Thứ hai - 13/02/2023 08:36 195 0

Cổng DVC của tỉnh duy trì kết nối nền tảng thanh toán PayGov và nền tảng thanh toán của Cổng DVC quốc gia để phục vụ thanh toán trực tuyến những giao dịch thủ tục hành chính có yêu cầu nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Làm CCCD cho học sinh tại phường Long Thành Nam, thị xã Hoà Thành. Ảnh minh hoạ

Tính đến cuối tháng 12.2022, Cổng dịch vụ công (DVC) trực tuyến của tỉnh cung cấp 1.818 DVC trực tuyến mức độ 3, 4, bảo đảm 100% các DVC đủ điều kiện được cung cấp trực tuyến mức độ 4; có 1.818 DVC trực tuyến mức độ 3, 4 phát sinh hồ sơ trực tuyến; kết nối 1.006 DVC trực tuyến với Cổng DVC quốc gia, đạt 55,34%.

Cổng DVC của tỉnh duy trì kết nối nền tảng thanh toán PayGov (với các trung gian thanh toán ViettelPay, VNPTPay, Ngân Lượng, Payoo) và nền tảng thanh toán của Cổng DVC quốc gia để phục vụ thanh toán trực tuyến cho 11.924 giao dịch thủ tục hành chính có yêu cầu nghĩa vụ tài chính về đất đai với số tiền trên 36 tỷ đồng.

Các Trung tâm hành chính công, bộ phận Một cửa cấp huyện, cấp xã tiếp tục phối hợp với Bưu điện tỉnh tích cực hỗ trợ người dân, doanh nghiệp nộp hồ sơ trên Cổng DVC, kết hợp với tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích.

Theo báo cáo tổng kết thực hiện Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) của Chính phủ trên địa bàn tỉnh năm 2022, quy trình số hoá và việc tái sử dụng kết quả số hoá trên địa bàn tỉnh được thực hiện theo trình tự thủ tục đúng quy định, bảo đảm việc tái sử dụng kết quả số hoá vào các nghiệp vụ khác liên thông phục vụ công tác.

Điển hình như Bảo hiểm xã hội tỉnh, cán bộ tiếp nhận hồ sơ bảo hiểm xã hội tỉnh, huyện thực hiện scan tất cả hồ sơ giấy khi tiếp nhận ở các lĩnh vực thu, số thẻ, chính sách BHXH, giám định BHYT bảo đảm tính chính xác, tính toàn vẹn của các hồ sơ đã được scan, thực hiện ký số và lưu trữ vào hệ thống phần mềm tiếp nhận hồ sơ.

Đối với cơ quan Công an, thực hiện việc số hoá hồ sơ cư trú, đồng thời ký số đối với việc giải quyết hồ sơ cư trú hằng ngày; Sở Giao thông Vận tải thực hiện đăng ký chứng thư số để giải quyết thủ tục hành chính theo quy định…

Ngành Bảo hiểm xã hội đã triển khai, tích hợp 3 DVC thanh toán điện tử trên Cổng DVC quốc gia gồm: thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm tự nguyện; đóng tiếp BHXH tự nguyện và gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình.

Bên cạnh đó, tích hợp hình ảnh thẻ BHXH trên ứng dụng Bảo hiểm xã hội số - VssID để từng bước thay thế thẻ BHYT giấy trong khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh. Qua thống kê đến giữa tháng 12.2022, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã phê duyệt trên 345.000 tài khoản đăng ký giao dịch điện tử cá nhân của người dân để sử dụng ứng dụng VssID.

Đơn vị cũng phối hợp với Sở Y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh triển khai thí điểm sử dụng thẻ căn cước công dân, ứng dụng Định danh điện tử quốc gia (VNEID) thay thế thẻ BHYT giấy để khám, chữa bệnh BHYT theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an thực hiện đồng bộ số CCCD từ cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư sang CSDL quốc gia về bảo hiểm phục vụ việc sử dụng CCCD, ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNEID) thay thế thẻ BHYT giấy để khám, chữa bệnh.

Tây Ninh có 619.268 CCCD được đồng bộ với thẻ BHYT còn hiệu lực để đi khám, chữa bệnh bằng CCCD; toàn tỉnh có 65.544 lượt tra cứu thành công sử dụng CCCD thay thẻ BHYT để khám, chữa bệnh BHYT.

Tổ công tác Đề án 06 tỉnh có văn bản chỉ đạo Công an tỉnh, các sở, ngành tuyên truyền trong cán bộ, công chức, viên chức, đoàn, hội, nhân dân hiểu lợi ích của thẻ CCCD gắn chip, định danh điện tử, phổ cập danh tính điện tử và được xác thực trên ứng dụng VNEID khi công dân có nhu cầu; hướng dẫn công dân kích hoạt và sử dụng tài khoản định danh điện tử để đăng nhập vào Cổng DVC quốc gia hoặc Cổng DVC của tỉnh và tham gia giải quyết thủ tục hành chính.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cấp tài khoản định danh điện tử; nhất là lực lượng cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh.

Đến tháng 12.2022, Công an tỉnh đã thu nhận 180.750 tài khoản định danh điện tử, trong đó, đã thu nhận 12.871 tài khoản định danh điện tử cho công dân sinh năm 2004, 2007 phục vụ kỳ thi tuyển sinh và tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh.

Để nâng cao tỷ lệ kích hoạt tài khoản định danh điện tử, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 281/KH-UBND ngày 17.10.2022 về triển khai thực hiện Nghị định số 59/2022/NĐ-CP của Chính phủ về định danh và xác thực điện tử; chỉ đạo Công an tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để công dân nắm và kích hoạt tài khoản định danh điện tử; huy động sự vào cuộc của Tổ công tác Đề án 06, Tổ công nghệ số cộng đồng hướng dẫn nhân dân tại địa bàn khu phố/ ấp kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Tác giả: S? lao ??ng Qu?n tr?