tật thuộc hộ nghèo… 

Trong khi đó, công tác trợ giúp cho người khuyết tật còn nhiều khó khăn, thách thức ở phía trước, đời sống của người khuyết tật, đặc biệt người khuyết tật thuộc hộ nghèo còn nhiều khó khăn nên cần nhiều hơn nữa quyết tâm, nỗ lực hành động của các cấp, các ngành, sự sẻ chia của các cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với người khuyết tật; tiếp tục hoàn thiện các chính sách, pháp luật về dạy nghề, tạo việc làm và trợ giúp xã hội để nâng cao đời sống, giảm tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử với người khuyết tật; nâng cao năng lực của các cơ sở trợ giúp người khuyết tật, cơ sở đào tạo nghề cho người khuyết tật. 

“Vui mừng với những thành tựu to lớn mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã đạt được trong công tác đào tạo nghề, tạo việc làm đối với người khuyết tật; xúc động và cảm phục với những tấm gương tiêu biểu của hàng triệu người khuyết tật nhưng chúng ta không bao giờ tự cho phép mình được ngừng nghỉ, hay tự hài lòng về kết quả đào tạo nghề, tạo việc làm đối với người khuyết tật và trên thực tế vẫn còn đó, rất nhiều nhiệm vụ trọng tâm, trước mắt và lâu dài cần được tổ chức thực hiện thật tốt”, ông Nguyễn Văn Hồi nhấn mạnh.

Các đại diện tiêu biểu là doanh nhân vốn là người khuyết tật trên mọi miền Tổ quốc về tham dự Hội nghị

Được nghe những chia sẻ, những câu chuyện từ các báo cáo điển hình, đại diện từ mọi miền Tổ quốc về tham dự đã không khỏi cảm phục Nguyễn Thảo Vân, từ nhỏ đã bị khuyết tật nặng không đi lại được nhưng có nghị lực phi thường để vươn lên, hay bạn Lê Việt Cường chỉ còn đôi tay, bạn Nguyễn Thị Lan Anh mắc bệnh xương thủy tinh.v.v... nhưng bằng nghị lực phi thường đã miệt mài chinh phục hành trình tri thức theo cách riêng của mình để trở thành người thành đạt có ích cho xã hội, cho đất nước và tạo việc làm cho hàng trăm người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn…

Thành tích mà các anh, các chị đã đạt được để thay đổi cuộc sống là niềm cổ vũ, động viên đầy ý nghĩa đối với hàng triệu người khuyết tật. 

Những tấm gương chân thực này sẽ khơi gợi, lôi cuốn, trở thành động lực để nhiều người còn đang mặc cảm tự ti vì hoàn cảnh khuyết tật sẽ can đảm hơn, mạnh dạn hơn bước ra khỏi sự bi quan, hòa nhập với cộng đồng.

“Tôi mong rằng các anh chị, các bạn sẽ giữ mãi ngọn lửa ý chí và lan tỏa nghị lực sống của mình cho cộng đồng và những người đồng cảnh ngộ. Đây chính là giá trị đóng góp xứng đáng của các anh chị, các bạn cho sự phát triển vững bền của đất nước”, Thứ trưởng Đào Hồng Lan nhận định.

(Nguồn www.molisa.gov.vn)

12/4/2017 7:20 AMĐã ban hànhBảo trợ xã hộiTinTạo việc làm cho người khuyết tật: Cho đi một quả ngọt sẽ nhận được nhiều trái ngọt hơn/PublishingImages/2017-12/bt2_Key_04122017083540.jpg
Đây là nhận định của Thứ trưởng Đào Hồng Lan tại “Hội nghị Biểu dương doanh nghiệp tiêu biểu tạo việc làm đối với người khuyết tật” lần thứ nhất 2017 diễn ra chiều nay ( 30/11) tại Hà Nội, do Ủy ban Quốc gia Người khuyết tật Việt Nam phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam cùng các đơn vị liên quan tổ chức.
12/4/2017 7:20 AMYesĐã ban hành
Giáo dục nghề nghiệp từng bước gắn với thị trường lao độngGiáo dục nghề nghiệp từng bước gắn với thị trường lao động
Là năm đầu tiên thực hiện tuyển sinh theo luật Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), cũng là năm đầu tiên quản lý GDNN được thống nhất về một đầu mối là Bộ LĐ-TB&XH. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng công tác tuyển sinh học nghề năm 2017 vẫn đạt được kết quả khả quan, đồng thời tỷ lệ học sinh sinh viên ra trường có việc làm ngay, đúng với ngành nghề đã học thường đạt tới 70- 80%. Đây là những tín hiệu cho thấy, chất lượng GDNN đang từng bước gắn với yêu cầu của thị trường lao động.

Giáo dục nghề nghiệp từng bước gắn với thị trường lao động - Ảnh 1

Giáo dục nghề nghiệp từng bước gắn với thị trường lao động

Học nghề đã có chỗ đứng

Tuyển sinh năm 2017-2018, trường CĐ Công nghệ Thủ Đức vẫn đạt và vượt so với chỉ tiêu được giao. Cụ thể, hệ cao đẳng nghề tuyển sinh nhập học là 2969 sinh viên đạt gần 110% so với chỉ tiêu; hệ trung cấp nghề tuyển sinh nhập học 616 học sinh đạt gần 103%. Khảo sát các cựu học sinh sinh viên tốt nghiệp trình độ cao đẳng các khóa tuyển sinh năm 2011, 2012 và trình độ trung cấp khóa tuyển sinh năm 2012, 2013 cho thấy, tỷ lệ học sinh sinh viên có việc làmđúng và liên quan chuyên ngành luôn đạt từ 71% - 81% qua các năm.

Có được kết quả tích cực này, bà Nguyễn Thị Lý- Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trong những năm qua, công tác tuyển sinh của Nhà trường luôn đạt chỉ tiêu được giao, chứng tỏ học hiệu đã có chỗ đứng trong thí sinh; đội ngũ tham gia tư vấn tuyển sinh đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, nhiệt tình, trách nhiệm; hợp tác tốt với các tổ chức truyền thông, báo, đài,… Phát triển giai đoạn 2017 đến 2025, tầm nhìn đến 2030, nhà trường sẽ nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội, hướng đến tiếp cận với trình độ tiên tiến của thế giới thông qua việc phát triển đội ngũ; phát triển, chuyển giao chương trình đào tạo theo hướng tiếp cận năng lực, theo chuẩn quốc gia và quốc tế,...

Tương tự, trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng cũng có được kết quả tuyển sinh khả quan. Hình thức xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, dựa vào điểm môn thi các khối A00, A01 , và D01, thí sinh trúng tuyển và nhập học hệ cao đẳng là 3.246 sinh viên đạt tỷ lệ 108%; Xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT là 2.249 sinh viên đạt tỷ lệ 112%; Tuyển sinh hệ trung cấp 1.019 học sinh, đạt tỷ lệ 102%. Theo báo cáo, trong công tác đào tạo, nhà trường đã đẩy mạnh các biện pháp gắn đào tạo với thực tế sản xuất, tạo điều kiện để 100% học sinh sinh viên được tham quan, thực tập sản xuất tại doanh nghiệp, giúp người học củng cố kiến thức, trải nghiệm nghề nghiệp, rèn luyện tác phong công nghiệp, và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp,...

Thực tế cho thấy, năm 2017 đã có nhiều trường Cao đẳng, trung cấp nghề tạo được sự bứt phá trong tuyển sinh và gắn đào tạo với doanh nghiệp, điều này đã giúp cho số đông học sinh, sinh viên sau tốt nghiệp tìm được công việc phù hợp với kỹ năng đã được đào tạo. Theo báo cáo của các Sở LĐ-TB&XH, tính đến tháng 9/2017 tuyển sinh học nghề đã đạt 1.381.355 người. Trong đó: cao đẳng: 122.432 người; trung cấp: 158.923 người; sơ cấp và thường xuyên dưới 3 tháng: 1.100.000 người.

Trao quyền tự chủ gắn với giải trình trách nhiệm

Về những chuyển biến tích cực trong GDNN, TS Nguyễn Hồng Minh- Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết: Năm 2017 cột mốc quan trọng của hệ thống GDNN, Chính phủ chính thức giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về lĩnh vực GDNN cho Bộ LĐ-TB&XH (trừ các ngành và trường trung cấp và cao đẳng sư phạm),.. Ngay từ khi được giao nhiệm vụ, Bộ LĐ-TB&XH đã triển khai, sắp xếp lại bộ máy quản lý để thực hiện chức năng quản lý nhà nước về GDNN. Đồng thời, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành Luật GDNN để hỗ trợ các cơ sở GDNN trong hoạt động tuyển sinh và các hoạt động khác của cơ sở. Kết quả tuyển sinh cho thấy, bước đầu đã có sự thay đổi nhận thức của xã hội, của các bậc phụ huynh và các em học sinh khi quyết định con đường tương lai chính là học nghề, lập nghiệp.

Chất lượng đào tạo nghề được khẳng định, từng bước tiếp cận với trình độ khu vực và quốc tế. Kỹ năng nghề nghiệp của học sinh, sinh viên tốt nghiệp các cơ sở GDNN được nâng lên; lao động qua đào tạo nghề tham gia vào hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế quốc dân và đã đảm nhận được các vị trí, công việc phức tạp mà trước đây phải do chuyên gia nước ngoài thực hiện; khoảng 70% học sinh tìm được việc làm hoặc tự tạo việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, ở một số nghề và một số cơ sở GDNN, tỷ lệ này đạt trên 90%, đặc biệt có ngành, nghề đạt tỷ lệ 100%.

Thực hiện mục tiêu đổi mới và nâng cao chất lượng GDNN đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, TS Nguyễn Hồng Minh cho rằng: cần thực hiện đồng bộ 8 nhóm giải pháp cụ thể. Trong đó, đặc biệt chú trọng 3 nhóm giải pháp đột phá là: Trao quyền tự chủ đầy đủ cho các cơ sở GDNN gắn với trách nhiệm giải trình, cơ chế đánh giá độc lập, sự kiểm soát của nhà nước, giám sát của xã hội; nâng cao năng lực quản trị của các cơ sở GDNN; Chuẩn hóa các điều kiện bảo đảm chất lượng, Gắn kết GDNN với thị trường lao động, việc làm bền vững và an sinh xã hội. 

(Nguồn  www.baodansinh.vn)

11/30/2017 9:10 AMĐã ban hànhDạy nghềTinGiáo dục nghề nghiệp từng bước gắn với thị trường lao động/PublishingImages/2017-12/GDNN_Key_04122017101442.JPG
Là năm đầu tiên thực hiện tuyển sinh theo luật Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), cũng là năm đầu tiên quản lý GDNN được thống nhất về một đầu mối là Bộ LĐ-TB&XH. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng công tác tuyển sinh học nghề năm 2017 vẫn đạt được kết quả khả quan, đồng thời tỷ lệ học sinh sinh viên ra trường có việc làm ngay, đúng với ngành nghề đã học thường đạt tới 70- 80%. Đây là những tín hiệu cho thấy, chất lượng GDNN đang từng bước gắn với yêu cầu của thị trường lao động.
11/30/2017 9:10 AMYesĐã ban hành
Hội nghị tuyên truyền, phố biến pháp luật lao động năm 2017Hội nghị tuyên truyền, phố biến pháp luật lao động năm 2017
Nhằm cung cấp kiến thức và trang bị những nội dung cơ bản về pháp luật lao động, sáng ngày 27/11/2017 tại Hội trường Sở Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động năm 2017 cho các doanh nghệp trên địa bàn tỉnh.

Nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động năm 2017 tại Hội nghị bao gồm:

- Nội dung Thông tư số 23/2017/TT-BLĐTBXH ngày 15/8/2017 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Hướng dẫn thực hiện cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam quan mạng điện tử; Báo cáo kinh nghiệm của doanh nghiệp về các bước thao tác cấp phép lao động nước ngoài qua mạng điện tử.

- Các nội dung cơ bản thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động trong doanh nghiệp.

- Các nội dung thay đổi cơ bản của Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế.

11/28/2017 9:00 AMĐã ban hànhAn toàn lao động; Lao động - Tiền lươngTinHội nghị tuyên truyền, phố biến pháp luật lao động năm 2017/PublishingImages/2017-11/IMG_20171127_074259_Key_28112017102221.jpg
Nhằm cung cấp kiến thức và trang bị những nội dung cơ bản về pháp luật lao động, sáng ngày 27/11/2017 tại Hội trường Sở Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động năm 2017 cho các doanh nghệp trên địa bàn tỉnh.
11/28/2017 9:00 AMYesĐã ban hành
Công tác xã hội với người có vấn đề sức khỏe tâm thần: Cần kỹ năng và cả trái timCông tác xã hội với người có vấn đề sức khỏe tâm thần: Cần kỹ năng và cả trái tim
Ngày 23-24/11 tại Hải Phòng, Tạp chí LĐ&XH phối hợp Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TBXH) tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng truyền thông phát triển nghề công tác xã hội với người có vấn đề sức khỏe tâm thần”. Thông qua báo chí, không chỉ các cấp, ngành, địa phương, mà bản thân người nhà bệnh nhân tâm thần và các đối tượng thụ hưởng đã bước đầu hiểu hơn về nghề công tác xã hội.

bt3.JPG

Hội thảo là cơ hội để nâng cao chất lượng truyền thông

về nghề công tác xã hội đối với người có vấn đề sức khỏe tâm thần

Theo Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TBXH) Nguyễn Văn Hồi, nhiều người vẫn cho rằng, người bị bệnh tâm thần là người “tay nhặt lá, chân đá ống bơ” ở ngoài đường. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ người có vấn đề về sức khỏe tâm thần chiềm khoảng 10% dân số. Tại Việt Nam, tương đương gần 9 triệu người có vấn đề về sức khỏe thâm thần, trong đó số người tâm thần nặng ước tính 2,5% số người rối nhiễu tâm trí (tương đương 300 ngàn người). Các dạng bệnh tâm thần và rối nhiễu tâm trí thường gặp như: Tâm thần phân liệt, chứng động kinh, trầm cảm, tự kỷ, thiểu năng trí tuệ, khuyết tật thần kinh, tổn thương não, lạm dụng rượu, nghiện ma túy…

Hiện nay, nhiều gia đình và chính người bệnh không biết mình có vấn đề về sức khỏe tâm thần. Có nhiều phụ nữ có vấn đề về sức khỏe tâm thần sau sinh mà không biết dẫn đến hậu quả đau lòng. Điển hình nhất là vụ người mẹ đã giết chết con đẻ của mình vì trầm cảm sau sinh gây chấn động trong xã hội. Đặc biệt, đối với phu nữ sau khi sinh con thứ 2 rất dễ bị mắc trầm cảm cần sự quan tâm, chia sẻ kịp thời của các gia đình. Đặc biệt, đối với những người có vấn đề sức khỏe tâm thần sau khi được điều trị thành công cũng rất cần sự chung tay của xã hội để hòa nhập cộng đồng, giải quyết như tạo việc làm, môi trường sống lành mạnh.

Ông Hồi cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1215/QĐ-TTg ngày 22/7/2015 phê duyệt Đề án Trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễm tâm trí dựa vào cộng đồng giai đoạn 2011-2020. Đến nay, đã có 50 cơ sở bảo trợ xã hội có chăm sóc và phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí, trong đó có gần 30 cơ sở chăm sóc chuyên biệt, 20 cơ sở tổng hợp. Một số tỉnh, thành phố xây dựng mô hình tốt về lao động trị liệu và phục hồi chức năng luân phiên cho người tâm thần nặng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội. Các mô hình bước đầu kết hợp công tác tư vấn, trị liệu tâm lý và dạy nghề, tạo việc làm cho người bệnh với điều trị y tế.
Có khoảng 200.000 đối tượng là người tâm thần nặng đang được hưởng trợ cấp hàng tháng, 13.000 đối tượng thuộc diện khó khăn không tự lo được cuộc sống và không có người nhận chăm sóc được tiếp nhận, chăm sóc phục hồi chức năng tại các cơ sở bảo trợ xã hội. Đặc biệt, các người bệnh được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Đối với tất cả đối tượng trợ cấp xã hội có hoàn cảnh khó khăn khi tham gia các lớp học nghề được miễn phí khi tham gia các lớp học nghề.
Chăm sóc người có vấn đề tâm thần cần có kỹ năng và trái tim nhân hậu.

