Ý nghĩa nhân văn của việc cho con nuôi tại Trung tâm Bảo trợ xã hội và Điều dưỡng Người có công tỉnh

Thứ tư - 11/09/2024 14:59 130 0

z5821713163073 f55a8c2c0c6fe7b4429b004f7ac6dbde

Việc cho con nuôi tại Trung tâm Bảo trợ xã hội và Điều dưỡng Người có công tỉnh (Trung tâm) không chỉ là một thủ tục pháp lý mà còn chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc, thể hiện tình yêu thương và trách nhiệm đối với những trẻ em có hoàn cảnh kém may mắn. Từ năm 2020 đến nay, Trung tâm đã phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết cho 12 trẻ em làm con nuôi theo quy định.

Trung tâm là nơi tiếp nhận và chăm sóc trẻ em bị bỏ rơi, mồ côi, hoặc mất nguồn nuôi dưỡng. Những trẻ em này thường phải đối mặt với sự thiếu thốn về tình cảm. Việc cho con nuôi không chỉ đơn thuần là tìm một gia đình mới cho các em mà còn là mang đến cơ hội để các em sống trong môi trường gia đình ấm áp, nơi mà tình yêu thương và sự quan tâm chu đáo sẽ giúp các em phát triển toàn diện.

Trong quá trình giải quyết việc nuôi con nuôi, đặc biệt là con nuôi nước ngoài, các cơ quan chức năng luôn tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc ưu tiên tìm gia đình thay thế trong nước. Theo Điều 15 của Luật Nuôi con nuôi, việc này nhằm đảm bảo rằng các trẻ em sẽ được nhận làm con nuôi trong nước trước khi xem xét đến việc nuôi con nuôi nước ngoài. Điều này giúp ngăn ngừa việc tách trẻ em khỏi gia đình gốc một cách không cần thiết và tạo điều kiện cho việc tái đoàn tụ gia đình gốc sau một thời gian được giao chăm sóc tạm thời tại các cơ sở trợ giúp xã hội.

Để tăng cường thực hiện nguyên tắc ưu tiên gia đình gốc, các cơ quan chức năng cần phải xác định được cha, mẹ đẻ của trẻ em (nếu có) và tiến hành thủ tục lấy ý kiến đồng ý trước khi cho trẻ em làm con nuôi. Trẻ em được nhận làm con nuôi nước ngoài đã trải qua sự đánh giá kỹ lưỡng từ các chuyên gia về tâm lý và xã hội, đảm bảo rằng việc nhận nuôi phù hợp với đặc điểm và nhu cầu của các em, đảm bảo lợi ích tốt nhất cho trẻ.

Đối với các gia đình nhận con nuôi, việc này không chỉ mang lại niềm vui khi có thêm một thành viên mới mà còn là cách để họ thực hiện trách nhiệm xã hội. Nhiều gia đình, do không thể có con tự nhiên hoặc vì mong muốn chia sẻ tình yêu thương, đã chọn việc nhận con nuôi như một cách để lan tỏa lòng nhân ái. Việc này không chỉ mang lại hạnh phúc cho cha mẹ nuôi mà còn tạo dựng một mái ấm thực sự cho những trẻ em kém may mắn.

Việc cho con nuôi tại Trung tâm không chỉ mang lại cuộc sống tốt hơn cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt mà còn góp phần giảm bớt gánh nặng cho xã hội. Những trẻ em được nhận nuôi sẽ được hưởng sự chăm sóc toàn diện hơn, cả về tinh thần lẫn thể chất, từ đó giúp giảm áp lực về tài chính và nhân lực cho các cơ sở trợ giúp xã hội.

Gia đình nhận con nuôi chụp hình lưu niệm với đại diện Sở Tư pháp và Trung tâm Bảo trợ và Điều dưỡng người có công tỉnh

Trẻ em lớn lên trong môi trường gia đình có điều kiện sẽ có cơ hội phát triển toàn diện về mặt tinh thần, thể chất, cũng như nhận thức xã hội. Các em sẽ được học tập trong điều kiện tốt hơn, được hướng dẫn và định hướng bởi những người cha, người mẹ mới, tạo tiền đề để trở thành những công dân tốt, đóng góp tích cực cho xã hội trong tương lai.

Từ năm 2020 đến nay, Trung tâm không ghi nhận bất kỳ trường hợp trẻ em nào bị tử vong hoặc gặp phải tình trạng sức khỏe xấu đi sau khi được nhận làm con nuôi. Các em không gặp khó khăn trong việc hòa nhập, không bị chậm phát triển về thể chất hay tinh thần. Đặc biệt, không có trường hợp nào phải chuyển đến cơ sở trợ giúp khác hoặc phải chuyển sang gia đình khác vì không hòa nhập được với cha mẹ nuôi. Những kết quả này chứng tỏ rằng nhiều trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đã tìm được gia đình thay thế phù hợp, điều này góp phần quan trọng vào công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em, đồng thời khẳng định hiệu quả của việc cho con nuôi trong việc tạo dựng một môi trường sống lành mạnh, an toàn cho các em.

Bà Cao Thị Ngọc Hân, Giám đốc Trung tâm, chia sẻ: “Việc cho con nuôi thực sự mang lại nhiều giá trị nhân văn sâu sắc. Nó không chỉ giúp xác lập mối quan hệ cha mẹ - con cái, mà còn tạo điều kiện cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt được nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trong một môi trường gia đình đầy đủ. Hầu hết các em được nhận làm con nuôi đều phát triển tốt về sức khỏe và tinh thần, hòa nhập tốt với môi trường mới. Đặc biệt, những em bị bệnh tật hoặc khuyết tật cũng có sự tiến triển tích cực về sức khỏe. Dù một số em vẫn cần tiếp tục điều trị y tế, nhưng tất cả đều có xu hướng tiến triển lạc quan.”

Trong thời gian tới, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Tư pháp để rà soát và đánh giá năng lực của các cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu là nâng cao năng lực cho cả các cơ sở công lập và ngoài công lập trong việc giải quyết vấn đề nuôi con nuôi, tạo điều kiện cho nhiều trẻ em mồ côi hoặc bị bỏ rơi có cơ hội tìm được gia đình mới, đảm bảo quyền lợi tốt nhất và mang lại cho các em một tương lai tươi sáng hơn.

Tác giả: Hương Giang, Phòng BTXH &TE