6 tháng đầu năm: công tác phòng, chống mại dâm và cai nghiện phục hồi cơ bản đạt được chỉ tiêu kế hoạch

Thứ sáu - 03/08/2012 12:05 1.428 0
Ngày 2/8/2012, tại trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Cục Phòng, chống Tệ nạn Xã hội đã tổ chức buổi gặp mặt báo chí về công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm và cai nghiện phục hồi, đồng thời thông tin về tình hình triển khai, thực hiện công tác phòng, chống mại dâm, cai nghiện và quản lý sau cai 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2012.

Theo bà Lê Thị Hà, Phó Cục trưởng Cục phòng chống Tệ nạn Xã hội, công tác phòng, chống mại dâm 6 tháng đầu năm 2012 về cơ bản đạt được các chỉ tiêu, đặc biệt hoạt động tuyên truyền, giáo dục về lĩnh vực này đã được triển khai rộng rãi trên nhiều lĩnh vực và thường xuyên tại các địa bàn trọng điểm, thu hút đông đảo người dân quan tâm. Lực lượng công an các cấp đã đấu tranh, triệt phá được 528 vụ hoạt động mại dâm, bắt giữ 1.897 đối tượng, cao hơn 49 vụ so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, có 872 người bán dâm, 486 người là khách mua dâm và 342 đối tượng là chủ chứa. Tòa án nhân dân các cấp đã xét xử 416 vụ với 564 bị cáo (tăng 7% so với cùng kỳ năm 2011 về số vụ đưa ra xét xử), trong đó có nhiều vụ án mại dâm điển hình được xét xử lưu động; 15 bị cáo bị tuyên phạt tù từ 7-15 năm, 173 bị cáo trên 3 – 7 năm, 234 bị cáo từ năm trở xuống.

Trong 6 tháng, đã có 1.440 người bán dâm được đưa vào các cơ sở chữa bệnh, giáo dục (đạt 45% kế hoạch). Cùng với đó, có 50 tỉnh, thành phố đang triển khai xây dựng thí điểm mô hình về phòng chống mại dâm và hỗ trợ người bán dâm hoà nhập cộng đồng; 3.892 xã, phường đăng ký mới không có tệ nạn mai dâm và tích cực thực hiện các biện pháp như tuyên truyền; rà soát, thống kê tình hình; thực hiện chính sách an sinh xã hội, xóa đói, giảm ngèo nhằm hạn chế phát sinh tệ nạn mai dâm.

Công tác cai nghiện tại trung tâm cũng đang được từng bước nâng cao chất lượng về tư vấn dự phòng tái nghiện, cải thiện chế độ quản lý học viên, tăng cường cai nghiện theo quy định mới. Theo báo cáo chưa đầy đủ và ước thực hiện của các tỉnh, thành phố, trong 6 tháng đầu năm 2012 số người được cai nghiện là 16.000/35.000 lượt người, trong đó tại trung tâm là 9.400 lượt người, tại gia đình cộng đồng 6.600 lượt người. Quản lý sau cai 9.000/20.000 người, trong đó quản lý sau cai tại các trung tâm là 3.000 và tại cộng đồng là 6.000 người. Nhìn chung, công tác quản lý sau cai tại cộng đồng được tăng cường, không còn tình trạng cai cắt cơn đơn thuần; bước đầu thực hiện chế độ hỗ trợ học nghề, hỗ trợ tạo việc làm cho người cai nghiện tại cộng đồng. Trong 6 tháng đã có 4.200/10.000 người, 2.045 người cai nghiện và quản lý sau nghiện được hỗ trợ vốn, tạo việc làm.

Về công tác xây dựng xã phường lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm, tính đến ngày 30/6/2012 đã có 58/63 tỉnh, thành phố đăng ký chỉ tiêu xây dựng xã phường lành mạnh năm 2012 với số lượng vượt chỉ tiêu đã giao, cụ thể: số xã, phường xây dựng mới không có tệ nạn ma túy: 1.969; số xã, phường xây dựng mới không có tệ nạn mại dâm: 3.015; số xã, phường xây dựng mới lành mạnh không có tệ nạn ma túy, ami dâm: 1.010. Hiện nay, cả nước có 33 tỉnh, thành phố thành lập Đội tình nguyện gồm 2.165 với hơn 14.824 tình nguyện viên tham gia. Qua 8 năm hoạt động, các Đội tình nguyện đã hoạt động thực sự hiệu quả, góp phần đẩy mạnh công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm nói chung và trong công tác xây dựng xã phường lành mạnh nói riêng.

Để hoàn thành kế hoạch đề ra, trong 6 tháng cuối năm các địa phương sẽ tiến hành thống kê số đối tượng bán dâm hiện đang chữa trị, giáo dục tại các trung tâm để có phương án hỗ trợ cho các đội tượng khi Luật Xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực thi hành. Đồng thời rà soát, đánh giá các hình thức cai nghiện để điều chỉnh công tác này cho hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tế và xu thế của quốc tế. Bên cạnh đó, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ vay vồn, tổ chức việc làm cho người cai nghiện, người sau cai, người mại dâm, người nhiễm HIV, ảnh hưởng bởi HIV, người điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện./.

Theo  www.molisa.gov.vn