TẬP HUẤN CÔNG TÁC ĐIỀU TRA, RÀ SOÁT HỘ NGHÈO NĂM 2019

Thứ sáu - 30/08/2019 23:00 786 0
Nhằm xác định đúng đối tượng, thống kê, quản lý biến động (tăng, giảm) của hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm 2019 theo từng ấp, khu phố; xã phường, thị trấn và huyện, thành phố nhằm phụ vụ cho việc xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện các chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội năm 2020. Ngày 22/8/2019, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị tập huấn rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019.

ce1a4c55bd515a0f0340.jpg

Bà Trần Thị Lan - Phó Giám đốc Sở phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

​Tham dự Hội nghị có bà Trần Thị Lan – Phó Giám đốc Sở LĐTBXH, Phó Trưởng ban chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Tây Ninh năm 2019 , thành viên Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2016-2020, thành viên Ban Chỉ đạo rà soát hộ nghèo cấp tỉnh, Đại diện các Hội Người cao tuổi, Hội Nông dân, Hội chữ thập đỏ, đại diện UBND các huyện, thành phố, phòng LĐTBXH các huyện, thành phố và các phòng chuyên môn thuộc Sở.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được triển khai các nội dung như Thông tư số 14/2018/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung thông tư số 17/2016/TT-BLĐTBXH, Kế hoạch số 1700/KH-UBND ngày 8/8/2019 của UBND tỉnh và biểu mẫu, hướng dẫn liên quan. Ban tổ chức đã tiếp thu và giải đáp thắc mắc của các đại biểu.

a8005043a14746191f56.jpg

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Kết thúc Hội nghị, bà Trần Thị Lan – PGĐ Sở đề nghị UBND các huyện thành phố ngoài việc triển khai kế hoạch rà soát hộ nghèo trên địa bàn theo quy định, cần quan tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ như phân công trách nhiệm trong Ban chỉ đạo rà soát hộ nghèo các cấp; cơ cấu, kiện toàn thành viên ban chỉ đạo theo hướng có trách nhiệm, tích cực trong công tác rà soát hộ nghèo và thực hiện chính sách giảm nghèo; Chỉ đạo kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ kết quả rà soát hộ nghèo, số hộ nghèo phát sinh trên địa bàn. Trường hợp hộ nghèo phát sinh cao (không do hậu quả của thiên tai, bão lũ), đề nghị địa phương phải báo cáo giải trình cụ thể nguyên nhân phát sinh hộ nghèo; Tăng cường công tác tuyên truyền vận động người nghèo vươn lên thoát nghèo, xóa bỏ tâm lý ỷ lại, trông chờ vào các chế độ hỗ trợ của nhà nước. Sau khi có kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận, các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu giảm số hộ nghèo, hộ cận nghèo cho các tổ chức, đoàn thể có đoàn viên, hội viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; thực hiện có hiệu quả các nguồn lực giảm nghèo được ngân sách Trung ương, tỉnh hỗ trợ; lồng ghép các nguồn lực của địa phương thực hiện các chính sách giảm nghèo cho các hộ này./.