Chăm sóc người có vấn đề về sức khỏe tâm thần là lĩnh vực khó. Đối với các cử nhân, thạc sĩ nghề công tác xã hội khi chăm sóc người có vấn đề sức khẻ tâm thần cần phải học công tác xã hội lâm sàng đối với người tâm thần tối thiểu 2 năm. Tuy nhiên, theo ông Hồi, cán bộ làm việc tại trung tâm đặc biệt nặng nhọc và nguy hiểm. Đặc biệt, có những cán bộ bị người bệnh đánh cán bộ, cá biệt đã có trường hợp các bộ bị bệnh nhân chém chết. Hiện nay, đội ngũ cán bộ công tác xã hội chăm sóc người có vấn đề về sức khỏe tâm thần tầng bước chuyên nghiệp hóa.
Phát biểu tại hội thảo, TS.Trần Ngọc Diễn, Tổng Biên tập Tạp chí LĐ&XH cho rằng: “Không gì bằng sự chia sẻ của con người với con người. Một bài báo có thể giúp người bệnh sớm phục hồi, vui vẻ sống nhưng nếu truyền thông có cái nhìn lệch lạc có thể làm tổn thương, đè nặng tâm trí người bệnh. Vì thế, đòi hỏi nhà báo có cách nhìn đúng đắn, có chia sẻ, đồng cảm với những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần để những tác phẩm báo chí góp phần giúp cho con người thoát được những nặng nề cuộc sống và cảm nhận được niềm vui để sống tích cực, lạc quan hơn”.
Thông qua báo chí, không chỉ các cấp, ngành, địa phương, mà bản thân người nhà bệnh nhân tâm thần và các đối tượng thụ hưởng đã bước đầu hiểu hơn về nghề công tác xã hội trong chăm sóc và trợ giúp người có vấn đề sức khỏe về tâm thần, từ đó nâng cao hiểu biết để sẻ chia và chăm sóc tốt hơn người bệnh. Đồng thời cũng giúp ngành y tế và các trung tâm nuôi dưỡng, chăm sóc người bệnh tâm thần có các biện pháp điều trị, phục hồi chức năng cho bệnh nhân tốt hơn.


(Nguồn  wwww.molisa.gov.vn)

11/27/2017 9:20 AMĐã ban hànhBảo trợ xã hộiTinCông tác xã hội với người có vấn đề sức khỏe tâm thần: Cần kỹ năng và cả trái tim/PublishingImages/2017-12/bt3_Key_04122017083715.JPG
Ngày 23-24/11 tại Hải Phòng, Tạp chí LĐ&XH phối hợp Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TBXH) tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng truyền thông phát triển nghề công tác xã hội với người có vấn đề sức khỏe tâm thần”. Thông qua báo chí, không chỉ các cấp, ngành, địa phương, mà bản thân người nhà bệnh nhân tâm thần và các đối tượng thụ hưởng đã bước đầu hiểu hơn về nghề công tác xã hội.
11/27/2017 9:20 AMYesĐã ban hành
Tăng lương cơ sở lên 1,39 triệu/tháng; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXHTăng lương cơ sở lên 1,39 triệu/tháng; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH
Quốc hội giao Chính phủ thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,3 triệu đồng/tháng lên 1,39 triệu đồng/tháng, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng theo quy định và trợ cấp ưu đãi người có công tăng bằng mức tăng lương cơ sở, thời điểm thực hiện từ ngày 1/7/2018.


Tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIV, sáng 13/11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước 2018 với 425 đại biểu tán thành, chiếm 86,56% tổng số đại biểu Quốc hội.

Thay mặt Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Nguyễn Đức Hải đã trình bày Báo cáo tiếp thu, giải trình về đánh giá tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2017, dự toán ngân sách nhà nước năm 2018.

Tiếp đó, Phó Tổng Thư ký Quốc hội Lê Bộ Lĩnh trình bày dự thảo Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2018.

Với 437 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tại hội trường, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 với 425 đại biểu Quốc hội tán thành, chiếm 86,56% tổng số đại biểu Quốc hội.

Theo nghị quyết, Quốc hội đồng ý điều chỉnh dự toán ngân sách nhà nước năm 2017, trong đó: Giảm dự toán vốn trái phiếu Chính phủ 14.033,79 tỷ đồng, đồng thời điều chỉnh tăng dự toán vốn ngoài nước 14.033,79 tỷ đồng để bố trí dự toán cho các dự án đã giải ngân nhưng chưa được bố trí dự toán theo quy định từ năm 2016 trở về trước. Bổ sung các dự án này vào danh mục dự án trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và được sử dụng từ nguồn dự phòng chung vốn ngoài nước trung hạn. Bổ sung 245,814 tỷ đồng dự toán chi đầu tư phát triển từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại năm 2017 cho Tập đoàn Điện lực và 08 địa phương theo Tờ trình số 349/TTr-CP ngày 23/8/2017 của Chính phủ.

Nghị quyết đồng ý thông qua dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 với mức bội chi ngân sách nhà nước là 204.000 tỷ đồng (hai trăm linh bốn nghìn tỷ đồng), tương đương 3,7% tổng sản phẩm trong nước (GDP), gồm: Bội chi ngân sách trung ương là 195.000 tỷ đồng (một trăm chín mươi lăm nghìn tỷ đồng), tương đương 3,54%GDP; Bội chi ngân sách địa phương là 9.000 tỷ đồng (chín nghìn tỷ đồng), tương đương 0,16%GDP. Tổng mức vay của ngân sách nhà nước, bao gồm vay để bù đắp bội chi và vay để trả nợ gốc của ngân sách nhà nước là 363.284 tỷ đồng.

Nghị quyết giao Chính phủ chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt các luật thuế, phí và lệ phí; nghiên cứu sửa đổi, bổ sung một số chính sách pháp luật về thuế theo hướng cơ cấu lại nguồn thu, bảo đảm tính trung lập của thuế, tăng cường vai trò chủ đạo của ngân sách trung ương và công tác quản lý thu; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về thuế; tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển; tạo chuyển biến rõ nét trong việc chống thất thu, xử lý và ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, chuyển giá, trốn thuế; phấn đấu giảm tỷ lệ nợ đọng thuế xuống dưới 5% tổng thu ngân sách nhà nước.

Trong giai đoạn 2018- 2020, tiếp tục thực hiện điều tiết 100% số thu thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với sản phẩm xăng, dầu của nhà máy lọc dầu Nghi Sơn về ngân sách Trung ương; giữ ổn định tỷ lệ phần trăm phân chia số thu thuế bảo vệ môi trường đối với sản phẩm xăng, dầu trong nước và nhập khẩu như đối với năm 2017.

Quốc hội yêu cầu thu vào ngân sách Nhà nước 72% số tiền lãi dầu, khí nước chủ nhà, lợi nhuận được chia từ Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro) và tiền đọc tài liệu phát sinh trong năm 2018; số tiền còn lại (28%) đầu tư trở lại cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) đầu tư theo quy định của pháp luật.

Quốc hội giao Chính phủ thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,3 triệu đồng/tháng lên 1,39 triệu đồng/tháng, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng theo quy định (đối tượng do ngân sách nhà nước bảo đảm) và trợ cấp ưu đãi người có công tăng bằng mức tăng lương cơ sở, thời điểm thực hiện từ ngày 01 tháng 7 năm 2018. Giao các bộ, cơ quan trung ương và các địa phương tiếp tục thực hiện các quy định về chính sách tạo nguồn cải cách tiền lương kết hợp triệt để tiết kiệm chi gắn với sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, bảo đảm tự cân đối nhu cầu tăng chi do điều chỉnh mức tiền lương cơ sở trong phạm vi dự toán ngân sách được giao.

Theo Nghị quyết, trong giai đoạn 2018- 2020, các địa phương có điều tiết về ngân sách trung ương, trường hợp xác định bảo đảm nguồn kinh phí cải cách tiền lương và thực hiện các chính sách an sinh xã hội cho cả lộ trình, không đề nghị ngân sách trung ương hỗ trợ, thì được phép sử dụng nguồn làm lương còn dư để đầu tư phát triển các công trình xây dựng theo quy định của pháp luật.

Nghị quyết giao Chính phủ thực hiện nghiêm kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016- 2020 theo Nghị quyết số 26/2016/QH14 của Quốc hội. Quản lý chi đầu tư phát triển từ ngân sách nhà nước phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Tăng cường huy động các nguồn lực trong nước và ngoài nước cho đầu tư phát triển, hoàn thiện cơ sở pháp lý để đẩy mạnh hợp tác công tư (PPP), tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là khu vực nông nghiệp, nông thôn và lĩnh vực du lịch. Quản lý chặt chẽ việc ứng trước dự toán ngân sách nhà nước, chi chuyển nguồn theo đúng quy định của Luật Ngân sách nhà nước. Rà soát, xử lý các vướng mắc, bất cập trong hệ thống pháp luật về đầu tư công, sớm phân bổ vốn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

(Nguồn  www.molisa.gov.vn)

11/20/2017 9:10 AMĐã ban hànhLao động - Tiền lươngTinTăng lương cơ sở lên 1,39 triệu/tháng; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH/PublishingImages/2017-12/LD_Key_04122017081632.JPG
Quốc hội giao Chính phủ thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,3 triệu đồng/tháng lên 1,39 triệu đồng/tháng, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng theo quy định và trợ cấp ưu đãi người có công tăng bằng mức tăng lương cơ sở, thời điểm thực hiện từ ngày 1/7/2018.
11/20/2017 9:10 AMYesĐã ban hành
Tăng cường dân vận trong thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc giaNewTăng cường dân vận trong thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia
Chiều ngày 17/11/2017, Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương do đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương dẫn đầu đã có buổi làm việc với Bộ LĐ-TBXH về việc thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG). Tham gia Đoàn công tác có Phó trưởng Ban Dân vận T.Ư Trần Thị Bích Thủy, đại diện một số đơn vị chức năng thuộc Ban Dân vận Trung ương.

"Tư tưởng dân vận phải đi sâu vào an sinh xã hội thì mới giải quyết được bền vững và hiệu quả hai chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững và chương trình Nông thôn mới", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định.


Tư tưởng dân vận phải đi sâu vào an sinh xã hội
Nhận thức rõ công tác dân vận có vai trò quan trọng trong việc tăng cường và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân; huy động sức mạnh tổng hợp, sự đồng thuận của nhân dân, thúc đẩy việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Bộ, Ngành… Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá, hai chương trình MTQG, bản chất cũng là dân vận, để thực hiện ổn định xã hội, ASXH được tốt.
Tư tưởng dân vận phải đi sâu vào an sinh xã hội thì mới giải quyết được bền vững và hiệu quả hai chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và chương trình Nông thôn mới.
Trong thời gian qua, với sự quan tâm của Quốc hội, Chính phủ, sự hỗ trợ của các Bộ, cơ quan Trung ương và sự cố gắng của Bộ LĐ-TBXH đã hoàn thành đầy đủ nhiệm vụ về xây dựng, phối hợp xây dựng cơ chế, chính sách, tổ chức thực hiện đã được giao về các Chương trình MTQG giai đoạn 2016 - 2020.
Việc thực hiện các nội dung về thông tin truyền thông trong các chương trình này không chỉ có ý nghĩa đối với phát triển ngành, mà còn đóng góp tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nói chung và công tác dân vận của Đảng nói riêng.
Nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm của các cấp, các ngành, tạo sự phối hợp đồng bộ, thống nhất, hiệu quả giữa Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, chính quyền địa phương với Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp và các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam, Bộ LĐ-TBXH đã tham mưu Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ký ban hành Nghị quyết liên tịch số 88/NQLT/CP-ĐCTUBTWMTTQVN ngày 07/10/2016 phối hợp thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.
Trên cơ sở đó, hằng năm, Bộ xây dựng phương án phân bổ vốn cho MTTQ và các thành viên để thực hiện các hoạt động tập huấn, xây dựng, nhân rộng mô hình, sáng kiến giảm nghèo bền vững thông qua phát huy nội lực cộng đồng; đồng thời tổ chức giám sát và phản biện xã hội từ việc xác định đối tượng thụ hưởng, ban hành các văn bản chính sách đến việc tổ chức thực thi các chính sách và chương trình giảm nghèo.
Bộ đã phối hợp chặt chẽ với MTTQ và các đoàn thể, các tổ chức xã hội, cộng đồng dân cư có nhiều nỗ lực, sáng tạo trong việc huy động nguồn lực và vận động, tuyên truyền, triển khai, thực hiện các chính sách, xây dựng các mô hình giảm nghèo cụ thể, hiệu quả hơn, nhiều hộ nghèo được hỗ trợ đã vươn lên thoát nghèo bền vững, cơ sở hạ tầng được cải thiện đáng kể.Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đánh giá các kết quả đạt được của 2 chương trình Mục tiêu quốc gia

Theo báo cáo, về kết quả giảm nghèo bền vững, đến cuối năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo cả nước còn 8,23%, giảm 1,67% so với cuối năm 2015; tỷ lệ hộ nghèo các huyện nghèo còn 44,93%, giảm 5,5%, so với cuối năm 2015; đạt chỉ tiêu Quốc hội giao. Dự kiến đến cuối năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo bình quân cả nước giảm còn dưới 7% (giảm 1,3% so với cuối năm 2016) đạt mục tiêu đề ra theo Quyết định số 1722/QĐ-TTg ngày 02/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ.
Xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả tốt đẹp
Song song, Chương trình MTQG Xây dựng nông thôn mới cũng đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Bộ LĐ-TBXH đã báo cáo Đoàn công tác của Ban dân vận Trung ương về quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ đào tạo nghề cho lao động nông thôn từ năm 2009 đến nay.
Theo đó, Bộ đã phối hợp với các Bộ, ngành trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1956/QĐ-TTg ngày 29/11/2009 phê duyệt Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”, với mục tiêu là đào tạo nghề các trình độ cho 11 triệu lao động nông thôn, trong đó hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng cho 6,54 triệu người; đào tạo bồi dưỡng cho khoảng 1 triệu lượt cán bộ, công chức xã, cùng với 3 nhóm chính sách, 5 nhóm giải pháp và 8 nhóm hoạt động và để triển khai thực hiện.
Qua đó đóng góp tích cực vào việc xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và góp phần tích cực vào công tác dân vận của Đảng và Nhà nước.


