Sử dụng thẻ học nghề đối với thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an năm 2023-2024

Thứ tư - 05/04/2023 08:25 770 0
Thực hiện Thông tư số 43/2016/TT-BLĐTBXH ngày 28/12/2016 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc Hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ cho các tượng quy định tại Điều 14 Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 09/7/2015 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm.

Trong những năm qua, Thanh niên sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an được cấp Thẻ học nghề, số đông Thanh niên đều lựa chọn đăng ký học nghề lái xe ô tô hạng B2 và hạng C tại các Trung tâm đào tạo lái xe ô tô trên địa bàn tỉnh. Theo báo cáo của các trung tâm đào tạo lái xe, đến thời điểm hiện tại, hồ sơ đăng ký học nghề còn tồn đọng từ năm 2022 chuyển sang và nhận mới trong quý I/2023 với số lượng 1.824 học viên, trong đó hồ sơ thanh niên xuất ngũ đăng ký là: 504 Thẻ (Trong số 1.824 học viên: Năm 2022 đang đào tạo: 812 học viên, năm 2023: tiếp nhận 1.012 học viên chưa được khai giảng và tổ chức khóa học theo chương trình đào tạo của Trung tâm).

Hiện nay lưu lượng đào tạo của các trung tâm đã quá tải không thể tiếp nhận thêm học viên vào học vì những lý do sau:

- Thẻ học nghề chỉ có giá trị sử dụng trong vòng 12 tháng kể từ ngàyđược cấp Thẻ. Như vậy đối với Bộ đội xuất ngũ năm 2023, đến ngày 10/01/2024 hết hạn thẻ; Công an xuất ngũ năm 2023 đến 03/3/2024 hết hạn thẻ.

- Quy định mới của Bộ Giao thông vận tải về đào tạo và sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ bổ sung nội dung số km thực hành lái xe trên đường giao thông 810 km/học viên hạng B2 và 825 km/học viên hạng C, thực hành trên các video mô phỏng và cabin điện tử xử lý các tình huống giao thông (Quy định tại Thông tư số 04/2022/TT-BGTVT ngày 22/4/2022 của Bộ Giao thông vận tải).

- Xuất phát từ những khó khăn trên các Trung tâm đào tạo lái xe ô tô trong tỉnh đã thông báo không tiếp nhận hồ sơ đăng ký học nghề lái xe ô tô kể từ ngày 25/3/2023.

Để đảm bảo quyền lợi cho Thanh niên được học nghề theo chính sách quy định của Nhà nước, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố thông tin cho thanh niên trước và sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương có nguyện vọng được học nghề trình độ sơ cấp biết để lựa chọn ngành, nghề khác. Hiện nay, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trình UBND tỉnh phê duyệt đơn giá 20 nghề trình độ sơ cấp gồm: Hàn điện; Tiện ren; Sửa chữa bảo trì tủ lạnh và điều hòa nhiệt độ; Điện dân dụng; Kỹ thuật xây dựng; Lái xe nâng hàng; Sửa chữa thiết bị may công nghiệp; Điện công nghiệp (Lắp đặt điện cho cơ sở sản xuất nhỏ); An toàn lao động; Kỹ thuật viên thú y; Kế toán doanh nghiệp; Phòng trừ sâu bệnh hại cây công nghiệp; Lắp ráp và bảo trì máy tính; Tin học văn phòng; Trồng rau công nghệ cao; Kỹ thuật làm bánh tổng hợp Á-Âu; Kỹ thuật pha chế tổng hợp; Kỹ thuật chế biến món ăn Á-Âu.

Các cơ sở đào tạo các nghề trên gồm: Trường Cao đẳng nghề Tây Ninh, Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Tây Ninh, Trường Trung cấp Á Châu, Công ty cổ phần đầu tư phát triển và giáo dục TPA.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thông tin đến các đơn vị biết phối hợp triển khai để Thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an biết lựa chọn ngành, nghề phù hợp.

Tác giả: S? lao ??ng Qu?n tr?