Hướng dẫn hỗ trợ cho người lao động bị mất việc làm gặp khó khăn trong dịp tết Nguyên đán năm 2023

Thứ ba - 17/01/2023 08:17 565 0

Hướng dẫn số 103/HD-SLĐTBXH ngày 17/01/2023 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về việc hướng dẫn hỗ trợ cho người lao động bị mất việc làm gặp khó khăntrong dịp tết Nguyên đán năm 2023

Để thống nhất công tác triển khai hỗ trợ cho người lao động bị mất việc làm gặp khó khăn trong dịp tết Nguyên đán năm 2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện cụ thể như sau:

1. Tiêu chí hỗ trợ

- Lao động là người bị thôi việc, mất việc làm kể từ ngày 01/7/2022 đến 31/12/2022;

- Có Tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc;

- Bị thôi việc, mất việc làm.

- Là lao động của 14 doanh nghiệp theo danh sách kèm theo.

2. Đối tượng áp dụng

Người lao động trên đia bàn tỉnh Tây Ninh (kể cả người lao động ngoài tỉnh đang cư trú trên địa bàn tỉnh Tây Ninh) bị thôi việc, mất việc làm tại các doanh nghiệp do thiếu đơn hàng, hoạt động trên địa bàn tỉnh (kể từ ngày 01/7/2022 đến 31/12/2022). Có đủ các điều kiện sau:

+ Đang tham gia BHXH bắt buộc đến trước thời điểm nghỉ việc;

+ Mất việc làm do công ty giảm đơn hàng, không có đơn hàng nên cho nghỉ việc (thuộc 14 doanh nghiệp theo danh sách) ;

+ Chưa tìm được việc làm tính đến thời điểm địa phương xét hỗ trợ: ngày 01/01/2023.

3. Mức hỗ trợ

- Mức hỗ trợ: 500.000 đồng/người

- Hình thức hỗ trợ: Hỗ trợ trực tiếp một lần bằng tiền mặt.

- Nguồn kinh phí: chi từ nguồn đảm bảo xã hội ngân sách tỉnh năm 2023.

4. Hồ sơ đề nghị

Người lao động gửi hồ sơ đề nghị hỗ trợ đến Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú để hưởng trợ cấp, thời gian từ ngày 16 tháng 01 năm 2023 đến ngày 19 tháng 01 năm 2023. Gồm các giấy tờ sau:

- Đơn đề nghị (theo Mẫu số 01).

- Bản sao chứng thực hoặc bản sao và bản chính để đối chiếu 1 trong giấy tờ:

+ Hợp đồng lao động hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc.

+ Quyết định thôi việc.

+ Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

- Bản sao Sổ BHXH hoặc xác nhận cơ quan BHXH tham gia BHXH bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp.

5. Trình tự, thủ tục

5.1. UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, UBND cấp xã các nội dung sau:

+ Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp Bảo hiểm xã hội, Trung tâm Dịch vụ việc làm – Giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan có liên quan thực hiện rà soát các đối tượng thuộc phạm vi hỗ trợ trên địa bàn mình quản lý (theo danh sách gửi kèm theo), đồng thời tạm ứng kinh phí ngân sách cấp huyện chi trả kịp thời cho đối tượng; tổng hợp, báo cáo quyết toán kinh phí về Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

+ UBND xã, phường, thị trấn thực hiện thông báo đến lao động trên địa bàn mình quản lý để tiếp nhận hồ sơ và trực tiếp chi trả hỗ trợ theo đúng danh sách do Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội cấp huyện thông báo.

Công chức Lao động – Thương binh cấp xã thẩm định hồ sơ đề nghị hỗ trợ đảm bảo các điều kiện: Đơn đề nghị hỗ trợ; Là lao động thuộc 14 doanh nghiệp theo danh sách kèm theo; Có sBHXH hoặc xác nhận cơ quan BHXH tham gia BHXH bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp; Giấy tờ chứng minh thôi việc, mất việc làm .

* Trong 03 ngày (từ ngày 17/01/2023 đến ngày 19/01/2023) UBND cấp xã thực hiện chi trả hỗ trợ cho lao động.

6. Cơ quan tiếp nhận, thẩm định hồ sơ và chi trả

Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

7. Một số lưu ý

- Để thông tin đến được với tất cả người lao động thuộc đối tượng hỗ trợ, không bỏ sót đối tượng. Ủy ban nhân dân cấp huyện và Ủy ban nhân dân cấp xã phối hợp với các đơn vị, tổ chức có liên quan để thông báo đến người lao động thuộc đối tượng hỗ trợ.

- Trên cơ sở danh sách 14 doanh nghiệp với 2.018 lao động (lao động trong tỉnh 958 người, lao động ngoài tỉnh 1.060 người). Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội cấp huyện thực hiện rà soát lại danh sách và cung cấp danh sách lao động thuộc đối tượng hỗ trợ cho UBND cấp xã trên đia bàn mình quản lý.

- Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức phát đơn (Mẫu số 01) cho người lao động (hoặc người đại diện được ủy quyền), trực tiếp tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, chi hỗ trợ và lưu hồ sơ theo quy định.

- Việc chi trả hỗ trợ cho người lao động phải thực hiện đến hết ngày 19/01/2023.

Trên đây là hướng dẫn của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội về Hỗ trợ cho người lao động bị mất việc làm gặp khó khăn trong dịp tết Nguyên đán năm 2023.

Kế hoạch số 135/KH-UBND ngày 17/01/2023 của UBND tỉnh: /uploads/news/2023_01/kh-135.pdf

Hướng dẫn số 103/HD-SLĐTBXH ngày 17/01/2023 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội: /uploads/news/2023_01/hd-103.pdf

Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp: /uploads/news/2023_01/mau-don-don-de-nghi-huong-tro-cap.docx

Danh sách người lao động thất nghiệp: /uploads/news/2023_01/ds-507_danh-sach-lao-dong-that-nghiep.xlsx

Tác giả: S? lao ??ng Qu?n tr?