Toàn cảnh buổi làm việc

“Tính chung giai đoạn 2010 - 2017, đã có trên 6 triệu lao động nông thôn được học các chương trình đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp và đào tạo thường xuyên để tìm việc làm hoặc tự tạo việc làm, bằng 55%; trong đó, có 3,8 triệu lao động nông thôn được hỗ trợ học nghề trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng, bằng 58,1% mục tiêu của Quyết định 1956 đến năm 2020. Số người học nghề là lao động nữ, người dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách đều tăng hàng năm và vượt chỉ tiêu đề ra”, ông Trương Anh Dũng - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận T.Ư Thào Xuân Sùng, đánh giá cao sự chỉ đạo sát sao của Ban Cán sự Đảng, tập thể lãnh đạo Bộ LĐ-TBXH đã tham mưu kịp thời, đúng đắn, nhất là lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, các chính sách về lao động việc làm, đào tạo nghề đã đưa một lực lượng thanh niên trở lại nông thôn, hình thành một bộ phận công nhân làm nông nghiệp trình độ cao, và đây cũng chính là đội ngũ giúp xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới hiệu quả, bền vững.
Đồng thời, ông Thào Xuân Sùng cũng đánh giá cao Bộ LĐ-TBXH đã phối hợp chặt chẽ với các Ban, Bộ, ngành liên quan chỉ đạo công tác tuyên truyền có hiệu quả góp phần tạo sự đồng thuận trong xã hội trong việc thực hiện 2 chương trình MTQG này…
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, thực tiễn thành công của chính sách giảm nghèo đã khẳng định đường lối, quan điểm xuyên suốt của Đảng, thể hiện quyết tâm chính trị, là chính sách ưu tiên hàng đầu và là nỗ lực rất lớn của Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp cùng với sự tham gia tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức trong nước, tổ chức quốc tế… và sự nỗ lực của chính bản thân người nghèo.
Do đó, Bộ trưởng cho rằng, để làm tốt hơn nữa 2 chương trình MTQG, cần tăng cường tuyên truyền hơn nữa về công tác dân vận của chính quyền trong tham gia thực hiện Chương trình quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới, phổ biến các mô hình “Dân vận khéo” trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới...

(Nguồn  www.molisa.gov.vn)

11/20/2017 9:05 AMĐã ban hànhGiảm nghèoTinTăng cường dân vận trong thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia/PublishingImages/2017-12/gn_Key_14122017225429.JPG
Chiều ngày 17/11/2017, Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương do đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương dẫn đầu đã có buổi làm việc với Bộ LĐ-TBXH về việc thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG). Tham gia Đoàn công tác có Phó trưởng Ban Dân vận T.Ư Trần Thị Bích Thủy, đại diện một số đơn vị chức năng thuộc Ban Dân vận Trung ương.
11/20/2017 9:05 AMYesĐã ban hành
Hưởng ứng cuộc vận động nhắn tin ủng hộ "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau"Hưởng ứng cuộc vận động nhắn tin ủng hộ "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau"
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Văn bản số 4816/LĐTBXH-VPQGGN ngày 17/11/2017 v/v hưởng ứng cuộc vận động nhắn tin ủng hộ "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau"

Mục tiêu của cuộc vận động là vận động tổ chức, cá nhân nhắn tin ủng hộ nguồn lực, chung tay thực hiện công tác giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.

Thời gian triển khai từ 00h00 ngày 15/10/2017 đến hết 24h ngày 31/12/2017.

Phương thức sử dụng đầu số và giá trị tin nhắn:

- Số dịch vụ nhắn tin: 1408

- Giá trị ủng hộ tin nhắn: 20.000 đồng/tin nhắn

-  Nội dung cú pháp nhắn tin: VNN

- Nội dung tin nhắn cám ơn: "Cam on Quy vi da ung ho vi nguoi ngheo 20.000 dong. Dien thoai ho tro 19001530. Website: 1400.vn"

11/20/2017 9:00 AMĐã ban hànhGiảm nghèo; Bảo trợ xã hộiTinHưởng ứng cuộc vận động nhắn tin ủng hộ "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau"/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Văn bản số 4816/LĐTBXH-VPQGGN ngày 17/11/2017 v/v hưởng ứng cuộc vận động nhắn tin ủng hộ "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau"
11/20/2017 9:00 AMYesĐã ban hành
Nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số: Cơ hội phát triển kỹ năng con ngườiNguồn nhân lực trong kỷ nguyên số: Cơ hội phát triển kỹ năng con người
Trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, các công việc truyền thống, có tính chu kỳ sẽ ngày càng mất dần vào tay của robot, trí tuệ nhân tạo... do đó người lao động phải luôn trau dồi các kỹ năng đê có thể cạnh tranh, thích ứng với sự thay đổi của xu thế. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Nguồn nhân lực và Công nghệ cho Kỷ nguyên số tại Việt Nam" do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với ManpowerGroup Việt Nam và Tập Đoàn Viễn Thông Quân Đội Viettel tổ chức ngày 14/11 tại Hà Nội.

N

Toàn cảnh Hội thảo

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 hiện đang diễn ra ở châu Mỹ, châu Âu, một phần châu Á và sẽ là điều tất yếu phải xảy ra. Mặt trái của Cách mạng Công nghiệp 4.0 là có thể phá vỡ thị trường lao động. Khi tự động hóa thay thế lao động chân tay trong nền kinh tế, khi robot thay thế con người trong nhiều lĩnh vực, hàng triệu lao động trên thế giới có thể rơi vào cảnh thất nghiệp.

Theo nghiên cứu của ManpowerGroup, hiện nay có đến 45% công việc con người làm có thể được tự động hóa.Các ngành chịu tác động nhiều nhất từ công nghệ và tự động hóa phải kể đến là IT (26%), nhân sự (20%) và dịch vụ khách hàng (15%). Ngành bán lẻ và ngành tài chính là ngành chịu tác động rất lớn với 47% các hoạt động mà nhân viên bán hàng làm hằng ngày có thể được tự động hóa bằng công nghệ và tỷ lệ này lên đến 86% đối với công việc kế toán, ghi sổ cũng như các công việc xử lý dữ liệu khác.

Ông Simon Matthews, Tổng giám đốc tại Việt Nam của Tập đoàn ManpowerGroup nhận định, với sự chuyển động của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, trong khoảng 15 năm tới thế giới sẽ có diện mạo mới, đòi hỏi các doanh nghiệp phải thay đổi. Cuộc cách mạng này mang đến cơ hội và cũng đầy thách thức với nhân loại. 

Kết quả khảo sát “Thiếu hụt nhân tài 2016-2017” của ManpowerGroup với hơn 42.000 doanh nghiệp trên toàn cầu cho thấy, các loại công việc đòi hỏi tay nghề như: thợ điện, thợ mộc, thợ nề… vẫn được xếp vào loại công việc khó tìm nhân lực nhất trong năm năm liên tiếp. 

Tại Đông Nam Á, gần một nửa số doanh nghiệp tham gia khảo sát (46%) cho biết họ gặp khó khăn trong việc tuyển dụng. Trong khi đó ở Việt Nam, nhân sự quản lý cấp cao đang thiếu hụt trầm trọng, một phần do tình trạng “chảy máu chất xám”.

Tập trung đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng những thay đổi trong kỷ nguyên số


Về phía các doanh nghiệp, họ đã sẵn sàng đối phó với tình trạng thiếu hụt nhân tài theo nhiều cách khác nhau. Theo khảo sát “Thiếu hụt nhân tài 2016-2017”, có đến 53% doanh nghiệp chọn cách đào tạo và phát triển nhân lực hiện tại, 36% tuyển dụng nguồn nhân lực ngoài chuyên môn, 28% tìm các chiến lược tuyển dụng thay thế chiến lược truyền thống, 27% gia tăng các lợi ích cho người lao động, 26% trả lương cao, 19% khoán việc và 19% thay đổi mô hình làm việc.

Với tỷ lệ lên đến 53% doanh nghiệp chọn cách đào tạo và phát triển nhân lực đang sử dụng, rõ ràng đây là phương pháp hiệu quả nhất. Như vậy, người lao động cần phải có khả năng học hỏi, phải sẵn sàng tiếp thu những kỹ năng mới vì khả năng được tuyển dụng ít phụ thuộc vào những gì người lao động đã biết mà phụ thuộc nhiều vào khả năng học tập, ứng dụng và thích nghi tốt như thế nào. 

Tương lai của việc làm chắc chắn sẽ bị tác động bởi ảnh hưởng cách mạng công nghiệp 4.0 nhưng không hề u tối như dự đoán khá phổ biến ngày nay rằng tự động hóa sẽ thay thế con người.

Ông Simon Matthews nhấn mạnh rằng sự sáng tạo, kỹ năng quản lý con người, kỹ năng ra quyết định, trí tuệ cảm xúc và đàm phán là những kỹ năng giúp khai thác tiềm năng của nguồn lực con người, đồng thời tạo điều kiện cho con người có giá trị hơn robots chứ không bị chúng thay thế. Vì vậy, vấn đề nằm ở kỹ năng của con người, người lao động phải nhận thấy rằng họ cần cải thiện kỹ năng và kiến thức trong nhiều lĩnh vực. 

Ông Đinh Đức Hùng, Kỹ sư trưởng giải pháp SmartCity, Viettel Telecom nhấn mạnh đến 4 vấn đề mà con người cần chuẩn bị và đói phó trong cách mạng công nghiệp 4.0 gồm: Hạ tầng kết nối, làm chủ công nghệ mới, ứng dụng công nghệ viễn thông trong các ngành nghề và nguồn nhân lực. 

“Vấn đề nguồn nhân lực là điều đáng lo ngại nhất để Việt Nam chuyển dịch theo cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Việt Nam đang có trên 90% triệu dân, trong số đó có nhiều thành phần như công nhân, nông dân, công chức, người làm trong lĩnh vực dịch vụ…”, ông Đinh Đức Hùng nói.

Các chuyên gia cho rằng, để các doanh nghiệp tại Việt Nam có thể bắt nhịp xu thế và cạnh tranh được với thời đại, sự chuẩn bị kỹ lưỡng và kịp thời về công nghệ và kỹ năng cho người lao động là điều vô cùng cần thiết. 

Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp cho rằng, cần có các chương trình tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho người lao động, chú trọng phát triển kỹ năng ngoại ngữ và xây dựng các dự án đào tạo kỹ năng cho lao động nhằm đảm bảo khả năng tìm việc và phát triển bền vững của người lao động. Đặc biệt, các doanh nghiệp cần thay đổi cách tuyển dụng nhân tài, mạnh dạn sử dụng các ứng dụng công nghệ số. Mặt khác, người lao động phải luôn tìm cách thích nghi với sự thay đổi thông qua việc nâng cao, làm mới các kỹ năng của mình…/.

(Nguồn www.molisa.gov.vn)

11/16/2017 8:10 AMĐã ban hànhViệc làmTinNguồn nhân lực trong kỷ nguyên số: Cơ hội phát triển kỹ năng con người/PublishingImages/2017-12/vl_Key_04122017081203.jpg
Trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, các công việc truyền thống, có tính chu kỳ sẽ ngày càng mất dần vào tay của robot, trí tuệ nhân tạo... do đó người lao động phải luôn trau dồi các kỹ năng đê có thể cạnh tranh, thích ứng với sự thay đổi của xu thế. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Nguồn nhân lực và Công nghệ cho Kỷ nguyên số tại Việt Nam" do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với ManpowerGroup Việt Nam và Tập Đoàn Viễn Thông Quân Đội Viettel tổ chức ngày 14/11 tại Hà Nội.
11/16/2017 8:10 AMYesĐã ban hành
Hội thảo đổi mới hoạt động Quỹ Bảo trợ trẻ emHội thảo đổi mới hoạt động Quỹ Bảo trợ trẻ em
Sáng ngày 30/10/2017, tại Hà Nội, nhằm đánh giá sự cần thiết, vai trò của Quỹ Bảo trợ trẻ em trong việc thực hiện hỗ trợ thực hiện Quyền trẻ em, thống nhất ý kiến để tham mưu, đề xuất với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ nội vụ, Bộ Tài chính về mô hình tổ chức và hệ thống của Quỹ Bảo trợ trẻ em, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã tổ chức Hội thảo đổi mới hoạt động Quỹ Bảo trợ trẻ em. Tham dự Hội thảo có đồng chí Đào Hồng Lan – Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đại diện Lãnh đạo Cục Trẻ em, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) và hơn 20 tỉnh/thành phố từ Quảng Ngãi trở ra tham dự Hội thảo.

TE.jpg

Thứ trưởng Đào Hồng Lan phát biểu chỉ đạo tại buổi Hội thảo

Hiện nay, tại một số địa phương, có sự sắp xếp lại về mô hình tổ chức, nhân sự, tài chính (Theo nghị định số 16/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính Phủ quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập). Việc sắp xếp bộ máy tổ chức, tạm dừng cấp kinh phí nhà nước cho các hoạt động cũng như chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định về tổ chức bộ máy Quỹ Bảo trợ trẻ em ở địa phương, gây khó khăn cho hoạt động của hệ thống của Quỹ Bảo trợ trẻ em. Tại Hội thảo, các đại biểu đã có những tham luận về hoạt động Quỹ Bảo trợ trẻ em tại địa phương, đồng thời đưa ra những thuận lợi, khó khăn trong công tác tổ chức, huy động động nguồn lực để hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đại diện các đơn vị của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đã đóng góp những ý kiến về chuyên môn, đề xuất những điều kiện cần thiết nhằm hoàn thiện hệ thống Quỹ Bảo trợ trẻ em.

Phát biểu kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Đào Hồng Lan nêu rõ, trong thời gian tới, các địa phương cần chủ động đánh giá lại mô hình và hoạt động chung, đưa ra những đề xuất để xây dựng các dịch vụ sự nghiệp hoặc phát triển các dịch vụ sự nghiệp có sẵn; Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cần chủ động tham mưu, đề xuất lên cơ quan có thẩm quyền, chuyên môn, đồng thời phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ rà soát, sắp xếp lại bộ máy tổ chức. Thứ trưởng Đào Hồng Lan khẳng định cần phải bảo vệ hệ thống Quỹ Bảo trợ trẻ em, xây dựng mô hình về tổ chức, hoạt động phù hợp tại Trung ương và các địa phương.

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam là Quỹ duy nhất của Nhà nước được thành lập tháng 5 năm 1992 theo Luật Bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục trẻ em, có nhiệm vụ vận động các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế để hỗ trợ thực hiện các mục tiêu vì trẻ em của Chính Phủ. Hiện nay, Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ BTTEVN.

Theo Luật Trẻ em được Quốc hội khóa 13 thông qua ngày 05/04/2016 và có hiệu lực từ ngày 01/06/2017, điều 95 đã quy định: Quỹ Bảo trợ trẻ em được thành lập nhằm mục đích vận động sự đóng góp tự nguyện của cơ quan, tổ chức, cá nhân ở trong nước và nước ngoài, viện trợ quốc tế và hỗ trợ của ngân sách nhà nước trong trường hợp cần thiết cho các mục tiêu thực hiện các quyền trẻ em của nhà nước. Việc vận động, quản lý và sử dụng Quỹ Bảo trợ trẻ em phải đúng mục đích, theo quy định pháp luật về quản lý tài chính”.

Từ khi thành lập đến nay, Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp đã vận động được trên 5.500 tỷ đồng, giúp  trên 30 triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Các hoạt động của Quỹ BTTEVN nhằm góp phần cùng ngân sách nhà nước hỗ trợ thực hiện Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em… Với những kết quả đã đạt được, Quỹ BTTEVN xứng đáng với những phần thưởng cao quý của Đảng, Chính phủ trao tặng như Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Hai, hạng Nhất; Cờ Thi đua Chính phủ; Bằng khen  của Thủ tướng Chính phủ…

(Theo www.molisa.gov.vn)


11/1/2017 10:15 AMĐã ban hànhBảo vệ, chăm sóc trẻ emTinHội thảo đổi mới hoạt động Quỹ Bảo trợ trẻ em/PublishingImages/2017-11/TE_Key_01112017103320.JPG
Sáng ngày 30/10/2017, tại Hà Nội, nhằm đánh giá sự cần thiết, vai trò của Quỹ Bảo trợ trẻ em trong việc thực hiện hỗ trợ thực hiện Quyền trẻ em, thống nhất ý kiến để tham mưu, đề xuất với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ nội vụ, Bộ Tài chính về mô hình tổ chức và hệ thống của Quỹ Bảo trợ trẻ em, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã tổ chức Hội thảo đổi mới hoạt động Quỹ Bảo trợ trẻ em. Tham dự Hội thảo có đồng chí Đào Hồng Lan – Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đại diện Lãnh đạo Cục Trẻ em, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) và hơn 20 tỉnh/thành phố từ Quảng Ngãi trở ra tham dự Hội thảo.
11/1/2017 10:15 AMYesĐã ban hành
Quy định chính sách đối với thanh niên xung phong cơ sở ở miền NamQuy định chính sách đối với thanh niên xung phong cơ sở ở miền Nam
Chính phủ ban hành Nghị định số 112/2017/NĐ-CP quy định về chế độ, chính sách đối với thanh niên xung phong cơ sở ở miền Nam tham gia kháng chiến giai đoạn 1965 - 1975.

