Kế hoạch thanh tra năm 2022 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

Thứ năm - 09/12/2021 00:00 798 0
Quyết định số 4550/QĐ-SLĐTBXH ngày 08/12/2021 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về việc phê duyệt kế hoạch thanh tra năm 2022 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

Kế hoạch công tác thanh tra năm 2022 với những nội dung như sau:

1. Công tác thanh tra, kiểm tra
    a. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19; Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp, đảm bảo không quá 01 lần/năm đối với 01 doanh nghiệp, không để xảy ra việc chồng chéo, trùng lắp. Công tác tiến hành thanh tra, ban hành kết luận thanh tra đúng quy định của pháp luật, đạt mục đích, yêu cầu.
    b. Tiến hành các cuộc thanh tra:
    - Đối với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Tân Châu về việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, chú trọng đối tượng là trẻ em tại cộng đồng; thời kỳ thanh tra 2021-2022, thời gian tiến hành quý II/2022.
    - Đối với 10 Doanh nghiệp về chấp hành các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội đối với các doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội; thời kỳ thanh tra 2021-2022, thời gian tiến hành quý III/2022.
    - Đối với Trung tâm Nuôi dạy trẻ khiếm thị về thực hiện các quy định của pháp luật về tài chính và nuôi dạy trẻ; thời kỳ thanh tra 2021-2022, thời gian tiến hành quý III/2022.
    c. Tiến hành các cuộc kiểm tra:
    - Đối với Thị trấn Tân Biên, xã Mỏ Công huyện Tân Biên về chi trả trợ cấp ƯĐNCC và tiền quà tết cho đối tượng trong dịp Tết nguyên đán; kỳ kiểm tra 2022, thời gian tiến hành quý I/2022.
    - Đối với 100 Doanh nghiệp về tự kiểm tra và báo cáo việc thực hiện tự kiểm tra trực tuyến (gửi công văn hướng dẫn); kỳ kiểm tra 2021-2022, thời gian tiến hành quý I/2022.
    - Đối với 30 công trình xây dựng; các doanh nghiệp khai thác khoáng sản lộ thiên, sản xuất xi măng; doanh nghiệp có nguy cơ cao về tai nạn lao động trong việc chấp hành các quy định về an toàn, vệ sinh lao động; kỳ kiểm tra 2021-2022, thời gian tiến hành quý II/2022.
    - Đối với 04 Cơ sở giáo dục nghề nghiệp về chấp hành các quy định của pháp luật giáo dục nghề nghiệp; kỳ kiểm tra 2021-2022, thời gian tiến hành quý II/2022.
    - Đối với 20 Doanh nghiệp có từ 50 lao động trở lên về chấp hành các quy định pháp luật lao động; bảo hiểm xã hội; PCCC&CNCH; kỳ kiểm tra 2021-2022, thời gian tiến hành quý III/2022.
    d. Thanh tra vụ việc do Giám đốc Sở giao; thanh tra đột xuất khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
    2. Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo
    Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 26/5/2014 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; chủ động đối thoại, tháo gỡ triệt để khiếu nại, bức xúc nhằm bảo đảm hoạt động tiếp công dân hiệu quả, thực chất; tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong việc tiếp công dân, chú trọng lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người dân theo Quy định số 11-QĐ/TW ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh kiến nghị của dân. Giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, tồn đọng, phức tạp, kéo dài.
    Nhập liệu đầy đủ, kịp thời vào phần mềm Cơ sở dữ liệu quốc gia về khiếu nại, tố cáo theo quy định.
    3. Công tác phòng, chống tham nhũng
    Triển khai thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 bảo đảm kịp thời, đồng bộ, thống nhất và hiệu lực, hiệu quả; khẩn trương triển khai thi hành những quy định mới về kiểm soát tài sản, thu nhập, kiểm soát xung đột lợi ích; tập trung xử lý nghiêm, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
    Thường xuyên kiểm tra trách nhiệm người đứng đầu trong việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; thực hiện nghiêm các quy định về công khai, minh bạch.
    Triển khai thực hiện có hiệu quả tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, pháp luật về phòng chống tham nhũng; đổi mới, cách thức tuyên truyền, phổ biến về phòng, chống tham nhũng; tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan trong việc trao đổi, cung cấp thông tin theo Chỉ thị của Bộ Chính trị và Luật Phòng, chống tham nhũng.
    Thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng, ngừa tham nhũng. Tăng cường hoạt động quản lý nhà nước và hướng dẫn việc thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nhất là việc tự kiểm tra, theo dõi công tác phòng, chống tham nhũng tại các đơn vị trực thuộc Sở.
    4. Công tác xây dựng ngành
    Cử công chức thanh tra tham gia đầy đủ các lớp tập huấn nghiệp vụ, sơ kết, tổng kết do ngành tổ chức. Xây dựng giải pháp kiểm tra nội bộ để tạo động lực cho công chức thanh tra tự nghiên cứu, học hỏi nâng cao trình độ.
    Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động, thường xuyên rà soát, đánh giá các quy trình nội bộ để có các biện pháp thực hiện nhanh, đúng quy định trong thực hiện nhiệm vụ.
    Toàn văn Quyết định số 4550/QĐ-SLĐTBXH ngày 08/12/2021 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội: 4550.pdf
    Danh sách Doanh nghiệp thanh tra năm 2022: DANH SÁCH DOANH NGHIỆP THANH TRA 2022.docx