Tập huấn nâng cao nhận thức về giới trong chăm sóc người khuyết tật

Thứ hai - 18/06/2018 16:00 788 0
Căn cứ Công văn số 3774/UBND-VX ngày 16/12/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tiếp nhận hai dự án do Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ giai đoạn 2015 - 2020; trong đó, có Dự án Hỗ trợ thực thi, điều phối chính sách, quyền của người khuyết tật và trị liệu đối với người khuyết tật do USAID tài trợ thông qua Hội trợ giúp người khuyết tật Việt Nam (Tổ chức VNAH); Theo đề nghị của Tổ chức VNAH tại Văn bản ngày 29/5/2018 về việc kế hoạch tập huấn giới và khuyết tật cho cán bộ địa phương và người chăm sóc năm 2018. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức và phối hợp với VNAH các lớp tập huấn nâng cao Giới và khuyết tật cho người chăm sóc NKT trong 3 ngày, từ ngày 11/6/2018 đến ngày 13/6/2018.

22818ce68bb66ae833a7.jpg

Nhằm củng cố và nâng cao kiến thức, kỹ năng của các giảng viên nguồn về vấn đề giới và NKT, hỗ trợ các giảng viên chuẩn bị sẵn sàng để giảng lại cho người chăm sóc NKT; Tăng cường kiến thức của cán bộ y tế trong việc hỗ trợ người chăm sóc áp dụng các kiến  thức được học trong hỗ trợ NKT tại nhà; Giúp người chăm sóc nâng cao nhạy cảm giới với NKT và tăng cường sự tham gia của nam giới trong chăm sóc NKT. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xây dựng kế hoạch tổ chức và phối hợp với VNAH các lớp tập huấn nâng cao Giới và khuyết tật cho người chăm sóc NKT.

Tham dự lớp tập huấn có ThS. Lê Thị Mỹ Hiền - Nguyên Phó trưởng khoa Khoa học Xã hội - Trường Đại học Mở  TP.HCM, cô Lê Mỹ Hương - Giảng viên trường Đại học Mở TP.HCM, bà Lê Hải Anh - cán bộ dự án VNAH, bà Nguyễn Ánh Chí - Phó Giám đốc dự án cùng cán bộ ngành Lao động – Thương binh và Xã hội và ngành Y tế đã tham gia lớp giảng viên nguồn năm 2017, người chăm sóc NKT.

Qua lớp tập huấn, giúp cán bộ y tế và cán bộ ngành Lao động – Thương binh và Xã hội bổ sung, cập nhật kiến thức cho giảng viên nguồn đối với 10 cán bộ nòng cốt, vấn đề nhạy cảm giới của người chăm sóc, tăng cường sự tham gia của nam giới trong chăm sóc NKT và các nội dung liên quan khác; Những vấn đề cần lưu ý liên quan đến nhạy cảm giới, tăng cường sự tham gia của nam giới trong chăm sóc NKT mà cán bộ y tế khi tới thăm nhà cần truyền đạt; Giới thiệu và hướng dẫn áp dụng bảng câu hỏi liên quan đến giới và bình đẳng giới cho NKT mà cán bộ y tế nên hỏi/tư vấn khi tới thăm nhà NKT; Thực hành với sự hỗ trợ của chuyên gia./.