NCC.jpg

Ảnh minh hoạ

Nghị định này quy định chế độ trợ cấp một lần; trợ cấp hằng tháng; trợ cấp mai táng và chính sách vay vốn sản xuất, kinh doanh đối với thanh niên xung phong cơ sở ở miền Nam tham gia kháng chiến trong thời gian từ ngày 26/3/1965 đến ngày 30/4/1975 ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Cà Mau.

Điều kiện hưởng chính sách

Theo Nghị định, người được hưởng chế độ, chính sách trên phải đảm bảo các điều kiện:

- Được huy động tham gia kháng chiến theo Nghị quyết Đại hội Đoàn Thanh niên nhân dân cách mạng miền Nam lần thứ nhất ngày 26/3/1965.

- Tham gia tổ chức thanh niên xung phong cơ sở ở miền Nam do Đoàn Thanh niên nhân dân cách mạng miền Nam hoặc chính quyền cách mạng cấp khu, cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã thành lập dưới các hình thức tổ chức như: Đại đội, trung đội, phân đội, tiểu đội, đội hoặc lấy tên đơn vị thanh niên xung phong gắn với địa danh, cấp hành chính.

- Độ tuổi tham gia thanh niên xung phong cơ sở ở miền Nam từ 16 đến 30 tuổi. Trường hợp đặc biệt dưới 16 tuổi, có sức khỏe tốt, tình nguyện gia nhập thanh niên xung phong cơ sở ở miền Nam và được các đơn vị thanh niên xung phong cơ sở chấp thuận nhưng không dưới 14 tuổi.

- Có thời gian hoạt động tại cơ sở (xã, ấp, liên xã, liên huyện) từ ngày 26/3/1965 đến ngày 30/4/1975.

- Phương thức hoạt động không tập trung.

- Thực hiện một trong các nhiệm vụ sau: Làm giao liên dẫn đường, diệt ác ôn và chống tề; làm công tác địch vận, tổ chức hoạt động liên lạc với những người của cách mạng hoạt động trong tổ chức của địch; bảo vệ và chăm, nuôi cán bộ cách mạng; trực tiếp tải thương, tiếp đạn phục vụ lực lượng vũ trang chính quy, và lực lượng vũ trang địa phương; trực tiếp vận chuyển vũ khí, lương thực, thực phẩm, thuốc men, tài liệu từ vùng địch chiếm đóng ra căn cứ và ngược lại; lập ấp, xã chiến đấu, tham gia xây dựng chiến hào, làm đường phục vụ kháng chiến; phá hủy cơ sở hạ tầng, phương tiện, thiết bị phục vụ chiến tranh của địch; tham gia phục vụ chiến đấu hoặc tham gia phục vụ các chiến trường khi có yêu cầu của cấp trên; tham gia thực hiện một số nhiệm vụ khác do tổ chức cách mạng phân công.

Mức trợ cấp một lần

Nghị định quy định thanh niên xung phong cơ sở ở miền Nam có đủ điều kiện trên được hưởng chế độ trợ cấp một lần, tính theo số năm thực tế tham gia thanh niên xung phong cơ sở. Trường hợp có thời gian tham gia thanh niên xung phong cơ sở ở các đợt khác nhau hoặc gián đoạn thì được cộng dồn để tính hưởng chế độ.

Cụ thể, từ đủ 2 năm trở xuống, mức trợ cấp một lần bằng 2.500.000 đồng; trên 2 năm thì từ năm thứ 3 trở đi cứ mỗi năm được cộng thêm 800.000 đồng.

Khi tính thời gian thực hiện chế độ trợ cấp một lần, nếu có tháng lẻ thì từ đủ 6 tháng trở lên được tính tròn một năm, dưới 6 tháng được tính nửa (1/2) năm.

Trường hợp thanh niên xung phong cơ sở ở miền Nam có giấy tờ gốc hoặc giấy tờ liên quan quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định này nhưng không thể hiện cụ thể thời gian tham gia kháng chiến thì được hưởng mức 2.500.000 đồng.

Trường hợp thanh niên xung phong cơ sở ở miền Nam đã từ trần trước ngày 20/11/2017 (ngày Nghị định này có hiệu lực) thì thân nhân của người từ trần được hưởng chế độ trợ cấp một lần bằng 3.600.000 đồng.

Trợ cấp hằng tháng 540.000 đồng

Nghị định quy định thanh niên xung phong cơ sở ở miền Nam không còn khả năng lao động và sống cô đơn, không nơi nương tựa thì được xét trợ cấp hằng tháng mức 540.000 đồng. Mức trợ cấp này sẽ được điều chỉnh tương ứng khi Chính phủ điều chỉnh mức trợ cấp hằng tháng đối với thanh niên xung phong hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến quy định tại Quyết định số 40/2011/QĐ-TTg ngày 27/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, thanh niên xung phong cơ sở ở miền Nam còn được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội để sản xuất, kinh doanh cải thiện đời sống.

(Theo www.molisa.gov.vn)

11/1/2017 9:05 AMĐã ban hànhChính sách người có côngTinQuy định chính sách đối với thanh niên xung phong cơ sở ở miền Nam/PublishingImages/2017-11/ncc_Key_01112017101624.jpg
Chính phủ ban hành Nghị định số 112/2017/NĐ-CP quy định về chế độ, chính sách đối với thanh niên xung phong cơ sở ở miền Nam tham gia kháng chiến giai đoạn 1965 - 1975.
11/1/2017 9:05 AMYesĐã ban hành
Đánh giá thực hiện cơ sở dữ liệu cung, cầu lao động trên phạm vi toàn quốcĐánh giá thực hiện cơ sở dữ liệu cung, cầu lao động trên phạm vi toàn quốc
Ngày 26/10, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức Hội thảo “Đánh giá thực hiện cơ sở dữ liệu cung, cầu lao động và phương hướng thực hiện trong thời gian tới”. Dự và chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp, bà Lê Kim Dung - Cục trưởng Cục Việc Làm, lãnh đạo các Sở LĐ-TB&XH và 30 phòng việc làm và TTGTVL đại diện trên phạm vi toàn quốc cùng dự.

Đánh giá thực hiện cơ sở dữ liệu cung, cầu lao động trên phạm vi toàn quốc - Ảnh 1Các ý kiến tham luận tại hội thảo: Ảnh P.Tuấn

Được biết, việc thu thập, cập nhật thông tin cơ sở dữ liệu cung, cầu lao động đã có một quá trình triển khai dài và khá bài bản: Cơ sở dữ liệu cung lao động được thí điểm từ năm 2008 với 4 tỉnh, năm 2009 mở rộng thí điểm thêm 11 tỉnh, và đến năm 2010 triển khai trên toàn quốc; năm 2011 cơ sở dữ liệu cầu lao động triển khai thí điểm tại 16 tỉnh và đến năm 2012 triển khai trên toàn quốc.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết: Từ đánh giá kết quả thí điểm tại các địa phương, ngày 14/7/2009 Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành Thông tư 25/2009/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thu thập và xử lý thông tin cung, cầu lao động (sau này được thay thế bằng Thông tư số 27/2015/TTBLĐTBXH ngày 24 07/2015 của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động) để làm cơ sở pháp lý cho việc triển khai cơ sở dữ liệu cung, cầu lao động trở thành nhiệm vụ thường xuyên, định kỳ hàng năm của Sở LĐ-TB&XH.

Đánh giá thực hiện cơ sở dữ liệu cung, cầu lao động trên phạm vi toàn quốc - Ảnh 2Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp phát biểu tại hội thảo.

Theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, thực hiện hướng dẫn của lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, những năm qua các địa phương đã tích cực tổ chức triển khai thu thập, cập nhật thông tin thị trường lao động hàng năm. Trên cơ sở dữ liệu cung, cầu lao động được thu thập, cập nhật hàng năm đó, ngành LĐ-TB&XH đã có được bộ số liệu cơ bản phục vụ quản lý lao động việc làm, xây dựng các báo cáo và đề xuất các chính sách, giải pháp để quản lý, điều chỉnh vấn đề cung cầu lao động tại địa phương. "Bên cạnh những kết quả đạt được thì cũng có nhiều vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thực tế như vấn đề về lực lượng điều tra viên, kinh phí, khai thác sử dụng dữ liệu..." - Thứ trưởng cho biết.

Đánh giá thực hiện cơ sở dữ liệu cung, cầu lao động trên phạm vi toàn quốc - Ảnh 3Bà Lê Thị Trang Đài, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phát biểu tham luận.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập tung thảo luận, cho ý kiến vào những vấn đề như: Tình hình  triển khai thực hiện cơ sở dữ liệu cung, cầu lao động thời gian qua ở địa phương (kết quả đạt được và những hạn chế, khó khăn, vướng mắc). Đánh giá về nội dung, phương thức tổ chức thu thập, cập nhật và việc khai thác sử dụng cơ sở dữ liệu tại địa phương. Phương hướng, giải pháp triển khai thu thập, cập nhật, khai thác sử dụng thị trường lao động trong thời gian tới.

Đánh giá thực hiện cơ sở dữ liệu cung, cầu lao động trên phạm vi toàn quốc - Ảnh 4Ông Tào Bằng Huy, Phó cục trưởng Cục Việc làm phát biểu tiếp thu các ý kiến tham luận. 

Kết thúc hội thảo, thay mặt lãnh đạo Cục Việc làm, ông Tào Bằng Huy, Phó cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) bày tỏ cám ơn cũng như đánh giá rất cao tinh thần trách nhiệm cao của các đại biểu tham dự hội nghị, nhiều ý kiến rất thẳng thắn có chiều sâu, đóng góp thiết thực vào thông tư hướng dẫn, cũng như các văn bản khác… "Sau Hội thảo này, Cục Việc làm sẽ tổng hợp thành báo cáo, trên cơ sở đó trình lên lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH định hướng triển khai trong giai đoạn tới. Đồng thời khi có kết quả sẽ được gửi đến các tỉnh thành phố để triển khai thực hiện" - ông Huy nói.

(Theo http://baodansinh.vn)

10/27/2017 9:20 PMĐã ban hànhLao động - Tiền lương; Việc làmTinĐánh giá thực hiện cơ sở dữ liệu cung, cầu lao động trên phạm vi toàn quốc/PublishingImages/2017-10/CUNG CAU_Key_29102017200810.jpg
Ngày 26/10, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức Hội thảo “Đánh giá thực hiện cơ sở dữ liệu cung, cầu lao động và phương hướng thực hiện trong thời gian tới”. Dự và chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp, bà Lê Kim Dung - Cục trưởng Cục Việc Làm, lãnh đạo các Sở LĐ-TB&XH và 30 phòng việc làm và TTGTVL đại diện trên phạm vi toàn quốc cùng dự.
10/27/2017 9:20 PMYesĐã ban hành
Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác hỗ trợ Việt Nam phát triển nguồn nhân lực công tác xã hội cho đối tượng yếu thế và dễ bị tổn thương giai đoạn 2017-2022Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác hỗ trợ Việt Nam phát triển nguồn nhân lực công tác xã hội cho đối tượng yếu thế và dễ bị tổn thương giai đoạn 2017-2022
Sáng ngày 25/10, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) tổ chức Lễ ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Bộ LĐ-TBXH và Tổ chức Dịch vụ gia đình và Cộng đồng quốc tế (CFSI) về hỗ trợ Việt Nam phát triển nguồn nhân lực công tác xã hội cho đối tượng yếu thế và dễ bị tổn thương giai đoạn 2017-2022. Tham dự buổi Lễ có Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Hồng Lan; Tiến sỹ Steven Muncy, Giám đốc điều hành CFSI; đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ; đại diện các Bộ, ban ngành liên quan, các cơ sở đào tạo, các tổ chức quốc tế và các phóng viên báo chí TW và Hà Nội.

Buổi lễ đánh dấu bắt đầu giai đoạn hai của sự hợp tác trong lĩnh vực giáo dục CTXH nhằm thực hiện bảo trợ tốt hơn cho các nhóm thiệt thòi và yếu thế tại Việt Nam.

Đánh giá về kết quả đạt được của Dự án trong giai đoạn một, ông Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội cho biết, ngày 22/3/2011, Bộ LĐ-TBXH và Tổ chức CFSI đã ký Bản ghi nhớ “Phát triển nguồn nhân lực CTXH cho đối tượng yếu thế và dễ bị tổn thương tại Việt Nam. Tiếp theo, ngày 12/3/2014, Bộ LĐ-TBXH và CFSI, Học viện Khoa học xã hội Việt Nam (GASS) và Học viện xã hội Châu Á (ASI) đã ký tiếp Bản ghi nhớ Chương trình liên kết Đào tạo Thạc sỹ CTXH, có hiệu lực đến 31/12/2017.

Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội Nguyễn Văn Hồi phát biểu tại buổi lễ ký kết

Qua 06 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác, Dự án đã tiếp nhận và Việt hóa chương trình đào tạo cán bộ quản lý CTXH cấp cao từ Học viện Xã hội Châu Á (Philipin) gồm 7 môn học trong tổng số 35 môn học của chương trình đào tạo thạc sỹ của Học viện Xã hội Châu Á, là cơ sở để các đơn vị đào tạo trong nước tham khảo, xây dựng chương trình khung đào tạo về CTXH; Tổ chức đào tạo 25 giảng viên nguồn là những giảng viên cao cấp có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy CTXH; Tổ chức 5 khóa đào tạo, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý CTXH của ngành.

Tiến sỹ Steven Muncy, Giám đốc điều hành CFSI phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, Tiến sỹ Steven Muncy, Giám đốc điều hành CFSI  cho biết thêm, ở giai đoạn một, các nhóm hưởng lợi trực tiếp từ các khóa đào tạo triển khai dự án bao gồm 331 cán bộ quản lý của ngành LĐ-TBXH và các đối tác. Mỗi cán bộ tham gia học tập đạt chứng chỉ quản trị CTXH, chương trình đào tạo cán bộ quản lý cấp cao thiết kế tương đương với năm đầu của đào tạo trình độ thạc sỹ khoa học CTXH.

Mục tiêu ở giai đoạn 2 của Dự án là 700 cán bộ được đào tạo quản lý cấp cao và 300 thạc sỹ khoa học về CTXH. Như vậy, tính cả hai giai đoạn, sẽ có 1.000 cán bộ quản lý của Ngành LĐ-TBXH có chứng chỉ đào tạo quản trị CTXH và 500 cán bộ này sẽ có bằng thạc sỹ CTXH. Đây là lực lượng quan trọng giúp đẩy mạnh giáo dục CTXH và các dịch vụ xã hội trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và cộng đồng xã hội.

Thứ trưởng Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Đào Hồng Lan ghi nhận và đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa Bộ LĐ-TBXH và CFSI trong việc phát triển nguồn nhân lực công tác xã hội cho đối tượng yếu thế và dễ bị tổn thương. Chương trình thể hiện tính nhân văn sâu sắc, góp phần nâng cao kỹ năng cho các cán bộ CTXH, hỗ trợ các đối tượng yếu thế trong xã hội, đồng thời giúp phát triển nghề CTXH một cách chuyên nghiệp, thông qua hệ thống đào tạo cán bộ nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực CTXH; đào tạo các giảng viên nguồn, những giảng viên cao cấp có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy CTXH.

