Khánh thành Trung tâm Hành động bom mìn Việt Nam

Thứ hai - 24/10/2016 14:55 762 0
Sáng 20/10, tại xã Thạch Hòa (huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội), Bộ Quốc phòng đã tổ chức khánh thành Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC).

Tham dự buổi lễ có Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Nhà nước về Chương trình quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh (Ban Chỉ đạo 504); Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Phó trưởng Ban Chỉ đạo 504; Lãnh đạo Bộ Quốc phòng và các ban, bộ ngành Trung ương; Đại sứ các nước Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, các tổ chức quốc tế, phi chính phủ tại Việt Nam.

Công trình trụ sở VNMAC được khởi công xây dựng vào tháng 4/2015, vốn đầu tư 415 tỷ đồng, trên khu đất rộng hơn 5,2ha. Đây là tổ hợp công trình kiến trúc gồm nhiều hạng mục, với các thiết bị công nghệ hiện đại trên tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 23.921m2, gồm: nhà chỉ huy; nhà trưng bày hậu quả bom mìn sau chiến tranh; nhà ở chuyên gia...

Đại tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ khánh thành, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng, trải qua nhiều cuộc chiến tranh liên tục, đất đai và con người Việt Nam đang phải chịu ảnh hưởng nặng nền bởi số lượng lớn bom mìn.

Ngay sau khi chiến tranh kết thúc, mặc dù điều kiện đất nước còn nhiều khó khăn, nhưng Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành và toàn xã hội quan tâm đầu tư kinh phí, chung tay khắc phục hậu quả bom mìn do chiến tranh để lại.

Trụ sở mới của VNMAC

Với việc khánh thành trụ sở làm việc quy mô quốc gia, VNMAC sẽ có điều kiện thuận lợi hơn trong khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, giúp Ban Chỉ đạo 504 điều phối các nguồn lực và hợp tác quốc tế trong khắc phục hậu quả bom mìn.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch đề nghị, VNMAC phải chủ động, không ngừng nâng cao năng lực quản lý, điều hành, tham mưu; phối hợp chặt chẽ với các đối tác nước ngoài, hướng tới xây dựng và phát triển VNMAC thành Trung tâm hành động bom mìn khu vực và quốc tế.

Đại sứ Mỹ Ted Osius trò chuyện với Đại tướng Ngô Xuân Lịch và các đại biểu

Cùng ngày, tại trụ sở VNMAC diễn ra Hội nghị đối tác phát triển khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh và công bố Quyết định thành lập nhóm đối tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Việt Nam (MAPG).