Hướng dẫn cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình, phương tiện, thiết bị phục hồi chức năng đối với người có công và thân nhân người có công

Thứ tư - 17/05/2023 10:00 549 0
Hướng dẫn cấp Sổ theo dõi, cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình, phương tiện, thiết bị phục hồi chức năng đối với người có công và thân nhân người có công

Căn cứ Nghị định 131/2021/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng; Nghị định 75/2021/NĐ-CP ngày 24 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ Ưu đãi người có công với cách mạng;

Đối với việc cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình, phương tiện, thiết bị phục hồi chức năng, tên loại sản phẩm theo quy định tại Phụ lục V, Nghị định 75/2021/NĐ-CP không trùng khớp với các giấy tờ được lưu trữ trong hồ sơ người có công, trong hồ sơ gốc chỉ ghi vết thương không ghi rõ tên loại phương tiện cần sử dụng nên khi đối tượng đề nghị cấp lại sổ theo dõi dụng cụ chỉnh hình Sở không có căn cứ để xem xét cấp lại sổ theo dõi.

Phần lớn các đối tượng người có công đã lớn tuổi, thương tật nặng, đi lại khó khăn. Thời gian qua việc hướng dẫn các đối tượng có nhu cầu khám và chỉ định đến các Bệnh viện cấp tỉnh để được khám và chỉ định vẫn gặp nhiều khó khăn, đối tượng phải đi lại nhiều nơi, mất nhiều thời gian.

Qua trao đổi với Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh, để thuận tiện, tránh trường hợp đối tượng phải di chuyển nhiều nơi, Sở hướng dẫn quy trình cấp Sổ theo dõi, cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình, phương tiện, thiết bị phục hồi chức năng đối với người có công và thân nhân người có công như sau:

- Bước 1: Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, thị xã, thành phố tổng hợp danh sách các đối tượng có nhu cầu khám và chỉ định sử dụng phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình, phương tiện thiết bị phục hồi chức năng gửi Sở (Mẫu 1).

- Bước 2: Phòng Người có công có trách nhiệm cung cấp các giấy tờ có liên quan đến thương tật của đối tượng theo danh sách của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, thị xã, thành phố đề nghị.

- Bước 3: Căn cứ trên các giấy tờ được Phòng Người có công cung cấp, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn các đối tượng hoàn chỉnh đơn đề nghị (mẫu 2) và liên hệ: Phòng số 42, khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng, tầng 2, toà nhà khu I, Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh (số 626 đường 30/4, khu phố 5, phường 3, thành phố Tây Ninh) để được khám và chỉ định.

- Bước 4: Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, thị xã, thành phố tiếp nhận giấy khám và chỉ định sử dụng phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình, phương tiện thiết bị phục hồi chức năng (mẫu số 40) và hướng dẫn đối tượng hoàn thiện quy trình lập sổ theo dõi phương tiện trợ giúp dụng cụ chỉnh hình theo Điều 90, Nghị định 131/2021/NĐ-CP kèm 01 tấm hình 3x4.

Mẫu 01: /uploads/news/2023_05/mau-so-01kem-cv-huong-dan.xlsx

Mẫu 02: /uploads/news/2023_05/mau-so-02kem-cv-huong-dan.docx

Toàn văn Công văn số 1148/SLĐTBXH-NCC ngày 10/5/2023 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội: /uploads/news/2023_05/ckscv-huong-dan-cap-so-theo-doi-dung-cu-chinh-hinh_signed.pdf

Tác giả: S? lao ??ng Qu?n tr?