Trong giai đoạn tới, để đạt được những mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, Thứ trưởng đề nghị Cục Bảo trợ xã hội phối hợp chặt chẽ các đơn vị liên quan và CFSI triển khai có hiệu quả chương trình, đảm bảo các đối tượng được hưởng lợi từ Dự án, sau khi kết thúc khóa học được công nhận về bằng cấp, năng lực khi triển khai nhiệm vụ, thực hiện giám sát chặt chẽ để cam kết được thực hiện một cách mạnh mẽ.

(Theo www.molisa.gov.vn)

10/27/2017 9:00 AMĐã ban hànhBảo trợ xã hộiTinLễ ký kết Thỏa thuận hợp tác hỗ trợ Việt Nam phát triển nguồn nhân lực công tác xã hội cho đối tượng yếu thế và dễ bị tổn thương giai đoạn 2017-2022/PublishingImages/2017-11/BTXH_Key_01112017095539.jpg
Sáng ngày 25/10, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) tổ chức Lễ ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Bộ LĐ-TBXH và Tổ chức Dịch vụ gia đình và Cộng đồng quốc tế (CFSI) về hỗ trợ Việt Nam phát triển nguồn nhân lực công tác xã hội cho đối tượng yếu thế và dễ bị tổn thương giai đoạn 2017-2022. Tham dự buổi Lễ có Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Hồng Lan; Tiến sỹ Steven Muncy, Giám đốc điều hành CFSI; đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ; đại diện các Bộ, ban ngành liên quan, các cơ sở đào tạo, các tổ chức quốc tế và các phóng viên báo chí TW và Hà Nội.
10/27/2017 9:00 AMYesĐã ban hành
Đón đoàn Việt Nam trở về từ Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44Đón đoàn Việt Nam trở về từ Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44
Tối 20/10, tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã tổ chức Lễ đón đoàn Việt Nam trở về từ Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 tại Abu Dhabi.

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục giáo dục nghề nghiệp đã chúc mừng thành công của đoàn trong kỳ thi lần này và tặng bó hoa tươi thắm tới PGS.TS Cao Văn Sâm, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Trưởng đoàn Việt Nam và các thành viên trong đoàn. Tham dự Lễ đón đoàn có lãnh đạo các Vụ, Văn phòng thuộc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh, đại diện các trường có thí sinh tham dự kỳ thi, đại diện các nhà tài trợ và phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.

Đón đoàn Việt Nam trở về từ Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44  - Ảnh 1

Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh chúc mừng thí sinh Trần Nguyễn Bá Phước đạt Huy chương đồng nghề giải pháp phần mềm.

Thay mặt lãnh đạo đoàn Việt Nam, PGS.TS Cao Văn Sâm, Trưởng đoàn Việt  Nam đã báo cáo ngắn gọn kết quả của đoàn tại  Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 được tổ chức tại Thủ đô Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Ả Rập. Đoàn Việt Nam có 50 thành viên tham dự, gồm các chuyên gia, phiên dịch của từng nghề và 12 thí sinh dự thi ở 11 nghề. Gồm: Cơ điện tử, Lắp cáp mạng thông tin, Điện tử,Nấu ăn, Lắp đặt đường ống nước, Xây gạch, Lắp đặt điện, Phay CNC, Điều khiển công nghiệp, Thiết kế kỹ thuật cơ khí CAD, Giải pháp phần mềm CNTT.  Nghề Cơ điện tử có 02 thí sinh dự thi, các nghề còn lại mỗi nghề có 01 thí sinh dự thi.

Sau những ngày đua tài, trình diễn kỹ năng nghề với các thí sinh của các quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có những quốc gia có nền công nghiệp phát triển, tiên tiến, Đoàn Việt Nam đã đạt được thành tích cao, đứng thứ 11/58 nước và vùng lãnh thổ tham dự kỳ thi. Tất cả các thí sinh đều hoàn thành tốt bài thi, đạt yêu cầu của đề thi.

Về thành tích, Đoàn Việt Nam đoạt 1 Huy chương đồng Nghề Giải pháp phần mềm của thí sinh Trần Nguyễn Bá Phước và 5 chứng chỉ kĩ năng nghề xuất sắc của các thí sinh: Nguyễn Văn Tuấn (nghề kỹ thuật cơ khí CAD), Nguyễn Tất Toại (nghề điều khiển công nghiệp), Tống Thọ Hòa (nghề xây gạch), Chu Văn Tươi (nghề lắp đặt điện) và Vũ Hoàng Trinh (nghề nấu ăn).

Đón đoàn Việt Nam trở về từ Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44  - Ảnh 2

Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh chụp ảnh lưu niệm cũng các thành viên, thí sinh, chuyên gia của Đoàn Việt Nam

PGS, TS Cao Văn Sâm cho biết, kỳ thi năm nay có một số điểm mới, đó là: Kỳ thi có quy mô tổ chức lớn nhất từ trước đến nay; Ban tổ chức đã giao cho các hiệp hội nghề nghiệp ra một số đề; Đề thi trước khi thi mới được Ban tổ chức công bố nhằm bảo đảm tính công bằng, khách quan cho các thí sinh; và các tiêu chí đánh giá của bài thi cơ bản được lượng hóa đến mức tối đa để hạn chế tính chủ quan của giám khảo nhằm bảo đảm tính công bằng cho các thí sinh. Đặc biệt, tại Kỳ thi này Ban tổ chức chỉ cho công bố kết quả tại Lễ bế mạc, đã tạo ra sự hồi hộp và hấp dẫn cho các thí sinh.

Thay mặt lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh chúc mừng thành tích đoàn Việt Nam đạt được trong Kỳ thi tay nghề thế giới vừa qua, đã hoàn thành nhiệm vụ được giao là mang huy chương về cho tổ quốc, nhiệt liệt biểu dương tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua kỳ thi của các em thí sinh và các chuyên gia. Cũng nhân dịp này Tổng Cục trưởng cũng cảm ơn các nhà tài trợ, các chuyên gia nước ngoài đã hỗ trợ Việt Nam trong quá trình huấn luyện thí sinh và động viên các em trong những ngày thi.

 Đón đoàn Việt Nam trở về từ Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44  - Ảnh 3

Đón Đoàn tại sân bay Nội Bài, Hà Nội


(Theo www.molisa.gov.vn)

10/25/2017 9:05 AMĐã ban hànhDạy nghềTinĐón đoàn Việt Nam trở về từ Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44/PublishingImages/2017-11/dn_Key_01112017101119.JPG
Tối 20/10, tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã tổ chức Lễ đón đoàn Việt Nam trở về từ Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 tại Abu Dhabi.
10/25/2017 9:05 AMYesĐã ban hành
Không giám định lại sức khỏe các trường hợp đã thôi hưởng chế độKhông giám định lại sức khỏe các trường hợp đã thôi hưởng chế độ
Theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, không có quy định giám định lại sức khỏe đối với diện đối tượng hồi phục sức khỏe đã được thôi hưởng chế độ bệnh binh.

NCC.jpg

Ảnh minh hoạ

Theo ý kiến của cử tri tỉnh Tiền Giang, các đối tượng làm nhiệm vụ ở chiến trường Campuchia khi về địa phương đã được hưởng chế độ bệnh binh, khi khám lại theo định kỳ nếu sức khỏe đã phục hồi thì không được hưởng chế độ bệnh binh nữa, tuy nhiên, có nhiều người trước đây sức khỏe đã phục hồi nhưng hiện tại bị các loại di chứng khác do bệnh cũ tái phát. 
Cử tri đề nghị cơ quan chức năng quan tâm, tạo điều kiện cho các đối tượng này được giám định lại sức khỏe để tiếp tục hưởng chế độ hoặc chính sách an sinh xã hội.
Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời cử tri như sau:

Chính sách ưu đãi đối với bệnh binh được thực hiện theo hướng dẫn thống nhất tại các văn bản của Nhà nước qua các giai đoạn. Theo nội dung kiến nghị của cử tri, thì các trường hợp cử tri đề cập thuộc diện đối tượng điều chỉnh tại Nghị định số 236/HĐBT ngày 18/9/1985 của Hội đồng Bộ trưởng và Thông tư số 48/TBXH ngày 30/9/1985 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện Nghị định số 236/HĐBT ngày 18/9/1985 của Hội đồng Bộ trưởng. 
Theo đó, bệnh binh được giám định lại sức khỏe 2 năm một lần tại Hội đồng giám định y khoa. Nếu sau khi giám định lại, tỷ lệ mất sức lao động chỉ còn ở mức 40% trở xuống thì thôi hưởng trợ cấp bệnh binh trừ một số trường hợp (bệnh binh có tỷ lệ mất sức lao động từ 81% trở lên; bệnh binh đồng thời là thương binh có thương tật được xếp hạng từ hạng 3 trở lên; bệnh binh nam đủ 50 tuổi trở lên, nữ đủ 45 tuổi trở lên; bệnh binh sau 2 lần giám định, sức khoẻ vẫn chưa hồi phục).

Hiện nay, theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, không có quy định giám định lại sức khỏe đối với diện đối tượng hồi phục sức khỏe đã được thôi hưởng chế độ bệnh binh. Đồng thời, đa số các diện đối tượng này tuổi đã cao, có thể mắc thêm nhiều bệnh lý tuổi già nên ảnh hưởng đến sức khỏe,do đó việc giám định sức khỏe đồng loạt cho tất cả các đối tượng nêu trên để hưởng chính sách là không khả thi trong tổng thể chính sách chung cũng như chưa phù hợp trong điều kiện kinh tế -xã hội hiện nay.


(Theo www.molisa.gov.vn)

10/23/2017 9:20 AMĐã ban hànhChính sách người có côngTinKhông giám định lại sức khỏe các trường hợp đã thôi hưởng chế độ/PublishingImages/2017-11/ncc_Key_01112017102155.jpg
Theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, không có quy định giám định lại sức khỏe đối với diện đối tượng hồi phục sức khỏe đã được thôi hưởng chế độ bệnh binh.
10/23/2017 9:20 AMYesĐã ban hành
Phát động "Chung tay vì người nghèo" 2017Phát động "Chung tay vì người nghèo" 2017
Hưởng ứng phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau" do Thủ tướng Chính phủ phát động và triển khai Tháng cao điểm "Vì người nghèo" (17/10 – 18/11). Tối 15/10, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương, Đài Truyền hình Việt Nam và các cơ quan có liên quan tổ chức Cầu truyền hình "Chung tay vì người nghèo" 2017.

Nhân dịp này, bước đầu, các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã quyên góp và cam kết ủng hộ về Quỹ vì người nghèo số tiền 284 tỷ đồng
Chương trình diễn ra tại hai điểm cầu: Cung Văn hoá hữu nghị Hà Nội và Nhà hát Hòa Bình, Thành phố Hồ Chí Minh. Tham dự chương trình phát động có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương...

Chương trình hướng đến việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, hành động của các tổ chức, cơ quan, đơn vị và toàn xã hội về thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững thông qua phát động triển khai phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; tôn vinh những tấm lòng nhân ái đã chăm lo, giúp đỡ, ủng hộ cho người nghèo giúp họ giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. Thông qua Chương trình, vận động các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, người Việt Nam ở nước ngoài, các tổ chức quốc tế đăng ký, ủng hộ nhằm góp phần tạo ra nguồn lực chăm lo cho người nghèo, thực hiện mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội, phát triển bền vững.

Phát biểu tại chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Ngay sau khi đất nước giành được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ đói nghèo là một trong ba thứ giặc phải phòng chống, diệt trừ (giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm). Tại Phiên họp đầu tiên của Chính phủ ngày 10/01/1946, Hồ Chủ tịch đã nhấn mạnh: “Chúng ta giành được tự do, độc lập rồi mà dân cứ chết đói, chết rét thì tự do, độc lập cũng không làm gì. Dân chỉ biết rõ giá trị của tự do, độc lập khi mà dân được ăn no, mặc đủ”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng thời gian qua công tác xóa đói giảm nghèo đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận

Trong suốt 72 năm qua, xóa đói, giảm nghèo luôn được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Đây là một chủ trương lớn, mang tính nhân văn sâu sắc, luôn được xác định là một chủ trương lớn, là mục tiêu ưu tiên hàng đầu trong phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Thủ tướng cho rằng thời gian qua công tác xóa đói giảm nghèo đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhưng vẫn còn đó nhiều khó khăn, thách thức. Cả nước vẫn còn hơn 1,9 triệu hộ nghèo, hơn 1,3 triệu hộ cận nghèo cần được giúp đỡ về nhà ở, giáo dục, dạy nghề, sinh kế nhằm ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, tập trung ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng bị thiên tai, biến đổi khí hậu.

Thủ tướng nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước ta đã đề ra mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo cả nước bình quân 1% - 1,5%/năm và sớm hoàn thành mục tiêu phát triển bền vững về giảm nghèo theo Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc mà Việt Nam đã cam kết. Đây là việc làm rất khó khăn, nhưng giàu tính nhân văn, vừa là yêu cầu, vừa là mục tiêu của phát triển bền vững. Chính phủ Việt Nam tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới. Cùng với việc Nhà nước tiếp tục ưu tiên nguồn lực và sự nỗ lực vươn lên của bản thân người nghèo, rất cần có sự đồng hành, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cho giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hiện vẫn còn hàng nghìn đồng bào đang chịu cảnh lũ lụt, tàn phá, nhiều gia đình chịu tang thương, trong đó có nhiều hộ đã khó khăn nay còn khó khăn hơn, nhiều hộ thoát nghèo nay lại tái nghèo. Đó là đồng bào của chúng ta, một bộ phận của dân tộc Việt Nam. Chúng ta cần tiếp tục động viên, giúp đỡ họ một cách có trách nhiệm và tận tâm chia sẻ.

''Nghĩ đến đồng bào với những khó khăn, nhọc nhằn trong cuộc sống, mỗi người chúng ta phải làm hết sức mình để quyết tâm đưa đất nước thoát ''bẫy trung bình'', nhân dân ấm no, hạnh phúc. Trong giờ phút này. Tôi xin kêu gọi cả nước chung tay vì người nghèo - không ai bị bỏ lại phía sau'' - Thủ tướng ra lời kêu gọi.

Thủ tướng cũng thể hiện mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ quý báu của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đối với công tác giảm nghèo bền vững ở Việt Nam.

Tại chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu đã thể hiện sự chung tay vì người nghèo và cam kết sẽ hỗ trợ người nghèo, đảm bảo phát triển bền vững; nhắn tin hưởng ứng đợt vận động nhắn tin ủng hộ "Vì người nghèo Việt Nam 2017'', do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức trên Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1408.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tham dự Chương trình tại điểm cầu Cung Văn hóa Hữu nghị Việt xô - Hà Nội.

Điểm lại những hoạt động, phong trào hỗ trợ người nghèo trên toàn quốc 17 năm qua, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết: Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tích cực phối hợp cùng với Chính phủ và các ban, bộ, ngành, địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo thông qua Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" và các chương trình an sinh xã hội. Kết quả, các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, các tổ chức quốc tế, người Việt Nam ở nước ngoài đã ủng hộ thông qua Quỹ "Vì người nghèo" 4 cấp hơn 13.400 tỷ đồng và ủng hộ trực tiếp chương trình an sinh xã hội ở các địa phương được hơn 36.213 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ và sự vận động các tổ chức thành viên, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ xây dựng hơn 1,4 triệu căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo; hỗ trợ hàng chục triệu lượt hộ nghèo về tư liệu sản xuất, hàng ngàn công trình dân sinh. Kết quả đó góp phần thiết thực vào thực hiện 2 Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới của Chính phủ.

Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu

Phát huy truyền thống đoàn kết, nhân ái của dân tộc ta và kinh nghiệm, kết quả đạt được trong công tác vận động ủng hộ, giúp đỡ người nghèo thời gian qua, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ban vận động ''Quỹ vì người nghèo'' Trung ương kêu gọi các cấp, các ngành; đồng bào, chiến sĩ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài; các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp; các nhà hảo tâm; các tổ chức quốc tế ở Việt Nam tiếp tục ủng hộ giúp đỡ người nghèo thông qua Quỹ "Vì người nghèo'' và chương trình an sinh xã hội với tinh thần ''Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau''. Mỗi hộ nghèo, người nghèo bằng nỗ lực của bản thân, cùng với sự quan tâm của nhà nước, cộng đồng, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Các đại biểu tham dự

Chương trình giao lưu với gia đình anh Đào Thanh Bình bị bệnh hiểm nghèo được Quỹ Thiện Tâm giúp đỡ

Tại các điểm cầu, thông qua phóng sự, khán giả đến với những câu chuyện về người nghèo ở hai huyện đặc trưng cho 2 vùng miền: huyện Đam Rông (Lâm Đồng) và huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Đây là những nơi người dân gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng hiện nay đã "thay da đổi thịt" do nhận được những chính sách hỗ trợ của Nhà nước và nguồn Quỹ "Vì người nghèo". Khán giả thấy được câu chuyện về những mảnh đời éo le cần được chung tay giúp đỡ, điển hình như gia đình chị Trương Thị Lĩnh, thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh bị ảnh hưởng bởi bão lũ miền Trung, có hoàn cảnh rất khó khăn, chồng thất nghiệp, ba người con đứng trước nguy cơ thất học... Chương trình chia sẻ những câu chuyện giản dị, mộc mạc của cụ già neo đơn, em nhỏ mong được đến trường, bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo... nói lên những mong muốn của họ trong cuộc sống.

Những mảnh đời, những số phận mang tới khán giả thông điệp "Đừng để người nghèo bị bỏ lại phía sau. Hãy chung tay vì người nghèo bằng những hành động nhỏ nhất để xã hội ngày một phát triển".

Giao lưu với gia đình chị Trương Thị Lĩnh, thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sau bão lũ cần sự giúp đỡ ở khắp nơi trên cả nước.

Đan xen vào đó, khán giả được nghe Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - người từng gắn bó nhiều năm với công tác vì người nghèo nhận định về sự thay đổi của các mô hình hỗ trợ người nghèo trên cả nước hiện nay và giải pháp để giúp người dân thoát nghèo hiệu quả; giao lưu với nhóm tín dụng vi mô Đồng Tâm (Sóc Trăng) về sáng kiến hỗ trợ phụ nữ thoát nghèo, đào tạo nghề, góp phần đảm bảo an sinh xã hội...

Nhân dịp này, bước đầu, các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã quyên góp và cam kết ủng hộ về Quỹ vì người nghèo số tiền 284 tỷ đồng.

Song song với chương trình, Ban Tổ chức đã trưng bày các gian hàng giới thiệu các sản phẩm của người nghèo tại điểm cầu Hà Nội và khu Hội chợ giới thiệu các các phẩm của người nghèo ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long ở điểm cầu Thành phố Hồ Chí Minh.

(Nguồn: www.molisa.gov.vn)

10/17/2017 8:30 AMĐã ban hànhGiảm nghèoTinPhát động "Chung tay vì người nghèo" 2017/PublishingImages/2017-10/GN_Key_17102017084653.jpg
Hưởng ứng phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau" do Thủ tướng Chính phủ phát động và triển khai Tháng cao điểm "Vì người nghèo" (17/10 – 18/11). Tối 15/10, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương, Đài Truyền hình Việt Nam và các cơ quan có liên quan tổ chức Cầu truyền hình "Chung tay vì người nghèo" 2017.
10/17/2017 8:30 AMYesĐã ban hành
Hội thảo lồng ghép giới trong các chính sách lao động và việc làm nhằm thúc đẩy việc làm bền vữngHội thảo lồng ghép giới trong các chính sách lao động và việc làm nhằm thúc đẩy việc làm bền vững
Sáng ngày 05/10/2017, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế ILO, Ban Thư ký ASEAN tổ chức Hội thảo “Lồng ghép giới trong các chính sách lao động và việc làm nhằm thúc đẩy việc làm bền vững. Tới dự và chủ trì Hội thảo có ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH; ông Chang Hee Lee, Giám đốc Văn phòng ILO Việt Nam; ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ LĐ-TBXH. Tham dự Hội thảo còn có các đại biểu đại diện Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về Lao động (SLOM), Ủy ban Phụ nữ ASEAN (ACW) và Ban thư ký ASEAN, cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế.


Bàn Chủ tịch điều hành Hội thảo

Hội thảo với mục tiêu nhằm rà soát tình hình thực hiện lồng ghép giới vào các chính sách lao động và việc làm trong ASEAN, các thách thức và khó khăn trong quá trình thực hiện; nâng cao kiến thức cho các đại biểu về các hướng dẫn liên quan tới lồng ghép giới; thảo luận để xây dựng danh mục đánh giá nhằm xác định việc thực hiện lồng ghép giới vào lao động và việc làm của các quốc gia thành viên.

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh lồng ghép giới trong các chính sách lao động và việc làm hướng tới việc làm bền vững là một trong những giải pháp quan trọng nhằm thực hiện các cam kết quốc tế và ưu tiên của các nước thành viên ASEAN. Các ưu tiên của ASEAN về việc làm bền vững và bình đẳng giới đã được thể hiện cụ thể trong Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Văn hóa – Xã hội, Tuyên bố về Phát triển kỹ năng và nguồn nhân lực cho phục hồi kinh tế và tăng trưởng bền vững, Tuyên bố Hà Nội về Tăng cường Phúc lợi xã hội và phát triển cho phụ nữ và trẻ em, Tuyên bố Viên Chăng về chuyển đổi từ việc làm phi chính thức sang việc làm chính thức hướng tới thúc đẩy việc làm bền vững trong ASEAN cũng như thông qua Kế hoạch công tác thuộc kênh Lao động và kênh Phụ nữ giai đoạn 2016-2020 …  

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Doãn Mậu Diệp phát biểu khai mạc Hội thảo

Thứ trưởng cũng cho biết, tại Việt Nam nhiều hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới và thực hiện các trụ cột của việc làm bền vững đã được diễn ra thông qua các hội nghị, hội thảo trong nước và khu vực với sự tham gia tích cực của các nước thành viên ASEAN. Các hội thảo đã đưa ra những khuyến nghị về việc tăng cường hơn nữa các giải pháp nhằm thúc đẩy lồng ghép giới vào các chính sách và pháp luật lao động. Đặc biệt, việc lồng ghép bình đẳng giới trong luật pháp là yêu cầu bắt buộc được quy định tại Điều 21 của Luật Bình đẳng giới. Theo đó, việc lồng ghép bình đẳng giới đã được thực hiện trong quá trình xây dựng và sửa đổi Bộ luật lao động của Việt Nam, Luật Việc làm, Luật An toàn lao động và Luật Bảo hiểm Xã hội. Quá trình xây dựng rà soát và sửa đổi các luật này bên cạnh việc kế thừa, phát triển những quy định đã đi vào cuộc sống, đồng thời còn bổ sung những quy định mới nhằm nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật lao động, hiệu quả quản lý nhà nước về lao động, đảm bảo việc lồng ghép giới trong quá trình thực hiện.

Ông Chang Hee Lee, Giám đốc ILO Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, ông Chang Hee Lee, Giám đốc ILO Việt Nam đánh giá cao những thành quả Asean đã đạt được trong công tác xóa bỏ khoảng cách giới thời gian qua. Tuy nhiên, theo ông, khoảng trống về công tác này vẫn còn tồn tại. Phụ nữ ít có việc làm được chi trả chính thức, định kiến giới vẫn có ảnh hưởng tới các nghề phụ nữ lựa chọn. Ông nhấn mạnh để phụ nữ tham gia vào kinh tế rất cần xóa bỏ những định kiến giới về nam giới và phụ nữ. Theo ILO ước tính, nếu giảm khoảnh cách giới trong lao động thì sẽ giúp GDP của nền kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương có mức tăng từ  2,7% đến 4,7% tới năm 2030, và có thể gia tăng 3,2 nghìn tỷ cho nền kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương. Đồng thời ông tin rằng, khi nữ giới được tiếp cận tới việc làm bền vững, họ sẽ nhận ra được những tiềm năng của mình và từ đó phát triển tương lai của bản thân và xã hội.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm

Trong hai ngày 05 -06/10, các đại biểu có cơ hội cập nhật các thông tin mới nhất về lồng ghép giới do các chuyên gia hàng đầu trình bày. Đồng thời, Hội thảo cũng tạo cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia cùng trao đổi, chia sẻ về các điển hình tốt về lồng ghép giới trong pháp luật lao động tại mỗi quốc gia, từ đó thảo luận và xây dựng một danh mục đánh giá thực trạng lồng ghép giới trong khu vực.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Ông Nguyễn Mạnh Cường , Vụ trưởng, Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ LĐ-TBXH phát biểu tại Hội thảo

Bà Joni Simpson, Chuyên gia cao cấp về giới, Nhóm Việc làm bền vững
của ILO Băng Cốc giới thiệu và Tổng quan Hội thảo


(Nguồn: www.molisa.gov.vn)

10/5/2017 3:20 PMĐã ban hànhBình đẳng giới; Việc làm; Lao động - Tiền lươngTinHội thảo lồng ghép giới trong các chính sách lao động và việc làm nhằm thúc đẩy việc làm bền vững/PublishingImages/2017-10/BDG1_Key_05102017154608.jpg
Sáng ngày 05/10/2017, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế ILO, Ban Thư ký ASEAN tổ chức Hội thảo “Lồng ghép giới trong các chính sách lao động và việc làm nhằm thúc đẩy việc làm bền vững. Tới dự và chủ trì Hội thảo có ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH; ông Chang Hee Lee, Giám đốc Văn phòng ILO Việt Nam; ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ LĐ-TBXH. Tham dự Hội thảo còn có các đại biểu đại diện Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về Lao động (SLOM), Ủy ban Phụ nữ ASEAN (ACW) và Ban thư ký ASEAN, cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế.
10/5/2017 3:20 PMYesĐã ban hành
Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc Tết Trung thu trẻ em cả nướcChủ tịch nước Trần Đại Quang chúc Tết Trung thu trẻ em cả nước
Nhân dịp Tết Trung thu, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có thư gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng trên cả nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc Tết Trung thu trẻ em cả nước

Sau đây là toàn văn bức thư:

(Nguồn: www.molisa.gov.vn)

10/3/2017 9:15 AMĐã ban hànhBảo vệ, chăm sóc trẻ emTinChủ tịch nước Trần Đại Quang chúc Tết Trung thu trẻ em cả nước/PublishingImages/2017-10/TE_Key_05102017151714.jpg
Nhân dịp Tết Trung thu, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có thư gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng trên cả nước.
10/3/2017 9:15 AMNoĐã ban hành
Bình đẳng giới là trung tâm của sự phát triển kinh tế và nguồn nhân lựcBình đẳng giới là trung tâm của sự phát triển kinh tế và nguồn nhân lực
Sáng 29/9, sự kiện chính thức cuối cùng của Tuần lễ Diễn đàn Đối thoại Chính sách Cấp cao về Phụ nữ và Kinh tế trong năm APEC 2017 tại TP. Huế đã được tổ chức. Đối thoại chính sách cao cấp về Phụ nữ và Kinh tế APEC cũng là sự kiện quan trọng nhất, đánh dấu những thành công to lớn đã đạt được trong thời gian diễn ra Diễn đàn.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu khai mạc Đối thoại Chính sách Cấp cao về Phụ nữ và Kinh tế

Phát biểu khai mạc Đối thoại, Bộ trưởng Bộ LĐ – TBXH Đào Ngọc Dung hoan nghênh những nỗ lực không mệt mỏi của Nhóm đối tác chính sách về Phụ nữ và Kinh tế trong suốt thời gian vừa qua. Đặc biệt trong ba ngày họp vừa qua, các đại biểu đã cống hiến sức lực, trí tuệ để có được các văn kiện quan trọng trên bàn nghị sự trong buổi Đối thoại chính sách cao cấp về Phụ nữ và Kinh tế APEC và các sáng kiến và dự án của các nền kinh tế. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng việc có ngày càng nhiều các thông lệ về lồng ghép giới trong các lĩnh vực khác nhau của APEC là một minh chứng rõ ràng cho thấy Nhóm đối tác chính sách về Phụ nữ và Kinh tế hoạt động rất hiệu quả.
“Hôm nay là ngày cuối của Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC 2017. Chúng ta sẽ thông qua Tuyên bố về tăng cường sự hội nhập và nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ trong một thế giới đang thay đổi. Tôi tin rằng tất cả chúng ta đều mong muốn thực hiện Tuyên bố này nhằm xây dựng một APEC đổi mới hơn nữa để phụ nữ cũng như trẻ em gái, hay bất kỳ một người dân, không ai bị bỏ lại phía sau”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu.
Theo Bộ trưởng, Tuyên bố của Đối thoại chính sách cao cấp về Phụ nữ và Kinh tế APEC năm 2017, hay bất kỳ Tuyên bố quan trọng nào khác, tất cả sẽ trở thành vô nghĩa nếu không được thực thi bằng ý chí và nỗ lực cao nhất của tất cả các thành viên APEC.
“Nhân đây, tôi cũng muốn nhắc lại Tuyên bố chung năm 2009, trong đó, lần đầu tiên các nhà lãnh đạo APEC khẳng định sẽ thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và có các biện pháp để tăng cường sự tiếp cận của phụ nữ với giáo dục, đào tạo, tài chính, công nghệ, cơ sở hạ tầng để tối đa hóa các cơ hội kinh tế của phụ nữ. Sau gần 30 năm kể từ khi thành lập, đến nay, APEC đã khẳng định vai trò là một cơ chế hợp tác kinh tế - thương mại lớn nhất trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Đồng thời, APEC cũng khẳng định rằng bình đẳng giới là trung tâm của sự phát triển kinh tế và nguồn nhân lực”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.
Có thể nói rằng, sự hội nhập và nâng cao quyền năng cho phụ nữ đã có tác động mang tính dây chuyền tích cực và quan trọng đối với khu vực. Các báo cáo cho thấy rằng nhiều nền kinh tế APEC đã thành công trong việc giảm đáng kể sự bất bình đẳng về thu nhập và phi thu nhập thông qua việc kết hợp các chính sách tiến bộ về kinh tế - xã hội. Do đó, tăng trưởng bao trùm và phát triển bền vững là xu hướng chung mà các nền kinh tế APEC đã và đang hướng tới.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ LĐ – TBXH cũng cho rằng, dù đã đạt được những thành công nhất định, chúng ta phải thừa nhận một thực tế là còn tồn tại những khác biệt đáng kể trong cơ hội việc làm và thu nhập giữa các nhóm phụ nữ và nam giới. Những khác biệt không chỉ là sự chênh lệch số lượng phụ nữ và nam giới có việc làm, mà còn liên quan đến các hình thức phân biệt nghề nghiệp và phân biệt đối xử dựa trên cơ sở giới.
Do đó, trong bối cảnh hội nhập toàn cầu và tăng cường khả năng cạnh tranh quốc tế, đầu tư vào kỹ năng và năng suất cho lao động nữ cần được coi là một trong những ưu tiên của hoạch định chính sách. Phụ nữ chiếm phần lớn trong tổng số lao động không được trả lương ở gia đình, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp và tiếp cận rất hạn chế đến các nguồn lực phát triển.
Qua đây, Bộ trưởng mong muốn các nền kinh tế APEC sẽ chú trọng hơn nữa đến đầu tư vào cơ sở hạ tầng và các dịch vụ công, bởi điều này sẽ làm giảm bớt và tái phân phối các công việc gia đình và việc chăm sóc không được trả lương của phụ nữ. Những biện pháp này đòi hỏi các chính phủ và các doanh nghiệp phải bổ sung ngân sách đầu tư.
Song song với việc đầu tư nguồn tài chính, cũng cần cải thiện khả năng tiếp cận cơ sở hạ tầng cho phụ nữ và trẻ em gái. Nghiên cứu ở nhiều nền kinh tế cho thấy chỉ cần đầu tư 2% GDP vào ngành dịch vụ chăm sóc, đặc biệt trong các dịch vụ xã hội và chăm sóc trẻ em, số lượng việc làm sẽ tăng khoảng từ 2,4 đến 6,1%. Từ đó, phần lớn các công việc tạo ra có thể do phụ nữ đảm nhiệm, làm giảm khoảng cách giới trong việc làm. Các chính sách này sẽ thúc đẩy việc làm nói chung và tăng trưởng kinh tế nói riêng.


