Sơ kết 6 tháng đầu năm lĩnh vực lao động, người có công và xã hội

Thứ tư - 13/07/2022 15:53 624 0
Ngày 05/7, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022 về lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. Đồng chí Trương Thị Phương Thảo - Giám đốc Sở chủ trì Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị

Theo Báo cáo, Công tác Tư vấn việc làm và học nghề cho 13.587 lượt lao động; giới thiệu cung ứng lao động trong nước 1.368 lao động; các tổ chức đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 43 lao động. Tổ chức 08 phiên giao dịch việc làm với 39 doanh nghiệp và 3.044 người lao động tham gia. Trong 6 tháng đầu năm 2022 có 202 doanh nghiệp đăng ký và nhu cầu tuyển dụng 1.794 lao động người nước ngoài (Ban quản lý khu kinh tế 160 doanh nghiệp, 1.638 lao động; ngoài khu kinh tế: 42 doanh nghiệp, 156 lao động). Đã thẩm định và quyết định cho 9.635 người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp với kinh phí 186.158 triệu đồng. Phối hợp Liên đoàn lao động tỉnh tham mưu tổ chức Lễ phát động Tháng hành động an toàn vệ sinh lao động kết hợp Tháng công nhân năm 2022; kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động tại 30 doanh nghiệp có nguy cơ cao về an toàn vệ sinh lao động. Thực hiện chi trả trợ cấp thường xuyên trong 06 tháng cho 8.446 đối tượng chính sách với số tiền 90.677 triệu đồng. Chi trả trợ cấp 01 lần trong 6 tháng cho 644 đối tượng chính sách với số tiền 5.472 triệu đồng.  Phối hợp UBND các huyện, thị xã, thành phố trao tặng 89 phần quà (tiền mặt) cho thương binh, bệnh binh nặng (81% trở lên) do Quỹ Thiện Tâm thuộc tập đoàn VinGroup hỗ trợ, với tổng số tiền 1.335 triệu đồng

Phối hợp với Quỹ Thiện tâm (VinGroup) trao 1.000 phần quà, mỗi phần trị giá 500.000 đồng cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng BTXH có hoàn cảnh khó khăn. Phối hợp Công ty TNHH Thời trang Fortunate Hồng Kông (Việt Nam) tổ chức trao 270 quà cho hộ nghèo, mỗi phần trị giá 500.000 đồng. Cấp thẻ BHYT: người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình năm: 5.953 thẻ. Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022 đã hỗ trợ 5.800 hộ nghèo, hộ cận nghèo với kinh phí 4.525 triệu đồng.

Ban hành các Kế hoạch về thực hiện Chương trình phòng, chống ma túy năm 2022; Kế hoạch thực hiện Chương trình phòng, chống ma túy giai đoạn 2021 – 2025; Kế hoạch Xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm trên địa địa bàn tỉnh năm 2022; Kế hoạch về thực hiện công tác phòng, chống mại dâm năm 2022; Kế hoạch về tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán năm 2022. Phối hợp với Báo Tây Ninh đăng 02 phụ trương “Vì tuổi thơ”, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh đã phát sóng 04 kỳ. Tổ chức treo 105 băng ron tuyên truyền về chủ đề: “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em” tại trụ sở UBND các xã, phường, thị trấn và tại trung tâm các huyện, thị xã, thành phố trong tháng hành động vì trẻ em năm 2022.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong  6 tháng đầu năm, lĩnh vực lao động, người có công và xã hội vẫn còn những vướng mắc, khó khăn: công tác xây dựng các Kế hoạch còn vướng nhiều thủ tục, do chờ hướng dẫn của Bộ, ngành nên trình Ủy ban nhân dân tỉnh chậm so thời gian quy định.

Trong 6 tháng cuối năm 2022, Sở LĐTB&XH tập trung hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng theo nguồn kinh phí từ các Chương trình mục tiêu Quốc gia và từ ngân sách địa phương; chú trọng kết nối có hiệu quả cung - cầu lao động, tạo nhiều việc làm và việc làm bền vững cho người lao động; tiếp tục thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách, chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng theo đúng quy định.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và xã hội đề nghị các phòng chuyên môn, đơn vị tập trung tăng cường công tác đào tạo nghề lao động nông thôn, tập trung đôn đốc, hướng dẫn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thực hiện công tác tư vấn, tuyển sinh, đa dạng hóa các hoạt động giáo dục nghề nghiệp; nâng cao hiệu quả giải quyết việc làm và việc làm ổn định cho người lao động; tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng; đảm bảo thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững và an sinh xã hội.