Toàn cảnh phiên Đối thoại Chính sách Cấp cao về Phụ nữ và Kinh tế APEC 2017

Bộ trưởng Bộ LĐ – TBXH Đào Ngọc Dung thêm một lần nữa khẳng định Việt Nam cũng như nhiều nền kinh tế trong APEC đang phải đối mặt với kinh tế tăng trưởng chậm lại, do đó việc thúc đẩy các cải cách kinh tế và tiếp tục đảm bảo các tiến bộ về kinh tế - xã hội là rất cần thiết. Các chiến lược thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và bền vững sẽ là chìa khóa để chúng ta thực hiện xóa nghèo, giảm bất bình đẳng và thúc đẩy phát triển thân thiện với môi trường. Việc này cũng đòi hỏi phải có một nền quản trị quốc gia tốt hơn, có khả năng cung cấp các dịch vụ và phân bổ các nguồn lực một cách công bằng. Do đó sẽ còn rất nhiều khó khăn trên chặng đường dài phía trước đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực. Nhưng Bộ trưởng tin tưởng với nguồn năng lượng, sức sáng tạo, tính kiên cường và sự năng động của mỗi người dân, bao gồm phụ nữ và nam giới, trẻ em gái và cả trẻ em trai,...  khu vực APEC chắc chắn sẽ được chứng kiến một tương lai tươi sáng hơn.

(Nguồn: www.molisa.gov.vn)

9/30/2017 3:30 PMĐã ban hànhBình đẳng giớiTinBình đẳng giới là trung tâm của sự phát triển kinh tế và nguồn nhân lực/PublishingImages/2017-10/BDG_Key_05102017153829.jpg
Sáng 29/9, sự kiện chính thức cuối cùng của Tuần lễ Diễn đàn Đối thoại Chính sách Cấp cao về Phụ nữ và Kinh tế trong năm APEC 2017 tại TP. Huế đã được tổ chức. Đối thoại chính sách cao cấp về Phụ nữ và Kinh tế APEC cũng là sự kiện quan trọng nhất, đánh dấu những thành công to lớn đã đạt được trong thời gian diễn ra Diễn đàn.
9/30/2017 3:30 PMNoĐã ban hành
Hội thảo “Triển khai Công ước ASEAN về phòng, chống mua bán người, đặc biệt là trẻ em”Hội thảo “Triển khai Công ước ASEAN về phòng, chống mua bán người, đặc biệt là trẻ em”
Sáng ngày 29/9/2017, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TBXH phối hợp cùng Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tổ chức Hội thảo “Triển khai Công ước ASEAN về phòng, chống mua bán người, đặc biệt là trẻ em”. Tham dự Hội thảo có ông Lê Đức Hiền, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, ông Paul Priest, Trưởng bộ phận Chương trình IOM, và TS. Apiradee Thienthong, Điều hành viên khu vực IOM. Tham dự Hội thảo còn có các đại biểu tới từ Bộ LĐ-TBXH cùng các bộ, ngành liên quan và một số Sở LĐ-TBXH cùng các chuyên gia đại diện cho nhiều tổ chức quốc tế tại Việt Nam....

Ts. Apiradee Thienthong, Điều hành viên khu vực IOM giới thiệu
về Công ước ASEAN về Phòng, chống mua bán người


Hội thảo với mục đích, nâng cao nhận thức và hiểu biết các nội dung về Công ước ASEAN về phòng, chống mua bán người nhằm sửa đổi, bổ sung chính sách pháp luật về phòng, chống mua bán người phù hợp với Công ước ASEAN mà Việt Nam đã kí kết. Đây cũng là nơi các địa phương thảo luận về những khó khăn, thách thức trong việc triển khai đề án hỗ trợ nạn nhân bị mua bán, đề xuất các giải pháp phù hợp với tình hình thực hiện Công ước, đồng thời, tạo một diễn đàn cho chính quyền trung ương và địa phương cùng thảo luận và chia sẻ những thách thức trong thực hiện dự án hỗ trợ nạn nhân của nạn mua bán người theo Kế hoạch Hành động Quốc gia 2016- 2020. Từ đó, đề xuất  các biện pháp để phối hợp thực hiện dự án với việc thực thi ACTIP của Chính phủ...

Phát biểu khai mạc Hội thảo đồng chí Lê Đức Hiền, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội cho biết, Công ước là sáng kiến, là văn kiện pháp lý thể hiện sự đoàn kết và trách nhiệm cao của các nước thành viên ASEAN.

Đồng chí Lê Đức Hiền phát biểu khai mạc Hội thảo

Ngày 13/12/2016, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 2674/2016/QĐ-CTN về việc phê chuẩn Công ước ACTIP, chính thức có hiệu lực đối với Việt Nam từ ngày 08/3/2017. Việc phê chuẩn Công ước góp phần thể hiện vai trò tích cực, chủ động và khẳng định cam kết của Việt Nam cũng như khu vực ASEAN trong nỗ lực tăng cường hợp tác phòng, chống hành vi mua bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em; đồng thời, góp phần vào việc triển khai Tuyên bố về tầm nhìn Cộng đồng ASEAN năm 2025 và Kế hoạch hành động Cộng đồng ASEAN giai đoạn 2015-2025. Việc chính thức trở thành thành viên Công ước ACTIP không chỉ có tác động tích cực đối với Việt Nam và khu vực ASEAN mà còn mang lại nhiều lợi ích, góp phần khẳng định vị thế, uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Việt Nam là quốc gia sớm thành lập Cơ quan Thường trực Chương trình phòng, chống tội phạm mua bán người; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động mua bán phụ nữ và trẻ em, triển khai có hiệu quả các cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người; tăng cường hợp tác quốc tế trong công tác phòng, chống tội phạm mua bán người; đồng thời, nâng cao hoạt động tuyên truyền, giáo dục phòng, chống mua bán người với nhiều nội dung và hình thức phong phú, đa dạng…

Tại Hội thảo, ông Paul Priest, Trưởng bộ phận Chương trình IOM tại Việt Nam cho biết việc thông qua Công ước ACTIP thể hiện cách tiếp cận quan trọng trong phòng, chống mua bán người là giải quyết thách thức liên quan di cư, thể hiện sự hợp tác giữa các nước thành viên cũng như những cam kết mạnh mẽ.

Ông Paul Priest, Trưởng bộ phận Chương trình IOM phát biểu tại Hội thảo

Ông đánh giá cao sự ra đời của Kế hoạch Quốc gia tại Việt Nam với sự tham gia của các bên liên quan gồm Bộ LĐ-TBXH, Bộ Công An, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Phụ nữ Việt Nam… thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam với phòng chống  mua bán người. Tuy nhiên tình hình mua bán người đang có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều trường hợp mua bán người chưa được báo cáo. Do đó, ông mong muốn các bên liên quan đóng góp trực tiếp những kinh nghiệm và thảo luận tại Hội thảo các vấn đề còn tồn tại để tìm ra những giải pháp hiệu quả...

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận nâng cao nhận thức về hiểu biết các nội dung về Công ước ACTIP nhằm sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật về phòng, chống mua bán người phù hợp với Công ước mà Việt Nam đã ký kết; những khó khăn, thách thức trong việc triển khai Đề án Hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; khuyến khích thực hiện có hiệu quả các điều khoản chính của ACTIP; chia sẻ các nỗ lực và giải pháp, sáng kiến của Việt Nam đã và đang thực hiện nhiệm vụ phòng chống mua bán người cũng như triển khai thực hiện Công ước ASEAN; các kế hoạch cũng như các yêu cầu áp dụng thực hiện Công ước vào điều kiện cụ thể của Việt Nam, chỉ ra những khó khăn, thách thức cần khắc phục để thực hiện có hiệu quả nhất.

Theo đại diện Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an, để triển khai thực thi toàn diện, hiệu quả các quy định của Công ước ACTIP trên phạm vi cả nước, hướng tới mục tiêu xóa bỏ loại tội phạm này, thời gian tới, Việt Nam cần tập trung thực hiện một số biện pháp.

Một là, xây dựng cơ chế phối hợp, phân công trách nhiệm cho các bộ, ngành, địa phương có liên quan để triển khai, theo dõi, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện Công ước. Đặc biệt, các cấp chính quyền địa phương tập trung tuyên truyền và làm thay đổi nhận thức của cộng đồng về phòng, chống mua bán phụ nữ và trẻ em. Các đoàn thể, tổ chức xã hội tổ chức thực hiện tốt chính sách, tạo phong trào hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ, trẻ em là nạn nhân; lồng ghép Chương trình phòng, chống tội phạm mua bán người, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em với việc các chương trình phát triển kinh tế - xã hội và các đề án khác có liên quan như phòng, chống tệ nạn xã hội, dạy nghề, giảm nghèo và việc làm…

Hai là, đề xuất việc hướng dẫn cụ thể việc thực thi các quy định mới của Bộ luật Hình sự năm 2015, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, nghiên cứu, đề xuất việc sửa đổi, bổ sung Luật tương trợ tư pháp năm 2007 bảo đảm tính tương thích với các quy định của Công ước ACTIP, phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội và yêu cầu của công tác phòng, chống mua bán người trong tình hình mới của Việt Nam.

Ba là, xây dựng các đề án nghiên cứu về hoạt động điều tra đặc biệt, hợp tác quốc tế trong điều tra hình sự; tăng cường ký kết và thực hiện các điều ước quốc tế đa phương, song phương trong lĩnh vực tương trợ tư pháp về hình sự và dẫn độ.

Bốn là, chủ động tham gia hoặc chủ trì tổ chức các diễn đàn, hội nghị, hội thảo quốc tế nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về việc tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả quá trình triển khai Công ước với các quốc gia thành viên ASEAN.

Việc hoàn thiện pháp luật quốc gia và tích cực ký kết, gia nhập và thực hiện các điều ước quốc tế về phòng, chống tội phạm nói chung, tội phạm mua bán người nói riêng khẳng định lập trường nhất quán của Nhà nước Việt Nam trong nỗ lực phấn đấu vì nền hòa bình, ổn định, phát triển, hội nhập và hợp tác quốc tế.

(Nguồn: www.molisa.gov.vn)

9/30/2017 9:05 AMĐã ban hànhPhòng, chống tệ nạn xã hộiTinHội thảo “Triển khai Công ước ASEAN về phòng, chống mua bán người, đặc biệt là trẻ em”/PublishingImages/2017-10/PC_Key_05102017152350.jpg
Sáng ngày 29/9/2017, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TBXH phối hợp cùng Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tổ chức Hội thảo “Triển khai Công ước ASEAN về phòng, chống mua bán người, đặc biệt là trẻ em”. Tham dự Hội thảo có ông Lê Đức Hiền, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, ông Paul Priest, Trưởng bộ phận Chương trình IOM, và TS. Apiradee Thienthong, Điều hành viên khu vực IOM. Tham dự Hội thảo còn có các đại biểu tới từ Bộ LĐ-TBXH cùng các bộ, ngành liên quan và một số Sở LĐ-TBXH cùng các chuyên gia đại diện cho nhiều tổ chức quốc tế tại Việt Nam....
9/30/2017 9:05 AMYesĐã ban hành
Quy định đào tạo liên thông giữa các trình độ trong giáo dục nghề nghiệpQuy định đào tạo liên thông giữa các trình độ trong giáo dục nghề nghiệp
Ngày 21/9/2017, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư số 27/2017/TT-BLĐTBXH, quy định đào tạo liên thông giữa các trình độ trong giáo dục nghề nghiệp.

Thông tư quy định về đào tạo liên thông giữa các trình độ trong giáo dục nghề nghiệp theo hình thức chính quy và hình thức vừa làm vừa học, bao gồm: đào tạo liên thông giữa trình độ sơ cấp với trình độ trung cấp và đào tạo liên thông giữa trình độ trung cấp với trình độ cao đẳng.

Về đối tượng áp dụng cho các trường trung cấp, trường cao đẳng, cơ sở giáo dục đại học có đăng ký đào tạo trình độ cao đẳng (sau đây gọi là trường).

Thông tư quy định về các nội dung: Yêu cầu đào tạo liên thông; Thẩm quyền quyết định tuyển sinh đào tạo liên thông; Tuyển sinh đào tạo liên thông; Thời gian đào tạo liên thông; Chương trình đào tạo liên thông và công nhận giá trị chuyển đổi kết quả học tập; Tổ chức đào tạo liên thông; Bằng tốt nghiệp và bảng điểm.

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 05/11/2017./.
9/28/2017 9:10 AMĐã ban hànhDạy nghềTinQuy định đào tạo liên thông giữa các trình độ trong giáo dục nghề nghiệp/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Ngày 21/9/2017, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư số 27/2017/TT-BLĐTBXH, quy định đào tạo liên thông giữa các trình độ trong giáo dục nghề nghiệp.
9/28/2017 9:10 AMNoĐã ban hành
Căn cứ để tính đóng BHXH từ ngày 1/1/2018 gồm lương và phụ cấp cố địnhCăn cứ để tính đóng BHXH từ ngày 1/1/2018 gồm lương và phụ cấp cố định
Ông Nguyễn Duy Cường, Vụ Phó Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết: Kể từ ngày 1/1/2018, những khoản thu nhập tính đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc gồm lương và khoản phụ cấp cố định có ghi trong hợp đồng, thường xuyên hàng tháng. Với những khoản phụ cấp biến động như làm thêm giờ, tăng ca… sẽ không tính để đóng BHXH.

“Một số đơn vị sử dụng lao động chưa hiểu đúng về mức phụ cấp sẽ làm căn cứ để đóng BHXH, nên gây dư luận không tốt, cho rằng cách tính từ ngày 1/1/2018 sẽ làm tăng chi phí của doanh nghiệp. Trên thực tế, để hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển, từ đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH, Chính phủ đã ra Nghị định 44/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/6/2017 về việc giảm 0,5 % tỉ lệ đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp, quỹ tai nạn bệnh nghề nghiệp của người sử dụng lao động, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ổn định và tạo thêm việc làm", ông Nguyễn Duy Cường cho biết. 

Cũng theo Nghị định 44/2017/NĐ-CP, người sử dụng lao động là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp trả lương theo sản phẩm, theo khoán thì mức đóng hằng tháng 0,5 % trên quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của người lao động. Phương thức đóng được thực hiện hằng tháng, 3 tháng hoặc 6 tháng một lần. 

Với việc giảm 0,5% tỉ lệ đóng của người sử dụng lao động vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH ước tính số thu quỹ sẽ giảm khoảng gần 3.000 tỉ đồng/năm.

(Nguồn: baodansinh.vn)

9/22/2017 10:00 AMĐã ban hànhLao động - Tiền lươngCăn cứ để tính đóng BHXH từ ngày 1/1/2018 gồm lương và phụ cấp cố định/PublishingImages/2017-09/luong_Key_22092017100752.jpg
Ông Nguyễn Duy Cường, Vụ Phó Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết: Kể từ ngày 1/1/2018, những khoản thu nhập tính đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc gồm lương và khoản phụ cấp cố định có ghi trong hợp đồng, thường xuyên hàng tháng. Với những khoản phụ cấp biến động như làm thêm giờ, tăng ca… sẽ không tính để đóng BHXH.
9/22/2017 10:00 AMYesĐã ban hành
Tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động thiết thực và hiệu quảTổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động thiết thực và hiệu quả
Chiều ngày 20/9, Ban chỉ đạo Tháng hành động An toàn vệ sinh lao động Trung ương đã tổ chức Hội thảo "Tổng kết rút kinh nghiệm tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ I năm 2017 và Kế hoạch tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ II năm 2018”. Tham dự hội thảo có đại diện các Bộ, ngành có liên quan và Tp Hà Nội, đơn vị tổ chức Tháng hành động lần thứ I năm 2017, và Tp Hồ Chí Minh đơn vị đăng cai tổ chức Tháng hành động lần thứ II - 2018.

Tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động thiết thực và hiệu quả - Ảnh 1Tổng kết rút kinh nghiệm tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ I năm 2017 

Theo ông Nguyễn Anh Thơ, Phó Cục Trưởng Cục ATLĐ cho biết, Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ I năm 2017  được Chính phủ phát động từ ngày 01 đến ngày 31 tháng 5 năm 2017 với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp” đã được các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và người lao động hưởng ứng sôi nổi với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực. Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động đã được tổ chức thành công và nhận được tham gia hưởng ứng tích cực, hiệu quả của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp trên cả nước. Thành phố Hà Nội - địa phương đăng cai tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ nhất đã có đã chủ động, phối hợp chặt chẽ, kịp thời với Ban chỉ đạo Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động Trung ương trong việc tổ chức trọng thể Lễ phát động và các hoạt động mang tính quốc gia tại Thủ đô Hà Nội.

Đặc biệt trong thời gian tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ I năm 2017 đã giảm đáng kể các sự cố, tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra. So sánh với cùng kỳ thì tình hình tai nạn lao động 06 tháng đầu năm 2017 đã giảm cả về số vụ TNLĐ, số người chết và số người bị thương nặng. Trong 06 tháng đầu năm 2017, trong khu vực có quan hệ lao động số vụ TNLĐ giảm 0,38%, tổng số nạn nhân giảm 1,6%, số người chết giảm 9,55%, số vụ có người chết giảm 3,7%, số người bị thương nặng giảm 16,97%, số vụ có từ 02 nạn nhân giảm 24,07%, đặc biệt trong Qúy II năm 2017, một số địa phương đã không để xảy ra TNLĐ, như: Hà Giang, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi

Tuy nhiên, ở một số địa phương, công tác chỉ đạo, kiểm tra và đôn đốc chưa được thường xuyên. Việc cử các thành viên ban chỉ đạo tham dự hưởng ứng tại một số bộ, ngành địa phương chưa được quan tâm đúng mức. Các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động trong khối các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong các làng nghề, khu vực không có quan hệ lao động còn hạn chế. Các hoạt động sau Tháng hành động chưa được duy trì thường xuyên đặc biệt là công tác thông tin, tuyên truyền và thanh tra, kiểm tra về ATVSLĐ....

Theo kế hoạch của Ban chỉ đạo TW, Tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ II được tổ chức từ ngày 01 đến ngày 31 tháng 5 năm 2018. Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương tổ chức Lễ phát động và các hoạt động mang tính quốc gia.                                                                        Tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động thiết thực và hiệu quả - Ảnh 2

Các thành viên Ban chỉ đạo Quôc gia tạo hội thảo

Lễ phát động và các hoạt động hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương tổ chức phải phong phú, thiết thực hướng đến người lao động cả trong khu vực có quan hệ lao động và không có quan hệ lao động. Tháng hành động cần chú trọng vào các hoạt động huấn luyện, hướng dẫn các kỹ năng làm việc an toàn cụ thể cho người lao động; chú trọng cải thiện điều kiện lao động, kiểm soát các nguy cơ rủi ro và chủ động phòng ngừa các tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; thực thi có hiệu quả Luật An toàn vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các cấp cơ sở thực hiện; chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, thiết thực hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2018. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thông tin tuyên truyền Luật ATVSLĐ cũng như phổ biến giáo dục pháp luật cho người lao động trong khu vực không có quan hệ lao động; tổ chức phát động các hoạt động, chiến dịch truyền thông cộng đồng nhằm tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra ATVSLĐ trong tại các doanh nghiệp, cơ sở, làng nghề có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khu vực trọng điểm.

(Nguồn: baodansinh.vn)

9/22/2017 9:10 AMĐã ban hànhAn toàn lao độngTinTổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động thiết thực và hiệu quả/PublishingImages/2017-09/AT_Key_22092017094847.JPG
Chiều ngày 20/9, Ban chỉ đạo Tháng hành động An toàn vệ sinh lao động Trung ương đã tổ chức Hội thảo "Tổng kết rút kinh nghiệm tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ I năm 2017 và Kế hoạch tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ II năm 2018”. Tham dự hội thảo có đại diện các Bộ, ngành có liên quan và Tp Hà Nội, đơn vị tổ chức Tháng hành động lần thứ I năm 2017, và Tp Hồ Chí Minh đơn vị đăng cai tổ chức Tháng hành động lần thứ II - 2018.
9/22/2017 9:10 AMYesĐã ban hành
Tiếp tục giải quyết hồ sơ người có công tồn đọngTiếp tục giải quyết hồ sơ người có công tồn đọng
Tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh đề nghị sửa đổi, bổ sung Thông tư Liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP hướng dẫn xác nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh trong chiến tranh không còn giấy tờ, được quy định ở Điều 3 và Điều 6.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh cũng đề nghị xem xét sửa đổi, bổ sung Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn về thủ tục lập hồ sơ, quản lý hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi đối với người có công cách mạng và thân nhân, được quy định tại Khoản 11, Điều 4; Khoản 3, Điều 17;  Điểm b, khoản 2, Điều 33. Bởi, theo các quy định trên của Thông tư, địa phương không thực hiện được do có một số đối tượng như: Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học…không có các giấy tờ gốc như Thông tư đã quy định.

Về vấn đề này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Việc sử dụng người làm chứng thay thế các giấy tờ gốc để xác nhận liệt sĩ, thương binh được thực hiện nhiều lần, từ năm 1956 đã giải quyết tồn đọng trên cơ sở xác nhận của hai người làm chứng (Nghị định số 899/TTg ngày 25/5/1956 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 47/TB-LS3 ngày 28/5/1956 của Bộ Thương binh). Do vậy, đến nay, cơ bản những người có công với cách mạng đã được hưởng chế độ ưu đãi. 

Tuy nhiên, qua quá trình thực hiện cho thấy, lợi dụng việc đơn giản hóa thủ tục hồ sơ, áp dụng cơ chế xác nhận của hai người làm chứng, đã xuất hiện trên diện rộng tình trạng rất nhiều trường hợp không đủ điều kiện, tiêu chuẩn man khai, gian lận hồ sơ để hưởng sai chế độ, khiến những người thực sự có công bất bình và dư luận xã hội bức xúc. Kéo theo đó là số đơn, thư kiến nghị, tố cáo ngày càng tăng, làm mất nhiều thời gian, công sức của các cơ quan chức năng để đi kiểm tra, giải quyết và xử lý, kể cả xử lý về hình sự. 
Do vậy, trong giai đoạn hiện nay, việc giải quyết hồ sơ người có công tồn đọng vẫn được tiếp tục thực hiện nhưng phải dựa trên cơ sở pháp lý, đảm bảo chặt chẽ nhất định nhằm ngăn ngừa tình trạng man khai hồ sơ, xác nhận sai sự thật để trục lợi chính sách, hưởng chế độ trợ cấp và danh hiệu Nhà nước tôn vinh.

Đối với những trường hợp đã thiết lập hồ sơ mà không đủ điều kiện giải quyết theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP: Thực hiện Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 7/3/2017 của Chính phủ, ngày 20/3/2017, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã ban hành Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH về quy trình giải quyết hồ sơ người có công tồn đọng với mục tiêu hết năm 2017 giải quyết căn bản hồ sơ tồn đọng xác nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh đang lưu trữ tại Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh/thành phố và Công an tỉnh/thành phố trở lên (khoảng 5.900 hồ sơ). Trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ đã xác nhận và cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với 498 liệt sĩ thuộc đối tượng này. 
Việc giải quyết hồ sơ tồn đọng là vấn đề phức tạp, vì nhân chứng hầu như không còn, hồ sơ thất lạc, không có giấy tờ, căn cứ chứng minh. Vì vậy, các bước tiến hành cần thận trọng, chặt chẽ, bảo đảm công khai, minh bạch, đề cao sự giám sát của nhân dân, cơ quan báo chí.

Tính đến ngày 30/6/2017, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã trình Thủ tướng Chính phủ cấp, đổi trên 42.000 Bằng Tổ quốc ghi công; các địa phương, ngành công an, quân đội đã xác nhận trên 2.000 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh. Trên cơ sở kết quả thực hiện việc giải quyết hồ sơ tồn đọng xác nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ từng bước nghiên cứu, mở rộng việc xác nhận hồ sơ tồn đọng đối với các đối tượng khác.

(Nguồn:  baodansinh.vn)

9/21/2017 9:05 AMĐã ban hànhChính sách người có côngTinTiếp tục giải quyết hồ sơ người có công tồn đọng/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh đề nghị sửa đổi, bổ sung Thông tư Liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP hướng dẫn xác nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh trong chiến tranh không còn giấy tờ, được quy định ở Điều 3 và Điều 6.
9/21/2017 9:05 AMYesĐã ban hành
Tạo mọi điều kiện để chăm lo, bảo trợ, hỗ trợ nạn nhân chất độc da camTạo mọi điều kiện để chăm lo, bảo trợ, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã nhấn mạnh điều này tại buổi làm việc với Hội Nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam vào sáng ngày 20/8.


Tạo mọi điều kiện để chăm lo, bảo trợ, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh
ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Bộ và Hội giai đoạn 2017 - 2022.  

Báo cáo, kết quả hoạt động phối hợp giữa Bộ LĐ –TB&XH và Hội Nạn da cam/dioxin Việt Nam cho thấy, những năm qua, Hội và Bộ đã có sự phối hợp chặt chẽ trên các mặt công tác để thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người hoạt động kháng chiến, con đẻ của họ và nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.

Trong nghiên cứu đề xuất chính sách cũng như trong tổ chức thực hiện chế độ, chính sách đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học, Bộ LĐ-TB&XH và Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ. Bộ luôn coi trọng trao đổi và tiếp thu các ý kiến đề xuất của Hội trong các văn bản về chính sách, từ soạn thảo Pháp lệnh, Nghị định đến Thông tư hướng dẫn thực hiện (Pháp lệnh 04, Nghị định 31, Thông tư 05, Thông tư liên tịch 41, Thông tư 20 hay dự thảo Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điếu Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng...).

Hai bên đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt công tác thăm hỏi, động viện tặng quà nhân ngày lễ, tết, Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Ngày vì nạn nhân chất độc da cam hàng năm; ủng hộ, trợ giúp những nạn nhân bị bệnh tật nặng, có hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt khó khăn. Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp chặt chẽ trong việc tiếp nhận những người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học vào điều dưỡng, an dưỡng ở các Trung tâm bảo trợ xã hội của bộ, Sở LĐ-TB&XH. Bộ còn tạo điều kiện cho Hội xây dựng phát triển hệ thống Trung tâm BTXH nuôi dưỡng, phục hồi chức năng, đào tạo nghề cho nạn nhân chất độc da cam; đã hướng dẫn, hỗ trợ Hội tham gia chương trình trợ giúp xã hội như đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ, nhân viên các hội về chính sách trợ giúp đối tượng yếu thế, nghiệp vụ công tác xã hội, kỹ năng sống cho người khuyết tật; hỗ trợ đào tạo nghề, sinh kế cho người khuyết tật, trợ giúp đối tượng hòa nhập cộng đồng…

 

Tạo mọi điều kiện để chăm lo, bảo trợ, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam - Ảnh 2

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh trao Kỷ niệm chương
"Vì nạn nhân chất độc da cam" cho Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung.

 

Thời gian qua Hội Nạn nhân đã vận động xã hội hóa ủng hộ tiền và hiện vật để giúp đỡ nạn nhân. Đến 31/11/2016 các cấp hội đã vận động được hơn 1400 tỷ đồng, trong đó các tổ chức, cá nhân nước ngoài ủng hộ hơn 110 tỷ (gồm cả hiện vật). Tiền quỹ được quản lý chặt chẽ, sử dụng có hiệu quả đối với nạn nhân. Cụ thể: Hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 1671 nhà; trợ cấp 3382 suất học bổng, 407 suất tìm việc làm; 172.356 suất khám chữa bệnh và vốn sản xuất; xây dựng 24 cơ sở nuôi dưỡng bán trú, phục hồi chức năng và dạy nghề cho hàng nghìn nạn nhân…

Đánh giá cao những kết quả đạt được của Hội Hỗ trợ nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam, đặc biệt trong việc tham góp xây dựng chủ trương chính sách cơ chế, những quy định của pháp luậtliên quan đến người tham gia hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ cũng như chính sách đối với nạn nhân chất độc hóa học thời gian vừa qua, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định: “Đây là một lĩnh vực rất đặc biệt và những người đặc biệt đó đang phải gánh chịu hậu quả do cuộc chiến tranh kéo dài để lại mà xã hội và nhân dân phải có trách nhiệm tri ân người có công nhưng đồng thời có trách nhiệm chăm lo, bảo trợ, hỗ trợ nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam”.

Bộ trưởng cho biết thêm, 70 năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân đã giành tình cảm, trách nhiệm và sự tri ân sâu sắc đối với người có công (NCC) nên nhìn chung hầu hết những NCC đều đã nhận được chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước và phần đông số này có cuộc sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình nơi dân cư. “Tuy nhiên, trong số này còn một bộ phận NCC trong đó có người tham gia hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ vì nhiều lý do khác nhau nên đến nay họ chưa được hưởng hoặc hưởng không đầy đủ chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước. Một bộ phận nạn nhân chất độc hóa học còn gặp không ít khó khăn, có cuộc sống éo le (hiện nay có khoảng 3 triệu nạn nhân chất độc da cam, cả nước đã xác nhận 320.000 người tham gia hoạt động và kháng và con đẻ hưởng chế độ chất độc hóa học). Vì vậy, cuộc chiến này, gánh nặng này, việc trả nợ người có công và chăm lo, bảo trợ nạn nhân của chiến tranh còn rất nan giải”.

 

Tạo mọi điều kiện để chăm lo, bảo trợ, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam - Ảnh 3

 

 Do đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Hội Nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam thời gian tới tiếp tục, phối hợp với Bộ sửa toàn diện pháp lệnh ưu đãi NCC trong đó có nhiều đối tượng chưa cập nhật vào chưa bổ sung thì phải bổ sung. Đề nghị Hội phối hợp với ngành LĐ-TB&XH tiến hành tổng rà soát 2 đối tượng người tham gia kháng chiến nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ và nạn nhân chất độc hóa học để có số liệu chính thức. Phối hợp với Bộ, tập trung giải quyết 5.900 hồ sơ người có công trong năm 2017 và phấn đấu giải quyết cơ bản hồ sơ NCC tồn đọng vào năm 2020. Đề suất với Tổng Cục dạy nghề những nghề phù hợp để đào tạo cho nạn nhân chất độc hóa học đồng thời rà soát lại các cơ sở bảo trợ đang chăm sóc nuôi dưỡng nạn nhân chất độc da cam.

Cùng ngày Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Thượng tướng  Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân Da cam/dioxin Việt Nam đã ký Chương trình phối hợp công tác giữa Hội và Bộ giai đoạn 2017 - 2022.  

 (Nguồn:  baodansinh.vn)

9/20/2017 4:10 PMĐã ban hànhChính sách người có côngTinTạo mọi điều kiện để chăm lo, bảo trợ, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/PublishingImages/2017-09/NCC_Key_22092017095911.JPG
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã nhấn mạnh điều này tại buổi làm việc với Hội Nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam vào sáng ngày 20/8.
9/20/2017 4:10 PMYesĐã ban hành
1 - 30Next